Cách nuôi gà con mới nở an toàn, hiệu quả nhất

Cách chăm sóc gà con mới nở giai đoạn đầu tiên tác động quan trọng cực đến chất lượng, năng suất trứng, phòng chống bệnh về sau. Từ việc làm chuồng, úm gà, chuẩn bị thức ăn và biện pháp phòng bệnh điều được thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng. Dưới đây, Dagathomo360 sẽ hướng dẫn cách úm gà con mới nở an toàn, hiệu quả nhất.

Cách làm chuồng úm gà con sau khi nở

Đầu tiên, khi tiến hành làm chuồng úm gà con mới nở trước hết bà con cần chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết, đồng thời làm chuồng gà đúng kỹ thuật, kín gió lùa, tránh côn trùng, động vật có hại và đảm bảo nhiệt độ úm phù hợp cho gà con theo mỗi tuần tuổi.

Chuẩn bị

 • Cót ép hoặc bạt nilon làm vách.
 • Nẹp tre, dây thép cố định vách chuồng nuôi gà con mới nở.
 • Thanh tre ngang: 1 – 2 cây dùng để treo trên chuồng mắc bóng đèn.
 • Trấu độn chuồng.
 • Chiếu cói, bạt nilon để phủ trên chuồng.
 • Bóng đèn sợi đốt, bóng halogen dùng úm gà con mới nở.

Thực hiện

Cách làm chuồng úm gà con sau khi nở có 2 dạng cơ bản là chuồng hình chữ nhật (hình vuông) hoặc hình tròn. Nếu bà con dùng bạt nilon ta có thể chọn chuồng hình chữ nhật, dùng cót ép có thể chọn chuồng hình tròn để dễ dàng hơn trong việc quây.

 • Bước 1: Quây chuồng

Với quây chuồng dùng cót ép hình tròn chiều cao chuồng có thể xê dịch khoảng 50 – 70cm, quây kín, tránh chuột bọ côn trùng và gió trực tiếp, diện tích quây úm không quá 6m2, mật độ trong chuồng là 60 gà con/m2.

Với quây chuồng bằng bạt nilon hình chữ nhật, trước hết cần đo đạc diện tích chuồng cần úm, nếu diện tích 6m2 thì một cạnh dài 2m còn một cạnh dài 3m. Làm vách chuồng bằng cách xẻ cót ép làm 4 miếng (2 tấm 70cm × 200cm, 2 miếng có 70cm x 300 cm)

Dùng nẹp tre nẹp 4 cạnh cót ép và nẹp vào nhau là có được bộ vách chắc chắn. Ghép 4 vách chuồng với nhau là có được một chuồng úm gà con theo yêu cầu.

 • Bước 2: Cố định chuồng
Cách nuôi gà con mới nở an toàn, hiệu quả nhất
Cách nuôi gà con mới nở an toàn, hiệu quả nhất

Sau khi bước 1 đã hoàn thành, bà con sử dụng nẹp tre và dây thép nhằm cố định quây úm lại (quây kiểu hình tròn) hoặc ghép nối 4 miếng quây với nhau lại, dùng dây thép cột kín từng cạnh (quây hình chữ nhật).

Lưu ý, đây là bước cuối cùng, cần thực hiện chậm rãi, tỉ mỉ và cẩn trọng nhằm tránh chuột bọ, côn trùng đột nhập vào bên trong chuồng úm.

 • Bước 3: Độn chuồng

Trong cách chăm sóc gà con mới xuống chuồng tuyệt đối không được bỏ qua bước trải trấu độn chuồng. Bà con cần trải trấu đồng đều bên trong quây úm, dày khoảng 10cm, tốt nhất là 12cm. Mục đích là nhằm điều hoà không khí bên trong quây úm và giúp gà con không bị cóng chân.

 • Bước 4: Mắc bóng đèn

Sử dụng que tre đã chuẩn bị, đặt phía trên quây úm rồi mắc bóng đèn. Lưu ý, đảm bảo chiều cao của đèn phù hợp nhằm tránh bị cháy do không đảm bảo nhiệt độ úm.

 • Bước 5: Trải bạt phủ

Sử dụng chiếu cói hoặc bạt nilon mỏng để phủ kín chuồng. Đây là kỹ thuật úm gà con mới nở giúp tránh gió và có thể làm thoáng một góc nhỏ giúp điều hoà không khí bên trong chuồng úm.

Xem thêm: Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi – Cách nuôi gà con nhanh lớn 

Cách úm gà con mới nở

Cách úm gà con mới nở rất dễ dàng, bà con có thể sử dụng chuồng úm chuyên biệt hoặc quây một phần chuồng theo số lượng gà con cần úm, sau đó vệ sinh sạch, dùng rơm, trấu khô độn chuồng.

Tiếp theo, chuẩn bị máng ăn, máng uống tuỳ theo số lượng gà con cần úm. Lưu ý, trước khi cho gà vô quây úm cần đổ đầy nước bên trong.

Bà con sử dụng đèn úm gà như đèn led, đèn sưởi ấm có công suất phù hợp. Nếu cần úm 1000 gà con bạn có thể dùng 5 đèn với công suất 250W, vào mùa đông cần tăng cường số lượng đèn úm gà con mới nở nhằm đảm bảo nhiệt độ tốt nhất. Đèn hồng ngoại cần được bật sáng trước khi cho gà vô quây úm.

Đây là cách úm gà con mới nở không có mẹ đảm bảo an toàn nhất đem tới hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, bà con cũng cần lưu ý về thời điểm và nhiệt độ úm gà con mới nở theo chuẩn giúp gà phát triển tốt nhất.

Thức ăn cho gà con mới nở

Cách nuôi gà con mới nở an toàn, hiệu quả nhất
Cách nuôi gà con mới nở an toàn, hiệu quả nhất

Vì hệ tiêu hoá của gà con mới nở chưa thể hoàn chỉnh nên thức ăn cho gà con mới nở cần cần đảm bảo tính dễ tiêu hoá. Hiện nay, có 2 loại thức ăn chính là thức ăn thô (bột gạo, bắp xay, cám gạo) và cám công nghiệp.

 • Thức ăn thô: Khi hiểu được kỹ thuật nuôi gà con mới nở, bà con có thể cho gà ăn đủ bắp xay, cám gạo bởi các loại cám này không tác động vào đường ruột, kích cỡ bé, dễ tiêu hoá. 
 • Cám công nghiệp: Thức ăn chăm gà con mới nở thường được làm dưới hình thức bột, có khá đa dạng loại, cần chọn loại cho gà dưới 1 ngày tuổi. Ưu điểm của cám công nghiệp là một số loại có men tiêu hoá, bổ sung dinh dưỡng tốt, dễ tiêu hoá, ngăn ngừa bệnh đường ruột tuy nhiên so sánh với thức ăn thô có giá tương đối cao.

Ngoài ra, bà con có thể làm nóng đường ruột cho gà bằng cách xay cám với tỏi, hành khô. Cách chăm sóc gà mới nở giúp tránh được bệnh và ức chế khuẩn đường ruột hiệu quả. Thức ăn thô dễ làm, giá thành thấp tuy nhiên không đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ.

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, trong giai đoạn chăm sóc gà mới nở bà con có thể kết hợp sử dụng cám công nghiệp nhằm đem tới hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: Cách Chăm Sóc Gà Đá Độ Đúng Kỹ Thuật, Bách Chiến Bách Thắng

Cách phòng bệnh cho gà mới nở

Ngoài làm chuồng nuôi gà con mới nở, úm gà, chọn thức ăn phù hợp thì cách phòng bệnh cho gà mới nở cũng vô cùng cần thiết. Bà con cần thực hiện những phương pháp phòng bệnh dưới đây nhằm đảm bảo gà con phát triển khoẻ mạnh tăng trọng tốt.

Vệ sinh chuồng

Chuồng trại chăn nuôi gà con mới nở cần thoáng mát, khô vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Phun khử trùng chuồng trại, dụng cụ nuôi gà, rửa máng thức ăn, thay vật độn chuồng trại, nước uống đảm bảo vệ sinh.

Trước khi cho gà vô chuồng, vệ sinh và sát trùng nhằm loại bỏ mầm bệnh. Đây là cách chăm gà mới nở cần phải biết nhằm tránh trường hợp gà còi cọc, chậm lớn.

Tiêm vaccine

Cách phòng bệnh cho gà con mới nở tốt nhất là tiêm vaccine. Để giảm tỷ lệ gà mắc bệnh, cần đảm bảo lịch tiêm vaccine đúng thời điểm, đầy đủ liều lượng. Bà con có thể theo dõi lịch tiêm vaccine sau:

 • 1 ngày tuổi: Tiêm vaccine Marek.
 • 3 – 5 ngày tuổi: Tiêm vaccine lasota lần 1.
 • 7 ngày tuổi: Tiêm vaccine bại liệt.
 • 10 ngày tuổi: Nhỏ IBD (bệnh Gumboro).
 • 21 – 24 ngày tuổi: Gumboro lần 2, Vaccine lasota lần 2.

Úm gà đúng kỹ thuật

Cách nuôi gà con mới nở an toàn, hiệu quả nhất
Cách nuôi gà con mới nở an toàn, hiệu quả nhất

Kỹ thuật úm gà con mới nở cần đảm bảo thực hiện kỹ lưỡng, chuồng úm có màn che chắn, kín gió lùa, đèn úm phù hợp. Cách úm gà mới nở tốt nhất là giữ nhiệt độ chuồng úm từ 32 – 34 độ C, giảm nhiệt độ trong các tuần sau giúp gà thích nghi với môi trường.

Cho gà uống

Trong cách nuôi gà con mới nở thì không thể nào quên cho gà uống nước, bà con cần uống nước thường xuyên, thay nước đều đặn và hoà 50g Glucose và 1g Vitamin C vào 3 lít nước giúp gà tỉnh táo, tránh stress. Những ngày sau có thể hỗ trợ, tăng cường hệ tiêu hoá bằng cách pha vitamin C với nước uống.

Cho gà ăn

Cách chăm sóc gà chọi con mới nở tốt nhất là không cho gà chọi ăn trứng ngày đầu bởi khi này lòng trắng trứng vẫn đọng ở trong hệ tiêu hoá, cho ăn nhiều dễ dẫn đến khó tiêu. Thức ăn cho gà có thể chọn cám công nghiệp, phân ra làm 5 – 6 bữa mỗi ngày, loại bỏ thức ăn dư thừa trước khi cho thức ăn mới vào.

Lưu ý cách nuôi gà con mới nở

Nuôi gà mới nở cần lưu ý kiểm tra chuồng úm đã kín hay chưa nhằm tránh kiến, gián, chuột, côn trùng, chó, mèo. Lồng úm gà con cần che đậy rất kỹ nhằm đảm bảo an toàn.

Nhiệt độ chuồng úm gà con phù hợp, nếu gà ngậm miệng ngủ, tránh xa bóng đèn, uống nước liên tục khi nhiệt độ đang rất cao, cần treo bóng đèn cao hơn nhằm giảm nhiệt độ. Còn gà tụ tập lại với nhau, ở dưới bóng đèn thì tăng nhiệt độ thêm bằng cách hạ thấp bóng đèn xuống.

Cách chăm gà con mới nở hiệu quả là theo dõi kỹ những biểu hiện của gà nhằm xác định bệnh, cách ly, sử dụng thuốc bổ nuôi gà con mới nở nhằm điều trị kịp thời.

Cách chăm gà con mới nở được đa số bà con sử dụng là tiêm phòng bệnh theo lịch, cung cấp vitamin, điện giải, chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Hiểu kỹ cách cho gà con mới nở ăn, chọn đúng thức ăn phù hợp và thay mới định kỳ nhằm tránh bệnh đường tiêu hoá.

Xem thêm: Cách Trị Gà Ăn Không Tiêu Từ Sư Kê Lão Luyện

Kết luận

Trên đây là một số kiến thức liên quan về cách chăm sóc gà mới nở mời bà con tham khảo tại Dagathomo360

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *