Thức ăn cho gà nhanh lớn, dinh dưỡng và tăng sức đề kháng

Thức ăn cho gà nhanh lớn để mang lại thu nhập cao đang được nhiều người nông dân chú ý đến. Tuy nhiên, ở giai đoạn gà con, nếu biện pháp chăm sóc không an toàn, không đúng kỹ thuật sẽ mang lại rủi ro rất cao. Để tránh thua lỗ khi nuôi gà, bài viết dưới đây Dagathomo360 sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách nuôi gà nhanh lớn, hiệu quả nhất nhé. 

Giữ ấm cho gà con mới nở an toàn nhất

Gà con mới nở còn rất non yếu, chưa thể thích nghi ngay được với môi trường bên ngoài. Thời tiết bên ngoài rất nhanh bị nhiễm bệnh nếu không có gà mẹ bên cạnh. Việc giữ ấm cho gà con mới nở là điều cần thiết nhất, nếu chăn nuôi với số lượng nhỏ, bạn có thể sử dụng thùng xốp để ủ ấm. Còn nuôi với số lượng lớn hơn thì nên làm chuồng với kích thước phù hợp, sau đó mới tính đến thức ăn cho gà nhanh lớn.

Thức ăn cho gà nhanh lớn, dinh dưỡng và tăng sức đề kháng
Thức ăn cho gà nhanh lớn, dinh dưỡng và tăng sức đề kháng

Kỹ thuật úm gà con hiệu quả 

Cần đảm bảo chuồng được quét vệ sinh sạch sẽ, khử trùng, sát khuẩn trước 7 đến 10 ngày. Chất độn lót thường sử dụng trấu mùn cưa, rơm rạ để tăng độ hút ẩm của những nguyên liệu cao hơn.

Đối với những hộ chăn nuôi gà chuyên ú để bán thì khoảng thời gian từ 5 đến 7 ngày là tốt nhất để dùng rơm rạ cho gà không bị ướt lông, gà cũng trở nên đẹp hơn, không bị chết, thay rơm 2-3 ngày 1 lần. 

Lựa chọn giống gà khỏe mạnh

Cần lựa chọn con giống ngay từ ban đầu để tăng chất lượng đàn gà tốt hơn. Chọn những con gà khỏe mạnh, lông bông, nhanh nhẹn, không nên chọn những con ướt át hở rốn, lông bại để từ đó chọn thức ăn cho gà nhanh lớn. Bạn cũng nên chú ý đến mật độ nuôi, nhiệt độ cũng như kỹ năng chiếu sáng để cho ra đàn gà chất lượng nhất. 

Mật độ và nhiệt độ úm gà

1 tuần tuổi úm từ 30 đến 45 ngày, 2 tuần tuổi úm từ 25 đến 40 ngày. Nhiệt độ úm tùy theo mùa vụ khác nhau để điều chỉnh độ úm sao cho phù hợp nhất, cần theo dõi sát sao xem nhiệt độ như vậy gà đã đủ ấm hay chưa. Nếu gà tụm lại bóng đèn thì gà bị lạnh, gà con rời xa bóng đèn và thở hổn hển thì do quá nóng. Gà tụm lại một góc quây úm thì cần che chắn cẩn thận và đặt nhiệt độ lại bình thường.

Mật độ và nhiệt độ úm gà
Mật độ và nhiệt độ úm gà

Thời gian chiếu sáng chính xác nhất cho gà con

Thức ăn cho gà nhanh lớn là vấn đề được ưu tiên, nhưng trước hết bạn cần quan tâm thời gian chiếu sáng. Tùy thuộc vào chuồng kín hay hở, mùa đông hay hè để điều chỉnh thời gian sao cho hợp lý nhất. Từ 1 đến 3 ngày tuổi chiếu sáng khoảng 22h/ngày, từ 3 đến 7 ngày tuổi chiếu sáng từ 20h/ngày,  7 đến 14 ngày tuổi chiếu sáng 15h/ngày. Sử dụng đèn sợi đốt 40W để sưởi ấm cho những chú gà. 

Thức ăn cho gà nhanh lớn an toàn nhất

Cho gà ăn gì để thịt ngon? Ở giai đoạn 2 gà con không cần ăn uống mà chỉ uống nước sạch là đủ, có pha thêm thành phần Glucozơ hoặc chất điện giải. Để đảm bảo vệ sinh nước uống thường xuyên, thay nước 2 đến 3 lần trong 1 ngày. Sau đó tiến hành tiêm vắc xin phòng bệnh ngoài da và cho uống kháng sinh định kỳ theo chỉ định của bác sĩ thú y. 

Loại thức ăn cung cấp cho gà tơ sau 1 ngày tuổi đến 4 tuần tuổi thức ăn cho gà nhanh lớn là cám công nghiệp, ngoài ra cần uống nước sạch thay liên tục từ sáng đến chiều tối, ăn tấm hay ngô xay nhuyễn đều được.

Có thể cho gà ăn thêm rau xanh, rải chút thức ăn ngon để tăng kích thích thèm ăn cho gà con. Cho gà ăn nhiều bữa trong ngày và bổ sung thêm B1 giúp nhanh tiêu hóa, gà nhanh lớn hơn. 

Cho gà an gì để chắc thịt, dinh dưỡng và tăng sức đề kháng
Cho gà an gì để chắc thịt, dinh dưỡng và tăng sức đề kháng

Nhóm thức ăn giúp gà nhanh lớn chính

Ở đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bà con các loại thức ăn cho gà nhanh lớn nhiều tinh bột giúp gà phát triển:

Ngô (bắp)

Thường có 2 loại ngô có màu sắc vàng và trắng, tuy nhiên người chăn nuôi sử dụng ngô vàng nhiều hơn để chăn nuôi. Khi sử dụng ngô không giữ lại vỏ mà phải xay nhỏ để gà sử dụng.

Ước lượng ngô sử dụng trong khẩu phần của gà khoảng 40%. Ngô bắp chứa tới 8% protein + 3,9% lipid + 74% tinh bột. Đồng thời chứa nhiều loại vitamin cần thiết đối với gà.

Đặc biệt giá thành của ngô tương đối thấp nên bà con có thể yên tâm sử dụng chăn nuôi gà mà lại không phải lo lắng về giá thành chăn nuôi.

Thóc lúa – Thức ăn cho gà nhanh lớn

Nước ta vốn dĩ là nước nông nên nhu cầu sử dụng thóc lúa để chăn nuôi gia súc là điều tất yếu. Thành phần dinh dưỡng của thóc chính là tinh bột (59,3%) cùng chất đạm (12,5%). Các thành phần còn thiếu gồm đạm khô 6,5% và chất béo thô 2,2% cùng một vài thành phần khác.

Tuy thành phần dinh dưỡng trong thóc thấp hơn tuy nhiên nó vẫn là loại thức ăn khoái khẩu của gà. Đồng thời thóc cũng có thể cung cấp thêm chất đạm đối với gà thịt, gà giò, …

Khoai lang

Nhóm thức ăn giúp gà nhanh lớn chính - Khoai lang
Nhóm thức ăn giúp gà nhanh lớn chính – Khoai lang

Là một loại thực phẩm nhiều tinh bột, khoai có thể sử dụng để chế làm thức ăn giúp gà nhanh lớn. Cách cho gà con ăn sẽ xay nhỏ khoai để dành giúp gà ăn dễ hơn. Lượng gluxit trong khoai lên đến 80% và các chất khác lại tương đối thấp cho nên người chăn nuôi hạn chế đưa vào khẩu phần thức ăn của gà.

Cám gạo – Thức ăn cho gà tre mau lớn

Thông thường có 2 loại là loại cám gạo to và nhỏ:

  • Loại nhỏ: chứa nhiều gluxit (54%) và 10,2% lipid. Người nuôi hay sử dụng loại cám gạo cho gà ăn gọi là cám gạo to. Nhưng thời hạn sử dụng của cám rất lâu và hay bị ẩm mốc nên cần phải cất giữ cẩn thận.
  • Loại to: do có vỏ cám đã xay nhuyễn cùng một vài hột trấu. Trong cám có chứa gần 50% lượng gluxit và có ít chất đạm. Trong chăn nuôi hiếm ai sử dụng loại cám gạo to này.

Xem thêm tại:

5 Cách Vần Gà Chọi Non Dễ Dàng Nâng Cao Lực Chiến

Bật Mí 5 Cách Chăm Sóc Gà Bị Cựa Nhanh Khỏi Sau 1 Tuần

Lượng protein trong khẩu phần ăn của gà

Bên cạnh lượng tinh bột là thành phần chủ yếu thì thức ăn cho gà nhanh lớn không thể nào bỏ qua chất đạm.

Bột thịt

Thịt bổ sung khá nhiều protein như gà và được làm từ các loại thịt lợn, bê, . .. Để giảm chi phí người dùng có thể sử dụng các loại phủ tạng của gia cầm rồi nấu với bột. Và tất nhiên giá thành của các loại bột thịt cá cũng không hề rẻ.

Bột cá

Loại bột làm từ cá tươi cũng là một trong các loại thức ăn giúp gà nhanh lớn được sử dụng nhiều. Có nhiều loại cá được sử dụng để chế làm bột thức ăn cho gà nhanh lớn thương phẩm.

Thức ăn cho gà chọi nhanh lớn, dinh dưỡng và tăng sức đề kháng
Thức ăn cho gà chọi nhanh lớn, dinh dưỡng và tăng sức đề kháng

Bột ruốc tép

Loại cá được sử dụng có kích thước khá nhỏ và sinh sống theo những bầy lớn dày. Giá thành của loại bột ruốc thấp hơn bột cá hoặc thịt và hàm lượng dinh dưỡng cũng tương đồng.

Lipid

Thức ăn giúp gà nhanh lớn phải đủ các thành phần dinh dưỡng như chất đạm hay chất béo. Bà con có thể sử dụng các loại dầu mè, lạc, vừng, chất béo của động vật hoặc thực vật. …

Bà con chỉ cần thêm vào khẩu phần ăn của gà mỗi ngày vào khoảng 5% là đủ, không cần bổ sung gì nhiều.

Khoáng – Thức ăn giúp gà nhanh lớn

Khoáng còn hỗ trợ giúp các xương của gà khoẻ mạnh hơn nữa, cụ thể là với các con gà đẻ lấy thịt sẽ cần canxi khá nhiều để chế làm vỏ. Bà con có thể sử dụng bột cá, bột vỏ sò ốc, bột cua, . .. nhằm cung cấp lượng khoáng chất cần thiết cho chăn nuôi.

Lượng vitamin 

Mặc dù chỉ cần lượng nhỏ trong khẩu phần ăn song vitamin là chất không thể nào thiếu hụt đối với sự phát triển của cơ thể gà. Nếu thiếu hụt vitamin, gà sẽ trở nên chậm lớn, còi cọc ốm yếu khó phát triển.

Bổ sung đủ lượng vitamin cho gà
Thức ăn cho gà con nhanh lớn | Bổ sung đủ lượng vitamin cho gà

Thức ăn cho gà nhanh lớn phải đảm bảo đầy đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết. Đảm bảo đàn gà lớn nhanh và khoẻ, có thể xuất trại sớm.

Phòng bệnh và vệ sinh thường xuyên cho gà con

Môi trường sống rất quan trọng trong vấn đề chăn nuôi gà con, ngoài lượng thức ăn cho gà nhanh lớn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, cần ưu tiên tăng sức đề kháng cho gà. Các biện pháp phòng bệnh vệ sinh cho gà mới nở mà bạn nên lưu ý:

  • Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, không nuôi gần ao tù, khu vực nuôi gà phải đảm bảo ăn  sạch, ở sạch, uống sạch thì gà mới phát triển và đạt chất lượng tốt nhất. 
  • Chọn lựa con giống tốt, sức đề kháng cao để tránh mắc bệnh khi gặp thời tiết xấu. 
  • Tiêm phòng vắc xin đúng theo lịch trình, tuân thủ quy trình dùng thuốc để phòng một số bệnh mắc phải ở gà như vi trùng. 

Lưu ý: Trong giai đoạn gà đẻ, không nên sử dụng kháng sinh, trừ trường hợp cần thiết. Đến 6 tháng sau, phòng ngừa các bệnh như dịch tả, tụ huyết trùng, Gumboro gà mái đẻ.

Nước uống cho gà

Thức ăn cho gà con 1 tháng tuổi cần bổ sung đủ lượng nước cho gà mỗi ngày vào các ngày thời tiết nóng mùa hè. Cách chăn nuôi gà nhanh lớn với gà con dưới 1 tháng tuổi cần lượng nước là 25ml/ngày; 3 tháng tuổi cần lượng nước 100 ml/ngày.

Đảm bảo nước sạch và cần thay vệ sinh thường xuyên. Mỗi ngày cần chùi rửa khay ăn và máng uống nhằm loại bỏ các chất dơ dính trên vật dụng chăn nuôi.

Thức ăn cho gà nhanh lớn, dinh dưỡng và tăng sức đề kháng
Thức ăn cho gà nhanh lớn, dinh dưỡng và tăng sức đề kháng

Cách chăm sóc gà con nhanh lớn

Chăm sóc gà con là việc làm hàng ngày của mỗi người nông dân khi chăn nuôi gà. Cách nuôi gà con nhanh lớn, đủ cân là phải thường xuyên thay nước, chất độn lót chuồng gà giúp môi trường của gà con thoáng mát, sạch sẽ, giảm thiểu vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của gà. 

Máng ăn, bình nước cho gà con phải được thay và rửa sạch hàng ngày, tránh tích tụ vi khuẩn gây ra những bệnh ngoài da. Trong quá trình chăm sóc gà mới đẻ, bạn cần chú ý đến việc loại bỏ những con gà yếu ớt, dị tật, hãy cách ly chăm sóc theo một chế độ riêng.

>> Xem thêm: Áp Dụng Ngay Cách Nuôi Gà Con Ít Chết Tăng Năng Suất Cao

Kết luận

Trên đây những thông tin về thức ăn cho gà nhanh lớn và cách chăn nuôi gà con hiệu quả mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng những chia sẻ của Dagathomo360 đã bổ sung thêm cho bạn cách bảo vệ gà con mới lớn hiệu quả, đồng thời tiết kiệm thời gian và công sức, chúc anh em luôn chăn nuôi thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *