Gà Peru – Điểm Đặc Biệt Nổi Trội Của Gà Peru So Với Các Giống Gà Lai Khác

Gà Peru là giống gà có nguồn gốc tại vùng đất Peru. Trên đấu trường quốc tế, chắc hẳn các anh em đam mê đá gà peru quốc tế điều biết đến. Đây là các chiến kê Peru cực kỳ mạnh mẽ với các pha biểu diễn đẹp mắt và để lại nhiều ấn tượng.

Vậy rốt cuộc những chiến kê Peru có đặc điểm gì nổi bật? Giá trị dinh dưỡng chúng đem tới thế nào? Để biết chi tiết hơn nữa hãy cùng Dagathomo360 tham khảo bài chia sẻ dưới đây nhé.

Nguồn gốc của giống gà Peru

Gà Peru là một giống gà đã xuất hiện từ giai đoạn đầu của lịch sử đá gà trên thế giới và có thể có niên đại từ khoảng năm 1600 hoặc có thể lâu hơn nữa. Gà Peru trên thị trường có 2 dòng chính với tên tiếng anh là Peruvian Navajeros và gà peru canete. Đặc trưng nổi trội của gà Peru là tốc độ chạy nhanh, thể lực mạnh mẽ, sức khoẻ đáng gờm cùng sự ngoan cường trong chiến đấu, đến độ chúng có thể đánh đến tử vong đối thủ.

Vì các đặc điểm trên, Gà Peru đã được những người đam mê đá gà peru quốc tế săn tìm và lai tạo với những giống gà chọi Peru khác.

Nguồn gốc của giống gà Peru
Nguồn gốc của giống gà chọi Peru

Việc lai tạo gà Peru hiện nay thường dựa trên việc lai tạo với những giống gà Nam Mỹ như gà chọi Tây Ban Nha. Các giống gà Nam Mỹ bao gồm Shamos, Malay và Asil cũng được sử dụng trong việc lai tạo. Mặc dù Gà chọi Philippine thuần chủng sẽ có màu lông đỏ nâu nhưng gà chọi Peru lai sẽ lại có màu đỏ đậm hơn.

Trên thực tế, mong muốn mua Gà chọi Peru ngày một tăng cao. Nhiều chủ trang trại nuôi và những người yêu thích gà đá đã nghiên cứu kỹ đặc điểm và nhu cầu của giống gà này. 

Việc lựa chọn mua Gà chọi Peru phải căn cứ trên tiêu chuẩn kỹ thuật cùng nguồn gốc xuất xứ đáng tin tưởng. Nếu bạn quan tâm về việc chăn nuôi gà Peru, nên tham khảo kỹ tại những trang trại nuôi uy tín, nơi cung ứng đáng tin tưởng và quá trình chăn nuôi hợp lý nhằm bảo đảm chất lượng cùng năng suất tối đa đối với chú gà của bạn.

Gà peru đá có hay không?

Giống gà chọi Peru là đại diện của một đất nước Nam Mỹ nên khi mà gà khoảng 4-5 năm tuổi thì sẽ được mang ra đấu trường nên sẽ rời bầy khá nhanh.

Gà peru đá có hay không?
Gà peru đá cựa sắt đá có hay không?

Đá gà peru cực mạnh và nhanh vì thế chúng được sử dụng để đá cựa dao. Chúng còn được biết đến với các cú nhảy thần sầu dù không cần sử dụng thuốc kích dục chọi gà.

Chính vì đặc điểm nổi trội về hình dáng và đòn đá mà chúng cực kỳ được ưa chuộng bởi khả năng đá dồn ép đối phương vào các trận chiến sinh tử.

Đặc điểm của gà Peru

Nguồn gốc xuất sứ của gà Peru từ vùng Nam Mỹ. Vào khoảng năm 1600 khi các trò đá gà trên thế giới ngày càng phổ biến. Hiện nay gà nòi Peru đã được lai với gà phương Đông và gà Tây Ban Nha. Tạo ra các giống gà nổi danh đến nay như là Shamos, Malay, Asil. ..

Đặc biệt gà Peru cực kỳ khoẻ, không cần phải sử dụng nhiều thuốc mà cũng có thể nuôi được mà không sợ bệnh lặt vặt. Đối với gà trống thường chỉ nặng dưới 4kg. Khung xương cốt lớn và đứng nhìn tốt. Vì nặng xương cho nên ra đòn vô cùng mạnh, đá đòn vô cùng hiểm hóc.

Đặc điểm hình thể của giống gà này khá khác biệt so với các giống gà khác. Chúng được biểu hiện thông qua các đặc điểm trên thân chân như là:

Đầu gà

Đầu gà peru đá lớn, mồng gà thông thường sẽ là mồng dâu tây đỏ hơn là mồng lá. Đôi mắt của gà to, đặc điểm của giống gà. Mỏ của gà nhỏ, đen, có đầu mũi màu trắng. Khi theo dõi những trận đá gà, đá gà cựa dao, bạn có thể dễ nhìn ra gà Peru có bộ lông xù nhẹ nhưng ít hơn là gà chọi Mỹ.

Đặc điểm của gà Peru
Đặc điểm của gà Peru

Ngoài ra những gà peru đen này có màu mắt thông thường sẽ là 1 màu đen. Tuy nhiên khi lớn lên gà sẽ đổi mã, biến sang màu đỏ hoặc là điều xanh chứ không phải màu đen như trước.

Trọng lượng

Gà Peru có khối lượng khá lớn, đạt đến 5kg 1 con. Tuy nhiên trong thân hình của gà thì rất nhỏ gọn. Chính vì điểm mạnh trên đã hỗ trợ giúp những chiến kê Peru ra được những đòn đá hiểm hóc trong các trận đá gà cựa dao.

Thêm vào đó thì phần đùi gà Peru thường có kích thước nhỏ hơn nhiều so với các giống gà khác. Lưng của gà giống gì có cánh sẽ rất cao, chia ra làm 2 phần rõ ràng. Đặc biệt chính ở 2 bên đùi gà sẽ có màu trắng. Khi lớn hơn thêm một chút được gọi là song bạch chỉ.

Đuôi gà

Đuôi gà vừa có lông mà lại vừa dài và dày. Lông cánh cuả gà Peru bao gồm 3 sợi lông đuôi mỏng. Cùng với đó là 8 sợi chuyền được đặt chồng lại với nhau.

Gà Peru lai với các dòng khác

Ngay ở đất nước của giống gà Peru, nhiều người cũng sẽ không cho phép gà lai cận huyết với nhau. Lý do bởi vì sẽ bị suy giảm dần khả năng chiến đấu của chúng. Bởi vì vậy mà giống gà Peru không có giống thuần 100%. Mỗi một người lai tạo sẽ muốn gà của bản thân thừa hưởng được thế mạnh ở những giống gà khác.

Sẽ không có giống Peru thuần mà đa phần sẽ được lai tạo giữa các dòng khác nhau là Pháp, Bỉ, gà Peru, gà Tây Ban Nha, Mã Lai.

Cùng là giống gà peru tuy nhiên chúng đều có dáng vẻ, ngoại hình hoàn toàn khác nhau. Hiện nay thường người ta sẽ ghép tên giống gà peru cùng với tên riêng của người lai tạo ra chúng.

Tại Việt Nam có nhiều các trang trại đã lai ghép nhiều dòng máu khác nhau. Thu được giống Peru chuyên đá cựa sắt gọi là Gà Jap Vs Hatch,…

Khả năng đá cựa của gà Peru

Gà Peru chính là biểu tượng đặc trưng về lòng can đảm và mạnh mẽ. Một biểu tượng của đất nước Nam Mỹ. Khi gà được 4-5 năm tuổi thì gà sẽ được đem ra đấu trường đá gà trực tiếp. Vì vậy nên khi còn bé, gà Peru đã được lai tách ra với gà con.

Khả năng đá cựa của gà Peru
Khả năng đá cựa của gà Peru

Đây là dòng gà không cựa cho nên chúng sẽ không đá cựa sắt mà lại đá cựa dao. Xét theo tốc độ thì giống đá gà peru cựa dao đá cực mạnh và nhanh.

Mặc dù có ngoại hình tương đối lớn tuy nhiên lại nổi tiếng với các cú nhảy thần sầu. Cùng với đó là khả năng bay lượn cao hơn khi chiến đấu của chúng. Với một tốc độ đá nhanh, khả năng đá rất lớn mà lại không phải sử dụng những thứ thuốc hay thuốc kháng thể. Vì vậy nên các trận chiến thường xảy ra trong khoảng thời gian khá nhanh chóng và đa số sẽ giành được phần thắng.

Chính vì những đặc điểm trên nên gà peru đá cựa dao được khá nhiều chiến kê ưu thích. Cho lại tạo cùng với các giống gà Hoa Kỳ sẽ tạo nên các chiến kê tốt nhất nhờ có gen di truyền từ 2 giống gà.

Cách đúc gà peru thuần chủng

Hầu như tất cả những dòng gà peru đá cựa tròn tại Việt Nam điều được nhập khẩu tại Hoa Kỳ. Vì thế nên tất cả điều là gà lai, chủ yếu là lai ít hay nhiều mà thôi.

Gà mẹ Peru lai

Để có thể lựa chọn được một con gà mái peru rặc để đúc gà ta cần phải chọn được một trai giống uy tín nhất. Giá cả lại có thể cao hơn nữa nhưng mà uy tín nó đem về lại là dòng gà Peru thuần chủng.

Cách chăm sóc, chăn nuôi gà Peru sau khi đúc thành công

Không quá cầu kỳ cũng như khó khăn để chăm sóc giống gà tre peru. Chúng rất ít đau ốm, dịch bệnh vì vậy rất là thuận lợi đối với những người nuôi.

Bổ sung vitamin B12 cho gà đá
Bổ sung vitamin B12 cho gà đá

Cách nuôi và khẩu phần thức ăn cũng không khác biệt gì so với các dòng gà khác. Khi chăn nuôi giống gà này chúng ta nên nuôi theo hình thức thả vườn. Môi trường thiên nhiên sẽ giúp cho chúng di chuyển dễ dàng, và kiếm ăn tốt hơn.

  • Nên thiết kế chuồng trại có đầy đủ chiều rộng lớn giúp gà có thể tự do hoạt động và tăng trưởng. Điều này tạo được độ linh hoạt và dẻo dai cho gà Peru.
  • Đối với gà đá Peru bên cạnh nên nuôi dưỡng tại điều kiện thiên nhiên. Bạn nên nhốt gà vô chuồng vì chúng có thể chạy nhảy nhiều khi còn nhỏ.
  • Với các chiến gà đang đến thời kỳ chuẩn bị chiến đấu bạn cũng cần bảo đảm thức ăn của gà có đầy đủ dưỡng chất. Có thể thay hạt giống bằng các loại thức ăn dễ kiếm. Đặc biệt là thức ăn chăn nuôi không được bỏ đói bởi sẽ không giúp gà duy trì được trọng lượng.
  • Trong quãng thời kì trên có thể cung cấp các loại vitamin cho gà đặc biệt là B1, B12. Tránh để da gà bị rách sau mỗi trận chiến.

Nơi bán các dòng gà Peru, gà Peru lai Mỹ ở đâu?

Gà Hoa Kỳ, Gà Philippines, Gà Peru cũng khá thịnh hành ở Việt Nam. Thực tế, không hề khó khăn trong việc tuyển chọn, giao dịch, buôn bán các dòng gà Peru. Nhưng, cũng giống những dòng gà bản địa, không phải dòng gà Peru nào cũng chơi tốt. Thậm chí có những dòng gà lai khi mang ra đấu thì thua luôn dòng Gà Việt Thuần Chủng. 

Vậy cho nên, để tìm mua dòng gà Peru giống tốt cũng không phải là dễ. Qua vài lần mua gà peru giống Hoa Kỳ, Gà Lai Mỹ mình thấy có những trang trại gà peru cần thơ, trại gà peru bình dương,… bán những dòng gà thuần chủng, sức chiến tốt thẳng gốc từ nước Mỹ và Philippines từ các trại gà nổi tiếng tại Việt Nam. Giá gà Peru dao động từ  1 – 3 triệu 1 con. Tuỳ theo mỗi loại có giá thành khác nhau.

⚠ CHÚ Ý: Văn bản viết lại quá ngắn có thể dẫn tới kết quả không tốt do hệ thống không đủ ngữ cảnh để viết lại.

Xem thêm tại đây:  Gà Tử Mị – Vô Địch Sát Thủ Có Lối Đá Đỉnh Cao Trong Làng Gà Chọi! ! !

Kết luận

Trên đây là đặc tính, ngoại hình của gà Peru mà chúng tôi mong muốn gửi tặng tới độc giả quan tâm. Theo dõi Dagothomo360 để tìm hiểu thêm các kiến thức về gà đá khác được cập nhật liên tục mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *