Những Cách Chữa Gà Bị Ốm Trong Và Dấu Hiệu Nhận Biết

Gà bị ốm trong sau khi đi đem đi đá gà đã không phải hiếm gặp. Bởi sau khi tiêu hao sức lực của chiến sẽ dẫn đến việc gà bị mệt mỏi, kiệt sức và có thêm những vết thương. Cách chữa gà bị ốm trong hiệu suất cao và nhanh hồi phục là gì?

Cách nào giúp cho những sư kê không bị mất đi chiến kê yêu quý do bệnh ốm trong gà chọi. Bài viết hôm nay của Dagathomo360 sẽ chia sẻ cho anh em những cách chữa gà bị ốm trong.

Gà chọi bị ốm trong là như thế nào?

Gà bị ốm trong là các tình trạng bệnh bên trong cơ thể gà mà ít khi biểu hiện ra bên ngoài. Chúng khiến gà ủ rũ, kém hoạt bát và giảm cân nhanh chóng. Mặc dù chế độ ăn uống hợp lý nhưng gà không lên cân mà còn ủ rũ uể oải. Tình trạng lâu dài có thể khiến gà bị kiệt sức mà tử vong hoặc ảnh hưởng về dáng đi, dáng đứng.

Gà chọi bị ốm trong là như thế nào?
Gà chọi bị ốm trong là như thế nào?

Dấu hiệu giúp nhận biết gà bị ốm trong

Những biểu hiện giúp anh em nhận biết được gà bị ốm trong thông thường có những biểu hiện sau. Các sư kê cần chú ý và phát hiện sớm nhằm chăm sóc tốt nhất. 

 • Da dẻ gà trở nên xanh xao không còn khoẻ khoắn.
 • Gà bị gầy và tụt cân, biếng ăn.
 • Gà ăn nhiều nhưng lại gầy yếu, gà lúc đỏ lúc tái
 • Gà giảm sức bền, tụt thể lực, giảm sức đá gà.

Các con gà chọi bị ốm trong cũng có các biểu hiện tương đối giống với những bệnh hay gặp trên gà chọi khác. Tuy nhiên, khi đem đi đá gà thì những sư kê sẽ khá dễ dàng phát hiện ra khi con gà của mình bị tụt lực và không sung mãn sau mỗi trận đá gà.

Nguyên nhân gà chọi bị ốm trong

Có nhiều nguyên nhân khác nữa dẫn tới việc trên. Chúng cũng có thể là vì nhiều bệnh lý của gà mà anh em không biết hoặc để gà ở tình trạng bị ốm trong. Dưới đây là một vài nguyên nhân cơ bản nhất mà anh em chơi gà cần chú ý.

Cách chữa gà chọi bị ốm trong
Nguyên nhân gà chọi bị ốm trong

Bệnh viêm đường tiêu hoá

Những bệnh trên khiến cho gà không tiêu hoá tốt thức ăn thì gà không thể nào sinh trưởng và phát triển được. Cho dù có kích thích ăn ngon, ăn sung thế nào cũng vô ích. Những bệnh liên quan về tiêu hoá bao gồm đi ngoài phân trắng, ăn không ngon, đầy hơi trướng bụng. Việc này có thể nhận biết được qua số lượng thức ăn cho gà và so sánh với quá trình phát triển của gà.

Do nhiễm giun sán

Việc có rất nhiều giun sán cũng ảnh hưởng rất nhiều đối với gà. Chúng tiêu hoá và hấp thụ tất cả những thành phần dinh dưỡng của gà. Chúng cũng khiến cho cơ thể gà bị suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn và kém phát triển. Về số lượng giun sán chúng ta không cần phải bàn luận nhiều.

Do đánh trận ác

Thông thường sau mỗi trận đánh thì gà sẽ bị ốm trong một quãng thời gian. Những vết thương bên trong sẽ khó phát hiện khiến gà bị ảnh hưởng rất nhiều. Có thể là những vết thương liên quan về dây chằng, khung xương chậu của gà. Vì thế nên gà cần thời gian hồi phục. Việc này có thể phát hiện được sau mỗi trận đánh nếu đã lâu gà không hồi phục.

Do cách om gà không biết cách

Có nhiều trường hợp gà chọi bị ốm trong mà gia chủ không biết cách om gà chọi, cách vô nghệ hoặc ra nghệ cho gà. Dẫn tới gà bị ảnh hưởng, bị chột không to không phát triển đc. Ngoài ra cũng có thể là gà mới đến lứa rồi đem đi tẩm bổ, om bóp khiến kìm hãm quá trình phát triển. Những nguyên nhân trên hay xảy ra với các sư kê mới nuôi, ít kinh nghiệm.

Những cách chữa gà bị ốm trong hiệu quả nhất

Bệnh này cần phát hiện kịp thời để chữa trị càng nhanh càng tốt. Khi đã biết được nguyên nhân dẫn ra bệnh thì cần tìm cách chữa gà bị ốm trong kịp thời chữa trị cho gà. Đầu tiên, phải điều chỉnh chế độ chăm sóc, bài tập luyện cho gà cùng chế độ dinh dưỡng. Sử dụng thêm một vài thuốc bổ sung để giúp cho gà mau hồi sức. 

Những cách chữa gà bị ốm trong hiệu quả nhất
Những cách chữa gà bị ốm trong hiệu quả nhất

Tẩy giun cho gà

Không phải mới nhưng cần thiết với bất kỳ lứa tuổi nào của gà. Tẩy giun sán thường xuyên định kì loại trừ được giun sán và kể cả trứng của chúng. Giúp thức ăn cùng vi chất dinh dưỡng không bị dư thừa khi cho gà. Cũng tránh khỏi một số bệnh nguy hiểm khi gà bị bệnh, giun.

Cung cấp chế độ ăn hợp lí là cách chữa gà bị ốm trong tốt nhất

Cách chữa gà bị ốm xương cần điều chỉnh chế độ ăn uống cho gà. Những thức ăn thóc, sâu, nhái bé, thì có thể giảm bớt được… nhưng hãy cho gà ăn theo chế độ thông thường. 

Nên nấu chín thức ăn trước khi cho gà ăn, giúp gà không bị thêm các bệnh viêm nhiễm đường tiêu hoá khác. Bổ sung nhiều rau xanh: đậu lăng, cải xanh các loại, . .. Trường hợp gà có tụt cân rất nhiều, nên cho gà ăn thêm thuốc bổ sung.

Cách chữa gà bị ốm trong qua chế độ luyện tập

Lúc gà chọi bị ốm trong thì bạn cũng nên cho chúng nghỉ ngơi dưỡng sức. Không nên chà xát, om bóp gà rất nhiều. Sử dụng nước chè tươi tưới cho gà mỗi ngày, dùng vải bông phơi nắng, sau đó đem gà chọi đi phơi nắng ấm.

Cho gà chọi đi phơi nắng để tăng sức đề kháng cho gà
Cho gà chọi đi phơi nắng để tăng sức đề kháng cho gà

Không được đặt gà chọi nằm dưới nắng nóng vì sẽ khiến tình trạng bệnh gà chọi nặng thêm. Phải bảo đảm nơi nuôi nhốt gà chọi khô ráo, thoáng gió. Tốt nhất nên để tách rời các con bị bệnh ra nhằm dễ chăm sóc và hạn chế lây nhiễm.

Khi gà đã hồi phục có thể cho gà tập luyện với những bài chạy nhanh, nhảy giàng. Trong thời tiết tốt, có thể cho gà chạy khoảng 5 – 6 phút mỗi lần, việc này giúp gà nhanh hồi phục sức khoẻ hơn.

Một số thuốc chuyên chữa gà bị ốm trong

Hướng dẫn Cách Chữa Gà Bị Ốm Trong nhanh chóng nhất thì có thể sử dụng thuốc đặc trị. Để nhanh điều trị bệnh gà bị ốm trong thì không chỉ sử dụng các cách trên, bạn cần kết hợp thêm những vị thuốc khác nhằm giúp gà nhanh trong hồi phục. 

Dùng những thuốc giải độc cho gà như cho gà uống Boganic, Enervon B. Cùng với việc cho uống thuốc, bạn có thể tiêm cho gà 1ml Catosal. Khi sử dụng cần tuỳ thuộc theo tình trạng của gà mà có liều lượng phù hợp. Bạn có thể sử dụng thêm một vài thuốc bổ giúp tăng cơ và lực cho gà. Mặt hàng này tương đối dễ dàng mua trên thị trường.

Những chú ý khi dùng cách chữa gà bị ốm trong

Những cách chữa gà bị ốm trong phù hợp nhất cần có thêm các phương pháp sau:

Tách và nuôi nhốt riêng biệt các con gà bị ốm trong ra ngoài các con khoẻ mạnh. Chuồng trại của gà bị ốm trong phải sạch sẽ, thông thoáng, tránh ẩm ướt, nấm mốc.

Ban đêm phải nhốt gà vào nơi ấm áp và thông thoáng. Ngoài ra, cũng nên để cho gà đi lại tự do và chơi cùng một vài con gà non tơ chưa trưởng thành để tăng độ sung sức, phấn khích của gà bị bệnh.

Những chú ý khi dùng cách chữa gà bị ốm trong
Những chú ý khi dùng cách chữa gà chọi bị ốm trong

Một số bệnh liên quan đường tiêu hoá thường gặp khi gà ốm trong

Trong thời gian gà chọi bị ốm trong sẽ hay bị một số bệnh liên quan về đường tiêu hoá. Các sư kê có thể lưu ý những trường hợp bệnh hay gặp sau. Để phối hợp với cách chữa gà ốm trong thời gian nhanh khoẻ mạnh hơn.

Ăn không tiêu

 • Triệu chứng: Bầu diều đựng nhiều thức ăn. Sau mỗi lần ăn các biểu hiện ngày càng nặng lên. Gà khó tiêu hoá sau khi ăn bầu diều càng to nhiều khi sờ có mùi tanh.
 • Nguyên nhân: Gà bị rối loạn tiêu hoá, gà khó tiêu.
 • Cách chữa gà bị ốm trong dân gian: Không cần cho gà ăn mồi nhiều, nên cho gà ăn gạo ngâm. Thực hiện massage và châm nước muối cho gà chọi.

Biếng ăn

 • Triệu chứng: Gà ăn quá ít, ăn khoảng 20-30 kg thóc mỗi bữa.
 • Nguyên nhân: Gà ăn ít là gà bị suy dinh dưỡng, khó tiêu. Gà ngán thóc và rất lười ăn mồi.
 • Cách chữa trị: Giảm lượng mồi mỗi tuần. Tăng cường tập luyện cho gà.

Bệnh thương hàn

 • Triệu chứng: Gà đi tiêu ra phân có màu sắc trắng, đục, có mùi hôi, ủ rũ.
 • Nguyên nhân: Gà bị lây nhiễm bệnh trực tiếp bởi các cá thể bị bệnh hoặc gián tiếp từ thức ăn hoặc nước uống có nguồn nhiễm bệnh.
 • Cách chữa trị: Cho uống Oxytetracyclin trong 5 ngày: 100-160 mg/ngày. Nếu nuôi không nhiều có thể cho uống Chloramphenical trong 2-3 ngày: 1 gr/3-5 lít nước.
Cách điều trị bệnh thương hàn ở gà
Cách điều trị bệnh thương hàn ở gà

Bị giun, sán

 • Triệu chứng: Ăn ít, cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Lông gà trở nên xơ xác. Nếu nặng có thể khiến chiến kê tử vong. .
 • Nguyên nhân: Trong khi thả đi lại tự do tiếp xúc với vật có giun sán. Hoặc thức ăn, nước uống có chứa giun sán.
 • Cách chữa trị: Định kỳ 3-6 tháng/lần cho uống Piperazin 250mg or Levamisol 25mg. Sư kê nên cho gà ăn liên tiếp 5-6 ngày thức ăn có pha thêm Dibutyl Laurate vào thức ăn theo tỉ lệ 50mg cho 100g thức ăn.

Xem thêm: Cách thả gà đá cựa sắt chiếm ưu thế khi thi đấu hiệu quả

Kết luận

Mong rằng bài viết trên đã giúp cho anh em tìm hiểu kỹ thêm về bệnh gà bị ốm trong cùng cách chữa gà bị ốm trong. Nếu gặp phải tình trạng trên có thể áp dụng theo những cách này. Hãy đọc thêm nhiều những bài viết khác tại Dagathomo360 nhằm update những thông tin có ích khi đua gà chọi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *