Gà Chết Đột Ngột Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Gà chết đột ngột không biết nguyên nhân với 1 vài biểu hiện lạ. Đây là một triệu chứng bệnh hay gặp đối với gà và gây ra những thiệt hại đáng kể đối với người chăn nuôi.

Với hai nguyên nhân khiến gà bị chết đột ngột là: thời tiết, bệnh dịch mà không được phát hiện và điều trị kịp thời. Với mỗi nguyên nhân trên thì gà thông thường sẽ có những biểu hiện ra bên ngoài thế nào? Và cách phải giải quyết ra sao để làm giảm thiểu thiệt hại?

Gà chết đột ngột là gì?

Gà chết đột ngột, đặc biệt là khi những con gà khoẻ, tràn đầy sinh lực nhưng đột ngột chết, đôi khi không lưu lại bất cứ dấu hiệu khác thường nào. Điều này có thể khiến nhiều người chăn nuôi trở nên lúng túng vì không hiểu phải xử lý thế nào.

Đây là một hiện tượng nguy hiểm, yêu cầu phải am hiểu và chú ý. Khi gà chết đột ngột, vấn đề có thể tác động lên toàn trang trại, đe doạ nghiêm trọng năng suất và thu nhập của người chăn nuôi. Hơn nữa, nếu không xử lý đúng cách, hiện tượng trên có thể tái diễn lại, gây ra nhiều thiệt hại đối với người chăn nuôi.

Việc nhận biết những dấu hiệu gà có khả năng chết đột ngột là rất cần thiết. Các dấu hiệu này có thể là biến đổi đột ngột trong cơ thể, ví dụ như gà ăn kém đi hoặc không hề thèm ăn, mệt mỏi, thở nhanh hoặc có dấu hiệu vật vã. 

Nguyên nhân gà chết đột ngột? Mặc dù các dấu hiệu trên có thể gây ra nhiều tình trạng bệnh khác nhau, chúng cũng có khi là một dấu hiệu báo động cho tình trạng gà chết đột ngột.

Trong chương sau, chúng tôi sẽ thảo luận tất cả các nguyên nhân gây ra hiện tượng gà chết đột ngột và cách giải quyết vấn đề. Để ngăn ngừa tình trạng trên, thì nắm được những nguyên nhân gây ra bệnh là yếu tố đầu tiên quan trọng.

Gà chết đột ngột là do đâu?

Gà Chết Đột Ngột Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
Gà Chết Đột Ngột Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Gà chết đột ngột không rõ nguyên nhân? Trong các quá trình chăn nuôi gà, thường diễn ra các tình huống phát hiện gà chết đột ngột ngay trong khi gà đang ăn. Trường hợp có thể diễn ra trên cả gà con, gà già và kể cả gà đẻ. 

Sau lúc nghiên cứu kỹ những biểu hiện cùng bệnh tích của nhiều trường hợp gà con chết đột ngột , nhóm nghiên cứu rút ra hai nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng trên là:

 • Do bệnh tụ huyết trùng gà gây ra
 • Do thời tiết quá nóng làm cơ thể gà không chống đỡ chịu đựng tiếp được

Mỗi một nguyên nhân đều có những biểu hiện riêng để người chăn nuôi dễ dàng nhận biết tình trạng bệnh con gà đang gặp phải.

Xem thêm tại: Cách Chữa Gà Chọi Bị Mốc Bằng Thuốc Tây

Gà chết đột ngột vì bệnh tụ huyết trùng

Triệu chứng gà bị tụ huyết trùng là bệnh truyền nhiễm gây ra chết nhiều ở gà. Thường bệnh không có các biểu hiện rõ rệt mà được nhận biết thông qua 1 vài dấu hiệu sau: cánh gà gục đầu, mồng tím, ngực căng, chảy nước mắt mũi và khó thở. Khi mổ gà xác định bệnh ta sẽ phát hiện gà có bệnh tích da màu tím theo từng đám, bụng thâm và có dấu hiệu bị xuất huyết tại 1 vài bộ phận.

Gà chết đột ngột thuộc thể ác tính thì sẽ có hai dạng:

 • Thể cấp tính: Gà chết đột ngột mà không biết là nguyên nhân gì
 • Thể mãn tính: Gà thường xuyên có tình trạng giảm ăn, chán ăn, mệt mỏi, xệ cánh, di chuyển chậm, mồng tím tái. Mồm hay có nước dãi, nhớt dính, thở khó. Đại tiện phân ra máu

Trị bệnh tụ huyết trùng gây gà chết đột ngột

Gà chết đột ngột vì bệnh tụ huyết trùng
Gà chết đột ngột vì bệnh tụ huyết trùng

Để chữa bệnh tụ huyết trùng dùng tới 3 lọ thuốc tiêm vacxin, dùng liên tiếp khoảng 3-4 ngày. Kết hợp với nó là việc theo dõi tình trạng của bệnh.

 • Kanamycin 1g: Liều sử dụng 30 – 40 mg/kg
 • Hamcoli Forte: Liều dùng 1g pha với 1 lít nước
 • Genta – costrim: Liều sử dụng 1g pha với 1 lít nước hoặc 1 kg thức ăn

Phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà

 • Đảm bảo nguồn thức ăn, nước uống cho gà phải đủ và sạch
 • Vệ sinh, sát trùng, tiêu độc chuồng gà liên tục theo định kỳ
 • Sử dụng vacxin tiêu độc pha với nước uống của gà và vacxin nhũ hoá dầu để chích dưới da
 • Khi phát hiện gà bị bệnh phải cách ly ngay nhằm phát hiện và giải quyết kịp thời giảm thiểu tình trạng lan truyền nhanh

Gà chết đột ngột vì thời tiết quá nóng

Gà đang khỏe mạnh tự nhiên chết – Lý do thứ 2 là sự ảnh hưởng của thời tiết khiến gà con bị chết đột ngột. Lý do chủ yếu là vì chuồng trại không đạt chuẩn, chỉ làm bởi gạch hoặc xi măng. Cần có cách cứu gà con sắp chết lúc gặp thời tiết nóng thì nhiệt độ hấp thu về dưới khiến mức nhiệt độ lên cao vượt sức chịu của cơ thể gà.

Hoặc chuồng trại dày, mật độ chăn nuôi nhiều làm nhiệt độ không thoát ra mà tích luỹ lại khiến cơ thể gà nuôi bị nóng. Cuối cùng là lượng thức ăn thiếu chất khiến cơ thể gà thích ứng kém với nhiệt độ ngoài trời làm cơ thể gà không chịu đựng được.

Xem thêm tại: Gà Bị Nóng Sốt Bỏ Ăn – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị 

Triệu chứng gà chết đột ngột khi thời tiết trở nóng

Triệu chứng gà chết đột ngột khi thời tiết trở nóng
Triệu chứng gà chết đột ngột khi thời tiết trở nóng
 • Gà phải hé miệng mới thở
 • Ăn no, uống nước nhiều
 • Cơ quan sinh dục và phần da dưới rốn bị xuất huyết

Cách phòng gà chết đột ngột vì thời tiết

 • Nên xây hệ thống chuồng trại có lỗ thoát gió lùa nhằm điều hoà không khí
 • Không thả gà ăn những lúc nóng nhất là từ 11h trưa – 14h chiều
 • Giảm dần diện tích chuồng nuôi, chuồng úm lúc có hiện tượng gà chết vì nóng hoặc gà con có các biểu hiện như há miệng, giảm ăn, uống nhiều nước và bỏ ra khỏi đèn sưởi ở chuồng nuôi.
 • Không tưới nước cho chuồng gà vì thời tiết tuy giảm nóng chuồng gà tuy nhiên vẫn gây bệnh kế phát khá nặng nề.

Kết luận

Chung quy, gà chết đột ngột có 2 nguyên nhân chủ yếu là từ bệnh tụ huyết trùng và vì thời tiết quá nóng gây nên. Để giảm thiểu thiệt hại nhất thì cần có các biện pháp phòng ngừa giảm thiểu. Và vệ sinh, khử trùng chuồng trại định kỳ nhằm giảm thiểu mầm bệnh cho gà. 

Không những vậy cần phải nhìn rõ các biểu hiện của gà nhằm phát hiện được tình trạng gà đang gặp phải. Từ đấy sẽ đề ra các cách trị gà chết nhanh nhằm giảm thiểu tối đa việc bùng phát của bệnh dịch làm gà chết đột ngột và gây ra thiệt hại nặng. Dagathomo360 chúc bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *