Gà chọi vần hơi nhiều có tốt không? Cách vần hơi, tập luyện cho gà đá hiệu quả

Gà chọi vần hơi nhiều có tốt không? Điều mà không phải kê sư nào cũng biết. Thậm chí nhiều anh em cũng cho rằng việc tập luyện nhiều sẽ giúp gà dẻo dai, săn thịt hơn, giành ưu thế khi chơi đá gà. Nhưng trên thực tiễn, điều gì quá cũng không có lợi, đôi khi lại có phản tác dụng.

Để giúp bạn nắm vững hơn về “Gà chọi vần hơi nhiều có tốt không?” cách vần thế nào cho đúng, chúng ta cùng Dagathomo360 tham khảo ngay sau đây.

Gà chọi vần hơi nhiều có tốt không?

Vần hơi gà chọi là gì? Không thể phủ nhận những công dụng to lớn từ khi gà chọi vần hơi nhiều – bu gà chọi mang lại. Nó giúp chiến kê khoẻ hơn, giúp hệ thống hô hấp điều hoà tốt hơn khi sử dụng nhiều sức lực. Điều ấy đồng nghĩa với việc bạn có thể duy trì trận chiến hàng ngày liền mà không thấy mệt mỏi, tăng khả năng thắng khi đến trường thi.

Gà chọi vần hơi nhiều có tốt không? Cách vần hơi, tập luyện cho gà đá hiệu quả
Gà chọi vần hơi nhiều có tốt không? Cách vần hơi, tập luyện cho gà đá hiệu quả

Lấy một thí dụ dễ thấy, khi có thời gian chạy bộ nhiều, sẽ giúp con người chuyển hoá dưỡng chất tốt hơn, ăn ngon miệng – ngủ khoẻ, lao động có năng suất. Thậm chí có một thí nghiệm cũng chứng tỏ được, chạy bộ có thể giúp tăng tuổi thọ.

Không khác là bao so sánh với gà đá, khi vần hơi nhiều, sẽ giúp chiến kê có thể hạ được những địch thủ nặng ký, giành ưu thế trong mỗi trận đấu.

Phía trên là mặt tốt của việc gà vần hơi nhiều, tuy nhiên đi cùng với kia sẽ là các mặt xấu. Cụ thể như việc tập luyện quá sức có thể đưa ra những chấn thương nặng, điều ấy sẽ tác động lên tỷ số trận đấu. Giống với các vận động viên, trước khi kiểm tra luyện tập gắng sức có thể đưa đến ngất trước khi đi vô sân thi, ngủ li bì, . ..

Do đó vần hơi gà chọi nhiều tốt tuy có tốt nhưng cũng có những mặt bất lợi. Tuy nhiên kê sư chỉ cần cải thiện những điểm không tốt thôi thì hiệu quả đạt được sẽ là vô cùng lớn.

Làm sao để gà chọi vần hơi nhiều nhưng vẫn tốt?

Gà chọi vần hơi nhiều có tốt không đều đã có phần giải đáp phía trên. Nếu như sư kê mong muốn tăng cường chế độ tập luyện cho gà những vẫn đảm bảo gà khoẻ thì nên chú ý các vấn đề sau:

Chế độ ăn uống cho gà đá

Gà chọi vần hơi nhiều có tốt không? Khi cho gà tập nhiều thì bạn phải đảm bảo cho gà ăn đủ lượng dinh dưỡng cần thiết để hồi phục sức lực. Nhưng phải cho ăn thế nào để gà không tăng cân lại là điều khiến nhiều sư kê lo lắng.

Sư kê không được bỏ qua đồ ăn chủ yếu của gà phải là rau củ và gạo, không được sử dụng lúa ngâm. Anh em chăn nuôi gà có thể sử dụng thức ăn gà đá với tỷ lệ phù hợp. Rau xanh tươi sẽ giúp giảm thiểu việc tăng cân không kiểm soát cho gà. Không cần sử dụng nhiều rau đắt tiền, chỉ cần một lượng giá đậu, rau muống, dưa lưới, cà tím,… là đủ.

Chế độ ăn uống cho gà đá vần hơi
Chế độ ăn uống cho gà đá vần hơi

Anh em có thể sử dụng thêm chuối tiêu cho chế độ ăn của gà. Giống với các anh tập gym cần phải sử dụng chuối tiêu trong quá trình tập luyện của mình.

Không chỉ có các nguyên liệu chính trên anh em cần phải tăng cường lượng thức ăn tươi sống cho gà chiến, chẳng hạn như thịt bò, gan heo, cá con, ốc bươu vàng, giun quế, sâu cơm,… với lượng vừa đủ. Mỗi tuần có thể cho ăn 2 lần vào bữa trưa. Nếu cho ăn càng nhiều sẽ khiến cho gà nhanh béo phì, mất kiểm soát cân nặng.

Bài tập vần hơi cho gà chọi

Như đã đề cập, cách vần gà bằng tay giúp cho những đòn đá của gà có uy lực hơn, luyện tập cách tránh đòn khi đá chuyên nghiệp. Sư kê khi thực hiện bài tập này cần bọc mỏ và bịt mõm gà chọi. Cách để tránh các chấn thương không đáng có trong quá trình tập luyện. Gà chọi vần hơi nhiều có tốt không?

Nên cho gà chiến tập luyện từ loại bé lên to và thời gian rèn luyện từ nhỏ càng nhiều. Tốt nhất là cần có thời gian biểu tập rõ ràng để cho gà tập. Tăng cường thời gian tập vần hơi theo ngày để gà chọi làm quen được với chế độ tập luyện. Đồng thời cần có thời gian ăn uống phù hợp để gà nhanh hồi sức.

Nhiều sư kê cũng có thêm những bài tập bổ trợ để giúp chiến kê khi mới gia nhập sới gà thêm ưu thế. Chú ý những bài tập dạy cách vần đòn như những bài tập chạy đà, cách vần đòn, . .. Tới đủ lứa rồi mới cho gà chiến đi đấu lại với gà thường để gà không bị yếu khi thi đấu.

Xem thêm: Gà thay lông bao lâu? Cách nhận biết gà đang thay lông như thế nào?

Cường độ vần hơi cho gà chọi

Gà chọi vần hơi nhiều có tốt không? Cách vần hơi, tập luyện cho gà đá hiệu quả
Gà chọi vần hơi nhiều có tốt không? Cách vần hơi, tập luyện cho gà đá hiệu quả

Gà vần hơi nghỉ mấy ngày? Cường độ tập luyện cho gà cần phải dãn cách đủ đảm bảo thể trạng gà. Gà chọi mấy tháng thì vần được? Có thể vần hơi nhiều tuy nhiên phải để gà nghỉ theo chu kỳ khoảng 3 – 4 ngày, không được cho tập luyện suốt mấy ngày này mà cứ để gà chọi đi lại vận động mà thôi. Sư kê có thể tuỳ ý điều chỉnh thời gian và tần suất tập cho phù hợp với thể trạng của chiến kê.

  • Ở con gà đá khoẻ, 1 tuần anh em có thể mang đi vần 2 – 3 lần. Thời gian cho mỗi lần vần 2 – 4 phút là vừa đủ. Còn nếu thời gian tập nhiều hơn thì phải có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường.
  • Với những con gà mới đẻ vừa vào đời thì chỉ cho tập 1 – 2 lần rồi ngưng, cho gà nghỉ ngơi ít nhất 1 tuần để gà hồi phục thể lực. Cứ thế tăng từ từ thời gian tập để không sợ gà bị thương nhiều.

Khi nào gà được vần hơi?

Đến một lứa tuổi thích hợp chúng ta mới có thể mang gà đi vần để rèn luyện sức mạnh. Theo như kinh nghiệm nuôi gà chọi khoảng 8 – 10 tuổi là có thể vần hơi và om bóp được bình thường. 

Nếu sư kê quá nóng vội thì có thể khiến gà bị chết vì gà đang còn non tơ, bộ lông cùng cơ bắp chưa thể hoàn thiện đầy đủ. Vì thế gà sẽ dễ dàng bị thương nếu sư kê cho tập luyện quá sớm. Thậm chí nếu trúng phải đòn hiểm cả đời gà đá xem như vứt.

Cách dưỡng sau khi cho gà vần hơi

Gà chọi vần hơi nhiều có tốt không? Cách vần hơi, tập luyện cho gà đá hiệu quả
Gà chọi vần hơi nhiều có tốt không? Cách vần hơi, tập luyện cho gà đá hiệu quả

Sau khi tìm hiểu cách vần gà chọi thì sư kê cần phải có cách chăm sóc sau khi đã vần hơi xong. Sư kê thực hiện chườm đá để cho cơ bắp của gà chọi mau hồi phục. Bởi vì do quá trình vần hơi, cơ bắp sẽ giãn nở, nếu được chườm lạnh sẽ thời gian hồi phục trở lại tình trạng bình thường của cơ bắp nhanh hơn.

Thời gian chườm lạnh cơ bắp tầm 5 phút là được. Sau đấy để cho gà chọi đi loanh quanh để thả lỏng cơ bắp.

Xem thêm: TOP 9 lối gà chọi hay nhất mọi thời đại mà sư kê cần biết

Quan sát tình hình đối phương của gà

Với các sư kê có thâm niên, họ sẽ lựa chọn các con gà có chung thể trạng, kích cỡ, màu sắc, lối đá,… Nếu những con gà quá lão làng sẽ khiến cho con gà non tơ của anh em bị đuối và yếu đòn hơn. Cho nên cần chú ý vấn đề trên nha!

Thả gà đi dạo quanh khu vực chuồng trại

Gà chọi vần hơi nhiều có tốt không? Các bài tập luyện kết hợp với chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp chiến kê như “hổ mọc thêm cánh”. Nhưng sư kê không được để cho gà nhốt trong lồng 24/24 mà phải thả gà đi khắp nơi để chúng vận động.

Thả gà bên ngoài trời có thể giúp gà thư giãn, thông khí huyết và giúp tăng cơ bắp. Vì thế những trại gà đá chuyên nghiệp sẽ có diện tích khá rộng để cho gà thoải mái đi vận động. Chú ý thả gà khi thời tiết dịu nhẹ và hạn chế cho gà chọi đi đá mái.

Kết luận

Đối với băn khoăn “Gà chọi vần hơi nhiều có tốt không?” chắc hẳn bạn đã có câu giải đáp của riêng bản thân mình, phải không nào? Dagathomo360 hy vọng các chia sẻ phía trên đã giúp cho anh em mê đá gà có thêm các kiến thức bổ ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *