Áp Dụng Ngay Cách Nuôi Gà Con Ít Chết Tăng Năng Suất Cao

Nếu bạn đang mong muốn chuyển qua nuôi gia cầm, đặc biệt là gà thì không thể bỏ lỡ bài viết dưới đây. Dagathomo360 sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật những điều cần phải biết về cách nuôi gà con ít chết bạn có thể áp dụng ngay

Cách nuôi gà con ít chết và những điều cần chú ý

Cách nuôi gà không bị bệnh là gì? Hiện nay đang có khá nhiều bài viết, sách đề cập đến cách nuôi gà con ít chết. Sau khi đã sàng lọc kỹ lưỡng, Dagathomo360 cũng đã liệt kê 3 yếu tố quan trọng nhất với gà con. 

Đó chính là Nhiệt Độ, Đồ Ăn – Nước Uống và Chuồng Trại. Bạn không được bỏ sót bất cứ điều nào giữa 3 yếu tố trên. Chúng không được xếp theo thứ tự ưu tiên nào hết nhưng chúng lại cực kỳ quan trọng trong cách giúp gà con ít chết.

Áp Dụng Ngay Cách Nuôi Gà Con Ít Chết Tăng Năng Suất Cao
Cách nuôi gà con ít chết lưu ý hàng đầu Nhiệt độ

Nhiệt độ

Nếu không có đầy đủ nhiệt và độ ẩm, gà con sẽ không phát triển hoặc chết. Chúng cần sưởi nóng khá nhiều trong những tuần đầu tiên sau khi đẻ. Bởi vì gà con cần giữ nhiệt độ thích hợp ít nhất đến khi mọc lông đầy đủ (từ 8-10 tuần)

Cách nuôi gà con ít chết đầu tiên quan trọng là phải cung cấp nhiệt độ thích hợp đối với gà. Nếu nơi bạn sống có nhiệt độ cao, mát mẻ thì gà con sẽ cần ít giờ nghỉ ngơi dưới chuồng ấp. Nhưng nếu tại những tỉnh thành miền Bắc hay miền đồi núi cao, mưa lớn, lạnh giá thì sẽ cần nhiều giờ hơn nữa.

Thiết bị không thể thiếu để cung cấp nhiệt độ cho bầy gà con là bóng đèn sưởi. Đây cũng là sự chọn lựa của hầu như tất cả người khi chăn nuôi gà con. Đơn giản bởi nó rất rẻ, dễ dàng lắp ráp và sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lưới che, tấm sưởi tản nhiệt chuồng gà. Chúng không phải là luồng ánh sáng 24 giờ, điều sẽ giúp gà con làm quen với chu kì ngày và tối của đời sống thực.

Đồ ăn – nước uống

Những thức ăn thích hợp đối với gà con là thứ không thể nào thiếu đối với cách chăn nuôi gà con ít chết. Trong khoảng 2 tuần đầu tiên, khả năng tăng trưởng của gà con rất cao. Vì vậy cần cung cấp từ 20 – 23 % trọng lượng gà con để có một sức khoẻ ổn định.

Bạn có lựa thể dùng những nguồn thức ăn tự nhiên, không có đậu tương, . .. hay không là tuỳ ở bạn. Điều đáng lưu ý ở đây là thành phần dưỡng chất trong thức ăn.

Đồ ăn cho gà đá là yếu tố Cách nuôi gà con tại nhà
Đồ ăn cho gà đá là yếu tố Cách nuôi gà con tại nhà

Vì gà con sử dụng số lượng thức ăn ít, do đó phải bảo đảm cung cấp đầy đủ hàm lượng dưỡng chất đối với gà. Mặt khác, bạn phải thường xuyên bổ sung cung cấp thức ăn nhiều lần mỗi ngày, để gà chọi con thường xuyên được sử dụng thức ăn mới. Tránh làm dơ hoặc hư hỏng thức ăn. 

Coccidiostats

Bệnh cầu trùng là một bệnh nan y trong nền chăn nuôi gà quốc tế. Nó có thể dễ và nhanh phá huỷ hệ thống ruột của gà con. Kháng sinh Coccidiostats sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh cầu trùng trên gà con. Thực tế có khoảng 90% nhà nông thế giới sử dụng Coccidiostats làm thức ăn để phòng ngừa và ngăn chặn nhiễm khuẩn.

Đối với đàn gà con khoẻ mạnh, Amprolium – Coccidiostat thường không được xem là chất bảo quản. Nên bạn có thể an tâm và sử dụng. Nói chung, việc sử dụng thức ăn có bổ sung Coccidiostat hay không là tuỳ vào bạn. 

Cách nuôi gà con 2 tháng tuổi

Cũng tương tự như những giống gà thịt, gà công nghiệp, gà chọi con mới đẻ hệ tiêu hoá chưa không thay đổi vì vậy cần sử dụng và kiểm soát và điều chỉnh lượng thức ăn cho tương thích.

Tuần 1: cách nuôi gà con 2 tháng tuổi là giai đoạn 1 ngày tuổi chỉ cho uống nước sạch, chờ ít nhất 2 giờ mới cho gà con tập ăn. Thức ăn cho gà chọi con giai đoạn này là hạt thóc, cám bắp, cám gạo hạt nhỏ, cám ngô. Cách nuôi gà con 1 ngày tuổi cần duy trì lượng thức ăn này như tuần đầu, bổ sung thêm rau xanh băm nhuyễn.

Cách nuôi gà con 2 tháng tuổi
Cách nuôi gà con 2 tháng tuổi Bí quyết nuôi gà con khỏe mạnh theo dân gian 

Chia lượng thức ăn thành 5 – 6 bữa/ngày để gà ăn nhiều. Tuyệt đối không cho gà chọi con ăn cơm bởi ăn cơm sẽ bị bết dính đít, ảnh hưởng đến cả quá trình nuôi về sau này.

Tuần 2: Cho ăn thóc nghiền đã bỏ vỏ trấu, đem nấu chín chung với thịt, rau xanh băm nhuyễn.

Tuần 3: Sử dụng thêm châu chấu nhỏ, thịt cá, heo. .. rau xanh băm nhỏ, thóc nghiền nấu chín.

Chia lượng thức ăn trên làm 3 – 4 bữa/ngày. Giai đoạn sau tuần thứ 3 không nên cho gà ăn cám tăng trọng, thay vào đó là thức ăn có sẵn. Sau 1,5 tháng tuổi hoàn toàn có thể bổ trợ thêm thóc, gạo gạo, cơm, bắp, ếch, trạch, lươn, thịt bò, lòng đỏ trứng, rau, bèo, côn trùng nhỏ, giun dế, động vật hoang dã thuỷ sinh. .. Chia thức ăn thành 2 bữa, cho ăn lúc 9 h sáng và 4 – 5 giờ chiều.

Khẩu phần ăn của gà chọi con

Nguyên liệu Tỉ lệ (%) Cám gạo 10% Bắp 20% Lúa 30% Cá tươi nấu chính 20% Rau xanh (rau muống, bông cải, xà lách) 20% Cách chăm gà chọi con Cách nuôi gà chọi con mới đẻ. Cần bật đèn sưởi mỗi lần cho gà chọi con vào chuồng. Môi trường trong chuồng nuôi gà chọi con để cách nuôi gà con không bị chết cần đảm bảo tiêu sau:

Tiêu chí Từ 1 – 7 ngày tuổi Từ 8 – 28 ngày tuổi Từ trên 28 ngày tuổi Mật độ chuồng úm (con/m2) 30 – 50 25 – 30

Hướng dẫn cắt mỏ gà chọi con

Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi – Giai đoạn gà con từ 10 – 21 ngày tuổi, người nuôi nên áp dụng biện pháp cắt mỏ nhằm hạn chế hiện tượng lạ cắn mổ nhau và không bới thức ăn rơi vãi gây tiêu tốn chi phí.

Hướng dẫn cách cắt mỏ gà chọi con: Cắt 1/2 mỏ tính từ ngoài vào. Có thể sử dụng máy cắt hoặc cắt thủ công bằng dao, kéo.

Hướng dẫn cắt mỏ gà chọi con
Hướng dẫn cắt mỏ gà chọi con

Cắt thủ công: Sử dụng dao, kéo sắc hoặc sắt đi hơ nóng sau đó dí vào phần cắt. Phần mỏ dưới được hơ nóng nhằm ngăn chặn sự tăng trưởng. Cắt 50% mỏ tính từ ngoài vào. Có thể sử dụng máy cắt hoặc cắt thủ công bằng dao, kéo.

Cắt bằng tay thủ công: Sử dụng dao, kéo sắc bén bằng kim loại để hơ nóng sau đó dí vào phần cắt. Phần mỏ dưới được hơ nóng nhằm ngăn chặn sự phát triển.

Nước uống

Nguồn nước uống sạch sẽ là một giữa 3 yếu tố cần thiết trong cách nuôi gà con ít chết. Gà con lúc nhỏ tuổi sẽ chết. Chúng có thói quen nhai xương, chất thải và thức ăn xung quanh bồn nước. Vì vậy, bạn cần phải bổ sung nước uống cho gà con thường xuyên.

Gà con sẽ không uống nước quá nguội hoặc quá nóng. Bạn cũng nên để nước tại nhiệt độ phòng là thích hợp nhất cho gà con uống. Nếu sử dụng khay chứa nước uống cho gà, nên bỏ thêm đá hoặc sỏi nhỏ vào. Làm vậy để tránh trường hợp gà con bị trượt chân, chết đuối hoặc bị hóc nếu không may ngã xuống nước, đây là một trong các điều quan trọng đối với cách chăn nuôi gà con ít bệnh.

Ngay nay, việc phát triển của gà con ngày càng được cải thiện hơn nữa nhờ những viên thuốc, vitamin tổng hợp, … Tuy nhiên, gần đây các bác sĩ thú y đã có một số tranh luận về việc dùng vitamin và những chất bổ sung ở gà.

Áp Dụng Ngay Cách Nuôi Gà Con Ít Chết Tăng Năng Suất Cao
Nước uống là yếu tố không thể thiếu trong cách nuôi gà con có mẹ

Vitamin và chất bổ sung chỉ có tác dụng như chất bổ sung, tuy nhiên sử dụng quá nhiều có thể là một điều tồi tệ. Việc lạm dụng có thể làm tổn hại tới chức năng vĩnh viễn của gà, cụ thể là các khí quản và hệ thống hô hấp, do đó cần tránh sử dụng mỗi ngày để tránh việc gà chọi con bị chết sớm!

Chuồng trại gà con 

Ngôi nhà đầu tiên của gà con sẽ là nhà đẻ trứng. Bạn có thể căn cứ trên kích cỡ của gà bố mẹ, ước tính độ lớn khi gà con trưởng thành để làm chuồng. Đàn gà con càng đông có thể xảy đến nhiều vấn đề. Chúng sẽ lớn quá sớm, diện tích chuồng trại khi quá bé nếu không tính toán từ sớm sẽ bị quá tải. Gà sẽ cào, cắn mổ nhau. Có thể áp dụng cách làm chuồng gà con tận nhà của chúng tôi để tạo chỗ trú ngụ cho bầy gà nhé.

Cách nuôi gà con ít chết là khi sử dụng chất độn chuồng phải là loại chất độn sạch (mùn, trấu, xơ dừa, mùn cưa, . .). KHÔNG sử dụng giấy hoặc những đồ vật giống để vệ sinh chuồng gà con. Giấy báo trơn trượt dưới chân có thể khiến gà con bị nhiễm những bệnh về chân.

Đối với các gà con nhỏ, sẽ có khuynh hướng mổ và ăn mảnh vụn xung quanh chuồng khi tìm kiếm thức ăn. Vì vậy, chất độn chuồng cần được thay thế hai ngày một lần và không lúc nào được để ẩm ướt. Độ sạch CỰC KỲ quan trọng trong giai đoạn này. Gà con có thể bị một vài bệnh, ví dụ như bệnh cầu trùng có thể phát triển mạnh trong điều kiện ẩm thấp.

Cách nuôi gà con thả vườn
Cách nuôi gà con thả vườn

Xem thêm tại:

Cách Nuôi Gà Đá Mau Tới Pin Như Thần Kê Chiến Trường

Cách làm cựa gà mọc chậm, tăng sức chiến đấu hiệu quả ít ai biết

Các mốc quan trọng trong cách nuôi gà con ít chết

Đây cũng là thông tin tóm tắt tất cả những giai đoạn quan trọng của gà con. Bạn có thể coi rằng nó là cách nuôi gà con ít chết hiệu quả, bởi vì nhờ nó để xác định giai đoạn phát triển của gà.

Kỹ thuật nuôi gà con mới nở trong 72 tiếng đầu tiên, gà con sẽ sống sót nhờ vào lòng trắng trứng mẹ đẻ đã nạp vào cơ thể. Sau đó, gà con sẽ có nhu cầu ăn – uống.

Bạn phải giúp gà con làm quen với thức ăn và nước uống bằng cách cắm chân gà vào bát nước khi bạn mới mua gà con đầu tiên. Nhiệt độ gà con phải là 32 °C trong tuần đầu tiên này.

  • 2 tuần – nhiệt độ có thể hạ thấp xuống 29 °C. Lúc này gà con sẽ bắt đầu nhú một vài lông. Bạn có thể cảm thấy một vài lông đầu tiên bắt đầu xuất hiện. Gà con đã ăn rất ít trong tuần này.
  • Tuần thứ 3 – hạ nhiệt còn 26 °C. Lúc này, gà con cần một không khí lớn hơn nữa, nếu không gà có thể mổ lẫn nhau.
  • Tuần thứ 4 – 5 – nếu nhiệt độ ngoài trời của bầu không khí lớn hơn 15 °C, bạn có thể tắt chế độ sưởi nóng của gà con cả ngày. Nhiều lông sẽ mọc vì gà đang bắt đầu đi đến giai đoạn trưởng thành.
  • Tuần thứ 6 – nếu nhiệt độ bên ngoài trời ấm, bạn có thể đưa trẻ ra ngoài mỗi ngày.
  • Từ tuần thứ 7 – 15 – trẻ đã có kỹ năng sống thành thạo. Bạn có thể ghép chúng thành một nếu trẻ lớn gấp 2/3 con trưởng thành.
  • Tuần thứ 20 – gà đã có thể gây giống và sinh đẻ, đặc biệt là vào khoảng đầu xuân hàng năm.
Áp Dụng Ngay Cách Nuôi Gà Con Ít Chết Tăng Năng Suất Cao
Các mốc quan trọng trong cách nuôi gà con ít chết

Theo dõi sức khoẻ gà con

Gà con phải ồn ào, nghịch ngợm hơn mỗi khi bay nhảy bên ngoài thức ăn. Nếu gà con uể oải, mệt không hoạt động gì thì có thể là biểu hiện gà bị bệnh, đây là điều cực kỳ quan trọng đối với cách nuôi gà con ít chết.

Thiếu vitamin là một vấn đề với gà con. Nên sử dụng bổ sung probiotic, vitamin, chất điện phân trong khi chăm sóc nuôi dưỡng gà con.

Đôi khi, gà con sẽ bị stress do lúc vận chuyển gà mới mua về, làm gà bỏ ăn. Hoặc bị bệnh nhiễm trùng chân (hay bệnh thối chân trên gà) bởi tác động từ nền chuồng, khu vườn khi di chuyển.

Việc gà cắn, mổ lông của nhau có thể diễn ra khi gà lớn hơn. Nếu diễn ra trường hợp như vậy, bạn hãy xây chuồng trại rộng, thoáng gió một chút để tránh thiệt hại trong việc chăm sóc gà con.

Đôi khi có một vài dấu hiệu khác thường, dưới đây là các vấn đề bạn có thể thấy. Và điều trị tương đối đơn giản mà không cần nhờ đến lời khuyên của bác sĩ thú y.

Áp Dụng Ngay Cách Nuôi Gà Con Ít Chết Tăng Năng Suất Cao
Theo dõi sức khoẻ gà con

Kết luận

Nếu có thắc mắc hoặc góp ý cho bài đăng cách nuôi gà con ít chết, hãy để lại comment bên dưới. Hẹn gặp lại bạn ở những bài đăng chia sẻ kinh nghiệm gà chọi hay khác nhé. Dagathomo360 Chúc bạn có một bầy gà con thật mạnh khoẻ và mang lại hiệu quả cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *