Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp ở gà và cách điều trị

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh viêm khớp ở gà. Gà sưng chân khi hoạt động quá sức, sưng chân vì nhiễm khuẩn không lây truyền, sưng chân khi mắc bệnh gout, sưng chân vì nhiễm khuẩn có lây truyền. .. 

Nội dung tiếp theo của bài đăng hôm nay, Dagathomo360 sẽ tổng hợp các triệu chứng bệnh thường khiến gà con bị sưng chân, dấu hiệu nhận biết cùng cách chữa bệnh.

Bệnh viêm khớp ở gà là bệnh không truyền nhiễm

Bệnh viêm khớp ở gà là bệnh như thế nào? Sưng chân trên gà có thể là bệnh truyền nhiễm và không truyền nhiễm gây nên. Dưới đây là một số bệnh không truyền nhiễm dẫn đến gà bị sưng ống chân, bàn chân.

Bệnh viêm khớp ở gà cho bọ đỏ cắn

Bọ đỏ là một sinh vật nhỏ, hình tròn, khi hút máu sẽ có màu sắc đỏ. Bọ đỏ thường sống ở trên da gà, phần đùi, khớp chân, cánh và dưới lớp móng. Sinh vật này hay sống trên các chú gà giò, có đầy đủ lông để làm chỗ trú ẩn bình yên.

Bọ đỏ tụ theo từng ổ to trên da gà. Chúng hấp thụ máu cùng dưỡng chất trong cơ thể gà rồi thải một ít độc tố ra bề mặt da gà. Khi gà bị bọ đỏ cắn, chỗ cắn sẽ ngứa ngáy khó chịu, Bệnh viêm khớp ở gà và nổi mẩn trên da. Về sau, lớp thịt xung quanh ổ bọ đỏ sẽ dày hơn, tạo nên những lớp dày khó có thể bóc tách. Gà khi bị bọ đỏ cắn thường cào lông, liếm chân, cầm chân gãi nơi ngứa ngáy.

Gà bị lây nhiễm bọ đỏ đa phần sẽ không tử vong. Tuy nhiên, nếu gà con bị sưng chân khi mới còn bé, khoảng 1 tháng tuổi trở lên sẽ khiến gà kém phát triển, chân thô, lông xù, da tái nhợt. Hậu quả là không đạt chuẩn trọng lượng khi xuất chuồng.

Với gà con, nếu dùng với mục tiêu chọi cựa, gà thịt hay làm kiểng khi bị bọ đỏ sẽ tác động nhiều lên bộ da của gà. Những dấu vết bọ đỏ lưu lại trên da khá rõ và sưng mẩn đỏ, xung quanh ổ có lông cứng, ổ nằm trong trũng sâu và có nhiều sinh vật nhỏ bé. Đối với gà thịt, nếu không đảm bảo vệ sinh sạch sẽ có thể đe doạ nghiêm trọng chất lượng vệ sinh thực phẩm.

Bệnh viêm khớp ở gà vì ổ áp xe

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp ở gà và cách điều trị
Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp ở gà và cách điều trị

Ổ áp xe là sự viêm nhiễm của một vi khuẩn và tụ lại trong một khối mềm. Bên trong khối viêm thường có đựng mủ của vi khuẩn, tế bào bạch cầu và mảnh vụn.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh bệnh viêm khớp ở gà vì ổ áp xe:

 • Bệnh viêm khớp ở gà thành điểm lớn, ấn nhẹ thấy khối mềm, khu vực da xung quanh đỏ, nhiệt độ cao, gà dãy giụa khi bị đụng mạnh, bị giật vì đau.
 • Gà đi lại tập tễnh, nếu bị nhiễm trùng có thể dẫn tới cụt chân.
 • Nếu bệnh nhiễm trùng lây lan nhanh sẽ khiến gà bị sốt, ủ rũ, biếng ăn.
 • Ổ áp xe không xuất hiện theo dạng đối xứng, mà chỉ có tại 1 bên chân.
 • Nguyên nhân gây bệnh là tình trạng nhiễm trùng. Những tác nhân nhiễm trùng gây bệnh áp xe chân gà thường là vi khuẩn và nấm. Vi khuẩn Staphylococcus aureus là loài có tỉ lệ gây bệnh áp xe dưới da cao nhất trong các loài. Staphylococcus aureus xâm nhập vào cơ thể qua những vết thương hở, dưới da. Ký sinh trùng gây áp xe làm Bệnh viêm khớp ở gà có thể là những loài ấu trùng, sán dây, amip. ..
 • Ổ áp xe nếu bị nhiễm trùng nghiêm trọng, phá huỷ mô có thể làm nhiễm trùng máu và gây tử vong gà.

Xem thêm: Nguyên nhân gà bị liệt chân – Gà bị liệt chân cho uống thuốc gì?

Bệnh viêm khớp ở gà khi mắc bệnh gout

Tương tự với bệnh gout ở người, Bệnh viêm khớp ở gà vì gout là một bệnh viêm đau và sưng khớp. Các quá trình viêm khác xảy ra trong những tuần đầu tiên khi xương khớp của cơ thể di chuyển. Bệnh gout ở gà xuất hiện khi lượng natri urat tích luỹ ngày càng nhiều trong cơ thể. Các tinh thể thường có dạng hạt, xuất hiện xung quanh xương khớp.

Những dấu hiệu cho thấy Bệnh viêm khớp ở gà cho bệnh gout:

 • Gà sưng khớp cẳng chân, bàn chân. Khi chạm phải sẽ thấy đau và sưng lên một ít so với thông thường.
 • Gà gào rít to và hú khi người chơi động chạm đến chân.
 • Di chuyển khập khiễng và khó di chuyển.
 • Gout sẽ xuất hiện nhiều trên cả hai bên chân.

Bệnh gout hình thành khi khẩu phần ăn uống của gà có chứa nhiều đạm (protein), ít nước, thức ăn chăn nuôi bị nấm mốc, khiếm khuyết di truyền khiến thận làm việc không ổn định. .. trong đó, dư thừa protein là nguyên nhân chủ yếu nhất. 

Nhiều người chăn nuôi gà có cho gà ăn uống nhiều những loại thịt (protein động vật) và hạt đậu (protein thực vật) nhằm phát triển cơ bắp và lông. Cho gà ăn protein là đúng, tuy vậy, cần lựa chọn liều lượng thích hợp với trọng lượng cơ thể gà.

Bệnh viêm khớp ở gà vì bệnh truyền nhiễm

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp ở gà và cách điều trị
Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp ở gà và cách điều trị

Một loại bệnh truyền nhiễm khiến bệnh viêm khớp ở gà, sưng khớp tên là viêm khớp chân MS. Bệnh xuất hiện trên tất cả lứa tuổi gà sinh từ 4 tuần tuổi trở nên. Viêm khớp chân MS bởi vi khuẩn Mycoplasma synoviae – MS gây bệnh. Vi khuẩn MS có thể sống trong không khí khoảng 2 – 3 ngày. Bề mặt cư trú là lông gà, quần áo, vải, bề mặt chuồng, chất độn.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh tiêu chảy trên gà:

Mycoplasma synoviae – MS trên gà hay khởi đầu với tình trạng nhiễm trùng hệ hô hấp. Gà ho gây những cơn hen suyễn nhẹ.

Sau đó, bệnh phát triển gây nhiễm trùng ở khớp và xương, viêm bao hoạt dịch. Khớp bàn chân và xương cẳng thân là khu vực thường bị sưng to. Sau cơn viêm có thể lây lan sang những khớp gối và sụn lưỡi kiếm trên cơ thể.

Con đường lây truyền bệnh viêm khớp chân MS rất đa dạng. Gà nuôi trang trại, gà hoang, thức ăn chăn nuôi, chuồng trại, chất độn đều có thể là nguồn lây gây bệnh. Vi khuẩn có thể lây thông qua chất dịch hô hấp, thức ăn, nước uống dùng chung. Gà bố mẹ cũng có thể lây cho con cái thông qua việc thụ tinh, sinh sản và nở con.

Bệnh lây lan chậm toàn đàn. Thời gian cách ly khoảng 1 – 4 tuần tuỳ thuộc theo loại chuồng và môi trường nuôi dưỡng. Bệnh có thể lây sang cả bầy tuy nhiên tỉ lệ tử vong thấp. Hậu quả khi gà bị bệnh là

Gà đi lại khập khiễng suốt một quãng thời gian dài sau khi đã điều trị lành bệnh.

Trong cơ thể còn lưu giữ lại lượng vi khuẩn đáng kể.

Xem thêm: Gà Bị Chảy Nước Mắt – Cách Điều trị Và Phòng Tránh

Điều trị bệnh viêm khớp ở gà

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp ở gà và cách điều trị
Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp ở gà và cách điều trị

Khi phát hiện thấy bệnh viêm khớp ở gà bởi bọ đỏ, người chủ trang trại cần làm những công tác sau:

 • Thay thế chất độn chuồng nếu có nhu cầu, tạo chuồng thoáng khí, cho nhiều tia nắng vô chuồng.
 • Cho gà uống những liều thuốc sau: Hantox 200 hoặc Hantox-spoon hoặc Hantox-spray.
 • Nếu không thay chất độn được có thể dùng nước phun đều trên bề mặt chất độn. Thay chỗ cỏ mới sau 2 – 3 ngày và thay tiếp 4 ngày là diệt sạch bọ đỏ.

Cách điều trị gà bị sưng bàn chân khi mắc bệnh gout, người chăn nuôi cần chỉnh lại khẩu phần ăn uống cho gà. Sau một thời gian ăn uống điều độ, bệnh sẽ trở về tình trạng ban đầu.

Cách điều trị bệnh viêm khớp ở gà vì ổ áp xe thường cần được phẫu thuật nhằm dẫn lưu mủ ra bên ngoài. Việc điều trị cần có chỉ định của bác sỹ thú y, phương tiện chuyên biệt cùng với kháng sinh.

Khi gà bị viêm khớp chân MS, người chăn nuôi có thể áp dụng 1 hoặc các phương pháp sau:

 • Kháng sinh tiêm: Sumazinmycin liều 1 ml/ngày/5 kg, tiêm 1-3 lần phối hợp với kháng sinh, chống đau và hạ sốt: Nashor Tol liều 1 ml/ngày/20 kg, tiêm 1-3 lần.
 • Kháng sinh uống: Lincovet GDH liều 1 g/ngày/50 kg phối hợp với Enroflox 10% liều 1 g/ngày/10 kg và dùng liên tiếp 3-5 ngày.
 • Gà bị sưng phồng chân, đau chân hay biếng ăn. Do vậy, người chăn nuôi cần cung cấp những dinh dưỡng gồm glucose, vitamin C, vitamin A, D, E cao bằng cách pha với nước cho gà uống. Trộn men tiêu hoá với bữa ăn mỗi ngày nhằm kích kê ăn ngon miệng.

Cách phòng bệnh Bệnh viêm khớp ở gà

Để phòng ngừa gà sưng chân, người chăn nuôi cần áp dụng một số phương pháp sau:

 • Thiết kế chuồng trại thoáng gió, khô ráo, nhiều bóng mát.
 • Khử trùng toàn bộ chuồng gà và khu vực xung quanh chuồng.
 • Dọn phân, chất thải, chất độn của lứa cũ và phủ lớp mới cho lứa mới. Lớp độn phải ráo thoáng.
 • Thức ăn cho gà cần cung cấp vừa đủ, cân đối chất dinh dưỡng.

Xem thêm: Gà đá bị kén mép – Nguyên nhân và cách chữa dứt điểm cho gà chọi

Kết luận

Dagathomo360 đã đem đến cho người chăn nuôi gà các bệnh truyền nhiễm và không truyền nhiễm khiến bệnh viêm khớp ở gà tăng cao, dấu hiệu nhận biết, cách điều trị bệnh hữu hiệu. 

Bên cạnh đó, việc chăm sóc cũng là điều không thể nào bỏ qua giúp sự phát triển của gà tốt nhất. Mong vọng thông qua những chia sẻ, người nuôi trang trại sẽ có cách nuôi gà phù hợp. Đừng quên tìm hiểu những loại gà trên Dagathomo360 nếu bạn có ý định mua gà lai, gà đá, gà chơi chọi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *