Gà Đòn Bị Cúm Chân – Những Cách Chữa Trị Hiệu Quả Nhất

Gà đòn bị cúm chân không phải là câu chuyện đơn giản. Rất nhiều anh em đã mất chiến kê của mình bởi chứng bệnh này. Có thể vì khí hậu cũng như là thời tiết, dinh dưỡng và sau mỗi trận chiến các chiến kê sẽ mắc bệnh này. 

Gà chọi sẽ mắc bệnh này nếu không chữa trị thì sẽ không thể sống. Vậy cách chữa gà bị cúm chân như thế nào là hiệu quả nhất? Hãy tham khảo bài chia sẻ hôm nay của Dagathomo360 để tìm hiểu cách chữa gà đòn bị cúm chân nha!

Gà đòn bị cúm chân là như thế nào?

Gà đòn bị cúm chân là khi bàn chân của gà không thể nào đứng vững chân như thường được nữa. Các móng chân cụp vào trong tương tự khi chúng ta đưa tay vô và những móng chân không thể nào duỗi thẳng ra được

Một số nguyên nhân gà đòn bị cúm chân

Gà Đòn Bị Cúm Chân – Những Cách Chữa Trị Hiệu Quả Nhất
Gà Đòn Bị Cúm Chân – Những Cách Chữa Trị Hiệu Quả Nhất

Gà đòn bị cúm chân có khá nhiều nguyên nhân. Sau đây mình sẽ liệt kê là một vài nguyên nhân gà bị yếu chân chủ yếu để anh em biết chiến gà của anh em có mắc phải hay là không:

 • Gà đòn dù không được tập luyện nhiều đã đem đến “chiến trường” đá gà chuyên nghiệp từ lâu
 • Gà không được phát triển tối đa cơ bắp, vần đòn và om bóp tốt, sức bền yếu nhưng phải tiếp xúc với đối phương hạng nặng
 • Chú chiến kê của bạn không được bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình huấn luyện.
 • Cũng có thể là tác nhân bên ngoài khiến gà đòn bị cúm chân. Gà bị bệnh xây xước tuy nhiên anh em đã tìm cách trị gà bị gió yếu chân kịp thời dẫn đến gà chọi bị cúm chân.
 • Gà đòn bị gân huyết, còi xương và viêm gan hay ngộ độc cũng có thể dẫn đến những trường hợp này.

Hãy xem bệnh gà đòn của anh em đang mắc phải là như thế nào trước khi điều trị. Việc chẩn đoán sai lầm và điều trị không đúng cách sẽ không đem tới hiệu quả.

Xem thêm tại: Gà bị sưng mắt có nguy hiểm không? Nên cho gà uống thuốc gì khi bị sưng mắt

Cách chữa gà đòn bị cúm chân

Gà đòn bị cúm chân vì di truyền sẽ không chữa trị được. Còn những trường hợp nhẹ hơn thì có thể chữa trị tốt nhé.

Gà đòn bị cúm chân, yếu chân sau khi đá. Hãy chăm sóc cho gà bằng cách nhúng chân của chiến kê gà với nước đá khoảng 15 phút. Nếu anh em không làm điều này ngay sẽ có thể khiến chiến kê của anh em bị mất gân và đi khập khiễng rất khó lòng chữa trị được ngay sau đó.

Một số cách chữa gà bị cúm chân:

– Om bóp gà với tỏi tươi, sả và nghệ. Xả om bóp với rau đắng cứu. Những cách trên sẽ giúp giảm béo, chắc cơ, cực tốt cho gà chiến.

Om bóp gà với tỏi tươi, sả và nghệ
Om bóp gà với tỏi tươi, sả và nghệ

– Nếu gà bị yếu chân hay cúm chân vì dinh dưỡng thì anh em có thể cho ăn một số thức ăn sau: Gân heo, gan bò, lươn và trạch nhỏ cũng khá tốt. Ngoài ra cũng có thể cho ăn cả thịt chim cút luộc, cá hấp, thậm chí là sò huyết. Những thức ăn này giúp bổ máu, mạnh cơ, sẽ giúp cho gà đá mau khoẻ. Tuy nhiên cũng cần cho ăn cữ cách bữa, không được cho ăn liên tiếp những ngày có thể dẫn đến thừa chất và phát triển nên những bệnh sau này.

– Trường hợp gà chọi bị cúm chân thì bạn có thể tiêm cho gà liều linco-s 2.5 ml trước. Sau đấy nhanh chóng tiêm tiếp 1 liều phòng uốn ván nữa. 

Lưu ý: không được tiêm quá sâu vào nội tạng. Để ý tiêm chéo khi tiêm vào mép lườn. Nếu thích thuốc mau tiêu hơn có thể tiêm xuyên qua mặt đùi vẫn được. Khi châm vô lá lách chú ý là không tiêm chéo vào gân gà.

Các dòng thuốc bổ sung dưỡng chất sau khi điều trị gà đòn bị cúm chân

Gà Đòn Bị Cúm Chân – Những Cách Chữa Trị Hiệu Quả Nhất
Gà Đòn Bị Cúm Chân – Những Cách Chữa Trị Hiệu Quả Nhất

Để tránh việc gà bị cúm chân các anh em nên chăm sóc tốt cho gà mỗi khi đấu cao bằng cách bổ sung các chất diều dưỡng, tiêm ngừa vacxin đủ cho gà, tập luyện cho gà có kỷ luật và điều quan trọng là bổ sung một liều thuốc bổ cho gà chọi. Mình cùng anh em tìm hiểu một số dòng thuốc trị gà bị liệt chân bổ sau đây mình đã dùng cho gà trong nhiều năm vừa qua.

Bổ nội tạng

Tác dụng:

+ Bổ máu, bổ thận, đặc biệt tốt cho đường ruột giúp gà hấp thụ thức ăn nhanh không bị đầy bụng, gà đi ngoài phân đẹp mắt hơn, tiêu hoá chất dinh dưỡng tốt hơn.

+ Trong quá trình chăn nuôi nếu gà được uống thuốc an thần thường xuyên giúp gà có sức khoẻ tốt hơn, ngủ được giấc khuya hơn, khi đá kết thúc gà nhanh hồi sức.

Cách dùng:

Đối với gà dùng hàng ngày, mỗi ngày anh em cho uống 1 gói. Gà sau khi đi vần hoặc đá xong anh em cho uống ngày 2 viên chia thành 2 buổi, sáng – tối.

Bổ xương, GN, Ga Bio

Tác dụng:

+ Thuốc bổ sung canxin cực tốt cho việc phát triển xương, giúp gà chắc chân đứng khoẻ

+ Bổ gân giúp gân gà rắn chắc dẻo dai.

+ Bổ xương cốt, giúp gân chắc khoẻ mạnh, xương gà mau liền.

+ Thuốc cũng có thể chữa mất gân cho gà.

Cách dùng:

+ Với gà yếu gân, yếu xương, mất gân cho uống ngày từ 2-3 lần

+ Với gà khoẻ mạnh bình thường nếu có gân, xương tốt hơn có thể cho uống hằng ngày mỗi ngày 1 viên

+ Có thể dùng kèm với thuốc bổ nội tạng và tăng cơ bắp

Tăng cơ bắp

Gà Đòn Bị Cúm Chân – Những Cách Chữa Trị Hiệu Quả Nhất
Gà Đòn Bị Cúm Chân – Những Cách Chữa Trị Hiệu Quả Nhất

Tác dụng:

+ Tăng sức lực cho gà, dùng cho gà bị gày yếu, thiếu hụt vitamin, giúp gà chọi có được đôi chân rắn chắc, đôi tay khoả mạnh, sức khoẻ tốt hơn.

+ Nó là một vị thuốc dùng mỗi ngày cực tốt cho gà chọi, biệt là gà đá, giúp cho gà chọi phát triển hệ thống cơ và có một cơ bắp bền chắc hơn.

Cách dùng:

Mỗi ngày 1 lần, trước khi đi đá hoặc đi vần 5 – 7 ngày thì bạn tăng liều lên thành mỗi ngày 2 viên (sáng 1 viên, chiều tối 1 viên)

Xem thêm tại: Gà Bị Nóng Sốt Bỏ Ăn – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Mega C21

Công dụng:

Bổ sung lượng Protein, Vitamin B1, B2, B6, B12, B15. .. cùng nhiều khoáng thiết yếu, từ kia đẩy nhanh quá trình phát triển của chiến kê, giúp cơ xương của chiến kê rắn chắc, mau tăng cân, gà ăn tốt nhưng không quá béo, dễ vận đụng, mau hấp thụ Pin, nhanh lên đá.

Thuốc cân xứng với toàn bộ những chiến kê, nhất là cực bổ ích với:

 • Anh em không có kinh nghiệm chăn nuôi gà chọi
 • Nhà không có sân để tập luyện rèn sức khoẻ cho gà
 • Nuôi không có kỹ thuật chăm sóc, không có kinh nghiệm
 • Không phơi được nắng không tắm thường được
 • Đảm bảo anh em nuôi 1 tuần lễ – 10 ngày gà chọi vào tay không giống cục sắt.

Cách dùng:

 • Gà nòi ngày 1 viên, gà mái uống nửa liều, uống từ 1 tuần – 10 ngày để cảm nhận độ khác biệt cực lớn.
 • Có thể dùng kết hợp với thuốc bổ nội tạng và thuốc tăng cơ bắp để có hiệu quả tốt nhất.

Thuốc không sợ nắng, không nhờn

Gà Đòn Bị Cúm Chân – Những Cách Chữa Trị Hiệu Quả Nhất
Gà Đòn Bị Cúm Chân – Những cách trị gà bị liệt chân Hiệu Quả Nhất
 • Bảo quản chỗ râm thoáng, tránh nắng nóng hoặc ẩm thấp
 • Để xa tầm với vật nuôi
 • Đồng thời bạn có thể cho gà phơi nắng giúp gà cứng cáp hơn để tránh gà bị bệnh yếu chân.

Những bài tập hiệu quả dành cho gà đòn bị cúm chân

Trong quá trình gà bị cúm chân tưởng chừng dường như không thể nào vận động được hay là thực hiện bất kỳ việc gì. Khi ấy thì cũng khuyên kê sư không được bắt ép gà tập luyện thêm nhiều bởi có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

Tuy nhiên gà sau khi có biểu hiện tốt, khoẻ mạnh hơn chút, anh em cũng nên áp dụng ngay bài tập sau giúp gà không bị “cùn chân”. Có thể áp dụng cho gà chạy lồng dễ dàng mà không kém hiệu quả cực cao.

Thường sau khi chạy lồng, gà mệt mỏi sẽ tự động lại sức, khoẻ mạnh hơn sẽ lại chạy bình thường. Nên anh em không bao giờ phải lo lắng gà sẽ bị quá sức.

Ngoài việc tập luyện chạy lồng anh em nên cho gà phơi nắng nhiều. Cách chữa gà chọi bị bại liệt giúp gà tiêu diệt khuẩn, nấm và những bệnh ngoài da. Đồng thời giúp gà chọi được thư giãn.

Biện pháp phòng bệnh gà bị liệt chân

Trước khi bà con chăn nuôi cần chú ý cung cấp Canxi và những yếu tố vi lượng giúp phát triển xương của gà qua thức ăn, nước uống. Việc làm này không những ngăn ngừa việc gà bị trúng gió liệt chân mà còn giúp vỏ trứng trở nên vững chắc hơn.

Tăng cường vitamin C khi thời tiết nắng nóng

Tăng cường vitamin C khi thời tiết nắng nóng
Tăng cường vitamin C khi thời tiết nắng nóng

Còn đối với một số bệnh khác bà con chăn nuôi gà cần áp dụng biện pháp tiêm phòng khi gà con 1 ngày tuổi nhằm ngăn ngừa sớm bệnh Marek vì thuốc chữa bệnh này hiện nay không có, ngoài ra nếu thấy bệnh có dấu hiệu bùng phát thì cần cách ly và tiêu huỷ sớm nhất có thể.

Đảm bảo công tác vệ sinh, tiêu độc chuồng nuôi định kỳ, đảm bảo chuồng trại luôn khô ráo thoáng mát, hạn chế khả năng mắc bệnh cao. Đối với những trại gà công nghiệp cần phải có khu vực riêng chăn nuôi gà còn, chấp hàng tốt nguyên tắc: cùng nhập, cùng xuất.

Tiến hành sát trùng chuồng trại, dụng cụ và môi trường chăn nuôi bằng các loại thuốc sát trùng, sau đó chuồng trại cần để trống tối thiểu 1 tháng trước khi thực hiện tái đàn. Đồng thời thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học khi chăn nuôi gà ở mọi qui mô.

Kết Luận

Gà đòn bị cúm chân vốn dĩ không mấy nghiêm trọng, trừ khi phát hiện kịp thời. Những bệnh mà không được chẩn đoán kịp thời và điều trị sớm. Sẽ tác động khá nhiều đến sức chiến đấu của việc phục hồi chiến kê của anh em. 

Khi gà bị bệnh chắc hẳn sư kê nào cũng lo sợ. Quan trọng nhất chính là phải mau chóng tìm hiểu kiến thức nhằm chữa trị kịp thời. Hy vọng các kê sư sẽ có thể chuẩn bị cho bản thân các kỹ năng đủ tốt nhằm chăm sóc chú chiến kê của mình!

Đây cũng chính là một số ít các bệnh chiến kê có thể mắc phải. Đừng đợi đến khi chiến kê bị thương mới nghĩ cách chữa trị nhé. Chịu khó học hỏi, đúc rút kiến thức từ thực tế sẽ giúp tăng tỷ lệ thành công của bạn.

Bài viết trên của Dagathomo360 đã tổng hợp 1 vài dấu hiệu cùng cách chữa trị khi gà đòn bị cúm chân. Anh em có thể theo dõi bài chia sẻ và áp dụng nhằm phòng ngừa cũng như chữa trị kịp thời cho chiến kê của mình nếu mắc phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *