TOP Vacxin Cho Gà Con Mới Nở Hiệu Quả Phòng Bệnh Cao Nhất Hiện Nay

Vacxin cho gà con mới nở là thành phần không thể nào thiếu đối với ngành nuôi gia cầm nói chung và gà con nói riêng. Vacxin giúp phòng chống được nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: tụ huyết trùng, cầu trùng, Newcastle, dịch Marek trên gà, . ..

Đây thường là loại bệnh có khả năng lây nhiễm cao và có thể gây hại nặng nề nếu không được phòng chữa tốt. 

Hiện nay có những loại vacxin cho gà con mới nở có hiệu quả cao đối với việc phòng bệnh. Hôm nay, Dagathomo360 sẽ reivew các loại vacxin cần dùng trong quá trình tiêm vắc xin cho gà con. Các bạn hãy cùng theo dõi nội dung bài share dưới đây nhé.

Vì Sao Nên Sử Dụng Vacxin Cho Gà Con

TOP Vacxin Cho Gà Con Mới Nở Hiệu Quả Phòng Bệnh Cao Nhất Hiện Nay
TOP Vacxin Cho Gà Con Mới Nở Hiệu Quả Phòng Bệnh Cao Nhất Hiện Nay

Đối với gà con mới nở thì vacxin được coi là một loại thuốc thần kỳ giúp cho gà con mới nở của chúng ta có được thể trạng tốt cũng như có được cơ hội sống sót cao hơn nữa. Thông thường, khi gà con mới nở xong, gà con ít khả năng nhiễm các bệnh hơn là với gà mẹ vì khả năng đề kháng của gà con là khá kém hoặc không có. 

Ngoại trừ các tình huống gà con đã nhiễm với gà mẹ ngay ở giai đoạn đầu mới nở thì bà con chăn nuôi gà có thể sử dụng thêm vacxin trong giai đoạn ấp và nuôi gà con từ giai đoạn đầu ra đời của gà.

Hiện nay trên thị trường có khá đa dạng loại vacxin cho gà con mới nở. Các loại vacxin hiện nay chủ yếu dưới dạng thuốc có hoạt chất tác dụng trên gà con. Phổ biến nhất là vacxin dưới dạng nhỏ mắt hoặc nhỏ mũi. Khác với con người và những loại gia cầm khác, gà con nói riêng hầu hết không được sử dụng tiêm chích ngừa vô thẳng tĩnh mạch của gà. 

Bà con cần chú ý tránh tiêm tại vùng ngón chân của gà hoặc là khu vực dưới da tại vùng cổ cách 2 phần 3 cổ tính từ đầu gà trở xuống. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tiêm tại khu vực đùi hoặc là vùng mông của gà con.

Những loại vacxin cho gà con mới nở tốt nhất trên toàn quốc

TOP vacxin cho gà mới nở Hiệu Quả Phòng Bệnh Cao Nhất Hiện Nay
TOP vacxin cho gà mới nở Hiệu Quả Phòng Bệnh Cao Nhất Hiện Nay

Bên cạnh việc hiểu được cách chăm sóc gà con lâu chết thì việc lựa chọn vắc xin cho gà mới nở hay cho gà trưởng thành cũng cần được bà con nuôi chú ý.

Vắc xin newcastle phòng bệnh gà rù cho gà con mới nở

Vacxin Newcastle là loại vacxin mới nhất chuyên dùng để phòng tránh bệnh gà rù, hiện nay có một số loại vacxin cho gà con mới nở chủng ngừa bệnh gà rù.

Vacxin nhược độc Newcastle

TOP Vacxin Cho Gà Con Mới Nở Hiệu Quả Phòng Bệnh Cao Nhất Hiện Nay
TOP Vacxin Cho Gà Con Mới Nở Hiệu Quả Phòng Bệnh Cao Nhất Hiện Nay

Đây là loại vacxin được sản xuất từ virus Newcastle Mukteswar, đã được xử lí gây lây nhiễm phôi trứng. Chỉ dùng cho gà con từ 2 tháng tuổi trở đi và bầy gà trưởng thành mạnh khoẻ.

 • Dùng 0,3 ml cho mỗi con, tiêm bắp hoặc tiêm dưới da. Có thể dùng vacxin nhược độc Newcastle lúc gà được 45 – 50 ngày tuổi, sau khi gà đã được tiêm chủng vacxin Newcastle B1 hoặc Lasota mũi đầu tiên.
 • Đối với gà trưởng thành: tiêm nhắc lại sau 2,5 tháng mỗi lần sử dụng vắc xin nhược độc Newcastle.

Vacxin Gumboro

Vacxin cho gà con mới nở Gumboro dùng để phòng ngừa bệnh Gumboro cho gà. Loại vacxin trên được sản xuất từ loại virus Gumboro serotype I trong quá trình sơ phôi gà. Dùng vacxin cho các con gà khoẻ khoảng 1 ngày tuổi trở lên.

Cách dùng:

 • Nhỏ mắt hoặc mũi: pha vacxin với dung dịch pha vacxin đông khô theo chuẩn liều lượng của nhà sản xuất. Dùng lọ nhỏ giọt đúng liều lượng 1ml tương ứng 2oml vacxin. Nhỏ từng con 1 ml vào hốc mắt hoặc mũi. Chú ý chờ cho vacxin thấm hết mới vớt gà ra.
 • Pha nước: dựa theo liều lượng của nhà sản xuất mà pha vacxin với nước cho gà uống trong 2 tiếng. Trước khi cho uống vacxin phải đảm bảo cho gà ăn uống đầy đủ, bạn cần phải cho gà uống vacxin trước 2 tiếng.

Vacxin Lasota

Gà con mới nở nên cho uống thuốc gì
Gà con mới nở nên cho uống thuốc gì

Vắc xin lasota cũng là một loại vacxin cho gà con mới nở dùng nhằm phòng ngừa bệnh Newcastle. Được sản xuất từ loại virus Newcastle chủng Lasota trên cơ thể gà có phôi. Chuyên dùng làm thuốc chủng ngừa cho gà con dưới 2 tháng tuổi.

Vacxin lasota dùng qua cách nhỏ vào mắt/mũi họng hoặc pha nước để cho gà uống. Sử dụng vaccine này cho gà con từ 5 – 7 ngày tuổi sau đó tiêm lần hai sau 14 ngày.

Cách dùng:

 • Pha vacxin Lasota với loại dung dịch pha vacxin theo đúng liều lượng khuyến cáo. Dùng kim nhỏ giọt đúng 20 giọt vào 1ml, sau đó xịt vào mắt hoặc mũi mỗi con 1 giọt. Chú ý chờ đến khi thuốc thấm vào mắt mới vớt gà ra.
 • Pha vacxin cho gà con mới nở là Lasota cùng nước sạch cho gà uống theo liều lượng. Tiếp tục thả gà uống nước thêm 2 tiếng. Trước khi cho uống nên thả gà ăn tự do nhưng không cho gà uống nước, giúp cho vacxin được tiêu hoá tốt hơn.

Vắc xin cầu trùng gà

Vacxin cho gà con mới nở để phòng bệnh cầu trùng cho gà cũng là một trong các loại vacxin cho gà con mới nở quan trọng nhất. Vacxin cầu trùng hay được dùng là LIVACOX

Cách dùng:

 • Dùng cho gà con khoảng 1 – 10 ngày tuổi hoặc trong các giai đoạn cần thiết khác. Lượng vacxin phải lấy theo đúng liều lượng mà nhà sản xuất đưa ra. Đối với gà con 1 ngày tuổi thì cần 1 lít nước pha cùng vacxin cho 1000 con gà
 • Phun sương: để gà con 1 ngày tuổi trong chuồng nuôi, khi phun sương cho gà con thì cần để vacxin trong chuồng ít nhất 3 tiếng để phần vacxin thấm vào gà con. 1ml vacxin sẽ phung cho tổng cộng là 100 con gà con

Vacxin đậu gà

TOP Vacxin Cho Gà Con Mới Nở Hiệu Quả Phòng Bệnh Cao Nhất Hiện Nay
TOP Vacxin Cho Gà Con Mới Nở Hiệu Quả Phòng Bệnh Cao Nhất Hiện Nay

Một loại vắc xin cho gà con mới nở cần phải tiêm cho gà con là vacxin đậu gà dùng trong phòng chống bệnh đậu gà. Bệnh đậu trên gà mặc dù không gây tỷ lệ chết cao tuy nhiên di chứng của bệnh mang lại khi gà bệnh sẽ gây giảm sản lượng gà thương phẩm.

Vacxin cho gà mới nở được sản xuất từ loại virus đậu gà chủng C được nuôi cấy trên mô xơ phôi gia cầm. Dùng vacxin cho gà khoẻ với từng độ tuổi.

Dùng dung dịch pha vacxin đông khô pha theo tỉ lệ thông thường mỗi hộp 100 viên sẽ pha với 2ml dung dịch. Tiêm ở phần cùi chỏ và phần da mỏng bên trong. Tiêm lần 1 cho gà vào lúc 1 – 2 tuần tuổi và sau đó tiêm nhắc lại sau 4 tháng.

Vacxin 4 trong 1

Hiện nay có 1 loại vacxin được sản xuất đại trà với mục tiêu phòng được 4 bệnh: Gumboro, Newcastle, IB, Marek. Đây là một phát minh mới của nước Pháp giúp cho việc tiêm ngừa trên gà được thuận lợi hơn bao giờ hết.

Những ưu điểm của việc tiêm vacxin 4 in 1 cho gà:

 • Tác dụng của vacxin cực cao, gần 100% gà sẽ không bị nhiễm bệnh;
 • Hiện tượng shock phản vệ sau tiêm giảm xuống 4 lần;
 • Hao hụt trong thú y giảm khoảng 80%;
 • Hạn chế lãng phí nhân lực khi tiêm, giảm rủi ro trong quá trình tiêm vắc xin cho gà con.

Vacxin cho gà con mới nở được bào chế từ kháng thể của các loại virus đã được loại bỏ độc lực. Vacxin được dùng nhằm tăng cường khả năng đề kháng. Thường ra vacxin có 2 dạng chính là vacxin nhược độc và vacxin bất hoạt. Tuy nhiên mỗi một loại vacxin sẽ có liều lượng vacxin cho gà khác nhau.

Vắc xin cho gà con mới nở - vacxin bất hoạt
Vắc xin cho gà con mới nở – vacxin bất hoạt

Xem thêm tại:

Vacxin Lasota Là Gì? Phòng Bệnh Gì Ở Gà? Và Cách Sử Dụng

Các cách làm thuốc tan đòn gà đá hiệu quả – Đá Gà Thomo 360

Vacxin vô hoạt

Vacxin bất hoạt được sản xuất từ loại virus đã làm thịt chết bởi thuốc thử hoá học hoặc phương pháp nhiệt. Sau khi được tiêm vô máu sẽ tự sinh các kháng thể phòng chống bệnh.

 • Một số loại vacxin bất hoạt hay dùng: tụ huyết trùng, Coryza, H5N1, CRD, . .. tiêm bằng tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da. Sau khi đã hiểu cũng như nắm bắt được lịch vacxin cho gà, dưới đây là một vài điểm cần chú ý khi thực hiện quá trình tiêm.
 • Quy trình tiêm vacxin cho gà con: Nên tiêm vacxin khi thấy gà khoẻ, không tiêm đối với những gà đang có biểu hiện bệnh. Bởi vì để quá trình vacxin phát huy hiệu quả cần một khoảng thời gian, nếu bầy gà bị nhiễm bệnh phải có cách chữa trị kịp thời, không làm gà bị chết.

Vacxin tụ huyết trùng gà

Vacxin cho gà con mới nở phòng bệnh tụ huyết trùng được sản xuất bởi chủng Pasteurella aviseptica theo phương pháp lên men.

Cách dùng: tiêm vào bắp chân hoặc dưới da.

 • Gà con trên 1 – 2 tháng tuổi: tiêm 0,5 ml/con;
 • Gà con trên 2 tháng tuổi: 1 ml/con;
 • Ở các vùng có dịch bệnh thì cần tiêm phòng 2 lần: lần 1 lúc gà con được 15 ngày tuổi, lần 2 tiêm cách lần đầu 3 tuần.

Vacxin marek cho gà con mới nở

Vacxin cho gà con mới nở MAREK-VAC BIVALENT FROZEN chuyên dùng để phòng bệnh Marek cho gà, được sản xuất từ loại Herpesvirus chủng HVT và Herpesvirus chủng Rispens không có khả năng gây bệnh.

Gà con mới nở nên cho uống thuốc gì? Vacxin marek cho gà con mới nở
Gà con mới nở nên cho uống thuốc gì? Vacxin marek cho gà con mới nở

Vacxin được tiêm 1 lần duy nhất khi gà được 1 – 2 ngày tuổi. Mỗi con chủng 0,2 ml vacxin, tiêm dưới da cổ hoặc tiêm bắp chân.

Nếu mua vacxin mà mua không sử dụng ngay, nên bảo quản trong tủ, nhiệt độ theo đúng chỉ dẫn của người đăng xuất. Không làm lọ vacxin bị ánh sáng mặt trời rọi vào, sẽ tác động đến hiệu quả của vacxin.

Mỗi dòng vacxin sẽ thích hợp với mỗi lứa tuổi của gà, do đó lịch vacxin cho gà vô cùng đặc biệt, cần phải hiểu rõ.

Cần trang bị đủ những vật dụng tiêm phòng cần phải được khử khuẩn bằng cách ngâm trong nước sôi. Không sử dụng thuốc trừ sâu để khử khuẩn vì sẽ có thể làm hỏng vacxin trong quá trình tiêm.

Trước khi sử dụng, cần kiểm tra kĩ chai vacxin coi có hỏng hóc gì hay là không. Không được sử dụng vacxin quá hạn dùng, chai bị hỏng, vacxin không đồng đều khi lắc dung dịch. .. Sử dụng vacxin theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tuân thủ lịch vacxin cho gà, không nên mong mau có vacxin mà lại sử dụng rất đông cùng 1 đợt.

Mua vacxin tại địa điểm uy tín gần bạn nhất. Các khu vực tiêm cần được diệt khuẩn sạch sẽ. Nên tiêm vacxin phối hợp úm gà với bàn úm cao 50 cm và sử dụng đèn khoảng 75W và sát trùng chuồng thường xuyên.

Bảo quản vacxin thế nào là đúng tiêu chuẩn?

Trong việc nuôi gà, việc sử dụng vacxin không hề đơn giản. Chính vì thế, việc bảo quản vacxin vô cùng cần thiết. Nếu sai có thể hư luôn nguyên hộp mất rất nhiều chi phí. Một số chú ý khi bảo quản vacxin cần chú ý sau:

Chăm sóc gà con mới nở, phòng bệnh với vacxin
Chăm sóc gà con mới nở, phòng bệnh với vacxin
 • Nhiệt độ bảo để quản tốt nhất khoảng 2-8 độ.
 • Vacxin vô hoạt nói riêng phải bảo quản nhiệt độ dưới 0 độ.
 • Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nếu chuyển lạnh có thể làm kem.
 • Tủ chứa vacxin cần làm sạch sẽ quanh năm.
 • Đặc biệt khi sử dụng cần bảo quản vacxin tại nhiệt độ bình thường trước nửa tiếng.

Kết luận

Dagathomo360 đã chia sẻ các loại vacxin cho gà con mới nở được mọi người nhận xét cao về hiệu quả. Mỗi loại vacxin phòng bệnh sẽ có một khoảng thời hạn sử dụng khác nhau, cần phải biết rõ lịch tiêm vacxin ở gà mà tiêm chủng cho hợp lý, .

Ngoài ra cần phải có các cách phòng bệnh khi gà con mới nở nữa bao gồm: sát trùng chuồng, vệ sinh ăn uống cho gà, . .. Đây chính là những việc cần phải làm suốt quá trình nuôi gà con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *