Gà Chọi Bị Rút Gân – Cách Chữa Trị Đơn Giản  Mà Sư Kê Nên Biết

Cách chữa gà chọi bị rút gân đơn giản hiệu quả là gì? Các căn bệnh hay gặp trên gà chọi là điều khiến nhiều sư kê đau đầu tìm cách chữa trị. Gà chọi bị rút gân là tình trạng không hiếm gặp, tuy nhiên sư kê cần phải có cách mà điều trị mới không bị tái phát. 

Gà chọi khi bị rút gân sẽ không thể nào đi đứng bình thường được, thậm chí là không đá nổi nữa. Cần phải tìm cách chữa trị ngay cho gà chọi nếu không may mắn bị rút gân sẽ khó lòng có thể hồi phục như cũ. Vậy cách chữa gà chọi bị rút gân thế nào mới có hiệu quả cao nhất? Cùng Dagathomo360 tìm hiểu ngay nhé

Lý do làm gà chọi bị rút gân

Biểu hiện gà bị rút gân và cách chữa gà chọi bị rút gân hiệu quả? Khi gà chọi bị rút gân tức là những móng chân của gà chọi sẽ bị teo rút dần, gà chọi bị teo gân, gà chọi bị teo gân hay chính là việc đi lại của gà chọi trở nên khó khăn.

Biểu hiện của gà bị rút gân là chân gà chọi bị teo dần
Biểu hiện của gà bị rút gân là chân gà chọi bị teo dần

Khi thi đấu có thể gây ra tình trạng chấn thương sẽ làm cho gà bị mất gân, dẫn đến thua cuộc. Không chỉ làm gà không đi nổi mà việc rút gân có thể làm tổn thương nghiêm trọng hệ thống thần kinh trung ương. Nếu anh em không tìm cách chữa gà chọi bị rút gân kịp thời thì có thể làm gà chọi bại liệt về sau này không thi đấu. Vậy là anh em đã mất một chiến kê do anh em dày công chăm sóc trước đấy.

Trong quá trình thi đấu bị mất gân

Trong quá trình thi đấu sẽ khá hay gặp phải tình trạng gà đá xong đi tập tễnh hay gà đá xong bị rút chân. Hoặc vì gà quá yếu hay không được trưởng thành nên sư kê cho vần đòn rất nhiều.

Thực chất là vì các anh em sư kê rất nóng lòng muốn cho gà chọi mau lớn nên sử dụng những bài tập cường độ cao. Nếu gặp ngay con gà trống mà không có kỹ năng thi đấu tốt sẽ dễ dàng gặp phải trường hợp này.

Vì vậy anh em chớ nên nóng vội trong lúc luyện tập sẽ khiến chúng bị dính phải các chấn thương không đáng có trước lúc thi đấu nha!

Gà bị té xỉu

Gà Chọi Bị Rút Gân - Cách Chữa Trị Đơn Giản  Mà Sư Kê Nên Biết
Gà Chọi Bị Rút Gân – Cách Chữa Trị Đơn Giản  Mà Sư Kê Nên Biết

Do khi chạy nhảy gà chọi không may mắn bị té nên gây ra tình trạng bong gân, rút gân. Tuy nhiên tình trạng rất hiếm gặp nên sư kê cần chăm sóc kỹ càng.

Gà bị té gió

Gà bị té gió cũng là nguyên nhân làm gà chọi mất gân. Khi bị ngã sẽ làm tổn thương lên hệ thống dây thần kinh, làm chân bị liệt. Nhẹ thì có thể khiến gà không đi lại nổi, nếu nghiêm trọng hơn sẽ làm gà bị “ngủm củ tỏi” như chơi. Lúc này cần phải tìm cách chữa gà chọi bị rút gân sớm nhất có thể.

Gà đi chuyển rất nhiều

Việc chạy nhảy và đi đá gà rất nhiều cũng gây ra tình trạng mất sức, rút gân, tuột gân. Đi cản mái càng nhiều sẽ làm sức khoẻ của gà yếu đi nhanh chóng, tụt sức nhanh chóng gây mất tự tin khi đi đá. Nếu muốn tìm cách chữa gà chọi bị rút gân hiệu quả nhất thì bạn hãy hạn chế việc cản mái của gà chọi nhé.

Xem thêm: Gà bị khò khè – Dấu hiệu nhận biết, cách điều trị và phòng tránh

Cách chữa gà chọi bị rút chân

Cách chữa gà chọi bị rút gân phải làm ngay khi có triệu chứng, không kéo dài thời gian điều trị sẽ làm cho bệnh thêm trầm trọng và có thể làm gà chọi khó hồi phục lại ban đầu.

Trước tiên muốn điều trị từ gốc rễ cần phải tìm hiểu được nguyên nhân gây ra tình trạng rút gân. Chỉ khi tìm được nguyên nhân mới có thể có cách chữa gà chọi bị rút gân một cách triệt để.

Gà Chọi Bị Rút Gân - Cách Chữa Trị Đơn Giản  Mà Sư Kê Nên Biết
Gà Bị Rút Gân – Cách Chữa Trị Đơn Giản  Mà Sư Kê Nên Biết

Cải thiện chế độ ăn cho gà

Cách chữa gà chọi bị rút gân làm sao cho hiệu quả? Để cải thiện tình trạng rút gân cũng giúp tăng thêm lượng máu chiến cho gà chọi. Sư kê cần tăng cường thức ăn sống, chủ yếu là mồi giun, trùn quế, tôm cua bé, . .. Đồng thời phải có thêm các loại rau khác ví như: giá, mồng tơi, rau muống. ..

Có thể cho gà ăn thêm trứng cút luộc ít nhất 1 trứng mỗi lần, có thể cho gà ăn thêm bữa trưa. Hoặc cũng có thể cho gà chọi ăn lòng trắng trứng nhằm tăng cường vi chất bổ dưỡng cho gà.

Luyện tập giúp gà chọi mau hồi phục

Các bài tập luyện cách chữa gà bị rút gân là không thể nào thiếu nhưng khi gà đã bị mất gân cần phải có cách chăm sóc riêng biệt. Trong 14 ngày đầu tiên, nên cho phép gà chọi thoải mái được ăn uống và vận động. Thấy gà chọi đã khoẻ mạnh hẳn rồi mới tiến hành tập luyện cho gà chọi trở lại. Đây là cách chữa gà chọi bị rút gân hiệu quả mà nhiều sư kê đánh giá cao.

Dùng tay trái đưa gà lên để gà tập quen dần. Sau đó thả tay trái ra cho gà chọi bay lên với độ cao tầm 10cm. Từ từ mới tăng dần độ cao đến 20cm, 30 cm. Tuy nhiên cần chú ý thời gian tập, ban đầu nên tập trong thời gian nhỏ thôi. Để cho gà quen từ từ với việc tập luyện thì có thể tăng thời gian luyện tập thêm nhiều lần.

Hoặc sư kê có thể gắn thêm quả tạ ở chân để tập sức mạnh cho gà chọi. Đây là cách chữa gà chọi bị rút gân rất hiệu quả và an toàn giúp chiến kê mau chóng tìm được phong độ. Ban đầu hãy dùng tạ khối lượng nhỏ, sau đấy từ từ tăng thêm khối lượng của quả tạ từ từ.

Bài tập chạy chuồng cũng cần thiết không kém. Lông chay ga choi chắc hẳn là bài tập gà chọi quen thuộc với nhiều sư kê rồi. Tập cho gà chạy chuồng ít nhất 10 phút mỗi lần, cũng tương tự những bài tập trên, để cho gà chọi quen từ từ thì mới tăng cường độ bài tập.

Om bóp cho gà mau hồi phục

Gà Chọi Bị Rút Gân - Cách Chữa Trị Đơn Giản  Mà Sư Kê Nên Biết
Gà Chọi Bị Rút Gân – Cách Chữa Trị Đơn Giản  Mà Sư Kê Nên Biết

Trong lúc đang thực hiện cách chữa gà chọi bị rút gân thì không được thực hiện om bóp. Khi tình trạng đã cải thiện rồi thì bắt đầu om bóp cho gà chọi. Dùng rượu trắng nghệ tiến hành om bóp cho gà chọi theo cách của mỗi sư kê.

Dùng thuốc tăng gân gối cho gà chọi

Sư kê có thể dùng những sản phẩm thuốc tăng gân gối cho gà chọi có bán trên thị trường ngày nay. Thuốc hay nên dùng cho gà chọi sau khi đá xong để gà chọi nhanh chóng lấy lại sức sống, hồi phục gân gối nhanh chóng.

Ngoài ra, cần hạn chế tình trạng gà đi chọi bừa bãi gây mất sức trước khi khi thi đấu, gây đến tình trạng rút gân.

Xem thêm: Bà con đã biết cách trị gà bị nhớt miệng khỏi 100% hay chưa?

Làm sao phòng bệnh rút gân cho gà chọi?

Để điều trị nhanh chóng và hiệu quả chứng bệnh trên, các bạn cần chú ý phải tìm đúng nguyên nhân của bệnh. Chỉ khi xác định đúng nguyên nhân mới có cách chữa gà bị rút gân nhanh chóng nhất.

Người xưa hay quan niệm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, thay vì chờ cho gà bị mất gân mới đi tìm cách chữa gà chọi bị rút gân hay bị co cơ. Sư kê nên phòng bệnh cho gà chọi cao bằng cách tập luyện đúng cách cũng như chơi phối hợp với thực đơn ăn uống khoa học.

  • Thực hiện những bài tập vần cựa, vần đòn vừa phải, không bắt ép gà tập luyện quá sức nhiều. Chỉ khi tập luyện theo cách như vậy gà chọi mới sung sức và máu chiến.
  • Đặc biệt khi gà chọi mới nuôi cần phải chú ý vần cựa thế nào cho phù hợp. Nếu tập quá sức nhiều có thể làm cho gà bị rút gân hoặc gà bị liệt sẽ không dám đá nữa.
  • Quá trình chăm sóc phải đi đôi với việc ăn uống điều độ.
  • Chuồng gà phải là chỗ thoáng gió, hạn chế gió lùa vô trại nhằm hạn chế tình trạng gà bị té lạnh.
Làm chuồng gà thông thoáng sẽ góp phần giảm thiểu bệnh rút gân ở gà chọi 
Làm chuồng gà thông thoáng sẽ góp phần giảm thiểu bệnh rút gân ở gà chọi

Kết luận

Trên đây là cách chữa gà chọi bị rút gân cũng như nguyên nhân và cách chữa trị gà chọi bị rút gân. Việc chữa trị khi gà bị rút gân tốn kém nhiều chi phí, có khi cũng không thể nào trị khỏi 100%. Do đó gà cũng có thể sẽ phải “về vườn” hoặc làm gà chọi đúc vì chưa thể ra sàn đấu chiến đấu được. 

Biện pháp phòng bệnh là vô cùng cần thiết anh em nên chú ý vấn đề phòng bệnh nha. Nếu anh em không biết về cách vô nghệ cho gà chọi thì có thể tìm hiểu tại website Dagathomo360 của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *