Cách làm cựa gà mọc chậm, tăng sức chiến đấu hiệu quả ít ai biết

Có một số loại gà, cựa mọc dài hơn so với gà thông thường, do đó sẽ ảnh hưởng khá nhiều trong quá trình di chuyển. Hiểu được vấn đề trên, hãy cùng Dagathomo360 tìm hiểu bài viết chia sẻ cách làm cựa gà mọc chậm để dễ dàng tham gia bất kỳ trận đấu nào một cách hiệu quả cho chiến kê.

Cựa gà là gì, công dụng như thế nào?

Cựa là bộ phận mọc ngay phía sau chân gà, sát gót chân. Đây là bộ phận được mọc ra từ loại lớp sừng của gà, có tính chắc và bền. Tuỳ theo mỗi loại gà mà số cựa sẽ khác nhau, có thể 1 cựa, 6 cựa hoặc 9 cựa. ..

Trong chiến đấu, cựa được coi là vũ khí sắc bén, có nhiều ưu thế. Cựa gà là bộ phận giúp cho đối phương dễ dàng hạ đo ván bằng những cú đòn hiểm hóc. 

Cựa gà là gì, công dụng như thế nào?
Cựa gà là gì, công dụng như thế nào?

Ngoài ra, một vài chiến kê khác thường còn dùng cựa để chọc vào bụng hoặc làm hỏng nội tạng đối phương. Chính bởi vì bộ phận nội tạng nên trận chiến nhiều khi mới xảy ra vài phút là đã chấm dứt.

Nguyên nhân cựa gà mọc chậm 

Như đã nói bên trên, việc gà có cựa dài chiếm tỉ lệ không nhiều. Tuy nhiên, là một sư kê thông minh bạn cũng nên chuẩn bị cho bản thân những kỹ năng để biết cách xử lý khi chiến kê của mình có hiện tượng cựa mọc quá cỡ. Có khá nhiều nguyên nhân cần kiêng để cựa gà mọc quá dài, cụ thể là:

 • Tự gà làm tổn thương cựa do việc di chuyển.
 • Vướng víu, đau và bị chảy máu. .. tạo thành các vết thương lớn và nặng hơn.
 • Trong thi đấu, tập luyện, gà sẽ giảm dần phần nhanh nhẹn, linh hoạt khi cựa mọc càng dài.
 • Nhiều trận đấu đá gà tại miền Bắc, có thể thức thách đấu với gà có cựa dài.

Hướng dẫn cách làm cựa gà mọc chậm 

Bên cạnh chân gà, cựa gà là “vũ khí” cần thiết mà mỗi chiến kê cần có mỗi khi đánh trận. Việc để cựa gà mọc dài không có nhiều tác dụng và không thích đá độ. Do đó, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm cựa gà mọc chậm hơn, chi tiết như sau:

Cắt hoặc cưa bớt cựa

Cắt hoặc cưa bớt cựa là phương pháp được nhiều sư kê lựa chọn huấn luyện chiến kê. Nhìn nhận khách quan, đây là cách làm cựa gà đòn cũng như độ sát thương không cao. Trong quy trình thực hiện nếu không cẩn thận có thể làm bể cựa, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng tới cựa thì gần hầu như tất cả cốc nuôi chiến kê đều bằng không 0.

Cách làm cựa gà mọc chậm, tăng sức chiến đấu hiệu quả ít ai biết
Cách làm cựa gà mọc chậm, tăng sức chiến đấu hiệu quả ít ai biết

Tuy nhiên, nếu sư kê cứ khăng khăng thực hiện cắt hoặc cưa cựa gà sẽ không hề khó. Một người giữ gà thật chắc, người còn lại dùng dụng cụ cưa bớt phần cựa của chiến kê. Sau khi cắt cựa, bạn sử dụng bàn chải để chà xát vào phần cựa, mục đích tạo dáng sẽ đẹp mắt và hài hoà.

Xem thêm tại:

Áp Dụng Ngay Cách Nuôi Gà Con Ít Chết Tăng Năng Suất Cao

Cách Nuôi Gà Đá Mau Tới Pin Như Thần Kê Chiến Trường

Sử dụng nhiệt

Nhìn nhận kĩ thuật cắt hoặc cưa cựa gà bị nghiêm trọng, sư kê có thể sử dụng phương pháp nhiệt. Đây là cách làm cựa gà chọi mọc chậm được đánh giá cao, đơn giản và hiệu quả. Thực hiện cách này cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ:

 • 1 chút giấm ăn.
 • 1 lát chanh.
 • 1 thìa bàn chải đánh răng.
 • 1 lò củi có than ấm.
 • 2 miếng vải mỏng.

Quy trình thực hiện:

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cùng dụng cụ được nêu bên trên, dưới đây bài viết sẽ chia sẻ cách làm cựa gà mọc chậm theo phương pháp thủ công như sau:

Vùi chanh vào than nóng. Thời gian tiếp theo, sư kê nhúng chanh vào cựa gà.

Chanh sẽ đổi màu sắc sau khi đun sôi. Bạn cầm trái chanh và chọc thẳng vô cựa gà.

Để trái chanh trên cựa gà chừng 30 giây. Nếu chiến kê có biểu hiện đau hãy chuyển qua cựa còn lại. Ngay khi cắt trái chanh để chuyển qua cựa còn lại, anh em hãy rút que kem đánh răng trong ngăn đá tủ ra, bôi ngay vô vị trí của cựa. Mục đích là để làm cựa gà nguội.

Cứ thực hiện động tác trên như vậy 3 lần. Mỗi lần nghỉ 5 phút. Khi trái chanh ấm, anh em lấy chanh và úp vào phần cựa. Dùng khăn bọc kín, tiếp tục để qua đêm cho sáng hôm sau. Tới chiều tiếp tục thực hiện những động tác như ban đầu.

Cách làm cựa gà mọc chậm, tăng sức chiến đấu hiệu quả ít ai biết
Cách làm cựa gà mọc chậm, tăng sức chiến đấu hiệu quả ít ai biết

Một ngày thực hiện 2 lần, làm đều đặn như vậy trong 3-5 ngày. Bạn sẽ cảm thấy hiệu quả khi cựa gà mọc chậm hơn bình thường. Đây là cách làm cựa gà ngắn lại không sử dụng dao, tuy nhiên cần thận trọng tránh lại làm hư phần cựa của gà.

Sử dụng kềm cắt móng làm cựa gà mọc chậm

Ngoài 2 cách làm cựa gà mọc chậm được nêu bên trên, còn có phương pháp sử dụng kềm cắt cựa. Hình thức này phổ biến rộng bên Âu Mỹ, còn tại Việt Nam vẫn không thông dụng, do cách ngâm yêu cầu phải khéo tay.

Trước khi thực hiện cách ngâm, anh em sư kê nhúng chân gà chọi với nước. Mục đích là để cựa gà mềm mại hơn, dễ dàng cắt hơn.

Sư kê cần phân biệt rõ phần cựa được cắt ra, phần cựa được giữ lại. Nên ghi nhớ rằng cấu trúc của cựa chứa thịt, còn cựa chứa đựng những mạch máu nuôi thân thể gà. Vì thế không được cắt quá sâu, như thế sẽ ảnh hưởng trực tiếp thể trạng cùng lực chiến đấu của gà.

Khi thực hiện cách làm cựa giả cho gà chọi với kềm, cần có thêm một người để giữ chiến kê.

Tiến hành giữ chặt kìm, quay theo hướng kim đồng hồ tới khi cựa gà đứt lìa hoàn toàn là được. Sau đấy, sư kê dùng muối rắc khắp phần cựa gà bị đứt để vết thương nhanh hồi phục.

Cắt cựa gà với dây thép

Thêm cách rút cựa gà  là dùng dây thép để cắt. Đây là cách dễ dàng thực hiện, được sư kê có tay nghề đánh giá cao. Chuẩn bị nguyên liệu như sau: dây thép, hoặc lõi của dây cáp điện thoại di động hay ruột của thắng xe đạp. Một người nắm và giữ chân gà thiệt chắc, để chiến kê không vùng vẫy.

Cách làm cựa gà mọc chậm, tăng sức chiến đấu hiệu quả ít ai biết
Cách làm cựa gà mọc chậm, tăng sức chiến đấu hiệu quả ít ai biết

Sau khi đã biết được vị trí cắt cựa, sư kê dùng dây thép thực hiện. Thực hiện cách cắt cựa yêu cầu sư kê để dụng cụ chếch 1 góc 90 ° so với chân gà, đồng thời tiến hành cắt cựa gà tới khi đứt hẳn.

Hướng dẫn xử lý sau khi thực hiện cách làm cựa gà mọc chậm

Để các vết thương trên cựa nhanh hồi phục và không để lại sẹo, sư kê cần lưu ý một vài nguyên tắc trong cách xử lý chân như sau:

 • Khu vực chuồng gà cần thoáng mát, đáp ứng được tiêu chuẩn mát mùa hè, ấm mùa đông. Hãy để khu vực nghỉ của gà được thông thoáng, có thể cách ly riêng biệt để vết thương mau hồi phục.
 • Nên khuyến khích chiến kê ăn trà xanh tươi để thanh lọc – giải độc cơ thể. Có thể cắt nhỏ tuổi để gà dễ dàng ăn.
 • Trong giai đoạn này tuyệt đối không được tắm gà hoặc tiến hành om bóp cơ thể gà.
 • Nên cho gà uống thêm canxi dioxin để giúp gà hồi phục nhanh chóng và khoẻ mạnh hơn.
 • Nếu vị trí vùng cựa vừa cắt xong có hồi phục thì bạn dùng bông chuối giã nhuyễn rồi bôi lên trên vị trí đó.
 • Còn không có thể sư kê sử dụng thêm thuốc xịt gà nếu vết thương chưa hồi phục. Có thể dùng thêm kháng sinh nhóm B100, b625. .. được đánh giá hiệu quả, tiêu máu tụ giúp nhanh liền vết thương.

Kết luận

Trên đây là những nội dung chia sẻ về cách làm cựa gà mọc chậm với những thông tin bổ ích kèm theo. Hi vọng sau bài viết trên của Dagathomo360 anh em có những cách làm giúp cựa gà nhỏ hơn, dễ dàng di chuyển và thi đấu, mang lại chiến thắng vẻ vang cho sư kê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *