Hé Lộ 5 Kỹ Thuật Đổ Gà Đá Đảm Bảo Thành Công Chi Tiết #1

Kỹ thuật đổ gà đá được biết đến là một trong những công trình cơ bản để tạo giống cho các chiến kê. Vậy làm thế nào để cho ra những chú gà chiến vừa giỏi đấu lại vừa đẹp mắt? Điều này phụ thuộc rất nhiều trong quy trình lai giống, vì vậy, nếu ko nghiên cứu kỹ, áp dụng cho dòng gà tốt thì khó tạo ra giống tốt.

Vậy có những phương pháp đổ gà đá nào để đổ gà đá thành công và hiệu quả cao nhất? Hãy cùng tìm hiểu những kỹ thuật đổ gà đá được Đá Gà Thomo 360 tổng hợp từ nhiều nguồn qua bài viết sau.

ky-thuat-do-ga-da
Kỹ thuật đổ gà đá hay và hiệu quả để tạo ra giống tốt nhất

Đổ gà trùng huyết là như thế nào?

Cách đổ gà trùng huyết là phương pháp lai tạo các con gà có cùng huyết thống trong vòng chừng 3-5 đời. Đó có thể là gà bố mẹ, ông bà hoặc gà con cháu, anh em với nhau nhằm chọn ra đời hoặc tổ hợp để giữ được các tính trạng tốt theo tiêu chuẩn của fan lai tạo.

Và điều này cũng nhằm loại trừ các tính trạng tiêu cực không mong muốn. Ngoài tên gọi cách đổ gà cũng có cách chọi gà, cách nuôi gà chọi giữ dòng…

Công thức – kỹ thuật đổ gà theo lai cận huyết

Lai cận huyết là một trong các kỹ thuật đổ gà đá được sử dụng nhiều nhất ngày nay. Đây là một trong các phương pháp đòi hỏi sự chuẩn xác cao. Gà phải được chọn lọc kỹ lưỡng, tỷ lệ giữa gà bố mẹ phải được tính toán kỹ lưỡng.

Công thức đổ gà làm trùng huyết gồm:

Lai cận huyết nhẹ

Kỹ thuật lai tạo gà đá cựa sắt là lai giữa gà bố mẹ là anh em họ hàng với nhau – tỉ lệ 6.3%.

Lai cận huyết vừa

Cách lai tạo gà F1 có tỉ lệ 12.5%.

Lai giữa hai con gà có cách biệt 3 đời.

Lai giữa hai con gà có cách biệt 2 đời.

Lai giữa gà anh em có thể là  cùng mẹ khác cha hoặc ngược lại.

Lai cận huyết sâu

Lai tạo giữa hai cá nhân cùng một đàn, là anh em họ hàng với nhau – tỉ lệ 25%.

Kỹ thuật đổ gà đá theo ý muốn

Lai cận huyết nhằm mục tiêu giữ được gen đồng phù hợp. Tuy nhiên phương pháp trên cũng có nguy cơ rất cao, gà đời sau có thể bị dị tật nếu gặp tính trạng lặn không mong muốn.

do-ga-da-lai-can-huyet
Kỹ thuật đổ gà đá theo lai cận huyết

Thực tế, nếu gà con không bị dị tật sẽ chẳng những khoẻ mà lại đá cực hay. Chính vì thế đây là cách giữ dòng gà phổ biến nhất.

Kỹ thuật đổ gà đá theo phương pháp lai xa

Lai xa là kỹ thuật đổ gà đá giữa hai cá thể không có bất cứ mọt liên hệ huyết thống nào với nhau. Mục đích của phương pháp lai tạo là đem các gen tốt để lai tạo ra được gà tuyệt vời nhất. Các phương pháp lai xa gồm:

Lai trực tiếp

Cho lai giữa hai giống gà thuần chủng sẽ được con có đặc điểm của giống gà trống đá và gà mái. Phương pháp lai được sử dụng nhằm bảo tồn dòng thuần chủng cho giống gà.

Phương pháp lai tạo được áp dụng rất nhiều nhằm giữ lại gen thuần chủng của giống gà chọi mỹ.

Lai ba dòng

Sử dụng một trong gà bố hoặc gà mẹ là giống gà lai, cho lai tạo cùng với một giống gà thuần chủng. Gà con sau khi trưởng thành sẽ có đặc điểm của tất cả 3 giống gà.

Ví dụ: gà bố là con lai giữa gà Hoa Kỳ và gà Peru được lai tạo với gà mẹ là gà mái dòng Asil. Thế hệ con đời sau sẽ thừa hưởng được những đặc điểm của tất cả 3 dòng gà đá nói trên.

Cách lai bốn dòng phổ biến – Kỹ thuật đổ gà đá mới nhất

Sử dụng cả gà bố và gà mẹ là gà lai được lai tạo. Gà con sẽ mang đặc điểm của tất cả 4 dòng gà.

ky-thuat-do-ga-da
Thành phẩm sau khi đổ gà đá lai 4 dòng
Cách xổ gà đá hiện nay dù có hiệu quả nhưng chi phí cũng khá cao. Bởi vì, những tính trạng xấu có thể hội tụ lại trên cùng một con gà, việc truyền tính trạng sẽ không thuận lợi. Kỹ thuật đổ gà đá bởi lai xa có thể sử dụng cách xem chân gà nhằm biết được đặc điểm cân nặng của gà con.

>> Xem: Đấu trường Đá gà campuchia video mới nhất ngay bây giờ

Kỹ thuật đổ gà đá khác

Ngoài lai cận huyết và lai xa, có khá nhiều cách đổ gà đá khác nhau. Mặc dù cũng không được phổ biến tuy nhiên nếu tỉ lệ tốt chắc chắn gà con sẽ có lực chiến đấu siêu đẳng. Những phương pháp trên thường được sử dụng tại những trang trại chăn nuôi gà đá nhiều hơn nữa.

Lai dựa

Đây là cách đổ gà trống nhiều nhất nhưng phụ thuộc nguồn gà trống của nhà khác. Phương pháp này khác khá giống với lai xa nhưng chỉ sử dụng một con gà duy nhất.

 • Ưu điểm: có thể cải thiện tính trạng gà của dòng gà nhà.
 • Nhược điểm: tất cả gà trống của bầy nhà mình sẽ bị loại bỏ, chất lượng gen giống phụ thuộc ở gà trống hàng xóm.

Lai cuốn

Hướng dẫn đổ gà đá lai mái sử dụng phân nhóm để lai tạo. Có thể lai gà mái non với gà trống già hoặc non. Phương pháp lai đem về tính phong phú gen của bầy gà mai sau. Tỉ lệ sau khi lai sẽ là 1 trống – 10 mái. Lai cuốn được sử dụng cho gà lấy trứng.

Lai quần

Ngoài ra, cũng có phương pháp lai quần cũng giống chuyên dùng cho gà thịt. Tuy nhiên kỹ thuật đổ gà đá trên sẽ thích hợp với trang trại cần đổi tỷ lệ trống mái. Có thể phối 20 con gà trống với 180 – 200 con gà mái theo mô hình trang trại lớn. Nếu mô hình trang trại nhỏ, chúng ta có thể áp dụng tỉ lệ con lai là 5 trống – 12 mái.

phoi-ga-mai-theo-mo-hinh-trang-trai
Phối gà mái theo mô hình trang trại lớn

Nếu không có kinh nghiệm tính sai tỉ lệ lai cận huyết làm cho tính trạng lùn, đen ngày càng nhiều. Có thể cải thiện bằng cách cho lai xa 1 thế hệ sau rồi trở về cách cũ.

Khi mắc phải bệnh lão hoá giống nòi hoặc cận huyết nhiều thì có thể lai trộn với dòng gà ở ngoài nhằm cải thiện tính trạng của bầy gà con.

Cách lai tạo gà của người Mỹ bằng phương pháp khoá gen

Khoá gen là phương pháp lưu giữ các đặc tính ta muốn tạo một dòng gà. Thí dụ ta có dòng gà chân xanh mắt ếch khá đẹp và bạn ta có con gà trống đá mu lưng khá đẹp nếu ta muốn tạo ra một dòng gà con chân xanh mắt ếch đá mu lưng hay ta sẽ sử dụng phương pháp khoá gen dưới đây:

 • Cần con gà mái chân xanh có mắt ếch vào con trống với đá mu lưng. (Đây là đôi gà giống tiên khởi).
 • Cuộc phối giống trên sẽ cho ra bầy gà con khỏe mạnh sẽ được gọi là F1 (thế hệ thứ nhất).
 • Trong bầy gà F1, ta lựa con trống khoẻ nhất có thể đá mu lưng, đấu với con mái chị em trong bầy có chân xanh mắt ếch đẹp nhất để tạo ra bầy con F2 (thế hệ thứ hai). Phép khóa gen tới đây là kết thúc.

Cách đổ gà tre lai mỹ

Mặc dù cách đổ gà tre lai mỹ theo cách lai mỗi người là khác nhau. Sẽ dựa theo tay nghề của người chơi cùng thể trạng của gà được chọn sẽ có cách đổ gà tre đá với gà mỹ khác nhau. Nhưng vẫn có thể rút ra một số điểm chung cho cách đổ gà tre lai mỹ như sau:

Chọn giống

 • Phải chọn được con gà giống có sức khoẻ tốt, không hề mắc bất kỳ căn bệnh nào.
 • Chọn gà phải có thân hình cân đối, phần đùi và cánh không được bị dị tật.
 • Nếu muốn đào tạo chúng trở thành những sư kê thực thụ thì phải chọn những con gà lì đòn, dũng mãnh. Con mái phải nhanh nhẹn, hoạt bát và có thân hình khỏe mạnh.
 • Chọn gà đang nằm trong lứa tuổi sinh sản.
 • Cách đổ gà tre lai mỹ tốt nhất đó chính là phải lựa chọn con giống kỹ càng. Đời bố mẹ khoẻ mạnh thì mới có thể lai tạo ra những đứa con hoàn hảo nhất.
Cách đổ gà tre lai Mỹ
Cách đổ gà tre lai Mỹ

Chuồng trại

 • Bệnh cạnh chọn giống tốt thì chuồng trại chăn nuôi gà cũng phải đáp ứng được yêu cầu vệ sinh. Việc này ảnh hưởng lớn đến quá trình đổ gà tre đá lai mỹ. Cần chú ý về vệ sinh, thức ăn, nước uống và phòng tránh bệnh dịch ở gà.
 • Cần lưu ý mật đồ gà con trong lồng úm, không nên để quá nhiều sẽ kìm hãm sự sinh trưởng của gà.
 • Kiểm tra định kì nhằm phòng tránh dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh dễ bị lây nhiễm trong đàn.

Lưu ý về số lượng gà con trong chuồng úm. Tránh nuôi quá nhiều làm chúng cắn nhau gây thương tích.

Cách chăm sóc gà con khi đổ thành công

Với các con gà mái đã tách giống ngay sau thời điểm được nuôi dưỡng, chăm gà kỹ càng. Khoảng 7-8 tháng là bước đầu trưởng thành. 

Lúc lựa chọn trống cần chọn con có thân hình cân đối, khỏe mạnh. Quan sát các ngón chân, màu da, xương phải đáp ứng tiêu chí. Nổi bật cần có nhiều thành tích trên võ đài. Không cần chọn các con gà chọi còn nhỏ hoặc đã lớn tuổi bởi gà sẽ yếu ớt.

Lứa con thứ nhất thì không thích hợp để đá. Theo như kinh nghiệm thì đây cũng là lứa gà lông xù nên không đáp ứng được các yêu cầu cho gà đá cựa. Nên bắt đầu chăm sóc ở lứa thứ hai trở lên, lúc ấy gà mái cho ra đời con tốt hơn nữa. Nếu có tài nuôi gà nòi có thể đẻ 4-5 năm thời gian tới.

Trứng của gà nòi không được to bằng trứng gà chọi tàu nhưng lòng đỏ lại dày hơn. Gà mái nòi thường sẽ đẻ khoảng 7-8 trứng 1 lứa. Còn con gà mái làm sao đẻ trên 10 trứng nữa là do gà lai thì cần bỏ ngay chớ đổ nữa.

Để cho gà mẹ từ bỏ đẻ trứng cùng chăm sóc con của chúng. Nếu như những con gà nuôi cái con không xuất sắc thì buổi tối cần cho gà con ăn uống tiếp nhằm đầy đủ chất dinh dưỡng.

cham-soc-ga-choi-sau-khi-do
Quan sát các ngón chân, màu da của gà sau khi đổ gà

Đổ gà trùng huyết mấy lượt thì đá được?

Tất cả phụ thuộc kinh nghiệm cũng như kỹ năng áp dụng của người nhân giống. Nếu hên có thể chỉ cần một vài thế hệ có thể lựa chọn được các tính trạng mong muốn. Còn nếu đen đủi có thể tốn thời gian vài năm, chục năm trời cũng chưa thể vừa ý.

Tuy nhiên nếu đổ ra gà đá được chắc cũng nhanh chóng thôi nhưng mà cho ra đời chiến gà xuất sắc nhất thì tỉ lệ không thấp. Anh em nào cần đổ gà giữ gen, khoá gen chắc chắn là tốn khá nhiều thời gian nhé.

Bài tiếp theo: Bật Mí 5 Cách Chăm Sóc Gà Bị Cựa Nhanh Khỏi Sau 1 Tuần

Công thức tính chạng gà

Chạng gà theo chạng gà bố mẹ

Dân gian xưa đã có câu: “Chó giống cha, gà giống mẹ” vậy nên công thức tính chạng của gà con cũng sẽ được thừa hưởng từ mẹ. Gọi X: Chạng Gà Bố, Y là Chạng Gà Mẹ, Và Z là Chạng Gà Con trung bình,

Z1 là Chạng Gà Con ( Theo Trống), Z2: Chạng Gà Con (Mái).

Theo ngành thú y người ta đã nghiên cứu ra công thức tương đối cho chạng gà con như sau:

 • Z = Y + Y (X-Y)/3000
 • Z1 = Z + (X-Z)/2
 • Z2 = Z – (Z-Y)/2

Với việc úm gà con tại nhà thì bạn có thể áp dụng công thức trên để biết chạng gà con khi biết chạng bố mẹ.

VD: Chạng Gà Bố là 1.100 g, Chạng Gà Mẹ là 800g thì Gà con trung bình sẽ có Trọng lượng là 880g. 

Gà Trống con có Chạng 990g, Gà Mái con thì Chạng là 840g.

Công thức trên chỉ là tương đối thôi, vì có những trường hợp Gà bị ốm do bẩm sinh, hoặc gà bị tranh giành thức ăn do chế độ dinh dưỡng thiếu hụt, ko cân đối, ko đầy đủ dưỡng chất nên không xác định được chạng gà theo chuẩn của công thức trên.

Công thức tính chạng gà - Chạng gà theo chạng gà bố mẹ
Công thức tính chạng gà – Chạng gà theo chạng gà bố mẹ

Công thức tính chạng gà khi không biết chạng gà của bố mẹ.

Trước hết bạn phải xác định rằng bạn phải xác định đúng tuổi gà. Bình thường sau khoảng 1 năm gà có thể phát triển thể chất toàn diện. Ở lứa tuổi này, gà sẽ dừng phát triển thể chất, bạn có thể xác định chạng gà vào khoảng tháng thứ 12, có 2 trường hợp:

 • TH1 gà ốm: tích cực thường xuyên vỗ béo cho gà, khi thực hiện đúng chế độ sẽ tăng cân đều trong 2-3 tuần, khi thấy gà không lên cân trong một vài ngày là gà đã có trọng lượng thực bằng với gà 1 năm tuổi. Tiếp theo, đưa gà vào chế độ giảm cân, nếu thực hiện đúng gà sẽ giảm cân đều đặn trong 2-3 tuần, hoặc khi thấy trong vòng từ 5-7 ngày gà ngừng giảm cân. Khi ấy chạng gà bằng với trọng lượng thật của gà.
 • TH 2: Gà mập bạn chỉ cần chọn giống trường hợp 1 và bỏ qua bước vỗ béo. Chú ý khi thực hiện vỗ béo cũng như giảm mỡ phải tuân thủ theo quy trình phòng bệnh cho gà nhằm tránh bị các bệnh đường hô hấp.

Tổng kết

Trên đây là những kỹ thuật đổ gà đá phổ biến nhất hiện tại đối với cách chăn nuôi gà đá. Cho dù là kỹ thuật nào cũng có những hạn chế nhất định cần trình độ của sư kê. Kết hợp với các phương pháp huấn luyện gà đá hiệu quả sẽ có kết quả tốt nhất. Để biết được nhiều mẹo hay khác, vui lòng tham khảo website: Dagathomo360 nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *