Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở? Thời gian ấp trứng gà chính xác

Gà ấp bao nhiêu ngày mới nở, thời gian ấp gà chuẩn nhất là bao lâu? Tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về phương pháp soi trứng chọn gà đẹp nhất nhé. 

Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở, đây là câu hỏi của những người chưa từng nuôi gà, mới nuôi hoặc chỉ nuôi lấy thịt. Điều này tuy đơn giản, nhưng nhiều người vẫn không biết chính xác thời gian ấp trứng chuẩn nhất của nó. Bài viết dưới đây Dagathomo360 sẽ hướng dẫn bạn nắm rõ hơn về ngày ấp gà chuẩn nhất nhé. 

Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở

Trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở, thời gian ấp trứng gà chuẩn nhất theo nghiên cứu khoa học là khoảng 20 ngày. Dù áp dụng bất kỳ phương pháp nào thì thì thời gian chính xác nhất vẫn được tính 20 ngày. Trên thực tế, gà tre ấp bao nhiêu ngày thì nở? trứng có thể nở trong khoảng 19 đến 21 ngày, tùy theo nhiệt độ ấp là bao nhiêu. 

Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở
Gà ấp bao nhiêu ngày mới nở

Nếu nhiệt độ cao quá, thấp quá hay không ổn định cũng có thể khiến trứng nở sớm hoặc muộn hơn so với chu kỳ bình thường. Tuy nhiên, trứng vẫn nở trong khoảng thời gian từ 19 đến 21 ngày là hoàn toàn bình thường. Thời gian nở trứng thích hợp sẽ cho ra gà con chất lượng hơn. 

Còn nếu bạn vẫn còn băn khoăn về vấn đề nhiệt độ ảnh hưởng đến thời gian nở sớm hay muộn của trứng, thì nên căn cứ vào một số nguyên tắc dưới đây để biết cách khắc phục. Sử dụng máy ấp trứng Mark 40+ (2 tầng, ấp từ 80 đến 100 trứng), máy ấp trứng Mactech MT2000PS (ấp được khoảng 2000 trứng), Máy ấp trứng Mactech 50PS (tên gọi khác MT50G) ấp được 50 trứng. 

Cách nhận biết gà sắp nở chính xác nhất

Sau khi biết được gà ấp bao nhiêu ngày là nở, bạn cần nhận biết những dấu hiệu gà sắp nở để đưa ra phương án xử lý kịp thời. 

Tiến hành soi trứng

Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở? Cách ấp trứng gà chính xác
Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở? Cách ấp trứng gà chính xác

Đây là cách làm hiệu quả nhất, vừa có thể kiểm tra chất lượng trứng gà, lại vừa biết được trứng gà chuẩn bị nở hay chưa. Vậy, gà ấp bao nhiêu ngày thì nở và tiến hành soi trứng được thực hiện chủ yếu qua 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Soi trứng xem bên trong có trống hay không, bạn dùng đèn pin soi trực tiếp và quả trứng, nếu thấy có chấm nhỏ thì đó là phôi. Xung quanh có những tia máu tức là trứng có trống và sẽ thành con trong thời gian tới. Còn những con trống rỗng, vỏ bị nứt hay không có phôi thì nên loại bỏ, sau khi soi xong, trứng sẽ được ấp vào 6 ngày sau. 
  • Giai đoạn 2: Trứng ấp sau 11 ngày, bạn sẽ tiến hành kiểm tra xem các mạch máu có đậm và đẩy trứng hay không. Những quả có mạch máu mờ, vỏ ngoài màu nâu sẫm, phôi không còn chuyển động nữa tức là đã chết, nên loại bỏ ngay lập tức. 
  • Giai đoạn 3: Sau khi trứng gà ấp được 18 ngày, bên trong quả trứng lúc này gà con gần như đã hoàn thiện, chúng có thể mổ vỏ ra ngoài trong 2 ngày tới. 

Xem thêm tại:

Hé Lộ 5 Kỹ Thuật Đổ Gà Đá Đảm Bảo Thành Công Chi Tiết 

5 Cách Vần Gà Chọi Non Dễ Dàng Nâng Cao Lực Chiến

Nhận biết gà ấp bao nhiêu ngày thì nở chuẩn xác

Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở? Thời gian ấp trứng gà chính xác
Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở? Thời gian ấp trứng gà chính xác

Gà ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở? Trong giai đoạn cuối cùng này, bạn có thể kiểm tra toàn bộ phần trứng gà chưa nở nếu có những đặc điểm như: đầu quả trứng màu sẫm, nhọn, buồng khi đã hình thành chiếm khoảng 25 đến 30% quả trứng. Hoặc cũng có thể là màng niệu nạng vị trí gần với buồng khí đã xuất hiện màu nâu sẫm, không còn thấy rõ hình mạch máu, phần đầu gà sẽ nhô lên ngay ở buồng khí. 

Thả trứng gà vào nước để chọn phôi mạnh

Ấp trứng gà bao nhiêu ngày thì nở? Bạn lựa chọn từng quả trứng gà, sau đó đánh số lên, đổ nước vào nửa chậu nước và nhẹ nhàng thả trứng vào. Tiếp theo, hãy đợi đến khi mặt nước tĩnh lặng, thấy quả trứng động đậy, lắc lưu nhẹ có nghĩa là phôi thai của quả đó cực kỳ khỏe mạnh. Nếu quả trứng gà nằm im lì thì cần loại bỏ ngay, bởi phôi thai đó đã chết. 

Đảo trứng nhiều lần trong quá trình soi

Trong lúc soi trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở, bạn nên đảo trứng gà để cho phôi không dính vào vỏ, làm cho quá trình trao đổi chất dễ dàng và được cải thiện hơn. Đồng thời có tác dụng làm cho phôi phát triển một cách tốt nhất, bạn cần quan tâm đảo trứng vào giai đoạn đầu và giữa khi ấp trứng. 

Đảo trứng nhiều lần trong quá trình soi
Đảo trứng nhiều lần trong quá trình soi

Gà ấp bao nhiêu ngày thì soi trứng? Đảo trứng nên để điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí ở những vị trí của trứng. Nếu 6 ngày đầu không đảo sẽ khiến trứng chết vì bị phôi dính vào vỏ. Còn 13 ngày sau không đảo sẽ khiến túi niệu không được khép kín, lượng albumin không thể vào trong khiến tỷ lệ chết phôi trở nên cao hơn. Lúc đó gà mổ vỏ không đúng vị trí, phôi sẽ bị dị hình ở phần đầu, mắt và mỏ gà. 

Phương pháp đảo trứng hiệu quả nhất mà bạn phải lưu ý đó là cần đảo trứng một góc 90 độ và đảm bảo thời gian liên tục 2 giờ/1 lần. Ngưng đảo trứng từ ngày thứ 18 trở đi, đó là trong quá trình ấp trứng. Đến đây bạn đã có thể nắm bắt được gà ấp bao nhiêu ngày thì nở và phương pháp đảo trứng đúng cách, nhưng cũng cần lưu ý một số vấn đề trong quá trình soi. 

Lưu ý trong quá trình soi trứng gà ấp

Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở? Thời gian ấp trứng gà chính xác
Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở? Thời gian ấp trứng gà chính xác

Gà mái ấp bao nhiêu ngày thì nở, cần lưu ý gì trong quá trình soi trứng để nở ra những chú gà chất lượng nhất không phải ai cũng biết. Dưới đây là kinh nghiệm soi của những người nuôi lâu năm để bạn tham khảo. 

  • Khi lấy trứng ra khỏi máy ấp trứng để đưa vào phòng kiểm tra, thì phòng đó phải đảm bảo kín gió và tối. 
  • Cần đặt khay trứng về phía bên phải để tiến hành soi, bên trái chỉ để đặt khay không.
  • Bạn nên thường xuyên loại bỏ trứng chết phôi, trứng dập vào một cái khay không. Soi hết khay trứng mới kiểm tra, đếm số trứng chết phôi và xếp lại khay trứng có phôi khỏe mạnh để đưa vào máy ấp trứng.
  • Khi soi trứng phải nhanh, tránh trường hợp để trứng bị mất nhiệt. Phòng soi lúc nào cũng phải ấm, đủ nhiệt để soi. 
  • Khi trứng gà ấp được khoảng 6 ngày, thì phải xoay quả trứng lại mới có thể thấy được phôi.
  • Còn khi được 6 ngày thì tiến hành soi đầu nhọn của trứng, bạn cần chú ý xem màng niệu nang khép kín hay chưa. 
  • Không nên soi trứng ấp bao nhiêu ngày thì nở theo cảm tính, khi soi cần tham khảo quá trình phát triển và hình thành của phôi.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin gà ấp bao nhiêu ngày thì nở và phương pháp soi trứng loại bỏ những phôi chết mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chăn nuôi hiệu quả. Đừng quên truy cập vào trang web Dagathomo360 để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *