Cách xử lý dứt điểm tình trạng gà bị nấm chân ở gà 

Đôi chân là cơ quan lớn nhất và cũng là bộ phận lợi hại nhất trên cơ thể của gà chọi. Trong quá trình nuôi dưỡng, những kê sư có thể sẽ phải đối diện với tình trạng gà bị nấm chân và khiến chú gà yêu quý của mình bị mất dần giá trị. Vậy khắc phục tình trạng nấm chân ở gà thế nào để không bị biến chứng? Cùng Dagathomo360 tìm hiểu qua bài viết dưới dây nhé!

Cách chữa gà bị nấm chân theo dân gian và dùng thuốc
Cách chữa gà bị nấm chân theo dân gian và dùng thuốc
Gà bị nấm Chân, phương pháp điều trị hiệu quả

Đôi nét về tình trạng gà bị nấm chân

Gà bị nấm chân là tình trạng chân của gà gặp phải các thương tổn bởi một số loại nấm ký sinh, sau có thể gây ngứa nhẹ hoặc nặng hơn là viêm nhiễm, áp xe có thể gây chết. Trong thực tế, loại nấm thông dụng nhất được phát hiện tính đến ngày nay là Trichophyton Gallinae gây bệnh Dermatomicosis (nấm mốc trắng).

Không chỉ xuất hiện ở chân, bệnh nấm cũng hay gặp ở một số bộ phận quan trọng khác trên cơ thể gà bao gồm mào, da, phổi,… Ở mỗi một bộ phận cơ thể sẽ có các triệu chứng cũng như độ nặng nhẹ khác nhau, cách điều trị bệnh cũng sẽ có sự khác biệt.

Gà bị nấm da cũng có khả năng lây sang các cá thể gà chưa bị bệnh khác qua tiếp xúc. Nếu gà chọi đang gặp phải vết thương nhiễm trùng sau khi chiến đấu xong thì khả năng lây nhiễm sẽ cao hơn rất nhiều lần.

Dấu hiệu gà bị nấm chân là gì?

Gà thường dùng tay rỉa khắp chân: Do nấm gây ngứa chân cho nên gà sẽ có thói quen dùng tay rỉa nhiều ở chân. Trong trường hợp nặng hơn gà có thể rỉa đến mức độ hoại tử và gây lở loét, mưng mủ.

Chân xuất hiện vảy trắng: Ở nơi vi khuẩn làm tổ ký sinh, chân gà sẽ xuất hiện vảy nhỏ màu trắng. Ban đầu, vảy có kích cỡ rất bé nhưng sẽ to lên rồi lan nhanh đến khắp cả chân, sau nữa là chân và cả cơ thể gà. Những vảy trắng sẽ trở nên cứng và dễ dàng bị tróc ra khi gà gãi hoặc chà xát chân.

Tình trạng nặng: Khi mắc nấm vảy chân ở mức nặng, gà sẽ thường xuyên bị căng thẳng, stress, ngứa mà còn thay đổi cả thói quen sinh hoạt mỗi ngày. Gà chọi sẽ trở nên không vâng lời và cực kỳ khó khăn nhằm tập luyện kỹ năng. Dần dần, khả năng chiến đấu cùng sức khoẻ của chiến kê sẽ giảm sút, biếng ăn, giảm cân và yếu hệ miễn dịch.

Nguyên nhân gà bị nấm chân
Nguyên nhân gà bị nấm chân
Nguyên nhân gây nấm chân ở gà chọi

Nguyên nhân gà bị nấm chân là gì? Tuỳ thuộc theo môi trường sinh sống cùng một số loại bệnh khác nhau gà chọi sẽ đối diện với khả năng bị mắc bệnh nấm.

  • Người chơi gà chọi không thực hiện vệ sinh chân gà chọi sau khi vượt qua một cuộc thi đấu. Đặc biệt, kê sư không thực hiện ngâm chân cho gà sẽ có nguy cơ mắc cao hơn gấp nhiều.
  • Gà chọi gặp phải chấn thương ở chân do quá trình sinh sống và chiến đấu như: tiếp xúc đất cát không đúng cách, dẫm phải đồ vật bén nhọn, bị trúng đá của đối phương, . ..
  • Do môi trường sống không sạch, ẩm ướt, nhiều rác, . .. là cơ hội giúp vi khuẩn sinh sôi, phát triển và ký sinh trên gà gây nấm chân.
  • Do bị lây nhiễm từ các cá thể gà mắc bệnh khác cùng bầy hoặc chiến kê của đối thủ.
  • Gà đang mắc phải một số loại bệnh về da hoặc bệnh gây suy yếu miễn dịch. Khiến những vi khuẩn nấm dễ sinh sôi cùng phát triển ở cơ thể gà.
  • Khi mua gà, người mua không thực hiện kiểm tra kỹ sẽ chọn trúng phải các cá thể đang mắc mầm bệnh trong người. Sau kia đem bán lại tiếp tục lây nhiễm bệnh sang những cá thể mạnh khoẻ khác.
Cách chữa gà bị nấm chân theo dân gian và dùng thuốc
Cách chữa gà bị nấm chân theo dân gian và dùng thuốc
Cách chữa gà bị nấm chân theo dân gian và dùng thuốc

Sử dụng mẹo dân gian kết hợp dùng thuốc là 2 cách trị gà bị nấm chân được sử dụng nhiều nhất ngày nay.

Chữa gà bị nấm chân theo dân gian

Cách 1: Sử dụng 3 nguyên liệu gồm gừng, đinh hương và mật ong. Để thực hiện, bạn ngâm các dược liệu trên với rượu trong vòng 1 tháng. Sau đó, bạn tiếp tục dùng bông tẩm dung dịch rồi vệ sinh cơ thể con gà, nhất là ở các vị trí mắc bệnh tiếp xúc như bẹn, mông, đùi, nách. Thực hiện mỗi ngày 1 lần liên tiếp trong vòng 7 ngày, nếu thấy tình hình thuyên giảm có thể tiếp tục thực hiện đến khi khỏi hoàn toàn.

Thuốc trị gà bị nấm chân Ketomycine - Điều trị gà bị nấm chân
Thuốc trị gà bị nấm chân Ketomycine – Điều trị gà bị nấm chân
Cách 2: Sử dụng rượu rễ bạch hạc. Để thực hiện, bạn cũng ngâm rễ cây ba kích với rượu trong vòng ít nhất 20 ngày là có thể sử dụng. Thuốc dùng để vệ sinh cơ thể con gà, mỗi ngày 1 lần trong vòng tối thiểu 5 ngày. Nếu như tình hình thuyên giảm có thể tiếp tục ngâm đến khi khỏi hẳn. Nhưng nếu tình trạng nấm chân ở gà mãi không có tiến triển gì người chơi nên thay đổi cách điều trị khác.

Lưu ý: Do thời gian ngâm thuốc tương đối dài nên anh em kê sư cần chuẩn bị sớm, nếu để đến khi gà được xác định mắc bệnh mới chuẩn bị có thể sẽ không kịp.

Chữa gà bị nấm chân bằng thuốc

Cách 1: Sử dụng thuốc bôi. Người chăn nuôi rửa sạch sẽ cả bộ chân gà với nước trà xanh tươi và muối trắng hoặc nước muối loãng. Sau nữa, lau sạch chân gà với khăn sạch rồi bôi thuốc Ketomycine ở khu vực bị nấm. Mỗi ngày thực hiện khoảng 1 – 2 lần tuỳ thuộc theo diễn biến của bệnh rồi dùng liên tiếp trong vòng khoảng 5 ngày.

Cách 2: Sử dụng thuốc uống. Người chăn nuôi sử dụng thuốc Ketoconazole 200mg rồi cho gà uống trực tiếp. Liệu trình gồm 2 viên, viên sau được uống cách viên đầu 2 ngày nhằm đảm bảo gà chọi không bị ngộ độc thuốc hoặc bất kỳ tác dụng phụ nào khác. Nếu gà không thuyên giảm cũng khuyến cáo không được sử dụng viên thứ 3.

Lưu ý: Người chăn nuôi có thể sử dụng thuốc có tác dụng tương tự nhằm điều trị tuy vậy phải đảm bảo an toàn xuất xứ cùng hàm lượng tác dụng của thuốc. Khi sử dụng thuốc uống tạm không được sử dụng kèm thuốc bôi nhằm tránh phản tác dụng.

Lưu ý: Người chăn nuôi có thể sử dụng thuốc có tác dụng tương tự nhằm điều trị tuy vậy phải đảm bảo an toàn xuất xứ cùng hàm lượng tác dụng của thuốc. Khi sử dụng thuốc uống tạm không được sử dụng kèm thuốc bôi nhằm tránh phản tác dụng.

Cách chăm sóc gà bị nấm chân

Việc biết được nguyên nhân ảnh hưởng đến tình trạng của gà cần chữa trị là điều tốt nhất để mau chóng phục hồi sức khoẻ chú chiến kê của bạn.

Chỗ ở đặc biệt cần thiết nhất là những trường hợp gà bị nấm chân. Môi trường cao ráo, thoáng gió là điều cần thiết giúp gà phát triển mạnh khoẻ và tránh được bệnh tật. 

Anh em có thể cột vào chân gà tấm lưới mềm hoặc mảnh giấy thấm nước giúp gà tránh tiếp xúc với đất cát, để tình trạng nấm chân nhanh được khắc phục, hạn chế tối đa lây lan.

Thức ăn cũng tác động nhiều lên sức khoẻ của gà, cần có cách chăm sóc và dinh dưỡng phù hợp nhằm tránh tình trạng gà thiếu hụt lượng thức ăn khiến tình trạng gà bị nấm chân ngày càng nặng, bị yếu hoặc mất móng, viêm xương, hoại tử.

Thuốc trị gà bị nấm chân Ketomycine - Điều trị gà bị nấm chân
Thuốc trị gà bị nấm chân Ketomycine – Điều trị gà bị nấm chân

Khi đã xác định gà bị nấm chân, kê sư cần thực hiện việc điều trị càng nhanh càng tốt. Đây là bệnh không có nhiều khả năng chữa khỏi và khi đã mắc phải, tình hình sẽ diễn biến phức tạp và nặng hơn.

Trong thời gian điều trị, người chăn nuôi cần chuẩn bị nơi ở mới cho gà thật thoải mái, sạch sẽ và tránh tiếp xúc với các cá thể gà khác. Bên cạnh đó, người chăn nuôi cũng có thể thực hiện tổng vệ sinh chuồng cao bằng cách sử dụng thuốc tiêu diệt vi khuẩn nhằm đảm bảo cho toàn chuồng nuôi không có điều kiện cho phép vi khuẩn phát triển.

Để tăng cường khả năng miễn dịch và rút ngắn thời gian điều trị, người chăn nuôi cũng có thể thay đổi khẩu phần dinh dưỡng của gà cao bằng cách sử dụng rất nhiều loại khoáng chất, vitamin, điện giải và thức ăn nhiều dinh dưỡng.

Trong thời gian mắc bệnh, kê sư không được cho chiến kê của mình ăn uống. Nguyên nhân chính là vì gà đang ở trong tình trạng kiệt quệ cả thể xác lẫn tâm hồn, ít ra sân chơi đá gà trực tiếp nên dễ dàng thua. Hai là gà có thể bị thương nặng hơn, đưa đến tình trạng bệnh tình nặng hơn và khó khăn điều trị hơn.

  • Đối với trường hợp chăn nuôi gà kiểng, người chăn nuôi cũng nên thận trọng trong việc dùng thuốc bôi và hỏi thiệt kĩ tư vấn của dược sĩ chuyên môn. Bởi vì một số loại thuốc bôi rẻ tiền, không uy tín trên thị trường mặc dù có thể điều trị bệnh tuy nhiên lại gây mất mỹ quan đôi chân gà.
  • Đối với trường hợp chăn nuôi gà ăn cỏ, khi phát hiện ra 1 hoặc vài cá thể có biểu hiện tự rỉa chân thì cần cách ly khỏi bầy ngay lập tức.
Cách phòng tránh gà bị nấm chân
Cách phòng tránh gà bị nấm chân

 

Bài tiếp theo: Gà Bị Phồng Hơi Dưới Da – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Kết luận

Trên đây thông tin từ Dagathomo360 đối với tình trạng gà bị nấm chân cùng một số cách điều trị hiệu quả ở trên. Để gà luôn mạnh khoẻ và sung mãn nhất, mọi người cần chăm sóc kỹ lưỡng và giữ gìn vệ sinh chuồng được sạch sẽ nhất. Chúc bạn thành công điều trị chú chiến kê của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *