Cách Vần Gà Chọi Non Đánh Đâu Thắng Đó

Cách vần gà chọi non thế nào đúng cách? Đối với những sư kê nuôi gà đá việc áp dụng cách vần gà chọi non là vô cùng cần thiết. Bởi vì giai đoạn này sẽ định đoạt tương lai thành chiến kê thực thụ của gà. Dagathomo360 sẽ chỉ dẫn anh em cách vần gà chọi non tại bài viết sau đây nhé.

cach-van-hoi-ga-choi
Vần hơi gà chọi là gì? Cách vần gà chọi đánh đâu thắng đó

Vần gà chọi có công dụng như thế nào?

Trước khi tìm hiểu cách vần gà chọi non chúng ta hãy cùng xem công dụng của chúng nhé.

Tăng cường cơ bắp sức khoẻ

Vần gà chọi đúng cách như thế nào? Việc được vần hơi, vần đòn sẽ giúp gà thêm khoẻ. Các cơ được tăng cường một cách hiệu quả. Từ đó tăng sức chiến đấu, chịu đựng đòn cùng độ dẻo dai. Người thường bảo “văn ôn võ luyện” vì vậy nên cần được luyện tập để đảm bảo sức khoẻ tốt cho gà.

Giúp da gà đỏ hơn dày dặn hơn

Kết hợp vần gà chọi với om bóp sẽ giúp da gà chọi dày hơn và đỏ lên. Từ đấy giảm được những đòn đánh khi tăng độ căng. Ngoài ra, da gà chọi dày cũng giúp hạn chế xây xước và khiến những đòn đá nhẹ nhàng hơn khá nhiều.

Tránh gà hay bị ốm bị bệnh

Có thể nói gà chọi cực kỳ hiếm khi bị ốm và bị bệnh. 1 phần lớn vì bản năng và đặc điểm riêng biệt của giống gà chọi. Phần khác là vì gà được vần hơi, vần đòn thường xuyên. Sức khoẻ tốt cộng với cách tập luyện hợp lý sẽ mang lại kết quả.

Vần gà chọi là gì? Vần gà cũng tương tự việc tập luyện thể dục của chúng ta. Những người tập nhiều khả năng bị ốm, bệnh nặng hơn những người không tập. Gà cũng thế, khi vần nhiều gà cũng khoẻ hơn.

Cách vần gà chọi non

Dagathomo360 xin chia sẻ cách vần gà chọi non trở thành chiến kê giỏi nhất.

Do gà chọi còn non, ít kinh nghiệm cho nên lần đầu tiên tham chiến không được để gà chọi đá với đối phương thời gian dài, thường khoảng 10 – 15 phút là xong.

cach-van-hoi-ga-choi
Kiểm tra sức chiến đấu của gà để làm quen với đòn đá

Theo lời các sư kê lão làng, kỳ đòn đầu tiên cũng tương tự để cho gà chọi làm quen, kiểm tra sức chiến đấu của chúng. Giúp gà tập làm quen nhanh với một số đòn đá và tránh bị yếu sức, chấn thương.

Lần đầu đấu, những sư kê có thể chọn đối thủ không cân xứng với gà chọi của mình như độ cao, khối lượng. Cách vần gà tơ mau lên chân cần lưu ý gì? Làm như thế sẽ không tạo sức ép gì nhiều cho gà tơ. Tránh chọn các gà đã có kinh nghiệm làm khó gà của mình. Sau kỳ vần đòn 2 thì hãy cho gà nghỉ ngơi 8 ngày.

Lưu ý: Mặc dù cựa có thể chưa mọc tuy vậy vẫn đảm bảo bình yên cho cựa bởi cách quấn chân. Lau rửa gà nhẹ nhàng, cẩn thận sau khi thi đấu tránh gà bị bệnh khô chân. Vỗ dãi để gà không bị ho khẹc. Sau kỳ đòn đầu tiên cần để nghỉ cho gà xả hơi khoảng 4-5 ngày để hồi phục cho kỳ luyện tập tiếp theo.

Kỳ vần hơi thứ nhất

So với kỳ vần đòn thì vần hơi có phần nhẹ nhàng hơn. Vì vậy, sư kê có thể cho gà tập luyện khoảng 2 hoặc 3 hồ. Khi vần hơi lần đầu tiên cho gà chọi tơ, cần phân chia làm 3 mốc thời gian: 20 – 25 30 phút.

Cách vần gà chọi non chuẩn cách là cần quấn chân – bịt mỏ cẩn thận. Gà tơ non, cựa mới nhú, chân và mỏ mới mỏng chưa vững chắc nên cần quấn cẩn thận, tránh gà bị các chấn thương không đáng có.

tap-huan-van-hoi-ga-choi
Bịt mỏ gà khi luyện tập để tránh chấn thương

Sau khi vần hơi xong hãy xả đòn cho gà. Có thể cho gà cởi bao mỏ khoảng 7-10 phút để thuận tiện cho việc vỗ dãi và làm sạch sẽ gà. Nên vệ sinh cẩn thận coi chừng gà bị mốc hoặc bị hen.

Kỳ vần hơi thứ 2

Lần vần đòn 2 thì cách làm cũng giống với lần 1. Chỉ khác biệt là thay 1 hồ, làm 2 hồ tập cho gà làm quen với việc luyện tập. Như vậy tổng số thời gian vần đòn cho gà tơ cho lần 2 sẽ là 25-30 phút.

Tăng số hồ đấu lên 4 hồ. Mỗi hồ cách nhau 5 phút, 4 hồ sẽ có thời gian tương ứng sau 20 – 25 – 30 – 35. Như vậy thời gian tăng dần sẽ giúp cho gà khoẻ mạnh hơn. Thích nghi hơn với sự vận động mạnh mẽ của gà.

Sau khi vần hơi xong ta cũng nên cởi mỏ gà đá ra khoảng 7 – 10 phút. Bất cứ kỳ vần hơi nào cũng cần có các hồ buông đòn để xả hơi, giãn cơ. Cho gà chọi tơ nghỉ ngơi khoảng 12 – 14 ngày để hồi phục.

>> Xem thêm: Gà chọi vần hơi nhiều có tốt không? Cách vần hơi, tập luyện

Kỳ vần hơi thứ 3

Đối với cách vần gà chọi non kỳ vần đòn 3 thì anh em sẽ tăng gấp đôi số hồ đòn thành 4 hồ. Thời gian sẽ dao động trong khoảng 48 – 60 phút tuỳ thuộc mỗi địa phương. Thiết kế mức độ tập luyện như thế sẽ khiến gà chọi non nhanh chóng thích nghi, không bị choáng, kiệt sức.

Hãy chắc chắn bạn lau rửa sạch sẽ cho gà sau khi vần đòn. Và cho gà nghỉ ngơi thêm khoảng 12-14 ngày để hồi phục.

cach-van-ga-choi-non
Đảm bảo tắm cho gà sạch sẽ sau khi vần hơi

Vần gà chọi tơ khoảng 7 tháng ·

Đây là kỳ vần hơi quan trọng, khiến gà phát triển hết khả năng. Tại kỳ cuối cùng thì sẽ áp dụng 4 hồ vần. Tương ứng với thời gian khoảng 30 – 40 – 50 – 60 phút, tương ứng với khoảng thời gian 3 tiếng. Sau đấy sẽ là 10 phút buông mỏ để gà có thể xả cơ bắp hoàn toàn.

Vần gà chọi tơ 4 hồ sẽ khiến gà chọi áp lực, thi đấu mệt mỏi, khốc liệt. Chính vì thế, các anh em hãy để gà nghỉ xả nước khoảng 18-22 ngày.

Xem ngay: Tuyệt vời xem trực tiếp Đá gà thomo mới nhất ngay bây giờ!!!

Kỳ vần đòn thứ 4

Vẫn sẽ là cách vần gà chọi tơ với thời gian tương ứng là 6 hồ. Mỗi địa điểm sẽ có thời gian từng hồ này khác nhau. Thông thường là 2 mốc thời gian 12 – 15 phút. Như vậy tổng cộng thời gian sẽ là khoảng 72-90 phút giao nhau căng thẳng.

Sau đó tiến hành rửa sạch hết máu ở vết thương rồi vỗ dãi cho gà. Và cuối cùng để gà nghỉ thêm khoảng 20-25 ngày.

Cách om bom bóp vô nghệ và xả nghệ cho gà chọi

Om bóp xả nghệ cho gà chọi

Vào nghệ cho gà chọi là cách để tăng cao khả năng và kĩ thuật trong chiến đấu. Sau khi tiến hành cắt tai tích và cắt lông xong chúng ta tiến hành ướp nghệ cho gà chọi.

Pha trộn khoảng 700g nghệ khô đã nghiền nhuyễn kết hợp với gừng băm nhuyễn rồi ngâm đều với rượu 40-45 độ cộng với phèn chua trong 1 tháng. Sau 1 tháng dùng nghệ đem đi om bóp cho gà của bạn hồng hào, trắng trẻo và rắn chắc hơn.

cach-van-ga-choi-non
Om bóp cho gà chọi để nâng cao khả năng chiến thắng

Sau khi cho gà ăn đêm xong bạn để gà vận động qua lại để dãn xương cốt. Sau đấy dùng nghệ để phết lên tay rồi om bóp cho gà. Dùng khăn để phủ lại cho gà các phần nghệ đã phết lên và buộc gà chặt. Mỗi lần om bóp sau kỳ vần khoảng 3 ngày để gà chọi có thời gian nghỉ ngơi và sung mãn hơn đấy!

Nguyên liệu vần gà chọi non 

Song song với việc om gà chọi thì việc xả nghệ cũng đóng vai khá quan trọng. Thông thường, người ta dùng 4 ngày liên tục để xả nghệ. Quy trình xả nghệ được tiến hành như sau:

Đun nước lá ngải để bếp sôi thì dùng khăn sạch thấm khô để lau và chườm trên thân gà. Những điểm cần chú ý là các khu vực đã tỉa lông cho gà cần được vệ sinh kỹ càng. Cuối cùng dùng bàn tay vỗ nhẹ nhàng để gà thích nghi được với môi trường đã được ủ.

Dùng khăn lau khô và lặp cho đến khi hoàn thành.

Nên ghi nhớ là cách vần gà bằng tay phải không vần gà khi chúng đang ốm hoặc có các bệnh ảnh hưởng về hệ hô hấp. Thức ăn cho gà cần chọn những thức ăn dễ tiêu giúp tăng cường năng lượng để gà có thể lực tốt nhất. 

Đặc biệt là khi vần gà nên chọn đối phương hãy chọn các con có chung tiêu chuẩn có thể để tránh gà bị bể đòn. Đồng thời bịt cựa để gà không bị mù chân và sứt mỏ.

Bài tiếp theo: Hé Lộ 5 Kỹ Thuật Đổ Gà Đá Đảm Bảo Thành Công Chi Tiết #1

Những điểm cần lưu ý khi vần gà chọi non

Đảm bảo sức khỏe cho chú gà còn non tơ của mình trong mỗi kỳ tập. Tránh dùng gà mới ốm dậy hoặc đang bị ốm vì khi này thể lực của gà không đáp ứng được những bài khắc nghiệt.

vo-dom-cho-ga
Vỗ đờm và massage gà chọi sau khi vần hơi
  • Trước khi thi đấu cách vần gà chọi non là không cho gà chọi ăn quá no. Bởi vì sẽ làm mất độ nhanh nhẹn đồng thời làm hại đến hệ hô hấp của gà chọi.
  • Sau khi vần đòn hay vần hơi, cần vỗ đờm rồi lau rửa sạch sẽ cho chú gà của mình. Việc này vô cùng cần thiết vì nếu không vỗ lông, gà có thể bị hen khẹc.
  • Cần tắm sương cho gà để tránh bị mốc, chỉ cần để khoảng 15 phút là được. Việc ăn sẽ làm khô lông gà làm cho gà nhẹ nhàng hơn.
  • Sau khi làm xong những việc trên, hãy cho gà ăn thức ăn từ gạo lứt, đậu hạt, cải thảo,… tránh cho gà ăn những thức ăn khó tiêu hoặc thức ăn tanh.
  • Cách vần gà chọi non đúng là cần đảm bảo làm theo đúng lịch vần gà chọi, đảm bảo thời gian nghỉ xả hơi giữa các kỳ vần. Tránh tập luyện quá sức nhiều làm hư hỏng gà.
  • Chọn các con gà tập vần thuộc phù hợp với gà tơ của bạn. Không được chọn các con gà non kinh nghiệm sẽ làm “tấm chiếu mới” của bạn bị ướt vì chúng không chịu đá nữa.
  • Khi tiến hành vần gà, cần có dụng cụ che chắn cẩn thận, bịt mỏ kín cho gà chiến tránh cho cựa gà làm hỏng mỏ hoặc tạo vết thương nặng.

Bài viết liên quan: Bật Mí 5 Cách Chăm Sóc Gà Bị Cựa Nhanh Khỏi Sau 1 Tuần

Kết luận

Cách vần gà chọi non cần tuân theo lịch vần hơi, vần đòn để đảm bảo chiến kê của bạn có thể trạng tốt nhất. Trên đây là tổng hợp các kinh nghiệm, cách vần gà chọi non hay nhất được nhiều sư kê áp dụng. 

Dagathomo360 hy vọng rằng với các chia sẻ trên sẽ giúp ích cho những anh em trong việc chăm sóc gà chọi. Chúc anh em có được chiến kê khỏe mạnh và xuất sắc nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *