Cách chăm sóc gà bị cựa hiệu quả – Các bước xử lý vết thương khi gà bị cựa 

Trong việc chăm sóc nuôi gà chọi, tình trạng gà bị cựa, bị tang không phải hiếm gặp với những sư kê, kể cả các anh em đã nuôi gà chọi nhiều năm. Thường thấy gà bị cựa sau khi thi đấu. Vì thế, muốn gà hồi phục nhanh nhất, bạn phải hiểu được cách chăm sóc gà bị cựa thế nào cho hiệu quả. 

Muốn biết cách chăm sóc gà bị cựa đúng cách và hiệu quả. Cùng theo dõi bài chia sẻ hôm nay, Dagathomo360 sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức bổ ích.

cach-cham-soc-ga-bi-cua
Cách chăm sóc gà bị cựa hiệu quả – Các bước xử lý vết thương khi gà bị cựa

Các bước xử lý vết thương khi gà bị cựa

Thi đấu trận, nếu gà có triệu chứng gà bị cựa, bị tang, sưng phù, chiến kê phải có cách chữa trị ngay, tránh kéo dài nhiều ngày sẽ khiến cho chiến kê bị giảm sút sức khoẻ, mệt mỏi, suy nhược. 

Với trường hợp gà bị tang nhẹ thì có thể dùng tăm hoặc đũa tre cắm vào khe cựa nhằm vệ sinh sạch, loại trừ chất dơ, bùn đất dính trên cựa. Tiếp tục dùng dầu gió xanh bôi ở chỗ bị thương rồi cho gà uống thuốc giảm đau. 

Gà bị cựa cho uống thuốc gì? Nếu gà bị cựa, bị tang nhiều, tốt nhất bên cho gà uống thuốc tiêu máu bầm, dùng thuốc bổ sung loại B1000, B 625. Trong trường hợp gà có kèm các triệu chứng về nôn ói cần phải vệ sinh sạch sẽ bầu diều cho gà để phần máu đông không bị ứ ở bên trong. 

Tiếp theo, cho gà nghỉ tại chỗ ấm áp, không có gió lùa rồi cho uống nước mắm nhĩ. Hôm sau có thể xay cua đồng bỏ hạt, vắt nước cốt cho gà uống. Cách điều trị này giúp gà nhanh hồi phục hơn. 

Với các trường hợp gà bị cựa, bị tang sưng phù nề đầu, cổ thì cũng nên mở cựa gà rộng, rạch một vết dưới cựa khoảng 0,5 cm. Dùng bàn tay vuốt nhẹ, chậm rãi để phần vết bầm tan dần. 

Bên cạnh đó, có một vài trường hợp gà bị cựa nằm ngay mắt, sưng mắt. Cách chăm sóc gà sau khi đá cựa sắt bạn có thể dùng hoa đu đủ xanh, giã nát và chà nhẹ nhàng trên chỗ mắt bị sưng. Quầng thâm đen sẽ dần dần tan hết. Một số sư kê cũng dùng đu đủ xanh trị gà bị cựa mắt. Nhưng cách này không hiệu quả nhiều như dùng hoa đu đủ. 

cach-cham-soc-ga-bi-cua
Biểu hiện của gà đá bị trúng gió

Gà bị cựa có triệu chứng bị trúng gió, vẹo cổ thì sư kê có thể bôi dầu gió khoảng 2 – 3 lần ở vị trí đó. Buổi tối nên om bóp cho gà 1 lần mỗi khi gà lên chuồng. Ngoài ra, sư kê có thể cho dùng tắc kè ngâm thuốc bắc cũng khá hiệu quả trong việc điều trị gà trúng gió, vẹo cổ.

Đối với gà đang bị đau cựa, tang gà sư kê phải chú ý chuồng trại phải đủ ánh sáng, tránh gió lùa, vệ sinh sạch sẽ. Theo dõi thường xuyên khoảng 1 – 2 ngày coi tình trạng sức khoẻ của gà chọi thế nào mới có thể đưa ra biện pháp điều trị tốt nhất.

Thuốc trị tang cho gà đá cựa sau 3 ngày

Cách trị tang cho gà đá? Sự tăng trưởng của thuốc trợ lực và chất kích đá, cộng với đó là sự phát triển của các loại cựa gà cho nên việc điều trị và dùng thuốc chữa tang cho gà đá là vô cùng cần thiết nhằm giúp cho chiến kê có được sức khoẻ tốt và tăng cao khả năng thi đấu. 

Các chiến kê sau khi thi đấu thường gặp phải tình trạng bị tang và phù. Do đó việc chữa trị cho gà nhằm hồi phục lại sức khoẻ và thể trạng là việc vô cùng cần thiết.

>> Xem ngay: Đấu trường Đá gà trực tiếp đẳng cấp nhất 2023

Nhận biết gà bị cựa?

Gà bị cựa là tình trạng gà sau khi thi đấu gặp phải các chấn thương gây bầm tím, gãy chân, cụt chi, phù nề, ngất xỉu… Những vết thương trên sẽ tác động khá nhiều đến phong độ thi đấu của chiến kê nếu không được chữa trị kịp thời.

Thuốc trị gà đá bị cựa

Hiện nay, đi đôi với việc tiến bộ của khoa học thì việc trị tang đã có nhiều sản phẩm trên thị trường. Các sư kê có thể sử dụng thuốc tan máu bầm cho gà đá và thuốc kháng sinh tự nhiên (B 625, B 1000) để tránh cho gà bị nhiễm khuẩn và lành vết thương nhanh hơn.

cach-cham-soc-ga-bi-cua
Thuốc kháng sinh tổng hợp hỗ trợ điều trị gà bị cựa

Nếu gà bị đánh cho ói nhiều máu thì sư kê cần phải vệ sinh kỹ diều của gà nhằm hút hết máu đông bên trong. Sau đó, cần cho gà chọi uống nước mắm nhĩ, rồi cho gà chọi ở những chỗ khô ráo, thoáng gió.

Ngày kế tiếp, xay cua đồng bỏ nước và cho gà chọi uống. Cách này sẽ vô cùng hiệu quả giúp gà hồi phục những vết thương bên trong cơ thể.

Cùng với việc sử dụng những thuốc trị gà bị cựa, thì việc sử dụng các cách trị vết thương dân gian cũng mang tới nhiều hiệu quả tốt. Nếu gà bị phù đầu, phù cổ, chủ kê cần phải bóp tan những máu bầm. Tiến hành mở miệng gà, dùng dao lam rạch một đường dài 0.5 cm phía dưới cổ, vuốt nhẹ nhàng, từ từ giúp gà chọi ra sạch máu bầm.

  • Trường hợp gà bị thương ở mắt: Vì cựa sắt của gà đối thủ đánh phải, cần sử dụng hoa đu đủ để chữa trị. Dùng hoa đu đủ giã nhuyễn, chà trên mắt gà. Nhiều người dân cũng sử dụng ngải cứu chà trên mắt, tuy nhiên cách trên mang tới hiệu quả không cao.
  • Trường hợp gà trúng gió, vẹo cổ: Anh em cần dùng dầu gió bóp cho gà 2-3 lần tại nơi bị bệnh, và bóp 1 lần trước khi gà ngủ. Trong 1-2 ngày kế tiếp cần theo dõi tình trạng của gà chọi đã cải thiện chưa. Cho gà nằm trong chuồng thoáng gió, sạch sẽ giúp gà nhanh hồi phục sức khoẻ.
  • Trường hợp gà bị tiêu chảy: Cần rửa sạch bầu diều cho hết máu tụ bên trong. Cho gà uống một ít nước mắm nhĩ và tránh mưa, gió. Qua ngày sau mới cho gà uống nước cua đồng xay (chỉ uống nước đã chắt ngay sau khi xay), biện pháp đã được Shop bong da VIP chúng tôi sử dụng và có hiệu quả rất tốt.
  • Trường hợp gà bị phù cổ, phù đầu (còn được gọi là phù cổ gà): Cách trị gà đá bị phù là mở cổ gà ra, rạch dưới mỏ 1 đường thẳng tầm 0.5 cm vuốt nhẹ nhàng dần dần gà sẽ bớt phù.
  • Trường hợp gà bị phù chân hay gãy cánh: Chữa gà bị cựa đâm thay vì cắt tang ra điều trị thì thả chuồng rộng rãi sẽ giúp gà nhanh lành nhất. Gà bị phù chân có thể cho vào chuồng rộng rãi có thanh đứng giúp gà leo lên trèo xuống cho nhanh lành.
ga-bi-thuong-o-mat
Hình minh họa gà bị thương ở mắt

Gà bị gãy cánh thì dùng nẹp cố định rồi cho vào chuồng nhỏ, cho uống canxi dioxin sau 1 tháng gỡ nẹp cho gà và đưa ra chuồng bay nếu gà gãy cánh vẫn bay được có thể đưa đi huấn luyện gà đá, trái lại có thể cho gà thả mái.

Cách chăm sóc gà bị cựa trong chuồng có diện tích nhỏ để tránh việc chạy nhảy, kết hợp cung cấp nhiều canxi cho gà. Sau 1 tháng, kiểm tra nẹp cố định coi gà có bay được tiếp hay là không. Nếu cánh còn hoạt động tốt, có thể nuôi tiếp tục thi đấu. Nếu không tiếp tục bay được có thể để gà nghỉ ngơi rồi thả lại.

Cách chăm sóc gà bị cựa 

Với gà bị cựa, bị tang, điều trước tiên sư kê cần thực hiện ngay là kiểm tra sức khoẻ của gà. Xem xét kỹ những dấu sưng, vết thương và máu tụ của gà. Đồng thời, giữ gìn chuồng trại khô ráo, sạch sẽ, không bị ẩm ướt nhưng cũng phải thoáng khí. Gà bị cảm cúm sẽ khiến vết thương thêm nghiêm trọng và mau bị mất máu hơn nữa. 

Thêm chú ý khác đối với cách chăm sóc gà đá cựa sắt, bị tang các sư kê cần lưu ý nữa là không cho gà ăn uống ngay sau khi đấu cựa. Nên cho gà nhịn đói. Để gà nghỉ ngày hôm sau khi gà đã hoàn toàn khỏe mạnh có thể cho gà ăn đồ tươi, cháo loãng cho tiện tiêu hoá. 

Bổ sung thêm thức ăn, đồ tươi cho gà tuy nhiên phải nấu chín. Chẳng hạn nuôi ếch, trạch con, lươn, thịt trườn… Duy trì chế độ chăm gà như vậy cho tới khi gà thực sự hồi phục rồi mới trở lại chế độ ăn uống như thông thường.

cach-cham-soc-ga-bi-cua
Nấu chín thức ăn cho gà đá để đảm bảo sức khỏe

Cách chăm sóc gà bị cựa về dinh dưỡng sau trận đấu

Gà khi bị thương thông thường khá yếu ớt, sức khoẻ không được đảm bảo. Bên cạnh bài toán cách trị vết thương cho gà thì bí quyết chăn nuôi phải được xác minh cụ thể, rõ ràng.

Bắt buộc với chuồng chăn nuôi cần kín đáo gió, có ánh sáng vừa phải. Tạo không gian êm ấm cho chiến kê nghỉ ngơi cùng hồi phục mà vẫn cần đảm bảo sự mát mẻ cần thiết, tránh tình trạng gió lùa.

Gà sau khi đá xong nếu bị thương cần cho gà nghỉ ngơi. Tuyệt đối không cho gà ăn uống ngay.

Sử dụng cháo ấm kèm rau củ cho chế độ ăn uống của gà bị thương sau đá vào sáng hôm sau. Mang thể thêm chút thực phẩm bổ sung dinh dưỡng từ chạch, cá lóc, ếch, . .. Đã được sơ chế, hầm chín.

Cách chăm sóc gà bị cựa đạt tiêu chuẩn là quay trở lại chế độ ăn uống thường nhật. Sau khi vết thương lành hoàn toàn, chiến kê phục hồi sức khoẻ hoàn toàn.

Nuôi gà bị thương sau đá cần có những yêu cầu nhất định, cũng đồng nghĩa với chế độ ăn uống phù hợp. Tuân thủ một bí quyết tốt nhất ko những giúp đảm bảo an toàn sức khoẻ của gà mà còn giúp vết thương mau chóng được hồi phục. Chỉ khi đấy mới giúp cho chiến kê mau chóng trở lại với sàn thi đấu, mau chóng đánh bại các đỉnh cao, những địch thủ khác.

Lưu ý khi nuôi và trị thương cho gà đá bị cựa

Ngoài các lưu ý kể trên, khi chăm sóc nuôi dưỡng gà bị cựa, bị tang các sư kê cũng cần phải chú ý cách nuôi gà bị cựa:

cham-soc-ga-da (1)
Không gian sống là 1 yếu tố quyết định sức khỏe của gà
  • Với gà đang bị cựa. Không được thực hiện om bóp, đá gà, chọi gà. Nên cho gà nghỉ chờ vết thương lành và phục hồi sức khỏe đầy đủ rồi mới bắt đầu tiến hành.
  • Trường hợp gà bị cựa, bị tang mạnh quá gây đứt cánh. Cần phải buộc chặt chỗ bị đứt cánh. Cho gà nằm chuồng rông nhằm hạn chế gà xệ cánh, cụp cánh sẽ khó hồi phục. 
  • Bên cạnh đó, bổ sung thêm cho gà dung dịch Canxi Dioxin giúp vết thương mau liền sẹo, xương cốt rắn chắc hơn nữa. Sau một thời gian điều trị, tháo nẹp ra. Nếu gà có thể đập cánh, đá chân như thông thường, có thể nuôi dưỡng và sử dụng đá gà cựa trong những lần chiến kế tiếp. Trường hợp cánh gà không hồi phục lại được, vẫn nên sử dụng phương pháp phối con giống mà thôi.
  • Khi điều trị gà bị cựa, bị tang, cần đảm bảo động tác chuẩn xác, đúng kỹ thuật, không bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, chuồng nuôi nhốt gà phải đảm bảo khô ráo, thoáng sạch, thông khí để tránh côn trùng xâm nhập. Sẽ giúp gà nhanh phục hồi sức khoẻ hơn.

Bài tiếp theo: Hé Lộ 5 Kỹ Thuật Đổ Gà Đá Đảm Bảo Thành Công Chi Tiết #1

Kết luận

Như vậy, Dagathomo360 đã giới thiệu với bạn đọc cách chăm sóc gà bị cựa, bị tang tốt nhất, đã được đông đảo sư kê sử dụng và kiểm nghiệm. Những sư kê mới vô nghề nên tìm hiểu cách chữa trị cho chiến kê của mình. Nhưng quan trọng nhất, phải thật sự thận trọng, chăm sóc kỹ lưỡng, đúng cách thì gà mới nhanh khoẻ mạnh, không bị thương, có thể đi chiến đấu trở lại được.

Nếu anh/em có cách chăm sóc gà bị cựa tốt và hiệu quả hơn, vui lòng share bên dưới phần bình luận để những sư kê khác cùng biết nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *