Gà Bị Chảy Nước Mắt – Cách Điều trị Và Phòng Tránh

Gà bị chảy nước mắt không hiếm gặp với bà con chăn nuôi gà hoặc những sư kê chơi gà chọi. Ở gà giống bình thường việc đau mắt, chảy nước mắt cũng không gây ảnh hưởng. Tuy nhiên với gà chọi lại hoàn toàn khác biệt, gà chọi cần phải có thị lực tốt mới có thể tham dự thi đấu.

Nếu không may mắn gà gặp phải tình trạng trên, anh em sư kê cần tìm hiểu rõ nguyên nhân rồi có cách điều trị cho phù hợp. Gà chảy nước mắt là bệnh gì? Gà bị sưng mắt chảy nước mắt là bệnh gì? Để tìm hiểu rõ thêm về căn bệnh gà bị đau mắt chảy nước mắt, xin quý bạn cùng các quý vị tham khảo bài viết của Dagathomo360.

Gà bị chảy nước mắt là bệnh gì?

Tình trạng bệnh lý chảy nước mắt cũng không phải ít gặp. Trước tiên cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân cụ thể làm cho gà bị chảy nước mắt hoặc làm gà chảy nước mắt một bên, sau đấy mới có thể tìm cách hỗ trợ điều trị. Thông thường sẽ có những nguyên nhân liên quan đến tình trạng gà bị đau mắt chảy nước mắt.

Trong chuồng trại chăn nuôi có bụi bẩn, những loại vi sinh vật làm cho mắt của gà bị viêm, sưng đỏ hay đặc biệt là gà bị chảy nước mắt.

Trong môi trường của chuồng chăn nuôi có chứa những loại chất ô nhiễm sau: H2S, NH2, CO2, . .. làm cho gà bị sưng mắt và chảy nước mắt.

Do không định kỳ tẩy giun sán, chúng tích tụ trong mắt gây ra tình trạng đau mắt, viêm mắt. Nếu nhìn kỹ có thể thấy cả sán, ấu trùng ký sinh trong mắt của gà.

Gà thường xuyên dùng ngón chân cái gãi mắt làm cho mắt bị sưng, gây tình trạng viêm nhiễm mắt.

Gà bị sưng cũng có thể gây ra tình trạng viêm mắt. Nốt sưng mọc trên mắt ngày càng nhiều gây tình trạng đau mắt, nốt sưng to có thể làm cho đau mắt, chảy nước mắt. Nếu như không kịp thời điều trị có thể gây đến tình trạng mù mắt, ảnh hưởng thị lực của gà.

Triệu chứng khi gà chảy nước mắt, viêm kết mạc

Gà Bị Chảy Nước Mắt - Cách Điều trị Và Phòng Tránh
Gà Bị Chảy Nước Mắt – Cách Điều trị Và Phòng Tránh

Người chăn nuôi có thể nhìn được gà và trông thấy rõ đôi mắt khi gà bị chảy nước mắt.

 • Mắt gà nhìn chậm: việc phát hiện gà giảm thị lực không khó, nhưng nếu mắt phải bệnh nhiễm trùng mắt thì cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhìn của gà. Bà con có thể quan sát phản ứng của mắt gà. Nếu như gà nhìn yếu, lờ đờ chứng tỏ thị lực phần nào đã bị ảnh hưởng. Còn nếu chúng phản ứng tốt tức là gà khoẻ mạnh.
 • Gà bị chảy nước mắt có bọt: khi nhìn sẽ thấy mí mắt của gà bị sưng to, ảnh hưởng đến thị lực. Người chăn nuôi có thể nhanh chóng nhận biết gà có bị sưng hay không.
 • Mắt gà bị chảy nước: nhìn vào mắt của gà lúc nào cũng thấy ẩm ướt và chảy nước mắt bên ngoài. Ngoài ra cũng thấy trường hợp gà không nói gì, nếu không điều trị ngay rất có thể gà bị mù vĩnh viễn.

Nguyên nhân trị gà bị chảy nước mắt?

Sau khi đã tìm hiểu rõ nguyên nhân làm cho gà bị chảy nước mắt, viêm kết mạc chúng ta cần phải có phương pháp điều trị ngay.

Nếu bị giun sán điều trị như thế nào?

Cho dù gà không bị đau mắt hay chảy nước mắt thì người chăn nuôi gà nên tẩy giun sán ở gà theo định kỳ. Nếu gà bị giun sán ngoài làm cho gà viêm mắt còn làm gà không lên ký, thậm chí là sụt cân. Bà con cũng nên định kỳ tẩy giun sán cho gà từ 3 – 5 ngày một lần.

Gà bị chảy nước mắt – do giun sán xâm nhập thì bà con có thể dùng thuốc Levamysole để điều trị. Cho gà uống liên tiếp khoảng 5 ngày, rồi theo dõi tình trạng bệnh tình của con vật. Nếu thấy đỡ sẽ hạ liều thuốc dần cho đến lúc khỏi hẳn.

Nếu bị bụi dơ, dị vật thì làm sao?

Vô tình có bụi dơ hoặc dị vật rớt vào mắt gà nếu không xử trí kịp thời có thể làm cho mắt bị ảnh hưởng. Lúc này người chăn nuôi có thể nhỏ một ít nước muối sinh lý để nhỏ mắt cho gà. Đồng thời cũng làm cho dị vật có thể rơi ra khi bạn nhỏ thuốc.

Cách làm cũng khá tốt giúp phòng tránh việc gà bị đau mắt, đỏ mắt không rõ nguyên nhân. Trước khi gà đi ngủ thì nhỏ nước muối sinh lý cho gà hoặc nhỏ mắt 3 lần mỗi ngày.

Bà con có thể dùng thuốc mỡ tra mắt cho các chú gà có triệu chứng chảy nước mắt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý dùng thuốc vào buổi tối mới có hiệu quả nhất. Lúc này mắt gà có thể mở, những dị vật cũng sẽ theo đấy để rơi ra hết. Sáng hôm sau nếu thấy mắt gà có rỉ mắt thì có thể vấn đề dị vật đã được giải quyết.

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp ở gà và cách điều trị

Cách điều trị gà bị chảy nước mắt nhanh nhất

Gà Bị Chảy Nước Mắt - Cách Điều trị Và Phòng Tránh
Gà Bị Chảy Nước Mắt – Cách Điều trị Và Phòng Tránh

Để điều trị gà bị chảy nước mắt hiệu quả nhất trước hết bà con cần phải hiểu rõ nguyên nhân gà chảy nước mắt để điều trị nhanh chóng.

Gà bị chảy nước mắt mũi liên tục

Đối với trường hợp trên bạn cần dùng nước muối pha loãng hoặc nước muối sinh lý tại hiệu thuốc để tắm mỗi ngày cho chúng. Sau khi làm 2-3 lần trên một ngày đến khi điều trị khỏi

Bạn cần điều trị sớm nhằm hạn chế trường hợp kéo dài càng nhiều gây viêm nhiễm làm gà bị chảy mủ mắt hoặc hư luôn mắt.

Gà bị chảy nước mắt, hen khò khè có bọt trên mắt và có mủ

Mắt của gà có những bọt nhỏ làm gà thở khò khè chảy nước mắt khá nhiều và có mùi rất hôi.

Trong trường hợp khẩn cấp bạn dùng ngay Tylosin cho gà uống. Khi gà còn ho bạn dùng MIC ở thuốc hen và cho gà uống trực tiếp. Chỉ cần làm vậy, gà sẽ mau chóng phục hồi sức khoẻ.

Gà bệnh đau mắt

Thông thường khi gà có các triệu chứng trên thì bạn có thể dùng thuốc LEVAMISOL để nhỏ mắt cho gà. Liên tục dùng khoảng 3-5 ngày đến khi bệnh đã khỏi mới điều chỉnh liều cho phù hợp.

Tuy nhiên, căn bệnh gà bị mọt mắt lại có những biểu hiện khá tinh vi mà bạn có thể xem kỹ hơn nữa Ở đây.

Xem thêm: Nguyên nhân gà bị liệt chân – Gà bị liệt chân cho uống thuốc gì?

Gà bị lác gà

Với các triệu chứng của gà bị mồng gà thì bạn phải vận dụng lần lượt các phương pháp dưới đây:

 • Dùng natri 0.9% vệ sinh mắt cho gà 3 lần mỗi ngày.
 • Nhỏ 2-3 giọt dầu gió trực tiếp trên mắt của gà.
 • Cho gà uống nước và quan sát tình trạng mỗi ngày.

Bệnh mắt là căn bệnh có thể làm chiến kê của bạn bị mù mắt, không nhìn rõ và thậm chí là mù mắt. Vì vậy, bạn hãy điều trị bệnh thật nhanh nha!

Thuốc điều trị gà bị chảy nước mắt với triệu chứng lạ

Gà Bị Chảy Nước Mắt - Cách Điều trị Và Phòng Tránh
Gà Bị Chảy Nước Mắt – Cách Điều trị Và Phòng Tránh

Nếu bị côn trùng tấn công có thể làm gây thêm tình trạng gà bị bệnh đau mắt, chảy nước mắt và triệu chứng hen, khò khè trên gà. Lúc này người chăn nuôi cần phải dùng nước muối sinh lý để làm mắt của gà mỗi ngày. 

Tra thuốc trị gà chảy nước mắt mỡ Tetracyclin thoa vô gà trong khoảng 2 – 3 ngày sẽ giảm tình trạng bệnh. Nếu thấy tình trạng gà trở nên nghiêm trọng hơn nữa thì các bạn có thể dùng kèm thuốc Tylosin theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Cách phòng tránh gà bị chảy nước mắt

Cách tốt nhất để ngăn ngừa gà bị chảy nước mắt có mủ chính là phòng tránh, đặc biệt với những sư kê chuyên chơi gà chọi. Bởi vì khi bị bệnh thì thị lực của con gà sẽ giảm xuống phần nào. Nếu là một con gà chọi tốt mà lại thị lực yếu chắc chắn sẽ không thể nào đá, tiếc lắm.

 • Định kỳ khử khuẩn môi trường, loại bỏ chất ô nhiễm khỏi khu chăn nuôi.
 • Thường xuyên cung cấp đủ đạm, các loại muối khoáng và vitamin cần thiết, kể cả vitamin B.
 • Tiêm ngừa bệnh đầy đủ theo định kỳ vacxin cho gà, đặc biệt là bệnh gà CRD, Coryza, Newcastle, . .. Đồng thời thường xuyên theo dõi tình trạng dinh dưỡng của bầy gà.
 • Xử lý chất thải của gà theo đúng quy định của cơ quan thú y.
 • Đối với gà chọi sau khi đi thi đấu xong sẽ có thể bị mắc chấn thương ở mắt. Sư kê lúc này cần rửa mắt sạch cho chúng. Tránh cho gà dùng mỏ cào gãi trên mắt bởi bụi có thể bám trên mắt gà gây viêm nhiễm.

Xem thêm: Gà đá bị kén mép – Nguyên nhân và cách chữa dứt điểm cho gà chọi

Kết luận

Gà bị chảy nước mắt không phải hiếm gặp nhưng người chăn nuôi phải lưu ý điều trị sớm nhằm giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến thị lực của gà. Trên đây là một số cách trị gà bị đau mắt chảy nước mắt rất hiệu quả. Nếu anh em chưa có cách trị gà bị chảy nước mắt tốt và hiệu quả, vui lòng gửi thêm comment để anh em chiến hữu cùng tham gia thảo luận.

Trên đây là một vài mô tả về triệu chứng gà bị nổi bọt quanh mắt, gà bị đau mắt, gà bị chảy nước mắt từ Dagathomo360. Cách trị sưng mắt cho gà khi gà bị mắc bệnh đau mắt gà ở. Những chú ý trong cách phòng tránh – trị bệnh giúp gà mau hồi phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *