Nguyên nhân gà bị yếu chân – Cách điều trị gà bị yếu chân hiệu quả

Có nhiều nguyên nhân khiến gà bị yếu chân, mỗi nguyên nhân sẽ tương ứng với cách chữa trị khác nhau. Hãy đọc ngay bài chia sẻ này từ Dagathomo360 nhằm tránh tình trạng gà bị bại chân lây sang toàn đàn.

Hiện tượng liệt chân trên gà khá dễ dàng phát hiện ngay lúc bé và có dấu hiệu dễ thấy là việc khó khăn để di chuyển. Ngoài ra, một vài chú gà có thể bị đau chân, tiêu chảy, bị suy yếu về thể lực.

Căn bệnh này trên gà sẽ không diễn ra ngẫu nhiên ở thời khắc tuổi nào. Có nghĩa là, tại bất kể thời điểm tuần tuổi nào gà cũng hoàn toàn có thể bị liệt chân, bại chân.

Thông thường, gà có thể bị liệt duy nhất 1 chân hoặc bị liệt đồng thời 2 chân. Mặc dù căn bệnh này không khiến gà có nguy cơ chết cao (số gà chết vì gà bị yếu chân chỉ vào khoảng 5% – 10%). Tuy nhiên quá trình di chuyển của gà sẽ khó khăn. Nếu không được chữa trị sớm mới dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị yếu chân

Gà bị liệt chân la bệnh gì, Nguyên nhân gà bị yếu chân Khi thấy gà đi đứng khó khăn, nhiều bà con liên tưởng ngay với việc gia cầm của mình có thể đã mắc bệnh Marek hay là gà bị bệnh liệt chân. Tuy nhiên, việc gà bị yếu chân có thể từ nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên.

Sau đây là một vài nguyên nhân phổ biến khiến cho gà của nhà bạn bị bại chân, liệt chân, di chuyển khó khăn:

Bị bẩm sinh

Gà mới đẻ có thể không nhận biết được gà có hiện tượng yếu chân. Khi béo hơn thì hiện tượng bẩm sinh trên mới được thể hiện rõ ràng hơn nữa. Do đó nguyên nhân gà yếu chân là do bẩm sinh gây ra.

Canxi cũng là dưỡng chất cơ bản cấu tạo nên lòng đỏ trứng. Vì vậy, do quá trình gà mẹ đẻ trứng sẽ được cung cấp khá nhiều canxi. Nếu khi gà đẻ trứng không được cung cấp đủ hàm lượng canxi thì có thể là nguyên nhân khiến cho gà con bị yếu chân .

Nếu do quá trình gà mẹ ấp trứng mà môi trường ấp trứng bị ô nhiễm nó cũng có thể là nguyên nhân dẫn khiến gia cầm của bạn bị liệt chân. Một môi trường ô nhiễm cũng là điều kiện khiến những mầm bệnh gây hại tác động lên gà con ngay khi chúng còn ấp trứng.

ga-bi-yeu-chan
Môi trường ấp trứng nhiễm khuẩn khiến gà yếu chân

Những chú gà con được ấp trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh, môi trường bị ô nhiễm ngay sau khi mới ấp chân sẽ teo lại. Lúc này gà không đi lại được dẫn đến chân bị bại liệt, gà bị bệnh yếu chân vì thiếu hụt dinh dưỡng do quá trình nuôi.

Gà bệnh Marek

Đây là 2 căn bệnh rất phổ biến trên gà. Khi không rõ gà đứng không vững là bệnh gì bạn nên kiểm tra đây có đúng là bệnh Marek và Newcastle hay là không. 

Hiện tượng là gà đứng không vững là đi ngoài phân trắng nhợt, vận động kém,… 1 lúc sau gà sẽ bại liệt không di chuyển được. Khi ấy nếu không chữa bệnh gà bị yếu chân sẽ tiến triển trầm trọng thêm và cực kỳ khó khăn chữa trị. Không cung cấp đủ canxi trong quá trình đẻ trứng chân gà bị yếu vì bệnh Marek

Đối với người nuôi, bệnh Marek trên gia cầm không phải là căn bệnh gì lạ lẫm. Tuy nhiên, nó cũng là cân bệnh phổ biến nhất với bà con nông dân. Một số biểu hiện đi cùng khi gà mắc bệnh Marek như sau:

 • Độ tuổi gà mắc bệnh nặng thường vào khoảng chừng 8 – 24 tuần tuổi.
 • Hai chân của gà sẽ có hiện tượng 1 chân duỗi về trước, 1 chân duỗi về phía sau và cẳng chân nằm úp trên trời.
 • Ngay cả khi gà nhảy, bạn sẽ thấy những mũi chân cũng khép chặt với nhau.
 • Gà luôn nằm trong tình trạng uể oải kém ăn, gáy vang.
 • Một số con giữa bầy sẽ có hiện tượng tử vong bất ngờ mà không biết lý do hay không có hiện tượng khác thường.
 • Mắt gà không thấy được nên khả năng nghe kém, đôi khi có thể bị điếc.
ga-bi-yeu-chan
Gà không nghe rõ – Biểu hiện của bệnh Marek

Thiếu canxi hoặc Vitamin D

Trong khoảng 1 tháng tuổi, nếu gà không được cung cấp dinh dưỡng đủ nhằm đảm bảo cho quá trình tăng trưởng thì nó cũng là nguyên nhân khiến gà bị yếu chân. Cụ thể, việc thiếu hụt dinh dưỡng có thể làm chân gà mắc các bệnh, chân yếu, không phát triển, . ..

Tuy nhiên, không phải cứ ép gà ăn nhiều nó sẽ tránh được việc liệt chân. Bởi vì dưỡng chất thiết yếu nhất tác động trực tiếp lên chân của gà là canxi. Nếu bạn quá chú trọng cung cấp những dưỡng chất giúp gà tăng trưởng mà không có canxi thì sẽ dẫn đến tình trạng cơ chân yếu, không đủ lực giúp nâng đỡ khối cơ thể nặng bên trên.

>>Bài tiếp theo: Cách xử lý dứt điểm tình trạng gà bị nấm chân ở gà 

Cần cho gà chọi tập các bài tập như thế nào để cải thiện tình trạng bệnh?

Ngoài việc chữa trị bệnh cần áp dụng thêm những bài tập để quá trình chữa trị gà bị yếu chân được tốt hơn nữa. Sư kê có thể vận dụng những bài tập sau:

Bài tập chạy bội

Loại lồng chạy bội thì chắc hẳn đã quá thân quen với anh em sư kê nuôi gà chọi nhé. Gồm 1 chiếc bội bé bên trong với 1 bội to bên ngoài. Thả con gà bệnh bên ngoài và con gà khoẻ mạnh bên trong để gà vờn nhau.

ga-bi-yeu-chan
Bài tập chạy bộ giúp cho đôi chân của gà chắc khỏe hơn

Chú ý không được để 2 con gà có thể cắn thịt nhau suốt quá trình tập luyện. Anh em tập kĩ rồi mới có thể bịt mỏ của 2 con gà chọi lại.

Bài tập sẽ góp phần tăng cường được sức mạnh chân, cơ săn khoẻ hơn nữa. Thời gian vài ngày đầu chỉ cần tập tầm 10 phút để gà chọi làm quen từ từ, sau dần dần sẽ nâng tầm thời gian tập lên nhiều lần.

Luyện gân đầu gối cho gà chọi

Có 2 bài tập thông dụng và phổ biến để anh em sư kê có thể thực hiện cho chiến kê của anh em khi gà bị yếu chân.

Bài tập 1: 

Anh em dùng tay luồn vào phần bên hông của gà chọi, giữa 2 bên đùi của gà chọi và để lên chiều cao tầm 30cm. Sau đấy buông tay ra thoải mái để gà rớt từ từ xuống đất. 

Trong những ngày đầu ta nên tập cho gà chọi tầm 20 phút mỗi ngày, phân chia đều thời gian ra để tập nhằm tránh gà chọi bị quá sức. Sau 5 ngày nếu thấy tình trạng gà chọi tốt lên ta nên tăng thời gian tập nhiều hơn nữa nhé.

Anh em có thể trải một miếng nệm mỏng phía dưới để tập cho gà vào những chỗ thật êm tránh cho gà bị chấn thương phần chân.

ga-bi-yeu-chan
Bài tập luyện gân đầu gối cho gà chọi

Bài tập 2: 

Ban đầu để gà chọi bám trên tay và đưa gà thật cao. Sau đó, để cho gà đậu cách cánh tay của bạn chút để kiểm tra gà có đứng được tốt hay là không. 

Cách này có thể làm cho phần cơ vùng đùi và chân được tăng cường nhiều về sức mạnh. Giống với bài tập trên, cần tập từ ít và tăng dần để gà được làm quen dần.

Kết luận

Hy vọng với hướng dẫn trên của Dagathomo360 sẽ hỗ trợ bạn bảo đảm chăm sóc tốt cho đàn gà khỏi tình trạng gà bị yếu chân. Nếu có thêm thông tin khác, vui lòng để lại comment để được giải đáp nhé!

>>Mời bạn đọc: Gợi ý Top 10 loại thuốc đá gà tốt nhất hiện nay

Gà lười vận động

Gà vận động tốt mà lại bị yếu chân nên cũng có thể là một trong các nguyên nhân gây nên căn bệnh này. Vận động kém khiến cho khả năng di chuyển kém đi khá nhiều

Gà không đi được vì cơ bắp

Nhiều con gà có khiếm khuyết về cơ khiến gà không đứng và đi chân như thông thường được. Việc trên là bẩm sinh rất khó khăn trong việc điều khiển.

Những nguyên nhân trên làm chân gà yếu đi. Nếu không điều trị sớm sẽ được xử lý nhanh chóng gọn nếu không gà sẽ bị bệnh trầm trọng hơn nữa.

Có vô số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà chọi bị yếu chân. 

Tùy theo mỗi lý do mà kết quả sẽ này khác biệt:

 • Gà chọi mới đủ tuổi mà lại luyện tập rất nhiều, cơ bắp đùi không đủ độ bền chắc, dẻo dai và vững vàng.
 • Chế độ cho gà ăn không đủ lượng dinh dưỡng, thiếu vitamin làm gà kém tăng trưởng.
ga-bi-yeu-chan
Tập luyện quá nhiều có thể khiến gà bị yếu cơ

Gà mắc bệnh ảnh hưởng tới chân như lậu đế.

 • Gà chọi bị chấn thương sau khi đấu mà không được chữa trị cẩn thận, khiến gà chọi bị chấn thương nặng.
 • Bệnh truyền sang gà bố mẹ.

Mỗi lý do sẽ có riêng biệt cách chữa gà bị cúm chân, do đó khi thấy gà bị ngã đá, yếu chân cần đi tìm nguyên nhân gà bị bại liệt mới có hướng điều trị tốt nhất.

 Cách chữa gà bị yếu chân theo các trường hợp khác nhau

Cách chữa bệnh gà bị yếu chân là gì? Nếu gà liệt chân vì những lý do khách quan như thiếu hụt dinh dưỡng, quy trình ấp trứng,… bạn có thể áp dụng những cách dưới đây.

Chữa gà bị yếu chân vì thiếu hụt canxi

Nếu trong giai đoạn đầu gà con không được bổ sung đầy đủ canxi khiến chân gà bị yếu thì cách duy nhất để cải thiện tình trạng trên là cắt bỏ canxi cho chúng. Hoặc gia đình bạn có thể pha canxi với nước uống để bổ sung canxi cho gà.

Chữa gà bị yếu chân do quá trình đẻ trứng

 • Đối với gà con mới đẻ, để bổ sung canxi, gia đình bạn có thể thực hiện trộn canxi với thức ăn mỗi ngày cho chúng ăn.
 • Ngoài ra, nếu không có canxi, bạn có thể thay thế chất dinh dưỡng trên thành bột thịt hàu, bột cua, bột cá,… rồi dùng chúng để trộn lẫn với thức ăn cho gà mẹ đẻ trứng.

Chữa gà bị yếu chân trong quy trình ấp trứng

Trong quá trình ấp trứng, cần chú ý quan sát thật kỹ điều kiện chung quanh để bảo đảm không có những yếu tố mầm bệnh.

Ngoài ra, để bảo đảm có một đàn gà con chất lượng khỏe mạnh, gia đình bạn cũng nên tìm hiểu rõ xuất xứ của gà bố mẹ. Kết hợp với việc kiểm tra trứng để loại trừ kịp thời các trái trứng không khỏe mạnh, tránh tình trạng lây lan qua các trái trứng khác.

ga-bi-yeu-chan
Cách trị gà bị gió yếu chân | Điều kiện không gian sống chất lượng

Chữa gà bị yếu chân vì bệnh Marek

Việc gà bị bệnh Marek là việc tất cả những ai làm chăn nuôi điều lo sợ. Bởi vì bệnh này có thể lây lan nhanh chóng làm tổn hại đến chất lượng của toàn bộ đàn gà. Nếu gà của bạn có dấu hiệu cho thấy gà bị bệnh nặng, thì:

Ngay lập tức cách ly các con bị bệnh rời khỏi đàn để tránh virus lây lan cho các con khoẻ mạnh khác.

Hiện nay không có thuốc trị bệnh Marek cho gà nên các con bị bệnh hoàn toàn có thể thiêu huỷ để ngăn ngừa virus lây lan.

Nếu trong đàn có con gà bị yếu chân vì Marek, bạn cần lập tức tăng lại sức đề kháng cho gà con khoẻ mạnh cao bằng cách bổ sung kháng sinh, vitamin B.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng một trong số ít các vị thuốc sau để lưu ý cách trị gà bị liệt chân:

Genta-costrim với liều lượng 1 gram/2 lít nước uống hoặc trộn với 1,5 kg thức ăn gà sử dụng liên tục khoảng 3 – 5 ngày.

 • Neotesol với liều lượng 1 gram cho 10-12 kg trọng lượng mỗi ngày pha 1 gram/lít nước mỗi ngày và sử dụng liên tục trong 3 – 5 ngày.
 • Synavet với liều lượng 1 gram cho 10 kg trọng lượng trong 12 giờ hoặc 1 gram hoà với 1 lít nước uống và sử dụng liên tục trong 3 – 5 ngày. 

Gà chọi bị yếu chân cho uống thuốc gì?

Gà bị liệt chân cho uống thuốc gì? Không được tự tiện cho gà uống thuốc khi thấy có dấu hiệu lạ. Thay vào đó, bạn có thể bổ sung thêm các chất khác cho gà có đầy đủ dinh dưỡng cần thiết bao gồm:

 • Thuốc trị gà bị yếu chân – Chất khoáng dạng Premix giúp bổ sung các Vitamin cho gà bao gồm Vitamin A, D, E và Vitamin B 1. Bạn có thể bổ sung những chất trên để trộn trong thức ăn của gà hay hoà chung với nước để cho gà uống điều được.
 • Đối với các con gà đã có dấu hiệu bị liệt chân hoặc yếu chân, bạn có thể chích thẳng vitamin b1 vào phần thịt dưới chân cho gà với liều lượng dùng khoảng 0. 5 – 1 ml/con rồi tiêm liên tục trong vòng khoảng 5-7 ngày.
ga-bi-yeu-chan
Chất khoáng dạng Premix bổ sung Vitamin khi gà đá bị yếu chân

Cách phòng bệnh gà bị yếu chân

Phòng bệnh là cách tốt nhất để bạn có thể nuôi một đàn gà khoẻ mạnh, không có con bị liệt chân suốt quá trình chăn nuôi. Cách phòng bệnh cho gà như sau:

 • Luôn khử trùng chuồng, dọn dẹp ngăn nắp và sạch sẽ để loại trừ những nguồn bệnh tiềm ẩn trong khi chăn nuôi.
 • Định kỳ xịt thuốc sát trùng trong và quanh khu chăn nuôi.
 • Xây dựng khẩu phần ăn của gà cân đối, đủ dinh dưỡng. Phải bổ sung đầy đủ canxi cho gà, đặc biệt là gà đang giai đoạn đẻ trứng và gà chọi. Ngoài ra cần đặc biệt chú ý bổ sung thêm vitamin và muối khoáng.
 • Nắm vững quy trình và những bước tiêm chủng ngừa vacxin cho gà ở giai đoạn gà con cho đến khi trưởng thành. Chú ý tiêm chủng đủ và đúng thời điểm để vacxin phát huy hiệu quả tối ưu.
 • Để có một đàn gà chất lượng, chú ý lựa chọn gà bố mẹ tốt tại các trang trại uy tín trước khi mua gà con để chăn nuôi.
 • Thường xuyên theo dõi đàn gà để sớm nhận biết những dấu hiệu bệnh, qua đó có biện pháp cách ly các con bị bệnh để tránh lây lan bệnh ra đàn.

>>Bài tiếp theo: Cách xử lý dứt điểm tình trạng gà bị nấm chân ở gà 

Cần cho gà chọi tập các bài tập như thế nào để cải thiện tình trạng bệnh?

Ngoài việc chữa trị bệnh cần áp dụng thêm những bài tập để quá trình chữa trị gà bị yếu chân được tốt hơn nữa. Sư kê có thể vận dụng những bài tập sau:

Bài tập chạy bội

Loại lồng chạy bội thì chắc hẳn đã quá thân quen với anh em sư kê nuôi gà chọi nhé. Gồm 1 chiếc bội bé bên trong với 1 bội to bên ngoài. Thả con gà bệnh bên ngoài và con gà khoẻ mạnh bên trong để gà vờn nhau.

ga-bi-yeu-chan
Bài tập chạy bộ giúp cho đôi chân của gà chắc khỏe hơn

Chú ý không được để 2 con gà có thể cắn thịt nhau suốt quá trình tập luyện. Anh em tập kĩ rồi mới có thể bịt mỏ của 2 con gà chọi lại.

Bài tập sẽ góp phần tăng cường được sức mạnh chân, cơ săn khoẻ hơn nữa. Thời gian vài ngày đầu chỉ cần tập tầm 10 phút để gà chọi làm quen từ từ, sau dần dần sẽ nâng tầm thời gian tập lên nhiều lần.

Luyện gân đầu gối cho gà chọi

Có 2 bài tập thông dụng và phổ biến để anh em sư kê có thể thực hiện cho chiến kê của anh em khi gà bị yếu chân.

Bài tập 1: 

Anh em dùng tay luồn vào phần bên hông của gà chọi, giữa 2 bên đùi của gà chọi và để lên chiều cao tầm 30cm. Sau đấy buông tay ra thoải mái để gà rớt từ từ xuống đất. 

Trong những ngày đầu ta nên tập cho gà chọi tầm 20 phút mỗi ngày, phân chia đều thời gian ra để tập nhằm tránh gà chọi bị quá sức. Sau 5 ngày nếu thấy tình trạng gà chọi tốt lên ta nên tăng thời gian tập nhiều hơn nữa nhé.

Anh em có thể trải một miếng nệm mỏng phía dưới để tập cho gà vào những chỗ thật êm tránh cho gà bị chấn thương phần chân.

ga-bi-yeu-chan
Bài tập luyện gân đầu gối cho gà chọi

Bài tập 2: 

Ban đầu để gà chọi bám trên tay và đưa gà thật cao. Sau đó, để cho gà đậu cách cánh tay của bạn chút để kiểm tra gà có đứng được tốt hay là không. 

Cách này có thể làm cho phần cơ vùng đùi và chân được tăng cường nhiều về sức mạnh. Giống với bài tập trên, cần tập từ ít và tăng dần để gà được làm quen dần.

Kết luận

Hy vọng với hướng dẫn trên của Dagathomo360 sẽ hỗ trợ bạn bảo đảm chăm sóc tốt cho đàn gà khỏi tình trạng gà bị yếu chân. Nếu có thêm thông tin khác, vui lòng để lại comment để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *