Cách Trị Gà Ăn Không Tiêu Từ Sư Kê Lão Luyện

Cách trị gà ăn không tiêu hiệu quả nhất? Một trong những bệnh hay thấy trên gà ủ rũ chính là việc gà ăn không tiêu, gà ủ rũ biếng ăn. Chắn hẳn bà con chăn nuôi gà đã phải đau đầu tìm cách trị gà ăn không tiêu suốt quá trình nuôi gà. 

Bởi vì khi gà khó tiêu hoá, túi diều của gà sẽ thường xuyên gặp hiện tượng co cứng, ứ đọng. Nếu lơ là, không điều trị sớm, thời gian sau sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, sự tăng trưởng của gà.

Vì vậy, Dagathomo360 sẽ bật mí cho bạn cách trị gà chọi ăn không tiêu được rút ra bởi những chiến kê lão làng ngay tại bài chia sẻ sau đây nha!

Bệnh gà ăn không tiêu 

Bệnh gà ăn không tiêu có ảnh hưởng nhất định lên hệ thống tiêu hoá của gà. Phần lớn thức ăn sau khi được gà nạp vô sẽ ứ đọng tại diều gà không tiêu hoá được, phần thức ăn thừa sẽ vón thành cục cứng khiến gà khó chịu. Nếu không nhanh chóng tìm cách trị gà ăn không tiêu điều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng lên đường tiêu hoá của gà.

Tác nhân của bệnh gà ăn không tiêu là gì?

Cách Trị Gà Ăn Không Tiêu Từ Sư Kê Lão Luyện
Cách Trị Gà Ăn Không Tiêu Từ Sư Kê Lão Luyện

Để đến với cách trị gà ăn không tiêu thì chúng ta cần biết nguyên nhân chính khiến gà bị khó tiêu.

Diều là chỗ chứa thức ăn của gà. Cũng tương tự với con người, thức ăn ở dạ dày sẽ được chất xúc tác enzym, nước bọt làm mềm thức ăn để giúp cho quá trình tiêu hoá tại đây xảy ra hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khi gà ăn không tiêu thức ăn sẽ khiến diều bị trương phồng, khó hấp thụ thức ăn từ dạ dày, khiến gà tiêu hoá rất lâu.

Theo như tìm hiểu, có 2 nguyên nhân chủ yếu khiến gà của bà con khó tiêu hoá thức ăn là:

Nguyên nhân chủ quan

Thực phẩm cho gà ăn chứa giàu chất đạm bao gồm lá, cây cỏ khô hay rơm rạ. Gà ăn giàu chất đạm tuy nhiên thường ăn uống thiếu nước, khiến cho thức ăn khó tiêu hoá. Thức ăn sẽ bị vón cục và ứ đọng trong diều gà.

Hoặc do quá trình chăn nuôi gà, bà con muốn gà nhanh tăng trưởng mà mắc sai trái, cho gà ăn uống rất vô độ, khiến gà bị suy dinh dưỡng. Thức ăn bị tắc đường ruột tạo ra diều sưng đau nhức, gà biếng ăn.

Xem thêm: Cách nuôi gà con mới nở an toàn, hiệu quả nhất

Nguyên nhân khách quan

Một số nguyên nhân bên ngoài do điều kiện môi trường thay đổi, ảnh hưởng đến sức khoẻ của gà. Gà có trong cơ thể những bệnh mãn tính về đường ruột, tiêu hoá như bệnh viêm ruột cấp tính, . .. Tạo điều kiện cho gà khó tiêu, tiêu hoá kém.

Ảnh hưởng của gà ăn không tiêu thế nào?

Nếu gà ăn không tiêu lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như quá trình tăng trưởng của gà. Diều chướng sẽ khiến gà ăn không cân đối, cơ thể gà sẽ bị nghiêng vẹo về sau hoặc đối diện và miệng sẽ hé mở giúp hô hấp dễ.

Đôi khi mũi gà kêu như bị sặc một thứ gì đó. Gà sẽ có mùi khá nồng, rát họng, khó chịu do thức ăn bị nén chặt, không được tiêu hoá, bị chua và có mùi.

Triệu chứng của bệnh gà ăn không tiêu dễ nhận biết

Cách Trị Gà Ăn Không Tiêu Từ Sư Kê Lão Luyện
Cách Trị Gà Ăn Không Tiêu Từ Sư Kê Lão Luyện

Để nhận biết gà bệnh áp dụng cách trị gà ăn không tiêu bà con cần quan sát bầy gà thường xuyên. Nếu gà mắc bệnh khó tiêu hoá thường sẽ có những biểu hiện cụ thể sau:

Quan sát phần túi diều

Không giống các bệnh thông thường, cần phải thăm khám bệnh hoặc phòng thí nghiệm mới phát hiện căn bệnh của gà. Để nhận biết có cần áp dụng cách trị gà ăn không tiêu hay không chỉ cần quan sát bởi mắt thông thường mà còn sờ nắn phần diều của gà. Vậy cách khai thông diều cho gà thế nào?

Nếu bạn sờ vào và thấy diều gà ở trong trạng thái đầy chướng, khó chịu sau khi ăn uống quá lâu thì có thể gà đã bị khó tiêu. Lúc này hệ tiêu hoá yếu, thức ăn đã vón cục và ứ đọng lâu, khiến diều gà căng phồng.

Phân của gà

Một cách nữa giúp bạn nhận biết gà bị bệnh khó tiêu hoá nữa là quan sát phân gà. Gà bệnh khó tiêu khi đại tiện sẽ thấy phân có lẫn thức ăn chưa thể tiêu hoá hoặc chỉ mới tiêu hoá được một phần.

Vẻ ngoài của gà

Gà thường xuyên lắc như bị mắc kẹt ở bên trong kia cũng là dấu hiệu minh chứng cho gà bạn bị ăn không tiêu. Chúng khiến cho gà cảm giác khó chịu trong diều. Phản ứng này cũng tương tự hệt như thể gà bị nghẹn rứa kia.

Mùi khó chịu ở mồm gà

Gà ăn không tiêu khò khè khó thở. Xuất hiện mùi hôi thối, khó chịu có thể là vì nguồn thức ăn của gà không được tiêu hoá, hấp thụ. Và khi ấy chất men sẽ gây ra mùi khó chịu.

Tất cả loại gà điều có thể dễ dàng mắc các chứng bệnh này. Tuy nhiên, với gà chọi chúng sẽ dễ nhận biết hơn do thường xuyên được theo dõi, quan sát và gà có ít lông hơn bình thường cũng có thể nhận thấy bất thường ngay lập tức.

Xem thêm: Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi – Cách nuôi gà con nhanh lớn 

Bật mí cách trị gà ăn không tiêu chuẩn nhất

Cách Trị Gà Ăn Không Tiêu Từ Sư Kê Lão Luyện
Cách Trị Gà Ăn Không Tiêu Từ Sư Kê Lão Luyện

Thực tế, bệnh gà ăn không tiêu không phải là hiếm tuy nhiên về lâu dài, việc tích luỹ mầm bệnh khiến gà của bạn khó chịu, kén ăn. Bởi vì gà sẽ khó tiêu hoá được những chất bổ dưỡng cần thiết, gây cản trở quá trình tăng trưởng.

Theo một số sư kê có tay nghề lâu năm, cách trị gà ăn không tiêu có thể dùng các sản phẩm thuốc cho gà hoặc thuốc dành cho gà điều được. Nhưng hiệu quả cũng phụ thuộc ở một số vấn đề về thể trạng của gà, điều kiện sống và ăn uống của gà nên có thành công trị được hay là không.

Cách trị gà ăn không tiêu khi gà bị stress

Gà bị stress cần có môi trường sống râm mát, không ẩm ướt và thông thoáng. Bên cạnh đó, bạn cũng cải tạo môi trường chuồng trại của gà cao bằng cách điều chỉnh chuồng nuôi hợp lý và thay đổi chất độn chuồng trại thường xuyên.

Bước tiếp sau việc thay đổi môi trường sinh sống bên ngoài của gà là cho dùng men tiêu hoá với thức ăn mỗi bữa giúp gà phục hồi tốt hơn.

Thức ăn gà thời gian đầu không nên to hoặc quá cứng. Nên cho gà thức ăn nghiền nhuyễn dễ tiêu hoá và không dùng những món thức ăn có chứa thịt cứng.

Cách trị gà ăn không tiêu với men tiêu hoá

Khi bạn mới thấy gà bị chướng diều, gà bị chậm tiêu khó tiêu là dấu hiệu nhẹ. Có nghĩa là gà đã tiêu hoá thức ăn nhưng thời gian lâu và chậm chạp hơn bình thường. Lúc này, sờ vào phần túi diều sẽ thấy rắn và thức ăn không bị vón cục.

Đối với tình trạng trên thì cách trị gà ăn không tiêu hiệu quả nhất là dùng các loại men tiêu hoá cho gà hoặc những thuốc của gà. Vì gà có bệnh đường tiêu hoá thường sẽ bị thiếu nước, cần cung cấp những chất điện giải như nước và những vitamin cần thiết cho gà.

Gà chọi ăn không tiêu trị thuốc gì?

Các sản phẩm men tiêu hoá cho gà có thể làm từ Lactozyme, Saccharo. ..

Cách trị gà ăn không tiêu với tỏi: Tỏi là nguyên liệu thiên nhiên, có nhiều tại những khu vườn của bà con nhà nông hoặc có thể tìm mua dễ dàng tại chợ trời với giá thành khá hợp lý. Khi gà bị ăn không tiêu, đầy bụng cũng áp dụng cách dân gian dùng tỏi trên mà trị khỏi.

Cách trị gà ăn không tiêu trướng diều dân gian cũng rất dễ, bạn chỉ cần giã nát tỏi thành từng tép nhỏ và đút vô diều của gà. Hoặc bạn có thể nướng tỏi để cho gà dễ ăn. Đừng xem thường cách trị bệnh khó tiêu đơn giản này, vì phương pháp rất an toàn và hiệu quả tương đương với các vị thuốc trên thị phần.

Cách trị gà ăn không tiêu cao bằng cách mát xa, xoa bóp diều

Ngoài việc cho gà sử dụng thuốc kháng sinh hoặc dùng tỏi, bà con chăn nuôi gà có thể phối hợp với mát xa, xoa bóp túi diều cho gà, đây chính là cách khai thông diều cho gà hiệu quả.

Khi bạn xoa bóp túi diều, những thức ăn bị vón cục cũng sẽ theo đấy nở to, trộn đều với những chất lỏng, axit tiêu hoá giúp phân rã thức ăn. Từ đấy, giúp quá trình tiêu hoá thức ăn trong dạ dày xảy ra hiệu quả hơn. Đẩy mạnh hiệu quả cách trị gà ăn không tiêu và khiến gà mau lành bệnh.

Xem thêm: Cách Chăm Sóc Gà Đá Độ Đúng Kỹ Thuật, Bách Chiến Bách Thắng

Những lưu ý trong cách trị bệnh gà ăn không tiêu

Lưu ý vấn đề thực phẩm

Cách Trị Gà Ăn Không Tiêu Từ Sư Kê Lão Luyện
Cách Trị Gà Ăn Không Tiêu Từ Sư Kê Lão Luyện

Phương pháp trị gà bị đầy bụng ăn không tiêu trước hết cần chú ý nguồn thức ăn. Trong nuôi gia súc, gia cầm, cần chú ý cung ứng lượng thức ăn sạch, thích hợp với mỗi lứa tuổi của gà. 

Không được cho gà ăn thức ăn thừa khô hoặc đã quá thời hạn bảo quản. Không nên cho gà ăn thật nhiều với hy vọng gà nhanh mập, có thể đem bán thu lãi, vì gà sẽ nhanh bị bội thực.

Cung cấp lượng nước uống hợp lý

Như đã đề cập trên, một trong số ít các lý do làm gà khó tiêu là vì uống rất thiếu nước so với tổng lượng thức ăn cho gà. Vì vậy, bà con cần chú ý vệ sinh máng nước cho gà, bổ sung nước cho gà uống đầy đủ. Đặc biệt là trong thời tiết hè nóng bức, gà có xu hướng uống nhiều nước hơn bình thường.

Ăn nhiều thức ăn có bổ sung chất xơ

Có rất nhiều tình trạng gà đá, gà chọi ăn không tiêu vì không có chất xơ, rau. Do vậy, chớ ngại bổ sung thêm chất xơ có nhiều trong rau, những món canh, . .. cho gà nhé. Nhất là những món rau giúp gà mát mẻ mà không sợ táo bón hoặc nhiệt như mồng tơi, rau muống, đậu bắp. ..

Bổ sung thêm men tiêu hoá

Định kỳ trong một quãng thời gian nên bổ sung thêm enzyme tiêu hoá cho gà. Có thể pha với nước hoặc thức ăn loãng giúp gà tiêu hoá tốt hơn.

Phối trộn thức ăn cho gà chung với sỏi đá

Việc cho gà ăn lẫn cùng với sỏi không những giúp làm thức ăn cho gà nhanh tiêu hoá mà nó là còn cách trị gà ăn uống không tiêu. Tuy nhiên cũng cần lưu ý về hàm lượng sỏi trong thức ăn nha!

Kết luận

Trên đây là thông tin về nguyên nhân, tác hại, dấu hiệu, cũng như ai là cách trị gà ăn không tiêu của Dagathomo360 dành cho các bạn. Mong sao sau quá trình tham khảo bài chia sẻ, bà con nuôi gà sẽ vận dụng thành công, chữa trị cho gà nhanh nhất có thể hết bệnh khó tiêu này. Hãy cùng theo dõi và đón đọc các thông tin chia sẻ hữu ích khác nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *