Gà bị sưng mắt có nguy hiểm không? Nên cho gà uống thuốc gì khi bị sưng mắt

Gà bị sưng mắt là một triệu chứng không hiếm thấy khi chăn nuôi gà hoặc chăn nuôi gia cầm với quy mô công nghiệp. Có khá nhiều nguyên nhân có thể khiến gà sưng mắt chẳng hạn như là chuồng trại chăn nuôi bị bẩn hoặc là gà đang bị nhiễm bệnh.

Tuỳ theo mỗi nguyên nhân cùng những dấu hiệu cụ thể như gà bị đậu sưng mắt hay là gà bị sưng mắt có mủ mà các bạn sẽ xác định rõ nguyên nhân cũng như sẽ có cách điều trị phù hợp đối với gà. Cùng Dagathomo360 tìm hiểu căn bệnh này ở gà nhé!

Gà bị sưng mắt là bệnh gì

Gà bị sưng mặt là bệnh gì? Gà bị sưng mắt chủ yếu có hai nguyên nhân gây ra. Nguyên nhân thứ nhất là vì gà bị nhiễm bệnh và một trong những triệu chứng đầu tiên chắc chắn là sưng mắt. Có khá nhiều bệnh khác cũng có thể khiến gà bị sưng mắt bao gồm Coryza, CRD, APV, . .. Nguyên nhân thứ 2 gà bị sưng mắt là vì yếu tố không khí môi trường (hơi hôi thối, ẩm mốc, ô nhiễm, . ..) khiến gà bị viêm dẫn đến sưng mắt. 

Do đó, khi gà bị sưng mắt thì bạn cần quan sát kĩ những triệu chứng khác của con gà. Nếu con gà tuy bị sưng mắt nhưng tất cả mọi thứ vẫn khoẻ mạnh, không biếng ăn, gà nhanh nhẹn, phản ứng bình thường thì có thể là do chuồng trại chăn nuôi.

Nếu gà có thêm những dấu hiệu khác chứng tỏ gà đang bị bệnh như gà bị tiêu chảy, gà bị nôn mửa, gà bị vẹo cổ, gà sợ hãi ánh sáng, gà bị sốt, gà bị rụng tóc, sưng chân, nhức đầu. .. thì kèm theo những triệu chứng khác thì cũng có thể gà đang bị các bệnh liên quan đến sưng mắt.

Nguyên nhân khiến gà bị sưng mắt

Do nhiễm vi khuẩn

Gà bị sưng mắt có nguy hiểm không? Nên cho gà uống thuốc gì khi bị sưng mắt
Gà bị sưng mắt có nguy hiểm không? Nên cho gà uống thuốc gì khi bị sưng mắt

Nguyên nhân chính khiến gà bị sưng mắt là do lây nhiễm vi khuẩn gram âm Haemophilus Paragallinarum và dĩ nhiên vi khuẩn có thể lây lan và xâm nhập vào bất cứ lứa tuổi hay giai đoạn nào của gà.

Do môi trường ô nhiễm, ảnh hưởng từ bên ngoài

Lý do khiến gà bị sưng mắt là vì môi trường chuồng trại bẩn cũng như chơi không thoáng gió. Ngoài ra, nó cũng là nguyên liêu khiến vi khuẩn lan truyền cực nhanh.

Một số khu chuồng trại được xây ở nơi có hàm lượng những chất độc tăng cao chẳng hạn như khí thải H2S, SO 2. Vì thế, sẽ khiến gà bị sưng mắt có mủ khi bị kích ứng với những chất độc trong thời gian lâu.

Do giun sán ký sinh trùng khiến gà bị sưng mắt

Một trong các bệnh giun sán phổ biến trên gà là giun sán. Thế cho nên bà con cần loại bỏ giun sán ở gà và tiêm chủng ngừa vacxin định kỳ.

Do giun sán ký sinh trùng khiến gà bị sưng mắt
Do giun sán ký sinh trùng khiến gà bị sưng mắt

Và dĩ nhiên vi khuẩn sẽ lan truyền khá nhanh qua thức ăn, nước uống cũng như những vật dụng, chất lót chuồng trại cho gà.

Gà bị sưng phù mắt chỉ diễn ra ở các chú gà khoảng 4 – 8 tuần tuổi do vậy các bạn có thể dễ nhận diện gà nhiễm bệnh qua những biểu hiện như sau:

Xem thêm: Gà Đòn Bị Cúm Chân – Những Cách Chữa Trị Hiệu Quả Nhất

Đầu và má gà thường bị sưng.

Gà bị khò khè sưng mắt, gà lờ đờ, mệt mỏi, bỏ ngủ.

Mắt gà đỏ và tiết ra nước.

Mắt sưng, viêm giác mạc, gà không trông thấy gì.

Ngoài ra gà cũng xuất hiện dấu hiệu bệnh khác bao gồm: đầu rung, hen, thể trạng cùng sức đề kháng yếu.

Ở một vài tình trạng khác

Khi mắt gà bị bụi bẩn hoặc các dị vật hay một cành hoa khô rớt vào mắt gà chắc chắn cũng sẽ khiến gà bị nhức mắt. Thường thì hệ thống tự chăm sóc mắt sẽ giúp bài tiết ra nước nhằm giúp dị vật có thể rơi ra ngoài dễ dàng.

Cách chữa gà bị sưng mắt

Theo giai đoạn

Gà bị sưng mắt có nguy hiểm không? Nên cho gà uống thuốc gì khi bị sưng mắt
Gà bị sưng mắt có nguy hiểm không? Nên cho gà uống thuốc gì khi bị sưng mắt

Khi bà con không xác định rõ gà bị sưng mắt khò khè vì nguyên nhân như thế nào thì nên điều trị theo cách này.

Đối với giai đoạn bệnh nhẹ

  • Bệnh mới bắt đầu xuất hiện tại 1 bên mắt.
  • Gà bị sưng mắt nhiều thường có kèm theo nước mắt.

Gà bị sưng mắt chảy nước mắt là bệnh gì? Trong giai đoạn đầu của điều trị bệnh gà bị sưng mắt chảy nước mắt nặng bà con nên sử dụng kháng sinh. Theo khuyến cáo của các bác sĩ bà con có thể sử dụng thuốc kháng sinh loại vừa phải có hiệu quả với Mycoplasma và có hiệu quả với E.Coli. Bà con cho gà uống liên tiếp trong khoảng 7 ngày nhằm giúp cơ thể ổn định và tăng khả năng miễn dịch nha.

Một số thuốc kháng sinh hay được sử dụng khi gà bị sưng mắt gồm: Bio Spiracol, Tylanfort, Bio Tobcine, Bio Genta Tylosin hoặc Bio Marcosone. Ngoài ra, bà con cần bố xung thêm những chất điện giải, chất khoáng vào những vị thuốc kháng sinh trên.

Đối với giai đoạn bệnh nặng

Bệnh gà bị sưng mắt vào giai đoạn nặng sẽ xuất hiện biểu hiện sau: mắt có mủ, sưng đỏ 2 mắt, hai mắt nhắm hoặc là sưng đỏ toàn thân, gà bị sưng mắt có bã đậu. Bà con cần tăng liều và thời gian sử dụng những vị thuốc trên khi gà đã ở giai đoạn nặng.

Theo nguyên nhân gây bệnh gà bị sưng mắt

Xác định đúng nguyên nhân gây bệnh gà bị sưng mắt thì bà con có thể căn cứ theo nguyên nhân mà có hướng điều trị phù hợp nhằm đem tới kết quả cao hơn. Nhằm giúp gà nhanh hết bệnh cũng như giảm công sức và thời gian đối với bà con chăn nuôi.

Do dị vật từ bên ngoài

Bước đầu tiên xác định dị vật và bạn sẽ sử dụng thuốc rửa mắt sinh lý nhỏ tuổi thường xuyên hoặc sử dụng tăm y tế để gắp dị vật ra ngoài mắt. Bà con hãy sử dụng nước muối loãng ngâm súc miệng cùng với họng của gà. Nếu tình hình có vẻ nặng hơn nữa bà con nên sử dụng thêm thuốc Tetracyclin bôi ngày 1-2 lượt.

Thuốc bôi mắt gà tetracyclin
Thuốc bôi mắt gà tetracyclin

Do vi khuẩn gây bệnh

Tetracyclin là dòng thuốc bôi cực kỳ hữu hiệu đối với vấn đề điều trị gà bị sưng mắt bởi vi khuẩn. Nên bôi lên gà khoảng 2 – 3 lượt mỗi ngày. Duy trì bôi trong vòng 3-5 ngày, lưu ý theo dõi biểu hiện tiếp về tình hình bệnh mà có các phương pháp khắc phục phù hợp.

Nếu các con gà không có dấu hiệu cải thiện trong vòng 1 tuần bạn cần được tư vấn bởi bác sĩ nhãn khoa hoặc các chuyên gia.

Mắt gà bị sưng do giun sán

Nếu không may mà gà bị giun sán chui vô mắt thì đương nhiên bà con không được dùng bàn tay không mà gắp các con giun ký sinh trùng này ra. Vì giun sán có thể lây sang mắt và thâm nhập vào máu.

Cách trị gà bị sưng mắt là trước tiên bà con cần cho gà dùng thuốc tẩy giun sán và tiếp theo là tiêm kháng sinh Levamisol. Nhớ kiểm tra kĩ liều lượng trong bao bì hoặc giấy chỉ dẫn sử dụng.

Thuốc chữa gà bị sưng mắt

Gà bị sưng mắt có nguy hiểm không? Nên cho gà uống thuốc gì khi bị sưng mắt
Gà bị sưng mắt có nguy hiểm không? Nên cho gà uống thuốc gì khi bị sưng mắt

Trường hợp gà có nhiều triệu chứng bất thường khi bệnh, thì bạn cần chú ý theo dõi chi tiết từng triệu chứng nhằm xác định gà bị nhiễm bệnh rồi sau đấy mới có thể dùng thuốc kháng sinh điều trị. Khi bệnh được điều trị khỏi các triệu chứng sưng mắt của gà cũng sẽ chấm dứt. Sau đây là một vài trường hợp gà sưng mắt có triệu chứng khác mà bạn có thể theo dõi.

Gà bị sưng mắt có bã đậu, mắt đỏ, tiết nước

Trường hợp trên gà có thể đã bị bệnh viêm mắt bởi vi khuẩn Chlamydia. Khi mới gà sẽ thấy bị sưng mắt, mắt đỏ, rỉ nước, bên trong mắt có bã nhờn, gà bị sưng mắt có bọt quanh mi. Khi bị bệnh gà sẽ bị sưng mắt, có mủ ở trong. Để chữa trị bệnh viêm mắt cho gà vì vi khuẩn Clamydia sinh bệnh thì bạn cần thực hiện các việc sau:

  • Thay chất độn chuồng và xịt khử trùng chuồng gà do vi khuẩn Chlamydia gây bệnh khi chất độn chuồng bị ẩm ướt.
  • Dùng thuốc Oxytetracylin và Kanamycin cho gà dùng theo hướng dẫn trên bao bì 1 lần/ngày liên tiếp trong 7 ngày.
  • Bổ sung Gluco C và vimtamin B cho gà dùng 3 – 5 ngày.
  • Bổ sung enzym tiêu hoá, vitamin ADE, Bcomplex, Premix trộn với cám cho gà dùng liên tục 1 tháng.

Gà con bị sưng mắt

Gà con bị sưng mắt cũng có vài nguyên nhân, nếu gà con bị sưng mắt có thể là bị viêm hệ hô hấp CRD hoặc viêm mắt. Trường hợp này các bạn có thể dùng thuốc Florfenicol kết hợp với Oxytetracylin hoặc Doxycyclin hoặc Gentamycin dùng với liều lượng khoảng 1/2 liều lượng theo chỉ dẫn trên bao bì.

Gà con bị sưng mắt
Gà con bị sưng mắt

Gà bị phù đầu sưng mắt

Khi thấy gà bị phù đầu sưng mắt thì các bạn hãy suy nghĩ ngay về bệnh gà bị sưng mặt phù đầu hay thường gặp là bệnh Coryza. Ngoài triệu chứng sưng phù đầu, sưng mắt ra gà cũng bị viêm mắt có mủ. 

Để chữa bệnh Coryza thì bạn có thể dùng Gentatylo hoặc Tylosin hoặc Tiamulin hoặc Tilmycosin hoặc Doxy 50 hoặc Doxy 75 kết hợp với Enrolox hoặc Enroxin 10 – 20% cho gà dùng 5 – 7 ngày. Dùng thuốc Gentamycin xịt mắt mũi 2 lần một ngày liên tiếp khoảng 3 – 5 ngày là bệnh sẽ khỏi hẳn.

Gà bị sưng mắt vì giun sán

Ngoài việc gà bị bệnh hay vì chuồng trại quá ô nhiễm khiến gà bị viêm mắt, sưng mắt thì cũng có một lý do nữa là gà bị giun sán. Những con giun sán đầu tiên sẽ nằm trong đường ruột rồi sau sẽ di chuyển từ từ đến mắt làm sưng mắt. 

Đối với trường hợp này thì bạn chỉ cần đến những hiệu thuốc thú y uy tín mua thuốc tẩy giun sán cho gà kết hợp với nhỏ tuổi Gentamycin ngày 2 lần là được.

Cách chăm sóc khi gà bị sưng mắt

Gà bị sưng mắt có nguy hiểm không? Nên cho gà uống thuốc gì khi bị sưng mắt
Gà bị sưng mắt có nguy hiểm không? Nên cho gà uống thuốc gì khi bị sưng mắt

Cần được đưa vào một môi trường chăm sóc riêng biệt sau khi gà bị sưng mặt chảy nước mũi để hạn chế trường hợp lây nhiễm mầm bệnh. Bà con nên dọn dẹp sạch chuồng cũ, khử khuẩn chuồng riêng và đưa gà bị sưng mắt vào chăm sóc riêng biệt.

Dùng nước muối loãng để rửa mắt khi gà bị sưng mắt có bã đậu, miệng – cổ họng cho gà sạch mỗi ngày. Nhiệt độ môi trường chuồng cần được giữ ấm; vì gà bị lạnh lâu khỏi bệnh hơn. Đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng cho gà. Ngoài ra cũng nên bổ sung vitamin, chất khoáng để giúp gà mau lành lại.

Xem thêm: Gà Chết Đột Ngột Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Kinh nghiệm phòng tránh gà bị sưng mắt

Giữ vệ sinh

Không gian sinh sống của gà vô cùng cần thiết bởi có tác động cực to lên khả năng miễn dịch của gà đấy. Vì vậy, các bạn hãy thực hiện khử khuẩn chuồng trại, tránh ẩm mốc bằng cách dùng mùn, trấu khô trải dưới sàn chuồng.

Chế độ thức ăn hợp lý

Cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng để đảm bảo liều lượng sử dụng phù hợp không quá nhiều không quá ít đối với gà. Ngoài ra, muốn hỗ trợ gà tăng cường sức đề kháng hiệu quả thì bạn cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, khoáng và vitamin tổng hợp.

Tiêm phòng đầy đủ

Để tránh bệnh gà bị sưng mắt hiệu quả nhất thì những bạn hãy thực hiện tốt việc tiêm vacxin đối với các chú gà nhé. Ngoài ra, tiến hành việc thuốc tẩy giun sán định kì đối với gà là một việc không thể nào bỏ qua.

Tiêm phòng đầy đủ
Tiêm phòng đầy đủ

Kết luận

Với các chia sẻ trên, Dagathomo360 hy vọng rằng bạn có thể nhận biết được chính xác bệnh và có cách xử trí phù hợp khi gà bị sưng mắt. Trường hợp mà bạn nghi ngờ gà bị bệnh thì tốt nhất hãy nhờ đến bác sỹ thú y tới khám nhằm xác định được bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *