Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi – Cách nuôi gà con nhanh lớn 

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi gồm các nhóm nào? Thức ăn là một thành phần không thể nào thiếu đối với việc chăn nuôi gà thương phẩm, đặc biệt giai đoạn gà con 1 tháng tuổi. Khi cho gà con ăn đúng ăn đủ chất dinh dưỡng, gà sẽ lớn nhanh và phát triển tốt.

Giai đoạn gà con mới đẻ và khi được 1 tháng tuổi, cần chú ý nhiều về việc chăm sóc gà con. Hôm nay, Dagathomo360 sẽ đem đến cho bà con thông tin về thức ăn cho gà 1 tháng tuổi, thành phần dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn này.

Nhóm thức ăn cho gà 1 tháng tuổi

Gà thương phẩm hay là gà con điều cần chủ chăn nuôi phải chăm sóc thật cẩn thận. Chỉ cần chút sơ sẩy là có thể làm cho gà bị bệnh dịch tấn công.

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi là như thế nào? Trong giai đoạn 1 tháng đầu đời, vì gà con ăn thiếu thức ăn nên dinh dưỡng trong thức ăn phải đầy đủ. Nên phân chia bữa ăn làm nhiều lần mỗi ngày để cho gà chọi thường xuyên được ăn thức ăn mới, đồng thời tránh làm phí phạm thức ăn.

Nhóm thức ăn tinh bột

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi có thể là cơm, cá, thức ăn gia súc, hột gà, bắp xay, v.v.

Tấm cám: trong loại này có khoảng 8,4$ lượng protein, chiếm khoảng 15% tổng khẩu phần ăn hàng ngày của gà.

  • Bắp: trong lượng thức ăn hàng ngày của gà chọi bắp chiếm khoảng 50%. Khi gà ăn bắp sẽ giúp cho lớp thịt cùng lòng đỏ được vàng đẹp mắt hơn. Nên xay bắp nhuyễn khi cho gà con 1 tháng rưỡi ăn.
  • Hạt bí: chiếm 20% đựng nhiều vitamin A cùng với 13,3% chất đạm. Khi gà con được 5 – 15 ngày tuổi giúp mọc răng, kích thích tiêu hoá.

Thức ăn nhiều chất xơ

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi - Cách nuôi gà con nhanh lớn 
Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi – Cách nuôi gà con nhanh lớn

Loại thức ăn nhiều chất xơ sẽ giúp cho việc tiêu hoá tốt hơn và cung cấp thêm các loại vitamin cần thiết. Các loại bèo khác bà con có thể cho gà ăn gồm: lục bình, dớn, thân cây dừa. ..

Đối với gà con 1 tháng tuổi, bà con có thể xay nhuyễn để gà ăn được dễ hơn và tiêu hoá cũng tốt hơn.

Thức ăn giàu đạm

Chất protein đương nhiên không thể nào thiếu hụt đối với khẩu phần ăn hàng ngày của gà. Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi thì chất đạm chiếm 20% lượng thức ăn mỗi ngày.

Chất đạm từ loại sữa, bột mì, bột thịt, bột ngũ cốc, . .. 

Chất khoáng + Vitamin

Chất canxi từ loại bột vỏ sò, bột thịt cá, cua, ốc, . .. cung cấp thêm canxi để xương cốt gà rắn chắc hơn. Ngoài ra bà con có thể sử dụng thêm những loại thuốc cho gà, vitamin B1, glucose, . .. để tăng cường miễn dịch.

Xem thêm: Cách nuôi gà con mới nở an toàn, hiệu quả nhất

Định lượng thức ăn cho gà 1 tháng tuổi

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi - Cách nuôi gà con nhanh lớn 
Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi – Cách nuôi gà con nhanh lớn

Nếu có công thức pha trộn thức ăn cho gà 1 tháng tuổi đúng chuẩn sẽ giúp làm cho gà lớn nhanh hơn, phát triển tốt hơn. Còn nếu không trộn đúng chuẩn thành phần dinh dưỡng sẽ không cân bằng. Với những loại thức ăn chăn nuôi dùng riêng biệt cho gà con 1 tháng tuổi thường thì thành phần dinh dưỡng sẽ đúng theo công thức của nhà sản xuất. 

Nếu bà con tự mình trộn thức ăn bà con có thể thay đổi thành phần như thế này: Trên đây là công thức trộn thức ăn cho gà 1 tháng tuổi chuẩn, bà con nên dựa theo điều kiện thực tiễn trong lúc chăn nuôi để thay đổi thành phần cho hợp lý. Tốt nhất bà con hãy xay nhuyễn toàn bộ thức ăn chăn nuôi dạng bột nhuyễn để gà dễ dàng ăn, tránh cho thức ăn bị lẫn hạt lớn hạt bé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chia làm 2 nhóm thức ăn chính nhỏ để dễ định lượng cho gà ăn.

Đối với thức ăn bổ sung: Nếu là những loại hạt và thức ăn làm cho gà ngon miệng có thể cho chúng ăn từ 7h sáng đến khoảng 2h chiều. Cho ăn trong khoảng giờ trên giúp gà tiêu hoá thức ăn tốt nhất. Đối với gà thịt thì bạn có thể cho gà ăn thêm 2 bữa vào khoảng 17h – 22h để đảm bảo gà lên cân được đầy đủ ký. Và thức ăn tối bạn có thể để muộn hơn bình thường một chút!

Thức ăn bổ sung: Chủ yếu là những loại thức ăn có nhiều vitamin và chất xơ. Khi cho gà ăn dặm cần cho gà ăn thêm bữa trưa để gà tiêu hoá tốt hơn.

Cách cho gà ăn đúng cách – thức ăn cho gà 1 tháng tuổi

Dùng mâm hoặc khay có kích thước phù hợp, rải thức ăn trên khay dày khoảng 1cm. Mật độ mỗi khay là 100 con gà. Canh khoảng 2 – 3 giờ sẽ tiếp tục làm vệ sinh máng ăn, xả hết chất thải (nếu có lẫn trong thức ăn) bên ngoài. Thay thế thức ăn mới và rải 1 lớp cám gạo cũ.

Lúc này gà con cần ăn nhiều để phát triển nên hãy cho gà ăn nhiều, phân chia bữa ăn mỗi ngày làm 6 – 7 lần ăn. Thay nước sạch mới cho gà khoảng 4 lần mỗi ngày trừ khi thấy nước sạch bị dơ.

Trong kỹ thuật chăn nuôi gà chọi đúng cách còn có vô số những điều bạn cần chú ý sau:

  • Không được cho gà ăn thức ăn cho gà 1 tháng tuổi quá nhiều: Sẽ ảnh hưởng đến cảm giác đói cho gà sẽ khiến chúng giảm dần ham muốn săn mồi và phí phạm thức ăn.
  • Thay thế luân phiên các loại thức ăn: Tuỳ theo giai đoạn phát triển của gà mà bạn có thể xem xét thay thế thức ăn để tránh việc thực thức ăn để quá dài gây mốc tạo bệnh khi gà ăn uống phải
  • Thay đổi thức ăn dần: Khi muốn thay đổi lượng thức ăn cho gà bạn hãy để khẩu phần ăn và loại thức ăn ở giữa hoặc cuối tháng.

Xem thêm: Cách Chăm Sóc Gà Đá Độ Đúng Kỹ Thuật, Bách Chiến Bách Thắng

Cách úm gà con nhanh lớn

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi - Cách nuôi gà con nhanh lớn 
Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi – Cách nuôi gà con nhanh lớn

Ngoài thức ăn cho gà 1 tháng tuổi thì cách chăm sóc gà con cũng vô cùng cần thiết.

Lồng úm gà con

Thiết kế khu vực úm gà con cần cao hơn sàn chuồng 0,2 – 0,3 m, xoay hướng chuồng theo hướng Đông Bắc và chú ý phải thông gió. Khử trùng chuồng úm với những hoá chất như formol 2% hay Halamid. Bà con có thể làm một lồng úm nhỏ với những miếng liếp tre. Diện tích quây úm có thể khoảng 2 – 4m tuỳ theo số gà nuôi.

Rải thêm chất độn chuồng như cỏ, trấu, mùn, . .. dày khoảng 12cm đã được khử trùng sấy khô ráo trước khi sử dụng. Bố trí bóng đèn sưởi tại nhiệt độ phù hợp, tránh cho gà bị quá ấm hoặc quá rét.

Khi gà lớn theo tuổi thì bà con có thể thiết kế lồng úm rộng rãi hơn để gà phát triển. Để máng ăn máng uống trong lồng giúp cho con gà lúc nào cũng tiếp cận được với thức ăn.

Chú ý đến nhiệt độ

Trong chuồng cần giữ nhiệt độ bình thường, nhưng đối với chuồng úm gà cần nhiệt độ khoảng 32 – 33 độ C tuỳ theo khí hậu. Bà con có thể hạ xuống 1 – 2 độ C khi gà lớn hơn.

Quan sát bầy gà thấy chúng nó đứng quây quần với nhau thì có thể gà bị rét, cần tăng nhiệt độ chuồng. Còn nếu gà đứng sát đèn sưởi thì có thể gà bị nóng, cũng nên hạ nhiệt độ. Thấy gà tản đồng đều chung quanh nghĩa là nhiệt độ đã phù hợp.

Phòng bệnh cho gà con

Ngoài việc chú ý thức ăn cho gà 1 tháng tuổi cần phải có phương pháp phòng ngừa bệnh tật thích hợp. Không chỉ trong giai đoạn mới đầu tư còn phải làm xuyên suốt quá trình chăn nuôi gà thương phẩm.

Dọn chuồng trại sạch, thoáng, xịt thuốc khử trùng định kì. Thay chất độn chuồng định kỳ, nếu không cần thiết bà con có thể sử dụng xốp lót sinh học để tránh gây mùi hôi thối xung quanh chuồng.

Cung cấp đủ dinh dưỡng trong thức ăn cho gà 1 tháng tuổi, lúc này gà đang phát triển cho nên thức ăn là yếu tố cần được chú ý.

Áp dụng lịch vacxin cho gà theo đúng hướng dẫn của cán bộ thú y. Việc này giúp giảm thiểu các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: cúm gia cầm, Newcastle, bệnh cầu trùng trên gà, dịch bệnh Maker trên gà, … trong khi chăn nuôi.

Khi chăn nuôi không được tự ý đổ thức ăn mà không can thiệp nhiều vào đàn gà. Hãy theo dõi gà liên tục để xử lý ngay khi gà có dấu hiệu bất thường.

Xem thêm: Cách Trị Gà Ăn Không Tiêu Từ Sư Kê Lão Luyện

Kết luận

Dagathomo360 đã cung cấp thông tin về thức ăn cho gà 1 tháng tuổi cùng những cách phối trộn thức ăn cho gà nhanh lớn, năng suất cao. Gà con đang lúc này rất yếu vì vậy bà con cần chú ý chăm sóc thật kỹ nhé. Tránh cho 1 phút bất cẩn là bỏ cả bầy nếu không may mà gà bị nhiễm bệnh nguy hiểm. Nếu bà con có ý kiến thêm về thức ăn cho gà 1 tháng tuổi, vui lòng để lại comment cho chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *