Kỹ thuật nuôi gà Chân Lùn đúng cách bà con nên nắm rõ

Gà chân lùn hay gà tè là giống gà quý, có nguồn gốc cổ xưa hiện nay thị trường đang rất ưa chuộng. Nhiều bà con cũng muốn nuôi mô hình giá trị kinh tế này tuy nhiên lại không biết kỹ thuật sao cho đúng cách. Vậy sau đây Dagathomo360 sẽ bật mí phương pháp chăn nuôi hiệu quả để quý vị khởi nghiệp thành công hơn.

Bà con đang có ý định chăn nuôi gà chân lùn tuy nhiên không biết cách chọn giống thế nào. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn kỹ thuật lựa con giống đạt chuẩn

Tổng quan về gà chân lùn

Gà tàu chân lùn hay gà tè sinh sống chủ yếu ở các tỉnh miền bắc của nước ta như Thanh Hóa, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hòa Bình… Kích thước của chúng như gà bình thường tuy nhiên đặc tính là chân ngắn, dáng đứng thấp lè tè. 

Đặc điểm nổi bật của gà này là sở hữu ngoại hình với chân thấp, dáng đi lạch bạch, quản chân rất ngắn, chỉ khoảng từ 5-7cm. Lông màu vàng rơm, đất, nâu đậm, nâu nhạt, hoa mơ hay tía mận. Còn với gà trống có nhiều màu sắc hơn, đặc biệt điểm xuyến thêm ánh biếc ở phần đuôi, cánh, vai cánh. 

Tổng quan về gà chân lùn
Tổng quan về gà chân lùn- Gà tre chân lùn

Gà chân lùn mào gà có đặc điểm đó là 5 răng cưa màu đỏ tươi. Khối lượng lúc mới nở chỉ khoảng 25gram một con. Nhưng khi nuôi tầm 6 tháng con mái nặng 1,3kg còn con trống 1,6 kg.

Top 5 dòng gà chân lùn được săn lùng năm 2023

Gà tre Thái chân lùn

Tính độc đáo của gà tre kiểng Thái nằm ở ngoại hình và tính cách độc đáo. Chúng có màu lông đa dạng và phong cách hình thức độc đáo, từ những con gà có màu tươi sáng như trắng, vàng, đỏ cho đến những con có màu lông đậm và hoa văn phức tạp. Hình dáng cơ thể của gà tre thái chân lùn rất thon gọn, nhỏ xinh và cân đối.

Gà tàu chân lùn

Giống gà tàu chân lùn có bộ lông màu vàng rơm, vàng sẫm, ở thân, cánh, đuôi có đốm đen. Gà mái có đặc điểm lông xù và cụt đuôi.. Gà Tàu chân lùn có sức đề kháng cao với bệnh tật, đặc biệt khả năng đẻ trứng và tự nuôi con khá tốt.

Gà trống có mào cờ đứng to và tròn, lưng thẳng, chân cao trung bình, lông gà trống có màu đen ánh xanh và lông dài. Dòng gà trống thường có màu vàng nâu nhạt đốm đen. Còn chân của gà có màu vàng, mào đơn đỏ tươi, thân hình hình khá cân đối.

Gà mái có thân hình ngắn hơn so với gà Ri thuần chủng, chân của gà ngắn, nhỏ. Mào gà mái nhỏ hơn so với gà trống, mào có màu đỏ tươi, đỏ nhạt. Màu lông đa phần đều là ma hoàng, lông đỏ thẫm, có một số ít màu sẫm điểm lông đen khá thu hút với người nuôi. Dòng mái có màu đốm đen và cánh sẻ là chính.

Bentamka

Giống chim trang trí châu Á. Gà trống nặng 0,65-0,90 ký, con cái – khoảng 0,46-0,65 ký. Chim đẻ 90-145 trứng mỗi năm. Gà trống có chân lông màu nâu xám, đuôi màu đen. Gà có bộ lông màu be xám hoặc nâu đen.

Top 5 dòng gà chân lùn được săn lùng năm 2023 - Bentamka
Top 5 dòng gà chân lùn được săn lùng năm 2023 – Bentamka

Bantam Java

Giống gà chân lùn nhập khẩu từ đảo Java. Gà mái đẻ nặng 0,5 ký, gà trống – khoảng 1 ký. Gà trống có đuôi và lông ở bụng màu đen, bộ lông trên cơ thể có màu vàng lúa mì. Gà mái có lông màu nâu vàng ở ngực, trên cơ thể nhạt màu, đẻ 110 trứng/năm.

Araucan

Giống gà đẻ trứng trang trí có xuất xứ từ Nam Mỹ. Khối lượng gà trống là 2 ki-lô-gam, gà đẻ 1,45 ki-lô-gam. Gà đẻ 180 quả trứng có vỏ màu xanh lục mỗi năm. Bộ lông của chúng có màu đen đỏ, vàng lúa mì. Trên cơ thể, 4 ngón chân. Giống chó chọn lọc của Đức không có đuôi. Tiếng Mỹ và tiếng Anh có không có đuôi.

Năng suất đạt chuẩn của gà chân lùn

Gà chân lùn này sẽ bắt đầu đẻ trứng khi đủ ngày tháng, thông thường 120 đến độ 150 ngày tuổi. Nhưng nếu bạn nuôi gà thả tự nhiên vậy hàng năm gà đẻ khoảng 3-4 lần và mỗi lần đạt từ 15-18 quả trứng. Có thể nói đây là giống gà đẻ mắn nhiều, đặc biệt ít tiêu tốn thức ăn chăn nuôi và trọng lượng nặng 40-48gram/quả.

Gà lùn có thịt săn chắc đặc biệt trọng lượng chuẩn nhất đó là khi trưởng thành gà trống rơi cỡ 1,6kg còn gà mái cỡ 1,3 kg. Thịt gà cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nên thị trường rất là ưa chuộng.

Kỹ thuật chăn nuôi gà chân lùn hiệu quả

Giống gà lùn được nước ta nuôi nhiều bởi vì giá trị kinh tế cao tuy nhiên bà con cần nắm được cách nuôi gà chân lùn sau đây nếu như muốn xây dựng mô hình này:

Kỹ thuật nuôi gà Chân Lùn đúng cách bà con nên nắm rõ
Năng suất đạt chuẩn của gà chân lùn

Chọn giống gà chân lùn

Có thể nói khâu chọn giống gà rất là quan trọng trong chăn nuôi vì vậy Bà con cần chọn loại giống có đặc điểm sau:

 • Bà con hãy chọn những con gà tinh nhanh, không mang khuyết tật.
 • Về trọng lượng của gà giống phải đồng đều nhau.
 • Không nên chọn những con gà lông bết dính, bị vẹo mỏ, cánh bị xệ, chân khô.
 • Không được chọn những con có trọng lượng quá ốm hay mập, trung bình khi 20 tuần tuổi rơi khoảng 1,7kg là phù hợp nhất.
 • Gà giống phải đầu ngắn, nhỏ, đều, mồng tích đỏ tươi và đặc biệt to, mắt sáng tinh mơ, lông mượt.

Xem thêm: Vì sao gà cuban lại được nhiều người yêu thích tới vậy?

Điều kiện xây dựng chuồng trại nuôi gà

Bà con cần đảm bảo chuồng trại đáp ứng được các yêu cầu kĩ thuật sau vậy mới chăn nuôi hiệu quả:

 • Bà con nên chọn những vị trí khu đất cao, thoáng để làm chuồng những nơi vị trí đón nắng tốt tuy nhiên cũng có cây xanh để gà trú mất trong khu vực thả.
 • Chuồng trại xây dựng cần đảm bảo được thoáng vào mùa hạ nhưng ấm kín gió vào mùa đông.
 • Bà con nên thiết kế chuồng cao, thoáng mát và tránh tình trạng ngập úng dột vào mùa mưa.
 • Đáp ứng đầy đủ những thiết bị như rèm che, khay đựng nước, máng ăn, chụp sưởi ấm. Tất cả những vật dụng đó cần phải đảm bảo vệ sinh, thường xuyên được khử trùng, khử khuẩn.
 • Thường xuyên độn chuồng bằng trấu, dăm hay mùn cưa nhưng phải sạch, đảm bảo cao khoảng 5-10cm so với mặt đất.
 • Không nên cho nhiều người ra vào chuồng trại chăn nuôi.
 • Bà con cần đảm bảo mật độ gà phù hợp, ban ngày thả ra còn ban tối lùa về chuồng.
Kỹ thuật nuôi gà Chân Lùn đúng cách bà con nên nắm rõ
Điều kiện xây dựng chuồng trại nuôi gà

Cân bằng dinh dưỡng cho gà lùn

Giống gà chân lùn rất sành ăn, thường nhạy cảm nên bà con cần đảm bảo thức ăn đủ dinh dưỡng để gà phát triển khỏe mạnh đó là:

 • bà con cho gà ăn đầy đủ dinh dưỡng đặc biệt lưu ý trong giai đoạn gà trưởng thành và sinh sản.
 • Khi nuôi gà thả bà con cũng cần lưu tâm những yếu tố vi lượng, có thể không cần quá sát sao bởi vì chúng có thể tự tìm kiếm hay tổng hợp ngoài môi trường sống.
 • Ở giai đoạn úm gà bạn cần cho gà ăn thêm rau để bổ sung chất xơ, cung cấp đủ vitamin. Thời gian đầu thả úm nên cho uống nước đồng thời thức ăn phải mềm.
 • Giai đoạn về sau bạn cần cung cấp đủ những chất dinh dưỡng như đạm, canxi, khoáng chất…. để gà phát triển một cách nhanh, tốt nhất.
 • Bà con nên chia nhỏ những bữa ăn trong ngày tránh tính trạng gà ăn quá no hay đói. Thức ăn vào buổi tối chỉ khoảng bằng 30% so với tổng lượng thực phẩm của ngày.
 • Nước uống của gà cần phải đảm bảo sạch sẽ và được thay thường xuyên cũng như bà con có thể bổ sung các thức uống miễn dịch để ngăn ngừa bệnh cho gà.

Công tác phòng bệnh cho gà

Khi chăn nuôi để đảm bảo gà không bị bệnh hoặc mắc các bệnh truyền nhiễm bà con cần công tác phòng bệnh sau:

Vệ sinh để phòng ngừa bệnh tật của gà: chọn nguồn giống tốt, thức ăn nước uống phải sạch sẽ, thay hoặc đổi mới liên tục, đầy đủ dưỡng chất thiết yếu, chuồng trại thường xuyên vệ sinh sát khuẩn sạch sẽ, phát quang khu vực chăn nuôi.

Bà con cần tuân thủ đầy đủ quy trình vệ sinh phòng bệnh của thú y đưa ra. Phòng bệnh bằng vacxin nhưng cần lưu ý dùng đúng liều lượng theo từng giai đoạn ngày tuổi, gà khỏe mạnh.

Kỹ thuật nuôi gà Chân Lùn đúng cách bà con nên nắm rõ
Công tác phòng bệnh cho gà

Bà con phòng ngừa bệnh cho gà bằng một số loại thuốc sau: vấn đề tiêu hóa dùng Cloramphenicol, Oxyteracilin; gà mắc hô hấp dùng Tiamulin hay Tylosin,… Cần cân đối liều lượng cũng như liệu trình sử dụng thích hợp.

Xem thêm: Gà chíp là giống gà gì ? Đặc trưng và giá bán hiện nay

Xem thêm: SV388 – Nhà Cái Đá Gà Tốt Nhất Hiện Nay

Chăm sóc và nuôi dưỡng gà chân lùn

Bà con nên vận chuyển gà con vào thời gian mát mẻ trong ngày và khi thả vào chuồng để úm cần cho chúng uống nước đã pha Vitamine C hay Electrotyle. Bạn cũng cần quan sát tình hình ăn uống, dáng đi cũng như thể trạng của gà. 

Nếu gặp những biểu hiện lạ như ủ rũ, lờ đờ, rù người bạn cần cách ly ngay để theo dõi. Đồng thời xem tình hình thời tiết để điều nhiệt độ sưởi phù hợp. Với 1m2 chuồng bà con phải dùng đèn tròn có công suất 75W để úm và màng ngăn để che chắn tránh sự tản nhiệt.

Bà con nên đặt máng ăn cùng khay đựng nước cạnh nhau bởi vì gà có một tập tính rất hay vừa ăn vừa uống. Và khi xuất chuồng lứa gà cũ cần vệ sinh sạch sẽ rồi mới đón đàn mới.

Giá gà giống chân lùn là bao nhiêu?

Giá gà giống chân lùn về cơ bản còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại gà, số tháng và tình trạng gà hiện tại. Hiện nay giá gà chân lùn giao động trong khoảng từ 800.000 – 2.000.000. Hi vọng bạn đọc có thể cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua hàng.

Kết luận

Hy vọng với thông tin bên trên bà con biết cách chọn giống gà chân lùn cũng như nắm vững kỹ thuật nuôi hiệu quả. Nếu bạn đang muốn thử sức mô hình này có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm chăn nuôi tại Dagathomo360. Chúc quý vị luôn thành công với những chia sẻ trong đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *