Gà bị khô chân nguyên nhân từ đâu? Cách điều trị bệnh khô chân cho gà hiệu quả

Gà bị khô chân là một bệnh rất phổ biến hay bắt gặp trên cả gà con và gà trưởng thành, với tỉ lệ chết có thể đến 5-10%. Điều này gây rất nhiều tổn thất kinh tế cho những người chăn nuôi nếu không có biện pháp xử lý kịp thời. Vậy gà khô chân vì sao và cách điều trị thế nào? Hãy cùng Dagathomo360 tìm hiểu ngay trong bài bên dưới nhé.

Gà bị khô chân là bệnh gì?

Gà bị bệnh khô chân là bệnh gà bị mất nước, qua đó làm cho đôi chân bị khô teo, gầy nhom. Ngoài ra, cũng làm cho gà đi lại khó khăn, biếng ăn và mệt mỏi. Bệnh trạng gà bị khô chân hay bị ở hai giai đoạn đầu sự phát triển của gà: khi gà mới nở khoảng 2-15 ngày tuổi và đến khi trưởng thành có khối lượng khoảng 1kg.

Gà bị khô chân có tâm lý chán nản, rụng lông
Gà bị khô chân có tâm lý chán nản, rụng lông

Biểu hiện của việc gà bị khô chân

Gà bị khô chân có tâm lý chán nản, rụng lông

Dấu hiệu gà bị khô chân: khi gà bị khô lông, gà sẽ rất mệt, uể oải, thường đứng im và lười lao động, mắt lờ đờ và biếng ăn. Hệ quả của những việc trên chủ yếu là gà sẽ bị gầy sút đi nhiều, sụt cân đáng kể, tỉ lệ chết tăng khoảng từ 5-30%. Tuy nhiên, một số triệu chứng trên cũng là dấu hiệu của một số loại bệnh khác ví như gà bị hen phế quản, gà sốt, đi ngoài, . .. vì vậy nếu gặp các biểu hiện trên ở gà, cần theo dõi kĩ hơn nữa hoặc mang đến cơ sở y tế để được kiểm tra kỹ hơn nữa.

Hai chân bị teo và co quắp

Biểu hiện điển hình nhất của bệnh gà bị khô chân chính là chân gà bị khô, mất nước, sau đấy sẽ teo tóp lại, chân sẽ trở nên teo lại. Phần chân mắc bệnh thì có thể sẽ bị cụt vĩnh viễn nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị đúng cách.

Gà bị teo chân gây teo lườn, xệ cánh

Gà bị khô chân nguyên nhân từ đâu? Cách điều trị bệnh khô chân cho gà hiệu quả
 Gà bị khô chân nguyên nhân từ đâu? Cách điều trị bệnh khô chân cho gà hiệu quả

Gà bị khô chân xệ cánh, teo lườn là khi chân gà bị khô, yếu và teo tóp lại, gây rất nhiều trở ngại khi di chuyển, dẫn đến lườn sẽ bị co lại đi cùng với triệu chứng bị xệ cánh gà. Tuy nhiên, nó cũng không phải là dấu hiệu duy nhất của bệnh gà bị teo chân, nếu biểu hiện trên đi cùng với một số dấu hiệu khác ví như gà thở khò khè, đi phân màu trắng đục, lông gà bị vấy dơ, . .. thì cũng có thể gà đã mắc phải một số bệnh khác ví như thương hàn, giun sán, gà chết, …

Xem thêm: Bệnh coryza ở gà là như thế nào? Con đường lây lan và cách xử lý an toàn khi gà nhiễm bệnh

Biểu hiện khi mổ gà  

Khi bệnh khô chân trên gà không kịp thời phát hiện dẫn đến chết, hoặc không xác định rõ được nguyên nhân gây bệnh để phòng tránh cho đàn gà được sống, ta có thể đưa gà đi tái thăm khám nhằm tìm nguyên nhân. Đối với tình trạng gà chết vì bệnh khô chân thường sẽ có những dấu hiệu sau:

 • Xác gà khá mỏng, lông thưa
 • Diều dường như không có thức ăn nào
 • Bụng to lên và ăn không tiêu
 • Ruột khô cứng, bị viêm nghiêm trọng ở mức độ viêm xuất huyết
 • Ngoài ra, những bộ phận khác không có bất cứ biểu hiện gì khác

Nguyên nhân gà bị khô chân

Nguyên nhân chủ yếu của gà bị khô chân teo lườn trên gà là vì bị mất nước, ngoài ra cũng sẽ có những nguyên nhân cụ thể cho mỗi giai đoạn của bệnh.

Đối với gà con

Gà bị khô chân nguyên nhân từ đâu? Cách điều trị bệnh khô chân cho gà hiệu quả
Gà con bị khô chân? Cách điều trị bệnh khô chân cho gà hiệu quả

 Thông thường gà con được nở bởi máy ấp trứng hoặc từ gà mẹ ấp sẽ thường hiếm khi bị bệnh. Tuy nhiên cũng có nhiều nguyên nhân khác gây lây nhiễm bệnh cho gà con, cụ thể:

 • Do một vài sai lầm kỹ thuật khi ấp dẫn tình trạng gà con nở không đồng đều.
 • Quá trình di chuyển gà con rời trại ấp sang chuồng giữ ấm không đảm bảo những quy định về kỹ thuật. Không cho gà con mới nở ăn uống từ nhỏ làm cho gà ăn uống muộn, bị thiếu chất hoặc mất cân đối dinh dưỡng.
 • Thiếu nước khi úm, thức ăn không đủ chất dinh dưỡng, thiếu nước sạch và đồ uống.
 • Môi trường úm không đảm bảo về điều kiện vệ sinh môi trường, điều này dẫn đến việc lây lan mầm bệnh tác động tiêu cực đến sức khoẻ gà con.
 • Mật độ úm gà đã rất dày.

Đối với gà trưởng thành

Đối với các con gà trưởng thành trên 1kg, nguyên nhân gà khô chân teo lườn có thể bắt nguồn do:

 • Môi trường sống bị thiếu nước, không được cấp đủ nước cho sinh hoạt và ăn uống.
 • Chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu thức ăn giàu dinh dưỡng, khiến cho gà bị thiếu chất hoặc mất cân đối dinh dưỡng.
 • Gà ăn quá nhiều gây ra tình trạng bị ngộ độc thức ăn, nước uống, ngoài ra việc bị tắc nghẽn đường ruột, viêm phổi, . .. cũng sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh gà bị khô chân.
 • Gà bị khô chân xệ cánh cũng có thể là triệu chứng của một số loại bệnh khác ví như: bạch lị, thương hàn, tụ khuẩn máu, Newcastle, . ..
Gà bị khô chân có chữa được không
Gà bị khô chân có chữa được không?

Xem thêm: Nguyên nhân gà bị nấm họng? Dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị

Cách chữa gà bị khô chân

Chữa gà bị khô chân cho gà con 

Cách chữa gà bị khô chân teo lườn cho gà con mắc bệnh khô chân, bạn cần thực hiện theo những cách sau:

 • Cách li riêng biệt các chú gà con có biểu hiện bị bệnh khô chân nhằm dễ quan sát và điều trị, ngoài ra việc này cũng hạn chế lây cho toàn đàn.
 • Duy trì nhiệt độ úm ăn ở mức phù hợp, kiểm tra định kỳ nhiệt độ nhằm hạn chế hiện tượng thừa nhiệt. Duy trì cố định 1 bóng cho khoảng 60 – 100 con gà tuỳ thuộc theo mùa, và cần phải đặt bóng sưởi cách cách đất khoảng 50 – 60cm.
 • Đảm bảo mật độ úm gà hợp lý, không nên dày. Với một quây úm với diện tích khoảng 6m2, bạn có thể úm được khoảng 350 con gà con cho mùa hè, 400 con gà con vào mùa đông vì cần nhiệt độ cao hơn.
 • Treo máng nước đủ liều lượng và đúng cách, cụ thể với 400 con gà con sẽ cần uống khoảng 2 -4 lít nước mỗi ngày.
 • Đối với gà con mới nở, điều quan trọng nhất cần phải cung cấp ngay là vitamin và muối khoáng, để gà con phát triển nhanh, tiêu sút trứng, tránh mắc bệnh viêm ruột, một trong các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh gà bị khô chân.

Chữa bệnh khô chân cho gà trưởng thành

Gà bị khô chân nguyên nhân từ đâu? Cách điều trị bệnh khô chân cho gà hiệu quả
 Gà bị khô chân nguyên nhân từ đâu? Cách điều trị bệnh khô chân cho gà hiệu quả

 Bên cạnh đó, nếu gà mắc bệnh vào giai đoạn trọng lượng dưới 1kg,Gà bị khô chân chữa bằng cách nào? Ta có một số cách chữa gà khô chân teo lườn như sau:

 • Cách ly gà bệnh, dọn dẹp chuồng sạch, loại bỏ hết chất độn cũ và sát trùng chỗ ăn ở.
 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng và môi trường của gà, đảm bảo rằng cả mật độ không bị dày hoặc thưa, và điều chỉnh nhiệt độ chuồng gà phù hợp.
 • Đảm bảo khẩu phần ăn hợp lý, cân đối dinh dưỡng thức ăn và nước uống mỗi ngày cho gà.
 • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và vitamin khác, nâng cao hệ miễn dịch và sức khoẻ của gà, đặc biệt là vitamin C.

Xem thêm: Gà Há Miệng Thở ⛔ Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Phòng ngừa gà bị bệnh khô chân

Thực hiện đúng 3 nguyên tắc trong chăn nuôi gà là ăn uống sạch, cho uống thuốc đặc trị khô chân cho gà chuồng thông thoáng, khô ráo với nhiệt độ vừa phải. Đặc biệt là với thức ăn, kiên quyết không cho gà sử dụng những loại thịt không có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng, thức ăn bị ôi thiu hoặc thức ăn bị mốc.

 • Thực hiện tiêm chủng vacxin đủ, đúng kỹ thuật theo lứa tuổi.
 • Thường xuyên giám sát đàn gà, phát hiện kịp thời những trường hợp mắc bệnh và cách ly nhanh nhất có thể.
 • Không chăn nuôi gà với mật độ quá dày, phải đảm bảo gà đủ ăn và nước uống.
 • Cho gà ăn đầy đủ, nhiều lần và đảm bảo dinh dưỡng đủ cho gà phát triển khoẻ mạnh.
 • Luôn duy trì nhiệt độ úm gà thích hợp, cụ thể: ngày đầu tiên 370 độ C; các ngày sau hạ từ từ mỗi ngày 10 độ C và duy trì như vậy trong khoảng 14 ngày. Vào ngày 21, có thể mở cửa chồng và lắp thiết bị sưởi với nhiệt độ phù hợp với môi trường bên ngoài trời.
 • Thuốc đặc trị khô chân teo lườn ở gà GINSENG ORAL S2 10ml, Cách dùng: nhỏ trực tiếp lên họng hoặc pha nước uống. Hút mỗi thứ 1 vòi tương đương 3 kg thể trọng gà đá.
Thuốc đặc trị khô chân teo lườn ở gà
- GINSENG ORAL S2 10ml
Thuốc đặc trị khô chân teo lườn ở gà
– GINSENG ORAL S2 10ml

Kết luận

Bài chia sẻ trên đây là một số kiến thức hữu ích đối với bệnh gà bị khô chân mà rất nhiều bà con chăn nuôi đang mắc phải. Dagathomo360 hi vọng với các thông tin trên, sẽ giúp đỡ bà con chăn nuôi có biện pháp xử lý nhanh chóng nhất và thích hợp nhất với sức khoẻ gà khi bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *