Gà Bị Sâu Mắt – Chia Sẻ Kinh Nghiệm Điều Trị Dứt Điểm 

Gà bị sâu mắt là một bệnh phổ biến đối với đàn gà. Bệnh có thể gây nên những vấn đề rối loạn thị lực ở gà. Gây đến tình trạng giảm thị giác thậm chí có thể khiến cho gà bị mù loà. Khi gà bị mù mắt dù là gà mái hay gà chọi cũng sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống cũng giống như không thể nào tiếp nuôi chúng. 

Thế cho nên không những giới sư kê mà những chủ nhân trại gà cũng phải chú ý những điều trên tránh việc có các thiệt hại không đáng có đối với bản thân. Hãy cùng Dagathomo360 khám phá loại bệnh trên qua bài viết sau

Biểu hiện của gà bị sâu mắt

Có thể thấy dấu hiệu khá phổ biến khi gà bị sâu mắt là: gà bị sưng mắt và có bọt trắng cùng với việc gà thường xuyên bị chảy nước mắt.

Bên cạnh đó, khi bị sâu mắt thì gà sẽ hạn chế di chuyển, hô hấp yếu, ngáp nhiều, khò khè. Hay có thể là mắt gà bị nhiễm ký sinh giun sán.

Biểu hiện của gà bị sâu mắt
Biểu hiện của gà bị sâu mắt

Nguyên nhân dẫn đến việc gà bị sâu mắt

Căn bệnh gà bị sâu mắt khá phổ biến đối với gà mà bà con thường nuôi. Mặc dù thế, nhiều người vẫn không hề hay biết nguyên nhân tại sao gà bị sâu mắt mà chọn nhầm cách điều trị dẫn đến tổn thất khá nhiều về tài sản. Vậy có các nguyên nhân nào làm gà bị sâu mắt?

 • Do điều kiện môi trường chăn nuôi không được vệ sinh sạch, người chăn nuôi không dọn vệ sinh mỗi ngày làm cho chất bẩn, vi khuẩn sinh sôi tại khu vực chăn nuôi. Ngoài việc làm gà bị sâu mắt còn có thể dẫn đến một số tình trạng bệnh viêm hệ hô hấp do CRD, IB, . ..
 • Do trong môi trường bị nhiễm những độc tố như: NH2, CO2, H2S cho nên gà thường bị nhiễm những bệnh ảnh hưởng đến đường hô hấp cũng như chơi những bệnh về mắt trên gà.
 • Do gà không được người chăn nuôi tiêm chủng đầy đủ các vacxin phòng dịch.
 • Do gà không được khám chữa bệnh, xổ giun sán theo định kỳ của chu kì.
 • Chân của gà thường xuyên cọ xát với đất có nhiều vi khuẩn. Lúc đầu gà dùng chân cào trên mắt sẽ gây ra tình trạng xước mắt, làm nhiễm trùng ổ mắt ở gà.

Triệu chứng khi gà bị sâu mắt

Gà bị sâu mắt, quan sát bên ngoài mắt gà bị sủi bọt mắt và bị sưng to, thêm vào đó là sự tiết nước mắt ở gà. Đồng thời khả năng hô hấp của gà giảm rất nhiều và gà bị chết. Trong mắt của gà có giun sán ký sinh, người chăn nuôi có thể phát hiện ngay khi mở mắt gà để xem.

Triệu chứng khi gà bị sâu mắt
Triệu chứng khi gà bị sâu mắt

Chia sẻ cách điều trị gà bị sâu mắt hiệu quả nhất

Gà bị sâu mắt vì môi trường nhiễm khuẩn

 • Bạn có thể tiến hành vệ sinh thật sạch của gà với nước ấm loãng hay là nước muối sinh lý loãng.
 • Bạn có thể dùng thuốc mỡ đặc trị bệnh sâu mắt ở gà rồi nhỏ khoảng 3 lần duy nhất 1 ngày đến khi gà chọi khỏi đau hoàn toàn nhé.
 • Hoặc bạn có thể sử dụng Tylosin rồi nhỏ liên tiếp trong 3 ngày rồi chỉ nhỏ 1 lần duy nhất mỗi ngày đối với các con gà chọi bị sâu mắt.

Gà bị sâu mắt vì nhiễm ký sinh trùng giun sán

Tốt nhất bạn có thể sử dụng thuốc xổ giun sán Levamisol nhằm điều trị nhanh chóng việc gà bị sâu mắt cũng như hạn chế ảnh hưởng về cân nặng và khiến mắt gà bị mù. Tuy nhiên, nếu xổ giun sán ở gà thì bạn cần sử dụng thuốc liên tiếp trong khoảng 5 ngày cho đến khi gà chọi khỏi bị sâu mắt mới ngưng.

Gà bị sâu mắt vì nhiễm ký sinh trùng giun sán
Gà bị sâu mắt vì nhiễm ký sinh trùng giun sán

Cách chữa gà bị sâu mắt do đục mắt

Cách tốt nhất giúp chữa bệnh đục mắt ở gà hiệu quả nhất là bạn hãy tiến hành cho gà dưới 5 tháng tuổi sử dụng 1/2 viên Rodogyl và 1 liều đối với gà khoảng 6 tháng tuổi trở lên.

Tuy nhiên, bạn cũng nên cho phép gà sử dụng thuốc trị bệnh đục mắt nhưng nên dùng giới hạn tối đa 3 ngày vào mỗi chiều mà thôi. Bên cạnh đấy, bạn có thể nhỏ kèm thêm thuốc nhỏ mắt Dexacol nhằm mang tới hiệu quả tốt nhất khi gà bị đục mắt nhé.

Cách chữa gà bị sâu mắt – đau mắt sau khi tham gia trận đá gà

Nếu như không may mà các chú chiến kê bị chấn thương mắt sau khi tham gia trận đá gà thì cách tốt nhất bạn có thể dùng ngay là sử dụng vỏ chuối đã được giã nát rồi tiến hành đắp ngay trên mắt của gà.

Ngoài ra, bạn cũng nên tiến hành om bóp, khạc đàm đối với các chú chiến kê nhằm giúp gà không bị hen đờm cũng tương tự tránh làm chúng bị nhiễm trùng nặng hơn nữa.

Bạn cũng nên chuẩn bị thêm đá ấm nhằm đặt ngay trên mắt của chiến kê nhằm giúp chúng vệ sinh cũng như giảm đau. Sau đó, bạn có thể tiến hành sử dụng thêm 2 giọt Bio Gentadrop lên gà và sử dụng liên tục 3 lần trong 1 ngày.

Chia sẻ cách phòng tránh bệnh sâu mắt ở gà

Chăm sóc gà trong thời gian trị bệnh là một việc làm hết sức hữu ích và quan trọng. Trước tiên bạn cần thường xuyên quan sát tình trạng của gà nhằm có biện pháp xử trí phù hợp. Tiếp đến hãy tiến hành cách ly với các con gà khác nhằm tránh lây lan.

Chia sẻ cách phòng tránh bệnh sâu mắt ở gà
Chia sẻ cách phòng tránh bệnh sâu mắt ở gà

Ngoài ra anh em cũng nên tham khảo thêm một số những chính sách ăn uống đối với gà bệnh. Đồng thời cung cấp vitamin, khoáng chất cần thiết cơ thể gà. Kết hợp nhiều biện pháp chữa trị nhằm có được hiệu quả tốt nhất.

Gà bị sâu mắt có thể ảnh hưởng khá nhiều nếu chiến kê của bạn chuẩn bị bước ra sàn thi đấu. Vì vậy nhằm hạn chế tình trạng trên xảy đến nên tham khảo ngay một số cách phòng tránh được chúng tôi đưa ra dưới đây.

 • Bổ sung thêm nhiều vitamin tổng hợp, khoáng chất cần thiết tăng cao thể lực, khả năng miễn dịch ở gà.
 • Vệ sinh chuồng sạch, thoáng gió, khô ráo.
 • Tiêm đủ các mũi vacxin phòng bệnh nhằm phòng tránh bệnh.
 • Thường xuyên thay đồ lót chăn, đệm giúp vi khuẩn không có điều kiện phát triển.
 • Thường xuyên xịt thuốc sát khuẩn, tiệt trùng cho chuồng trại.
 • Thay nước và phân định kỳ nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh cũng như đảm bảo sức khoẻ cho chú gà của bạn.
 • Xổ giun sán định kỳ ở gà nhằm hạn chế vi khuẩn, giun sán, ký sinh trùng. Đồng thời giúp cải thiện cân nặng ở gà đá nhanh chóng, hiệu quả nhất.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý theo dõi, phát hiện cũng như điều trị sớm các chấn thương ở những chú gà đá nhằm hạn chế dẫn đến tình trạng xấu khi gà bị mù loà.

Xem thêm: Gà bị tiêu chảy điều trị như thế nào? Phòng bệnh ra sao?

Kết luận

Với các chia sẻ của Dagathomo360 hy vọng anh em sư kê đã nắm được cách trị gà bị sâu mắt như thế nào. Và nguyên nhân cách điều trị ra sao là hiệu quả. Luôn mong muốn chiến kê của anh em sẽ hạn chế được những tình trạng trên ở gà. Không được kê quá sức nặng có thể ảnh hưởng tới tính mạng của những chiến kê nhé. 

Hãy lưu lại comment phía dưới để kiến thức của bạn được chia sẻ đến với các anh em sư kê khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *