Nguyên nhân gà bị liệt chân – Gà bị liệt chân cho uống thuốc gì?

Gà bị liệt chân hay là gà bị cụt chân là một trong số nhiều biểu hiện của một vài bệnh thường xuyên bắt gặp đối với gà khiến chủ kê phải lưu tâm. Hậu quả về triệu chứng bị liệt chân trên gà lưu lại cực kỳ nặng. Nếu như mắc phải bệnh Marek mà lại không điều trị dứt điểm thì có thể bà con sẽ trắng tay toàn bộ đàn.

Vậy gà bị liệt chân bệnh gì? Lý do, nguyên nhân gà bị liệt chân là như thế nào? Hôm nay, Dagathomo360 sẽ cập nhật chi tiết nhất hiện tượng liệt chân trên gà cũng như cách điều trị phù hợp với quý bà con.

Gà bị liệt chân là bệnh như thế nào?

Hiện tượng liệt chân dễ nhận dạng nhất khi gà có biểu hiện khó khăn lúc đi, bị gãy cánh, tiêu chảy, sức khoẻ suy yếu thậm chí chết. Thời kỳ bị bệnh sẽ không cố định nếu bị vào khoảng một vài tuần tuổi nhất định bởi các nguyên nhân khác nhau.

Thông thường, gà có thể bị liệt 1 hoặc cả 2 chân. Căn bệnh tuy không gây đến nguy cơ tử vong cao đối với gà, chỉ dao động vào khoảng 5% – 10% cũng có thể khiến cho cuộc sống thông thường của vật nuôi trở nên cực kỳ khó khăn. Nếu không được chữa trị kịp thời, gà dễ bị mất sức, suy yếu nhanh chóng và thậm chí là chết.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị liệt chân

Khi thấy đàn gà đi đứng loạng choạng, liệt chân chắc chắn vấn đề mà bà con sẽ suy nghĩ đầu tiên là căn bệnh Marek khiến gà bị liệt chân, suy yếu. Nhưng bệnh Marek ở gà thường kèm theo những triệu chứng khác. Lý do có thể đàn gà của bà con đã mắc phải một vài bệnh sau:

Gà bị liệt chân thường thiếu dinh dưỡng nên quá trình chăm

Gà bị yếu chân khi thiếu dinh dưỡng chủ yếu diễn ra tại giai đoạn tuổi bên dưới 1 mon tuổi. Khi này gà con cần nhiều dinh dưỡng để phát triển. Khi bà con cung ứng không đủ chất dễ tạo cho gà mắc bệnh, chân yếu, không mập. ..

Ở giai đoạn này thường là gà con thiếu canxi vì chất dinh dưỡng trong cám nuôi không đủ canxi. Mặc dù thấy gà con mập song khung xương rất yếu, kém phát triển, có thể bị liệt chân, mệt, ngủ li bì, . ..

Gà bị liệt chân bởi quá trình ấp trứng không đạt tiêu chuẩn

Nguyên nhân gà bị liệt chân – Gà bị liệt chân cho uống thuốc gì?
Nguyên nhân gà bị liệt chân – Gà bị liệt chân cho uống thuốc gì?

Trong quá trình ấp trứng công nghiệp, nếu nấm bệnh gây hại có trong thiết bị ấp trứng càng nhiều cũng gây nên tình trạng bại liệt. Gà con mới nở thì chân sẽ khép hờ, cơ thể không di chuyển thông thường được dẫn đến tàn tật.

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp ở gà và cách điều trị

Gà bị liệt chân khi thiếu canxi trong quá trình đẻ trứng

Gà con thuộc loại gà trứng cần hấp thụ nhiều canxi qua quá trình thụ tinh nhằm sinh sản nên vỏ trứng, lượng canxi cần cho quá trình đẻ vô cùng nhiều. Nếu giai đoạn này gà không được cấp đủ lượng canxi cần thiết sẽ dẫn đến tình trạng gà bị liệt chân.

Gà bị liệt chân vì nhiễm Marek

Bệnh Marek là cái tên không còn quá đỗi lạ nữa đối với bà con chăn nuôi. Đây cũng là tình trạng xấu nhất đối với chăn nuôi. Nếu chẳng may thấy gà bị liệt chân và thêm những triệu chứng bệnh:

 • Bệnh chủ yếu xảy ra vào độ tuổi khoảng 8 – 24 tuần tuổi;
 • Hai chân 1 choãi phía trước, 1 xoè ra sau, cẳng chân chổng lên trên –
 • Các móng chân chụm lại với nhau ngay cả khi chúng ta nhảy;
 • Gà ủ rũ kém ăn, cánh ủ rũ, chết đột ngột vì không biểu hiện gì rõ;
 • Mắt gà phản xạ kém, mắt có thể bị lé;
 • Gà có thể bị chết khi già yếu bởi gà không thể nào đi đứng được, . ..

Độ tuổi khiến gà dễ bị mắc bệnh liệt chân

Gà bị liệt chân nói chung sẽ phân chia ra làm 2 loại: bệnh mãn tính – cấp tính. Tuỳ theo từng độ tuổi, bệnh sẽ mắc phải với cường độ ra sao sẽ quyết định tình trạng thể lực gà như thế nào.

Gà con 4-8 tuần tuổi

Là giai đoạn gà con bị liệt chân, quá non sẽ vô cùng dễ mắc phải. Thời kỳ này, sức đề kháng của gà khá yếu chưa đủ sức lực để có thể chống đỡ với bệnh liệt chân cho gà. Chính bởi vậy, gà con khoảng 4 – 8 tuần tuổi dễ mắc phải thể mạn tính nhiều hơn nữa.

Gà 4-8 mon tuổi

Đây là giai đoạn gà đang dậy thì. Sức khoẻ cùng thể trạng đã trở nên dẻo dai, cứng cáp với độ chịu đựng tốt rộng giúp đỡ gà phòng lại được độc lực của virus. Đa phần chúng sẽ dễ bị bệnh thương hàn cùng đau nhức mỏi mắt. 

Giai đoạn này gà sẽ dễ mắc phải căn bệnh mãn tính. Không đe doạ nhiều về sinh mạng tuy vậy sẽ khiến cơ thể chậm chạp phát triển về sau này.

Xem thêm: Gà Bị Chảy Nước Mắt – Cách Điều trị Và Phòng Tránh

Cách chữa gà bị liệt chân hữu hiệu

Nguyên nhân gà bị liệt chân – Gà bị liệt chân cho uống thuốc gì?
Nguyên nhân gà bị liệt chân – Gà bị liệt chân cho uống thuốc gì?

Sau khi đã tìm hiểu kỹ nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị liệt chân thì bà con cần ngay lập tức bắt tay vào quá trình điều trị.

Chữa gà bị tê liệt chân vì thiếu chất dinh dưỡng

Khi gà con bị liệt chân bởi thiếu canxi, cách chữa đơn giản nhất vẫn là chích thêm canxi cho vật nuôi. Bà con cũng có thể pha thành nước uống mỗi ngày giúp gà uống dần.

Đối với gà mẹ đẻ trứng, bà con có thể trộn canxi cùng thức ăn mỗi ngày. Hoặc bổ sung thêm lượng canxi bị thiếu hụt với bột vỏ trai, sữa bột cá, . .. cũng trộn đều với thức ăn cho gà nhé.

Chữa gà bị liệt chân nếu hiệu suất ấp trứng kém

Bà con cũng nên lau chùi và vệ sinh kỹ lưỡng lồng ấp trứng cũng như nơi ấp gà con sau khi nở. Đồng thời kiểm tra trọng lượng của gà bố mẹ; thực hành cách soi trứng gà giúp phát hiện ra những trứng không phù hợp.

Chữa gà bị tê liệt chân với một vài bệnh khác thường –

Do bệnh Marek

Bệnh Marek là bệnh ở thuộc top những căn bệnh gây chết đàn cao nhất người dân chăn nuôi cần phải lưu tâm. Bởi vì virus một khi đã nhiễm vào người, cho dù gà đã lành bệnh đi chăng nữa nhưng virus sống trong máu gà nên là nguyên nhân lây truyền tới những con gà khác.

Khi thấy các biểu hiện của bệnh Marek, bà con phải nhanh chóng cách ly ngay con khỏi đàn. Bệnh Marek hiện tại chưa thể có thuốc chữa cho nên chỉ có thể tiêu huỷ những con bị bệnh. Tăng cường sức đề kháng cho các con khoẻ mạnh bằng cách: cho gà uống vitamin C, thuốc phòng bệnh thứ phát.

Dùng một trong số thuốc sau nhằm phòng bệnh tiếp phát:

 • Genta-costrim: 1 gram/2 lít nước uống hoặc trộn vào khoảng 1,5 kg thức ăn và dùng trong 3 – 5 ngày.
 • Neotesol: 1 gram/10-12 kg lương thực/ngày cùng 1 gram/lít nước/ngày, dùng trong 3 – 5 ngày.
 • Synavet: 1 gram cho 10 kg cơ thể/12 giờ uống 1 gram pha với 1 lít nước uống.

Do bệnh viêm chân

Trường hợp khi thấy gà bị liệt chân do có viêm loét bàn chân bà con có thể điều trị theo cách dân gian sau:

 • Tránh để gà tiếp xúc với nước;
 • Dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại định kỳ, khử độc và thông hơi;
 • Bổ sung thêm men sinh học Biotin theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Gà bị liệt chân – bệnh Perosis khi thiếu Canxi

Gà thiếu chất Thì chân sưng phù – cánh nhỏ hơn bình thường, gà bị sưng to chân, biểu hiện cũng dễ nhận thấy. Khi này bà con cần điều trị như sau: cải tiến chế độ ăn, tăng thêm Kali trong chế độ dinh dưỡng của gà. Tỷ lệ Kẽm – Canxi Photpho phải cân đối.

Cách phòng bệnh gà bị liệt chân tốt nhất

Nguyên nhân gà bị liệt chân – Gà bị liệt chân cho uống thuốc gì?
Nguyên nhân gà bị liệt chân – Gà bị liệt chân cho uống thuốc gì?

Phòng bệnh là cách tốt nhất giúp giảm thiểu gà bị liệt chân trong quá trình chăn nuôi.

Chuồng trại cần phải thông thoáng, vệ sinh định kỳ giúp ngăn ngừa nấm bệnh nảy sinh trong khi chăn nuôi. Phải phun thuốc sát trùng thường xuyên nơi chăn nuôi.

 • Chế độ ăn uống của gà hợp lí, kể cả cho gà đẻ hay là gà chọi. Chú ý bổ sung những dinh dưỡng cần thiết, vitamin, khoáng chất cho gà.
 • Nắm chắc lịch chích phòng vacxin cho gà con và khi lớn. Tiêm đều theo đúng quy trình thì vacxin phát huy được công dụng.
 • Chọn được con giống tốt tại những nơi bán con giống uy tín. Nên lựa chọn kỹ lưỡng vật nuôi khi nhập gà con về chăn nuôi.
 • Quan sát đàn gà 24/24, khi thấy có biểu hiện bệnh cần phải cách ly ngay để hạn chế lây nhiễm bệnh ra đàn.

Gà bị liệt chân cho uống thuốc kháng sinh?

Thêm chất khoáng cùng những vitamin vô lượng thực phẩm cho gà. Thời nay thông dụng nhất là dùng thuốc premix khoáng kết hợp vitamin cho gà dùng trực tiếp và uống theo cách dùng đã chỉ dẫn trên bao bì của thuốc.

Dùng vitamin b, d, a cùng vitamin b1 pha loãng với nước ấm cho gà uống hàng ngày theo tuần. Đối với gà con đã biểu hiện trình trạng liệt do chân bị biến dạng hình thái sẽ dùng vitamin b1 chích thẳng trên cơ bắp dưới cánh. Liều dùng là chừng 0. 5 – 1 ml/con gà chích trong khoảng 5-7 ngày. Nếu có kháng thể thì cần chích trong tầm 10 ngày.

Để ngừa gà bị liệt chân ta cần phối kết hợp thêm 2 cách trên, kết hợp thêm cả premix khoáng cùng vitamin, rồi hoà tan vitamin a, e, b, b1 vô nước cho gà uống trong ngày giúp gia cầm được nạp toàn cục chất mà lại không bị liệt chân.

Thực hiện phòng tránh bằng cách chích vacxin bệnh marek cho gà mới nở.

Xem thêm: Gà đá bị kén mép – Nguyên nhân và cách chữa dứt điểm cho gà chọi

Kết luận

Trên đây Dagathomo360 đã tổng hợp đầy đủ tin tức về gà bị liệt chân cũng như cách phòng bệnh cho bà con. Khi gặp gà có triệu chứng liệt chân, cần lập tức cách ly nhằm tìm hiểu nguyên nhân rồi có hướng chữa trị kịp thời. Bà con nào có góp ý thêm đối với tình trạng bệnh xin lưu lại phản hồi cho chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *