Vacxin Lasota Là Gì? Phòng Bệnh Gì Ở Gà? Và Cách Sử Dụng Đúng Kỹ Thuật

Vacxin Lasota là gì? Quy trình chăn nuôi gà cũng cần phải trải qua nhiều giai đoạn, nuôi dưỡng gà ngay cả khi còn nhỏ đến lúc xuất chuồng. Vacxin cho gà con mới đẻ cũng là một trong các yếu tố cần thiết không thể nào bỏ qua để phòng dịch cho gà đấy. Vì vậy, khi chăn nuôi gà cần phải dùng vacxin dùng để phòng ngừa những bệnh hay mắc cho gà.

Vậy vacxin lasota thường dùng phòng ngừa bệnh gì ở gà? Vacxin lasota có tác dụng như thế nào? Cách dùng vacxin Lasota ra làm sao? Hãy để Dagathomo360 tư vấn và giải thích điều trên cho bà con chăn nuôi nhé.

Vacxin lasota có tác dụng như thế nào?

Vacxin lasota được sản xuất dùng để ngừa bệnh Newcastle cho vật nuôi và đặc biệt là gà thịt, gà chọi. Trong mỗi chai vacxin có hàm lượng thấp nhất 106 EID50 virus Newcastle chủng Lasota. Ngoài ra, để nắm kỹ về cách tiêm vacxin Lasota cho gà đá bà con có thể vào xem thêm ở website Dagathomo360

Vacxin Lasota nhược độc

Vacxin lasota trị bệnh gì? Loại vacxin nhược độc được sản xuất theo chủng lasota hay xảy ra trên giống gà có trứng, chất bổ sung đính theo là sữa tươi hoặc bơ.

Loại vacxin lasota nhược độc này dùng để phòng bệnh cho gà con dưới 2 tháng tuổi khi chúng đang khoẻ mạnh, không có triệu chứng gì của bệnh Newcastle hoặc những bệnh truyền nhiễm.

Vacxin lasota chịu nhiệt có tác dụng như thế nào?

Vacxin Lasota Là Gì? Phòng Bệnh Gì Ở Gà? Và Cách Sử Dụng Đúng Kỹ Thuật
Vacxin Lasota Là Gì? Phòng Bệnh Gì Ở Gà? Và Cách Sử Dụng Đúng Kỹ Thuật

Vacxin lasota chịu nhiệt có tác dụng gì? Loại vắc xin lasota chịu nhiệt được sản xuất bởi chủng virus lasota chịu nhiệt. Loại vacxin chịu nhiệt này được nhận xét có độ bền cao, ngoài ra cũng giúp tạo miễn dịch cho gà.

Vacxin có thể dùng cho nhiều độ tuổi của gà, chú ý nên chủng khi gà khoẻ mạnh. Vacxin lasota chịu nhiệt có trong nước do đó không cần phải pha loãng khi dùng và có thể để ở nhiệt độ bình thường.

Nguồn gốc xuất sứ

Loại vacxin lasota dùng cho gà được những nước phương tây phát triển. Vacxin chỉ được phát triển khi tình trạng gà bị bệnh tăng cao cho nên việc tìm ra vacxin lasota vô cùng cần thiết, đặc biệt là ở các nước phát triển ngành chăn nuôi gà quy mô công nghiệp.

Do vậy việc phát triển ra vacxin lasota để cho gà loại bỏ bệnh tật và giảm thiểu nguồn lây nhiễm cho các con gà khoẻ mạnh.

Cách sử dụng vacxin lasota 

Vacxin Lasota Là Gì? Phòng Bệnh Gì Ở Gà? Và Cách Sử Dụng Đúng Kỹ Thuật
Vacxin Lasota Là Gì? Phòng Bệnh Gì Ở Gà? Và Cách Sử Dụng Đúng Kỹ Thuật

Bà con cần chú ý và update cách sử dụng vacxin lasota chịu nhiệt thì thuốc mới có tác dụng cao nhất nha:

Thời điểm sử dụng hợp lí của vacxin lasota cho gà

Khi tiêm vacxin lasota cho gà thì thời gian sử dụng vacxin tiêm cho gà thích hợp nhất là lúc gà 5 – 7 ngày tuổi, sau đấy sẽ tiêm mũi lặp lại vào thời điểm 7 hoặc 14 ngày tuổi. Không chỉ thế, việc tạo kháng thể sẽ được xảy ra sau 3 – 4 ngày sau tiêm.

Chính vì vậy nên người chăn nuôi có thể thực hiện tiêm vacxin sớm để bệnh không bùng phát. 

Nhưng nếu như người chăn nuôi vẫn thực hiện tiêm vacxin lasota khi gà đang bị nhiễm bệnh thì tác dụng từ vacxin không được duy trì mà khiến bệnh phát triển nặng hơn nữa. Vì vậy, cần phải theo dõi gà cẩn thận trước khi tiêm vacxin cho gà.

Cách dùng vacxin Newcastle Lasota

Lasota vaccine thông thường có 2 cách dùng là nhỏ mắt mũi hoặc pha nước cho gà uống.

Chai vacxin lasota chịu nhiệt có dạng vòi nhỏ giọt, người chăn nuôi chỉ cần khoét 1 khe hở ở đỉnh đầu. Tiến hành nhỏ vacxin lasota cho gà vào mắt hoặc mũi + mồm khoảng 4 – 5 ml vacxin cho mỗi con. Chú ý để vacxin ngấm đều mắt hoặc mũi trước khi đưa gà ra.

Hoặc bà con cũng có thể cho gà uống theo cách: pha đều vacxin với nước uống bình thường của gà. Để cho gà uống và cho ăn 2 tiếng.

Cách khác là pha loãng với thức ăn một số lượng vacxin vừa đủ, sau đấy cho cả bầy gà dùng mọi lúc khi gà khát.

Vacxin Lasota Là Gì? Phòng Bệnh Gì Ở Gà? Và Cách Sử Dụng Đúng Kỹ Thuật
Vacxin Lasota Là Gì? Phòng Bệnh Gì Ở Gà? Và Cách Sử Dụng Đúng Kỹ Thuật

Bạn có thể dùng vacxin newcastle chủng lasota cho nhiều độ tuổi.

 • Nhỏ mắt/mũi: Pha vacxin lasota nhược độc với loại dung môi thích hợp để pha vacxin theo tiêu chuẩn nhà sản xuất đề ra. Sau đấy sử dụng thuốc nhỏ giọt tiêu chuẩn chỉ xịt duy nhất 1 lần vào mắt hoặc mũi của gà. Đợi đến khi vacxin thấm hoàn toàn mắt hoặc mũi rồi mới thả gà ra. Nếu không hoàn toàn có thể vacxin không xâm nhập được sức khoẻ của gà, còn công lao của bà con xem như đổ sông đổ bể.
 • Pha nước cho gà uống: định lượng số gà cần tiêm vacxin, pha với số lượng nước thông thường cho chúng uống và để cho gà uống thoải mái khoảng 2 tiếng. Trước khi cho gà uống vacxin phải để cho gà ăn uống thoải mái và để gà nhịn đói khoảng 2 tiếng trước khi cho gà uống nước pha vacxin.

Vacxin trước khi dùng phải tháo ra ngoài chỗ bảo quản để tại nhiệt độ mát. Sử dụng vacxin lần 1 khoảng 5-7 ngày còn tiêm lại khoảng 14 ngày.

Một số cách bảo quản vacxin lasota

 • Đối với vacxin lasota chịu nhiệt việc bảo quản khá đơn giản. Cần phải kiêng nắng rọi hoàn toàn, có thể sử dụng khoảng 30 ngày nếu bảo quản tại nhiệt độ khoảng 20 – 25 độ C, bảo quản tại nhiệt độ khoảng 2 – 6 độ C sẽ bảo quản được khoảng 12 tháng.
 • Với vacxin nhược độc theo cách bảo quản mới nhất sẽ có chút khó khăn nhất định:
 • Chỉ để vacxin tại nhiệt độ thấp nhất 2 – 8 độ C. Hạn sẽ theo ngày ghi trên hộp.
 • Không để dưới ánh sáng mặt trời gay gắt hoặc những chỗ có nhiệt độ nóng.
 • Khi đã pha vacxin phải dùng ngay hoặc để gần nhất trong vòng 2 tiếng, chú ý không pha vacxin nhiều bằng tay.
 • Sau khi đã bóc vỏ ra phải để tại nhiệt độ khoảng 2 – 8oC sử dụng trong vòng 6 tiếng.

Lưu ý khi cho gà sử dụng vacxin lasota

Vacxin Lasota Là Gì? Phòng Bệnh Gì Ở Gà? Và Cách Sử Dụng Đúng Kỹ Thuật
Vacxin Lasota Là Gì? Phòng Bệnh Gì Ở Gà? Và Cách Sử Dụng Đúng Kỹ Thuật

Không dùng vacxin hết thời hạn sử dụng. Hoặc nếu có dấu hiệu vacxin khác thường như: tróc nắp, bao bì bị nứt vỡ, chữ viết nhoè, chai vacxin bị móp, . .. đều không được dùng.

Đọc kĩ các chỉ dẫn in trên bao bì sản phẩm trước khi sử dụng.

 • Trước khi dùng phải kiểm tra trạng thái của vacxin bên trong, nếu thấy mùi vị khó chịu, có màu khác thường lạ, có dị vật, vacxin vón cục thì cũng không được dùng.
 • Trước khi dùng cần phải khuấy kỹ để tạo dung dịch đồng nhất. Nếu vacxin mà phải phân chia làm 2 lần sẽ không được sử dụng.
 • Vacxin được sử dụng trong vòng 6 giờ với điều kiện bảo quản 2-8 độ C.
 • Dụng cụ tiêm được đun nóng tiệt trùng và để lạnh mới sử dụng. Không dùng bất kỳ chất nào để làm sạch các dụng cụ tiêm.

Trước khi tiêm phải rửa tay sạch sẽ với cồn.

 • Trước khi vứt bỏ chai chứa vaccine, dụng cụ tiêm cần phải cho thêm chất khử trùng hoặc đun nóng xong mới vứt bỏ.
 • Bảo quản vacxin đã pha rồi phải luôn được bảo quản lạnh hoặc nước đá và dùng trong 2-3 giờ.
 • Vacxin không những có tác dụng trên gà còn có tác dụng trên vịt, ngỗng, gà tây và đà điểu.

Xem thêm tại:

TOP Vacxin Cho Gà Con Mới Nở Hiệu Quả Phòng Bệnh Cao Nhất

Các cách làm thuốc tan đòn gà đá hiệu quả – Đá Gà Thomo 360

Kết luận

Trên đây Dagathomo360 đã hướng dẫn chi tiết bạn cách sử dụng vacxin lasota nhược độc và chịu nhiệt. Cách thực hiện tiêm vacxin cũng tương đối dễ dàng nhưng cần phải chú ý về cách bảo quản vacxin để không làm ảnh hưởng chất lượng khi dùng. 

Đồng thời sau khi sử dụng vacxin phải bỏ chai xịt và dụng cụ tiêm theo đúng tiêu chuẩn thú y để không gây hại đến vật nuôi. Đặc biệt chú ý rằng vacxin sẽ chủng ngừa cho gà con khoẻ mạnh chứ không dùng cho những gà đang bị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *