Bệnh coryza ở gà là như thế nào? Con đường lây lan và cách xử lý an toàn khi nhiễm bệnh

Bệnh coryza ở gà là một bệnh hô hấp mãn tính của gà. Triệu chứng biểu hiện qua việc chảy nước mũi, khó thở và sưng phù mặt. Bệnh được tìm thấy trên khắp toàn cầu cùng với mức độ cực kỳ nguy hiểm khi bệnh xảy ra trên gà ở nhiều lứa tuổi với tổn thất kinh tế nặng nề. Bài viết dưới đây Dagathomo360 sẽ nói về mức độ nguy hiểm bệnh cũng như cách xử lý khi trại nhiễm bệnh.

Về vi khuẩn gây bệnh

Vi khuẩn chủ yếu gây bệnh coryza ở gà là Haemophilus paragallinarum. Vi khuẩn cũng có tên khoa học khác là Avibacterium paragallinarum (một vi khuẩn Gr). Bệnh coryza ở gà xảy ra với mật độ tương đối thường xuyên. Bệnh mang lại nhiều tổn thất về kinh tế đối với người chăn nuôi.

Bệnh coryza ở gà là như thế nào? Con đường lây lan và cách xử lý an toàn khi nhiễm bệnh
Bệnh coryza ở gà là như thế nào? Con đường lây lan và cách xử lý an toàn khi nhiễm bệnh

Về nguồn lây và dịch tễ học

Bệnh gây ra với nguyên nhân do các con vật bị nhiễm bệnh. Hay từ vi khuẩn sinh sống và phát triển trong môi trường. Gà thuộc nhiều lứa tuổi có thể mắc bệnh nhưng mức độ nhạy cảm tăng lên theo tuổi.

  • Khi gà mắc bệnh thời hạn ủ bệnh từ 1 – 3 ngày và lứa tuổi mắc nhiễm bệnh khoảng 2 – 3 tuần. Trong môi trường khoẻ mạnh bệnh sẽ lây lan nếu có thêm các nguyên nhân khác xuất hiện.
  • Bệnh sổ mũi truyền nhiễm (Coryza) trên gà được lây lan bởi gà bệnh qua gà khoẻ. Từ gà tiếp xúc với mầm bệnh từ môi trường. Đối với con trại chăn nuôi kết hợp có tỷ lệ gây ra bệnh sẽ cao hơn nữa. 
  • Khi bệnh xâm nhập vào cơ thể khoảng 1 – 3 ngày con gà chọi có các triệu chứng đầu tiên. Sau 2 – 3 ngày, bệnh sẽ lây lan ra toàn đàn thông qua dịch máu mang mầm bệnh hay phân gà chọi bị nhiễm bệnh. Kết quả gây tổn thất nặng đối với trại gà kể cả về tổng sản lượng trứng lẫn tỷ lệ thất thoát gà con.

Biểu hiện triệu chứng của bệnh coryza ở gà

Khi mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, sau 1 – 3 ngày đầu sẽ có những triệu chứng đầu tiên, 2 – 3 ngày sau bệnh sẽ lây lan ra cả đàn qua dịch máu mang mầm bệnh hay phân gia cầm bị bệnh.

Biểu hiện bệnh coryza trên gà
Biểu hiện bệnh coryza trên gà

– Nguyên nhân của bệnh là vi khuẩn xâm nhập thông qua đường hô hấp trên (chủ yếu là xoang mũi và xoang ổ mắt).

– Triệu chứng phổ biến nhất là hiện tượng viêm mãn tính đường hô hấp trên.

– Chảy nước mũi và viêm xoang họng với chất dịch dạng loãng hoặc đặc, dịch viêm chảy ra khỏi xoang đầu trong sau lỏng ra và đóng cục mủ trắng giống hạt đậu, dịch đặc hơn và đóng quanh hốc mũi, sờ nhẹ sẽ thấy đau, sờ 2 bên má thấy sưng to.

– Sưng phù mặt, phù quanh vùng xoang dưới mắt, tụ dịch, mắt bị viêm giác mạc nên khép hai mắt mãi không mở ra được hoặc mở được một góc thôi. Về sau dịch càng nhiều, mắt sưng to, xuất hiện mủ bã đậu, đỏ, mùi hôi, gà chọi ngứa ngáy thường đưa mỏ gãi ngứa gây viêm màng mắt.

– Có thể thấy hiện tượng phù tại mồng dưới, đặc biệt tại con trống. Sau khi tình trạng viêm dịu bớt, mồng dưới bị phù có thể teo lại. Hiện tượng trên là vì chất dịch chảy ra đã đóng kín từ bên trong.

– Thời kỳ cuối của đợt dịch một số con thở yếu và hen khò khè và khi thở phải mở miệng (vì dịch viêm cô đặc trong xoang mũi làm tắc nghẽn).

– Họng đỏ, thâm, khi thở ra hôi

– Đôi khi, điều này đi cùng với hiện tượng suy giảm nhu cầu thức ăn và nước uống, gà ủ rũ.

– Đường hô hấp dưới dễ bị tác động.

– Tỷ lệ mắc bệnh có thể 100 nhưng tỷ lệ tử vong thấp, khi kết hợp với những bệnh khác có tỷ lệ tử vong cao hơn nữa. Gà khi hết bệnh có miễn dịch tuy nhiên vẫn mang virus làm lây lan ra các đàn mới.

– Nếu không bị mắc thêm một số nguyên nhân truyền nhiễm khác, bệnh có thể mất 2-3 tuần.

Xem thêm: Nguyên nhân gà bị nấm họng? Dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị

Phác đồ điều trị Coryza cho gà

Bệnh coryza ở gà hay được coi là bệnh sổ mũi truyền nhiễm ở gà, Bệnh phù đầu ở gà có thể gây tổn thất kinh tế nghiêm trọng. Nếu bạn trông vào con gà này và biết nguyên nhân của bệnh sổ mũi, bạn cũng có thể ngăn ngừa bệnh rất hiệu quả và dễ dàng.

Bệnh coryza ở gà là như thế nào? Con đường lây lan và cách xử lý an toàn khi nhiễm bệnh
Bệnh coryza ở gà là như thế nào? Con đường lây lan và cách xử lý an toàn khi nhiễm bệnh

Vi khuẩn gây bệnh coryza trên gà có thể bị tiêu diệt bằng nhiệt độ và chất khử khuẩn. Vì vậy, bạn có thể phân loại số lượng gia cầm bị nhiễm bệnh cần tiêu huỷ. Sau đó vệ sinh chuồng trại và phun thuốc sát trùng nhằm tránh thiệt hại nặng nề hơn nữa.

Khi lượng gà bệnh coryza ở gà giảm, có thể mua các sản phẩm thuốc trị sổ mũi truyền nhiễm gà kháng sinh đặc hiệu về cách điều trị bệnh coryza ở gà

Ngoài ra, có thể ngăn ngừa bệnh coryza cao bằng cách tiêm chủng vắc xin. Vì vậy, gà cần được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh này trước. Vì ngoài vitamin C cũng có thể được sử dụng như một biện pháp tăng miễn dịch giúp nâng cao sức khoẻ cả đàn gà. Từ đó kháng lại được bệnh coryza ở gà. Vì vậy, trong thời kỳ chăn nuôi, bạn cần cung cấp đầy đủ những chất điện giải cùng vitamin đối với gia cầm

Cách trị bệnh coryza ở gà

Xử lý đàn gà khi nhiễm bệnh

Hiện nay, trong Phác đồ điều trị Coryza có Amoxcicylin để điều trị bước đầu có hiệu quả. Những thuốc kháng sinh khác được khuyến cáo sử dụng. Như là Streptomycin, Dihydrostreptomycin, sulphonamide, Tylosin, Erythromycin, Flouroquinolones và Gentamycin. Lưu ý khi sử dụng Gentamycin sẽ khiến cho đàn gà có dấu hiệu mệt thêm vì thế phải nâng cao sức đề kháng trước và sau quá trình sử dụng trị bệnh Coryza trên gà ).

Thuốc Streptomycin trị Bệnh phù đầu ở gà
Thuốc Streptomycin trị Bệnh phù đầu ở gà

– Trị bệnh coryza ở gà cần thường xuyên kiểm tra và theo dõi đàn gà nhằm điều trị bệnh kịp thời. Cần loại trừ từ từ các con nghi nhiễm bệnh. Người chăn nuôi có thể dựa theo triệu chứng lâm sàng.

– Sử dụng các chất nâng cao sức kháng ở gà. Sử dụng các chất điện giải như vitamin C nâng cao khả năng miễn dịch. Để cơ thể có thể chống chọi chịu đựng với bệnh.

– Tắm các con xong mới bắt đầu uống thuốc đặc trị Coryza . Trong trường hợp đàn nhiều và có tính truyền nhiễm. Với những đàn dưới 3.000 con có thể sử dụng phương pháp trên nhằm nâng cao hiệu quả điều trị và giảm giá thành điều trị.

Sử dụng thêm các chất tan đờm. Trong điều trị bệnh Coryza việc sử dụng các chất có khả năng diệt khuẩn là vô cùng cần thiết và hữu ích. Vì vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp trên làm giảm chất nhờn khiến con gà không hô hấp được nữa.

– Tiến hành phun thuốc định kỳ 3 ngày 1 lần nhằm tiêu diệt mầm bệnh.

Xem thêm: Gà bị khô chân nguyên nhân từ đâu? Cách điều trị bệnh khô chân cho gà hiệu quả

Thực hiện quy trình an toàn sinh học trong chăn nuôi gà

Bệnh coryza ở gà là như thế nào? Con đường lây lan và cách xử lý an toàn khi nhiễm bệnh
Bệnh coryza ở gà là như thế nào? Con đường lây lan và cách xử lý an toàn khi nhiễm bệnh

Nhằm phòng bệnh sổ mũi truyền nhiễm hiệu quả, bà con cũng cần chú ý trong việc thực hiện quy trình an toàn sinh học trong chăn nuôi gà, cụ thể như:

  • Không được xây chuồng trại quá chật hẹp, chuồng nuôi cần thoáng mát, đóng mở vén màn che kín chuồng để tránh nhiệt độ thay đổi đột ngột và ẩm ướt.
  • Dụng cụ chăn nuôi, máng thức ăn máng uống cần định kỳ vệ sinh sạch, chất độn chuồng thường xuyên được thay mới, thường xuyên phun thuốc sát trùng tiêu diệt vi khuẩn.
  • Áp dụng kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến, sử dụng thức ăn sạch sẽ, an toàn, tránh trường hợp phân đóng tụ.

Điều trị bệnh sổ mũi truyền nhiễm hiệu quả bằng kháng sinh

Bà con chăn nuôi cần hiểu rõ quy tắc, mỗi một khi xuất hiện dịch bệnh, cần kịp thời và khẩn trương cách ly các con gà có triệu chứng nhiễm bệnh nhằm tránh lây lan sang các con khoẻ mạnh. Bên cạnh đó, cần thực hiện phun thuốc sát trùng trong và xung quanh môi trường chăn nuôi, định kỳ 3 ngày một lần hoặc 1 tuần 2 lần.

Vi khuẩn Haemophilus gallinarum – gây ra bệnh sổ mũi truyền nhiễm rất nhạy cảm với nhiều thuốc kháng sinh, trong đó có: Ampicillin, Streptomycin, Neomycin, Spiramycin, Tylosin. .. Thế cho nên bà con chăn nuôi có thể dùng những thuốc trên trộn với thức ăn hoặc nước uống theo chỉ dẫn của nhà sản xuất cùng phác đồ uống kháng sinh phù hợp với bác sỹ thú y.

Xem thêm: Gà Há Miệng Thở ⛔ Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Phòng bệnh coryza ở gà

Sản xuất, chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học

Bệnh coryza ở gà là như thế nào? Con đường lây lan và cách xử lý an toàn khi nhiễm bệnh
Bệnh coryza ở gà là như thế nào? Con đường lây lan và cách xử lý an toàn khi nhiễm bệnh

– Đảm bảo thức ăn sạch sẽ, an toàn.

– Nước uống sạch sẽ và thường xuyên vệ sinh máng nước, đường chuyền nước uống ở gà, tránh trường hợp phân đóng tụ.

– Chuồng trại phải được vệ sinh sạch, thoáng khô, chất lót chuồng phải thay mới thường xuyên.

– Phun thuốc sát trùng định kỳ toàn trại.

– Vì vi khuẩn có thể sống được trong môi trường 2 – 3 ngày cho nên việc làm sạch chuồng sau mỗi lứa chăn nuôi sẽ là cách hiệu quả nhất giúp loại trừ mầm bệnh ra khỏi trại.

– Sử dụng những chất trợ sức như chất điện giải, vitamin, giải độc gan thận. ..

Quản lý bằng vắc xin

– Đây là biện pháp được sử dụng phổ biến vì đem tới hiệu quả cao.

– Sử dụng vắc xin MEDIVAC CORYZA T SUPENSION trong phòng bệnh trên gà.

+ Medivac Coryza T suspension được khuyến cáo sử dụng trên gà mái và gà con từ 1-2 tuần tuổi.

+ Với gà con và bố mẹ, Medivac Coryza T suspension được khuyến cáo sử dụng từ 6-8 tuần tuổi và cần được chủng từ 4-6 tuần sau lần tiêm đầu tiên (tức 16-18 tuần tuổi) nếu trại đang thuộc khu vực có dịch.

Kết luận

Trên đây, Dagathomo360 đã chia sẻ các kiến thức về bệnh coryza ở gà và cách điều trị. Mong các bạn có thêm được kiến thức khi chăn nuôi đàn gà của gia đình. Cùng tìm hiểu thêm các nội dung bổ ích khác trên website nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *