Cách thả gà đá cựa sắt chiếm ưu thế khi thi đấu – Bạn có biết không?

Chắc hẳn anh em khi xem đá gà trực tuyến sẽ thấy 2 người giữ 2 chú gà chọi trước khi có hiệu lệnh mở màn trận đấu. Nhìn có vẻ dễ dàng tuy nhiên cách thả gà đá cựa sắt có thật sự đơn giản?

Nhiều người đánh giá rằng nếu không biết cách thả gà sẽ chịu thua thiệt lớn hơn, dễ dàng thua trận hơn. Hôm nay, Dagathomo360 sẽ giới thiệu đến các sư kê cách thả gà đá cựa sắt nhằm chiếm ưu thế hơn lúc thi đấu, xem nhé.

Hướng dẫn cách thả gà đá cựa sắt chiếm ưu thế

Nài gà là những người sẽ giữ gà suốt trận đấu. Tại trường gà Thomo thì nhằm đảm bảo tính minh bạch họ sẽ có nài gà riêng biệt mà không phải là nài gà chung.

Hướng dẫn cách thả gà đá cựa sắt chiếm ưu thế
Hướng dẫn cách thả gà đá cựa sắt chiếm ưu thế

Những nài gà giỏi luôn là người chuẩn bị tâm lý thi đấu cho gà đá được chu đáo nhất. Dù một giây một phút chỉ cần sơ suất là có thể bị thua ngay tức khắc. Cách thả gà đá cựa sắt đúng luật theo quy định của trường gà Thomo:

Tư vấn cách chọn size cựa gà

Tuỳ thuộc theo độ cao của chú gà chiến để anh em chọn độ cao cựa sắt cho phù hợp cách thả gà đá cựa sắt Tránh tình trạng gà dính cựa trong lúc thi đấu hoặc tự làm mình bị thương; cũng tương tự cựa nhọn sẽ làm mất dần sức sát thương của đối thủ.

Hướng dẫn cách băng cựa gà Thomo chuẩn xác

Trước khi bước vào trận đấu các sư kê cần phải biết cách băng cựa gà đá, cách thả gà đá cựa sắt chuẩn, gia tăng tính sát thương trong từng trận chiến. Đây là loại hình đá gà thu hút người xem, gây nên sự hấp dẫn riêng biệt cho các trận gà cựa sắt Thomo.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ gồm cặp cựa sắt, băng keo thật mịn và có tính kết dính cao.

 • Bước 1: Cách thả gà đá cựa sắt trước tiên là dùng tay vuốt nhẹ cựa gà để thấy rõ gân gối. Nên dùng thêm gậy nhằm giữ gà tránh làm chúng giãy giụa. Bên tay phải sẽ gắn vào đường rìa phía trong của sợi gân này.
 • Bước 2: Tìm điểm trên cọng gân gối, gắn cựa gà vuông góc với phía trong của cọng gân gối. Còn cựa phải quấn ngang với phần gân gối này.
 • Bước 3: Dùng băng gạc mỏng quấn theo nguyên tắc 4 trên 2 dưới để tránh cựa sắt dính với phần cựa của gà. Chú ý quấn chặt nhằm tránh làm cựa sắt vỡ bét ra khi thi đấu.
 • Bước 4: Sau khi đã làm xong xuôi, bạn thả chú gà của mình đi một vài vòng tròn quanh chuồng xem gà có tự do hay không. Nếu thấy gà bị vướng dây bạn nên chỉnh cựa ngay cho chúng.
 • Bước 5: Nếu thấy có kẽ hở làm cựa gà bị lỏng, không ổn định thì. Anh em có thể sử dụng điếu thuốc để châm những nơi bị lỏng.
Hướng dẫn cách băng cựa gà Thomo chuẩn xác
Hướng dẫn cách băng cựa gà Thomo chuẩn xác

Tiêu chuẩn vàng để lựa chọn gà đá cựa sắt tốt

 • Kiểm tra miệng gà chọi: Nên lựa chọn những con gà có phần miệng không có vảy, nước miếng không nhớt và không có mùi hôi vì đây là đặc điểm của những con gà đá hay.
 • Kiểm tra cánh: Sử dụng 2 tay đưa gà lên cao một chút so với đầu mình, nếu gà đã tự cất cánh lâu hơn khi đáp xuống mặt đất và không hề xuống sức sau 3 lần liên tiếp thì đó là một con gà chọi tốt.
 • Chân gà chọi: Khi kiểm tra chân gà, nếu thấy chân yếu hay sức bật, sức nhảy không tốt, mau xuống sức chứng tỏ đó không phải là một con gà tốt, có cơ hội chiến thắng đối thủ. Tiến hành kiểm tra kỹ hơn, sư kê có thể cầm 2 cánh gà đưa lên quá đầu gà chọi thì mới buông tay ra.
 • Kỹ năng của gà đá cựa sắt: Nếu một con gà vốn dĩ đã có kỹ năng tốt thì qua đào tạo và rèn luyện sẽ càng trở nên nhanh nhẹn và thông minh.

Các mẹo khi sư kê chuẩn bị đấu cựa

Lựa chọn địa chỉ uy tín mua cựa gà, nài gà Đá cần lựa chọn địa chỉ uy tín để phù hợp với gà nhà. Nếu có điều kiện bạn có thể khắc chế cựa gà ở nhà.

Cân nhắc việc chọn loại cựa gà như thế nào phù hợp đối với gà chiến của mình. Tính sát thương cựa phù hợp với gà đem đến chiến thắng cao trước đối thủ. Nếu bạn chọn sai loại cựa có thể làm ảnh hưởng đến gà của mình.

Chọn size gà phù hợp theo chỉ dẫn bên trên

Lưu ý trong cách chọn cựa gà đá

Nên sử dụng băng mềm, dễ dàng quấn. Sử dụng băng mỏng là thích hợp nhất, băng mỏng vừa, dễ dàng gỡ ra.

Các mẹo khi sư kê chuẩn bị đấu cựa
Các mẹo khi sư kê chuẩn bị đấu cựa

Quấn làm sao mà hai cựa hướng vào trong, không hướng vào phía mặt trong của gà. Hướng của hai cựa sẽ đảm bảo gà nhà không bị thương sau khi quấn.

Khi thấy cựa bị lỏng lẻo bạn có thể chèn vào một vật dụng nào đấy nữa giúp cựa bền hơn. Đồng thời đảm bảo cựa không làm tổn thương gà của mình. Đây là cách quấn cựa gà tránh trường hợp khi gà đang đá tự nhiên bị rớt cựa ra.

Khi đã quấn rồi nên xem gà đá có bị đau không. Hai cựa sắt chạm vào nhau, gà đá bình thường là được.

Cách băng cựa gà Thomo có thể là hơi khó khăn tuy nhiên nếu thành công nó sẽ gia tăng sức sát thương lên gà. Ban đầu nếu bạn không thuận tay có thể nhờ cậy đến sư kê chỉ dạy. Khi đã thuận tay hơn thì cách băng cựa gà sẽ thuần thục nhanh chóng hơn.

Cách thả gà đá cựa sắt chuẩn

Sau đây là cách thả gà đá cựa sắt chuẩn mà nài gà cần biết trước:

 • Nài gà ôm gà đứng ở chỗ đã định, chú ý không chạm chạm vào phần cựa đã có kẻ sẵn trước;
 • Hãy giữ gà đá xoay mặt về phía trước giúp gà có thể thấy rõ đối thủ của mình;
 • Đồng thời phải chú ý chung quanh, tránh bị chói làm giảm thị lực của gà;
 • Dùng tay xoa nhẹ nhàng phần đầu của gà đá, không dùng lực mạnh khi gà chạm mặt đất sẽ làm hỏng cú đá đầu;
 • Nài gà dụ chiến kê giúp cho gà dũng mãnh hơn, tung đòn máu chiến và uy lực hơn.
Cách thả gà đá cựa sắt
Cách thả gà đá cựa sắt

Các nài gà cần chú ý điều gì trong cách thả gà chiến cựa sắt?

Gà bị lệch cần phải làm sao sửa?

Khi gà bị đá lệch cần thì nó sẽ khó lòng có thể thi đấu được nữa. Nài gà kinh nghiệm lúc này sẽ giúp gà có hi vọng sẽ khắc phục được phần nào vấn đề trên.

Các nài gà đá cựa sắt cần chú ý điều gì
Các nài gà đá cựa sắt cần chú ý điều gì

Nài gà cầm phần đầu của gà kéo mạnh hướng trái với lực vừa sức, chú ý thao tác nhanh nhẹn, thuần thục và chuẩn xác. Thực hiện động tác trên nhằm cứu cho gà đang đá, tuy vậy nếu gà sống quay trở lại thì cũng không thể thi đấu được nữa.

Kỹ thuật sửa gà đá bị khò – Cách thả gà đá cựa sắt

Khi gà bị dính đòn vào các vị trí ở ngực, lưng, cổ thì sẽ xảy ra hiện tượng bị khò. Một khi đã bị dính đòn vào các vị trí sẽ gây ra tổn thương phổi, nếu trúng tim sẽ không cứu được.

Nài gà có thể dùng cách sửa gà đá cựa sắt trên để sửa tình trạng gà bị khò nhẹ. Dùng ngón cái giữ gà, tay trái để ở phần đầu của gà, tay trái thì giữ gà, tay cái để ở mào gà. Kéo mạnh đầu gà thẳng và căng phồng, kéo liên tiếp trong 15 giây thì di chuyển đầu gà tới lui. Việc này nhằm để máu bầm chảy về cổ, mạch máu bị giãn sẽ teo dần.

Hoặc dùng cách mạnh tay hơn nữa là kéo 2 chân gà thẳng về dưới cho máu chảy tràn bên ngoài. Dùng mỏ gà nhọn cho vô cổ gà để cạo sạch phần mủ và máu trong cổ gà ra. Tuy cách làm có phần thô lỗ nhưng có thể giúp gà của bạn tỉnh dậy và sẵn sàng tiếp tục chiến đấu.

Gà đá bị ngất xỉu buộc phải làm sao?

Gà đá bị dính đòn nghỉ ngơi bàn ghế hoàn toàn có thể làm gà bị xỉu, nài gà cần làm cho gà tỉnh táo bởi cách:

 • Cho con gà bị xỉu nghỉ ngơi trên đầu gối, kéo thẳng chân gà về phía sống lưng nhằm căng cơ bắp, dãn dây chằng cho gà.
 • Để gà đứng dưới mặt đất rồi giật mạnh 1 phần đuôi của gà để làm gà tỉnh ngay.
 • Dùng ngón trỏ và ngón cái xoa bóp phần gáy để cho gà không bị choáng.

Kỹ thuật mà nài gà giỏi cần phải có

Nài gà phải cẩn thận khi thả gà đúng kỹ thuật, không để gà bị đuối sức, đứng không vững, hoảng loạn khi chiến đấu. Nếu không may mắn có thể làm cho gà chết ngay ở vài giây phút đầu. Cách thả gà đá cựa sắt, sư kê làm nài gà cần phải có hiểu biết về cách thả gà đá cựa sắt chuẩn.

Cách thả gà đá cựa sắt
Kỹ thuật mà nài gà giỏi cần phải có

Mỗi nơi sẽ có riêng biệt những quy định khi thi đấu, tất cả mọi tình huống trong trận đều là của trọng tài. Nài gà chỉ được quyền tham gia khi trọng tài cho phép.

Những nài gà giỏi phải có kỹ năng phán đoán tình huống khi đá. Kịp thời chữa trị và om gà đúng cách để tránh bị thương nặng nề thêm cũng sẽ giúp gà thi đấu tốt.

Tinh ranh một tí sẽ giúp chiến kê của mình dễ dàng chiến thắng. Khi thả gà không đúng cách và bộc lộ rõ yếu điểm sẽ là cơ hội tốt cho gà đối thủ chiến thắng.

Thực hiện đúng cách thả gà đá cựa sắt sẽ tạo ra cơ hội cho chiến kê thắng trận. Cách sửa gà tốt cũng giúp gà có được chút sức mạnh nếu không bị dính đòn.

Làm sao biết gà đá có cựa hay không? 

Nhìn vào đôi mắt chiến kê

Gà đá cựa sắt hay nhất sẽ có đặc điểm đôi mắt như sau:

 • Màu mắt đẹp: Mắt màu trắng dã hoặc xanh đọt chuối hoặc đỏ với nhiều tia máu nổi lên. Mắt gà có một trong 3 màu trên là biểu hiện của các chú chiến kê khoẻ mạnh.
 • Chân mày: Gà có chân mày hướng lên cao hoặc có hình dấu ngã.
 • Lông mi: Đặc điểm lông mi thẳng và dày, không cần thiết phải quá dài.
 • Màng mắt: Ẩn sâu bên trong mắt và không được lộ ra bên ngoài. Vì khi giao chiến sẽ dễ bị đối thủ đâm trúng.
 • Mí mắt: Mỏng, có viền đen.

Tròng mắt và con ngươi của gà chiến hay

Làm sao biết gà đá có cựa hay không. Cụ thể tròng mắt của gà phải ở trong các điều kiện như:

Làm sao biết gà đá có cựa hay không qua tròng mắt
Làm sao biết gà đá có cựa hay không qua tròng mắt
 • Tròng ngoài: Tròng mắt thường có màu xanh đọt chuối hoặc trắng dã. Đặc điểm của những con gà có tròng mắt trắng là khá nhanh nhẹn cùng với sức đề kháng cực cao. Đây là đặc điểm nhận biết chiến kê có cựa đá tốt tuy nhiên khá nhiều kê thủ vẫn không biết đến.
 • Tròng mắt lửa: Đừng nhầm tưởng gà mắt đỏ với tròng mắt lửa. Những con gà có tròng mắt màu đỏ với ánh lửa được đánh giá khá cao. Vì chỉ nhìn bề ngoài đã biết được sự oai phong, dũng mãnh cùng tinh thần máu chiến của gà. Đặc biệt những vệt đỏ này sẽ hiện lên rõ rệt khi chúng nhìn thấy đối thủ của mình.
 • Con ngươi: Nếu bạn đang tự hỏi làm sao biết gà đá có cựa hay không thì hãy nhìn vào con ngươi của chúng. Đặc điểm nhận biết gà hay đá là con ngươi thon gọn, càng dài càng tốt. Chúng sẽ có khả năng phản ứng nhanh hơn các con khác. Con ngươi có nhiều màu từ đen, xám bạc, xanh lá, xanh dương. .. 

Nhận biết gà đá cựa hay thông qua tướng đi, tiếng vỗ cánh

Ngoài việc coi mắt gà ra anh em có thể đánh giá trình độ của chiến kê thông qua tướng gà đá cựa sắt và tiếng kêu. Tướng đi uy nghiêm dũng mãnh tuy nhiên phải có độ uyển chuyển nhất định. Tiếng gáy cần dài và vang, dáng đi đứng uy nghiêm.

Một cách nhận biết gà đá hay không nữa đó là bạn có thể đưa gà lên cao ngang đầu hoặc thả gà tự do dưới mặt đất. Quan sát tần suất vỗ cánh càng cao và các thế gà đá cựa sắt càng chắc chứng tỏ chúng đã rất tốt.

Có các cách mài cựa gà khác?

Sau một quá trình dài tìm hiểu, nhiều người đã chọn thấy cho mình cách nài gà đá cựa sắt cho gà phù hợp với chiến kê yêu quý. Có vô số những cách mài cựa khác nhau, tuy nhiên vẫn có 3 cách được nhiều người dùng nhiều là:

Có các cách mài cựa gà khác? Mài cựa sắt
Có các cách mài cựa gà khác? Mài cựa dao
 • Mài cựa nhọn: Thường dùng đá hoặc nhám mài quanh phần đầu cựa. Mài cựa đến khi chúng nhọn và đầu cựa tròn là được. Cựa càng sắc bén và nhọn hoắt sẽ dễ chọc vào đối thủ làm tổn hại nghiêm trọng giáp thương.
 • Mài cựa dao: Vẫn dùng loại đá mài dao hay bút chì để mài mòn phần cán cựa. Lưu ý là để nghiêng cựa dao để tạo sự sắc bén tốt nhất. Vậy khi nào thì dừng mài? Khi các bạn cảm thấy cựa nhẵn mịn và sắc bén là ok.

Đây là 2 cách mài cựa gà bạn có thể áp dụng để mài giũa cho gà bạn thành chiến kê bất bại.

Cần chú ý điều gì trong cách thả gà đá cựa sắt

Không chỉ đòi hỏi cách thả gà đá cựa sắt chuẩn xác ở sư kê còn một số yếu tốt ngoại lực khác mà nài gà phải chú ý.

Thả gà vào nơi có nắng quá mạnh sẽ làm thị lực của gà bị suy giảm. Khi thả gà cần chú ý tới vấn đề thời tiết, kể cả khi thi đấu bên ngoài. Trong lúc gà chọi bị mù mà đối thủ đá tiếp sẽ dễ tạo cơ hội cho đối thủ hạ gục.

Trước khi đá nên để gà với tâm thế tốt nhất. Không được để gà nằm nghỉ quá nhiều làm gà bị kiệt sức. Có thể dụ gà trước khi đá để gà sung hơn.

Người chơi sẽ cho 2 gà đá chéo để test lực đối thủ trước khi đá. Nhưng chú ý không để gà bị đá quá nhiều sẽ làm gà bị chấn thương. Hoặc có thể bị đối thủ chơi xấu làm gà của mình bị thương.

Khi thi đấu nhà nghề rất có thể sân nơi dùng làm sàn thi đấu sẽ không được an toàn. Nếu sư kê mắc phải tình huống trên thì hãy tìm nơi cao và phẳng để thả gà.

Cần chú ý điều gì trong cách thả gà đá cựa sắt
Cần chú ý điều gì trong cách thả gà đá cựa sắt

Vài thủ đoạn mà nài gà ranh có thể dùng để chơi

Nhiều nài gà còn có thể lợi dụng các tình huống trong cuộc đấu để chơi, nài gà cần chú ý đến cách thả gà đá cựa sắt nhé.

Trong lúc thi đấu rất có thể gà của bạn sẽ dính đòn làm cựa vướng tại trong cổ họng. Nhiều người sẽ lợi dụng lúc sơ hở để làm cho thương tích của gà đối thủ nghiêm trọng thêm như lúc gỡ cựa gà. Tình huống này nếu là gà của đối phương bị dính đòn thì hãy nhanh tay để lấy ra. Không được để cho nài gà của đối thủ thực hiện việc này.

Trong lúc 2 con gà thi đấu mà cả 2 con đã thua, có thể nài gà sẽ thực hiện các thủ đoạn nhằm để gà của đối phương thắng giả như: bất ngờ kéo thẳng gà để cho nó đứng thẳng lên. Lúc này anh em cần chú ý thật kĩ tình huống trên nhé.

Thuốc làm gà không đá được cũng là thủ đoạn mà nhiều nài gà chơi xấu có thể sử dụng tương tự để bẫy gà đối thủ bằng thuốc mê, bả chuột. Hoặc nhiều người dùng thuốc kích dục hoặc doping để gà chiến đấu không thấy mệt mỏi và đau đớn.

Dùng hành động xấu với gà đá cũng là một thủ thuật làm cho gà sợ hoặc không đá sẽ bị đánh thua. Nài gà có thể thực hiện những hành động mạnh hơn: cắn chân gà, đập mạnh vào cựa để gà bị chết.

Khi thi đấu không may mà gà của bạn bị chột mắt, lúc đấy nếu thả gà vào vị trí mà gà của bạn không trông được sẽ vô cùng dễ dàng bị thua cuộc.

Xem thêm: 5 Cách Vần Gà Chọi Non Dễ Dàng Nâng Cao Lực Chiến

Kết luận

Thật ra nhiều người không mấy chú ý về Cách chọn gà đá hay khi thi đấu. Việc này sẽ làm cho gà của anh em bị thua thiệt khá nhiều, đôi khi là thua cuộc. Tại những trận đấu quan trọng như chơi đá gà trực tuyến c1, đá gà thomo 999, . .. mọi việc phải cực kỳ chú ý. Hy vọng Dagathomo360 đã đem đến cho anh em những thông tin hữu ích về cách thả gà đá cựa sắt. Nếu có thông tin cần cập nhật gì anh em cứ để lại comment cho chúng mình nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *