Gà bị tiêu chảy cần điều trị như thế nào? Phòng bệnh gà bị tiêu chảy ra sao?

Gà bị tiêu chảy là triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau, phân gà lỏng, tiêu chảy, ảnh hưởng nhiều đến cân nặng. Bệnh tiêu chảy nếu để dài cơ thể gà sẽ gầy yếu, miễn dịch giảm. Sau đây hãy cùng Dagathomo360 các nguyên nhân chính gây bệnh tiêu chảy cùng cách điều trị tốt nhất.

Gà bị tiêu chảy sẽ có nhiều nguyên nhân gây bệnh. Hệ tiêu hoá của gà bị rối loạn, không thực hiện được nhiệm vụ mà bị đi ngoài phân lỏng, dài ngày sẽ suy dinh dưỡng, gầy yếu, xanh xao. Bệnh tiêu chảy có thể gặp trên nhiều gia cầm nuôi với những độ tuổi khác nhau. 

Những dấu hiệu cho biết gà bị tiêu chảy

Gà bị tiêu chảy hay thường gọi là gà bị đi ngoài, là tình trạng gà không đi ngoài ra phân từng mảng, thay thế vào đấy sẽ là dòng nước loãng, có độ sệt và đi cùng với những màu hơi trắng hoặc xám, đôi lúc sẽ có thêm màu đỏ của máu bên trong cơ thể gà đi bên ngoài.

Những dấu hiệu cho biết gà bị tiêu chảy
Những dấu hiệu cho biết gà bị tiêu chảy

Khi gà tiêu chảy thông thường sẽ có những dấu hiệu nhận dạng tương đối rõ ràng sau:

Gà đi ngoài phân xanh hoặc trắng, độ nhớt của phân từ lỏng cho đến nước. Đặc biệt, ở giai đoạn gà bị tiêu chảy nặng, phân ra không ra được do rất nhớt nên thường bám vào phao câu.

  • Đối với gà con bị tiêu chảy, gà sẽ thường xuyên mệt mỏi, biếng ăn và nằm im.
  • Đối với những loại gà chọi, khi bị bệnh gà sẽ không được nhanh nhẹn, nhiều sức lực và nhanh nhẹn hơn trước. Ngược lại những loại gà chọi bị bệnh tiêu chảy sẽ rất yếu đuối và sợ hãi.
  • Các chất lỏng chảy ra ở gà bệnh sẽ có mùi tanh khó chịu, tuy nhiên khi chúng đứng cạnh thì có thể ngửi thấy mùi vị hôi đặc trưng.

Nguyên nhân khiến gà bị tiêu chảy

Để có thể điều trị và ngăn ngừa bệnh tiêu chảy, tìm nguyên nhân làm gà bị tiêu chảy là điều cần thiết nhất. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho gà tiêu chảy, có thể nhắc đến bao gồm:

Gà bị tiêu chảy vì thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi là một trong nguyên nhân chính làm cho gà tiêu chảy. Thông thường những loại thức ăn cho gà sẽ dễ dàng bị hư hỏng ngay sau một thời hạn sử dụng, vì bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, . ..

Nếu không chăm sóc cẩn thận và bảo quản ở môi trường bên ngoài một thời hạn, những loại thức ăn cho gà sẽ dễ dàng bị nấm mốc. Các loại nấm mốc trên sẽ gây ảnh hưởng lên niêm mạc ruột của gà, làm giảm tính toàn vẹn của ruột và làm giảm tiêu hoá, hấp thụ những chất dinh dưỡng cũng chậm hơn.

Gà bị tiêu chảy vì thức ăn chăn nuôi
Gà bị tiêu chảy vì thức ăn chăn nuôi

Bên cạnh đó, chất Ochratoxin có bên trong những loại nấm mốc cũng có thể làm tổn hại thận gà. Từ thức ăn, làm giảm đi khả năng bài tiết cho gà.

Mặt khác, việc gà uống nhiều nước cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy. Khi gà bị mất cân đối điện phân, cơ thể sẽ khó dung nạp những chất gồm Magie, Clo, Natri, Kali có trong nước uống hoặc thức ăn. Tuy nhiên, khi việc uống nước quá nhiều sẽ gây ra sự thừa và bệnh tiêu chảy.

Gà bị tiêu chảy cho mầm bệnh

Bệnh cầu trùng (hay thường gọi là Coccidiosis) là một bệnh không mới ngày nay. Làm ảnh hưởng nhiều đến mức độ mắc bệnh tiêu chảy trên gà.

Khi gà không may mắn bị nhiễm bệnh cầu trùng, những biểu mô ở ruột sẽ bị phá huỷ, protein huyết tương thất thoát dẫn đến việc vi khuẩn Clostridium Perfringens lợi dụng nguồn dinh dưỡng, sau đó gây bệnh sinh sôi nảy nở phát triển mạnh mẽ hơn. Đồng thời, điều này cũng sản sinh ra nhiều độc tố, ảnh hưởng đến bệnh gà viêm ruột tiêu chảy.

Việc gà mắc Coccidiosis có thể là sau khi chích ngừa vắc-xin cầu trùng sống bị nhiễm bệnh, hoặc đây là một bệnh bột phát hoàn toàn tự nhiên. Ngoài ra, gà tiêu chảy có thể vì một số yếu tố sau do stress nhiệt, số lượng gia cầm nhốt trong chuồng quá dày.

Ngoài Coccidiosis, gà tiêu chảy cũng nhiễm một số virus gây bệnh tiêu chảy như Campylobacter jejuni, Coronavirus, Escherichia coli, Rotavirus, …..

Gà bị tiêu chảy vì môi trường sống

Môi trường sống ảnh hưởng khá nhiều đối với hệ miễn dịch của gà, vì chuồng là nơi sinh sống mỗi ngày, nơi mà gia cầm tiếp xúc nhiều nhất mỗi ngày. Nếu chuồng không được quét dọn, lau chùi đúng cách, có rất nhiều phân gà, những loại chất thải và bụi dơ, thì những loại mầm bệnh, vi trùng sẽ thâm nhập vào cơ thể gà.

Gà bị tiêu chảy vì môi trường sống
Gà bị tiêu chảy vì môi trường sống

Gà nhiễm những mầm bệnh tiêu chảy có thể là do thức ăn, nước uống hoặc hô hấp trực tiếp. Do đó, nếu môi trường nuôi nhốt, ẩm thấp là điều kiện thuận lợi giúp các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Ngoài ra, những yếu tố như độ ẩm, biến đổi thời tiết bất ngờ cũng có thể là nguyên nhân làm cho gà tiêu chảy. Đặc biệt là đối với những ngày mưa, khả năng miễn dịch của gia cầm sẽ có dấu hiệu giảm sút vì mất nước, sẽ làm cho mầm bệnh phát triển.

Tại sao gà bị tiêu chảy thông thường sẽ uống nhiều nước?

Có vẻ sẽ có khá nhiều người hỏi việc tại sao gà thường sẽ uống rất nhiều nước khi tiêu chảy. Thậm chí nó cũng có thể coi là một dấu hiệu đặc biệt giúp biết được việc gà có đi ngoài hay là không.

Thực tế, việc gà đi ngoài là vì hệ thống tiêu hoá có trục trặc, làm cho gà bị rối loạn tiêu hoá. Vào thời điểm này, gà cũng sẽ trở nên biếng ăn, thậm chí là bỏ ăn. Tuy nhiên, khi phân gà tiêu chảy ra ngoài thường có quá nhiều nước, sẽ làm cho cơ thể của gà mất nước. Đây cũng là nguyên nhân khiến gà phải uống nhiều nước khi tiêu chảy.

Một số cách trị gà bị tiêu chảy ở trên hiệu quả

Trị gà bị tiêu chảy bởi thuốc

Khi gà tiêu chảy hoặc có những dấu hiệu cho việc gà tiêu chảy, câu mà nhiều người quan tâm nhất vẫn là gà bị tiêu chảy cho uống thuốc gì? Để an tâm, người chăn nuôi cần tìm hiểu kỹ những loại thuốc có thể sử dụng cho gà, đặc biệt là gà con, nhằm có sự tư vấn chính xác nhất.

Trị gà bị tiêu chảy bởi thuốc
Trị gà bị tiêu chảy bởi thuốc

Nếu gà đơn thuần đang bị stress hoặc rối loạn tiêu hoá thì có thể sử dụng một số thuốc tiêu hoá gia cầm bình thường. Đối với những con gà bị bệnh tiêu chảy, bạn chỉ cần uống đủ thuốc khoảng 2-3 ngày thì sẽ cảm thấy khoẻ mạnh.

Sử dụng lá ổi làm thuốc trị bệnh gà bị tiêu chảy

Theo chia sẻ của các chủ hộ chăn nuôi gà thì lá ổi là một trong các loại thuốc đông y có tính chất hàn, hơi độc, tính diệt khuẩn cao cho nên lá ổi có thể sử dụng làm thuốc trị gà bị tiêu chảy. Nếu như gà đi phân lỏng, không đồng đều màu thì bạn cũng có thể sử dụng lá ổi đem cho gà ăn

Cách trị bệnh với lá ổi bà con thực hiện như sau:

  • Hái 1 ít lá ổi tươi non, sau đó đi rửa sạch sẽ rồi băm nhỏ với 2-3 hạt tiêu hột.
  • Sau khi lọc nước thì lấy nước gừng cho gà uống, bệnh này sẽ giảm sau 1-2 ngày.
  • Nếu như tình hình bệnh nặng lên thì bà con, anh chị em có thể cho uống nước tỏi.

Các cách phòng ngừa gà bị tiêu chảy

Để phòng tránh gà tiêu chảy, khi chăn nuôi cần chú ý những điều sau:

  • Thường xuyên tổng vệ sinh chuồng, xịt thuốc sát trùng nhằm tiêu diệt mầm bệnh trong chuồng gà.
  • Rắc thêm vôi bột và khai thông cống rãnh thường xuyên nhằm hạn chế tích tụ chất thải gây điều kiện cho mầm bệnh phát triển.
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho gà bằng cách thực hiện khẩu phần ăn uống giàu dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ những chất cần thiết cho gà.
  • Thường xuyên vệ sinh những đồ dùng ăn uống hoặc dụng cụ chăn nuôi, không cho gà tiếp xúc với những mầm bệnh có trên vật dụng chăn nuôi dễ gây tiêu chảy.

Xem thêm: Gà Bị Phồng Hơi Dưới Da – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Kết luận

Như Dagathomo360 đã nói bên trên, gà bị tiêu chảy không phải là một loại bệnh gì nặng. Nhưng khi chăn nuôi cũng cần thường xuyên theo dõi nhằm điều trị nhanh nhất có thể. Đừng quên thường xuyên theo dõi cơ thể gà nhằm bảo đảm gà khoẻ mạnh hoặc phát hiện dấu hiệu bệnh càng nhanh càng tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *