Gợi Ý Cách Xem Mắt Gà Chọi Lì Đòn – Cách Xem Tướng Gà Chọi Của Người Xưa

Mắt gà chọi lì có phải là một trong các yếu tố cấu thành nên chiến kê tài giỏi đệ nhất? Căn cứ theo cách xem tướng gà chọi đá hay thì những sư kê sẽ xem xét đầu, gáy, mắt, thân, chân, cựa, . .. cùng nhiều yếu tố khác. 

Cách xem mắt gà hay cũng được nhiều sư kê quan tâm. Như vậy, cần phải chọn mắt gà chọi thế nào nhằm xác định chúng đá hay hay không? Mời anh em xem bài sau tại Dagathomo360 để biết chi tiết và thảo luận nha.

Vai trò của mắt gà chọi là như thế nào?

Mắt gà chọi là một trong các thành phần quan trọng để gà chọi quan sát và ra đòn chuẩn xác vào đúng thời điểm. Vì thế, nhiều sư kê đã luôn tìm cách tăng cao mắt của chiến kê.

Xem mắt gà chọi cũng là xem màu sắc và hình dáng của mắt gà chọi để biết là mắt gà chọi dữ dằn, có tính cách mạnh mẽ như thế nào. Bởi vì phong thái của một con chiến kê có thể toát lên thông qua đôi mắt, nên trong trận chiến cũng dễ dàng áp đảo tâm lý đối thủ.

Mắt gà chọi lì liên quan như thế nào với tính cách của gà chọi?

Mắt gà chọi lì có thể dễ nhận diện thông qua mắt nhìn và nó cũng quyết định một phần lớn về vẻ ngoài của chiến kê. Một cái nhìn tinh tường, sắc bén sẽ khiến các đối thủ phải dè chừng. Đây giống một đòn cân não trước khi bắt đầu tham gia các trận đấu. Vì thế mà nhiều người săn tìm các chú gà có mắt gà chọi lì và hiểm là vì thế.

Gợi Ý Cách Xem Mắt Gà Chọi Lì Đòn – Cách Xem Tướng Gà Chọi Của Người Xưa
Gợi Ý Cách Xem Mắt Gà Chọi Lì Đòn – Cách Xem Tướng Gà Chọi Của Người Xưa

Mắt gà chọi lì có quyết định khả năng chiến đấu hay không?

Gà chọi tài ba khi bước vô những trận chiến sẽ luôn quan sát tình huống và đối thủ của mình. Đôi mắt sắc nhọn bao giờ cũng mở to nhằm đánh giá đối thủ. Nếu như gà chiến của bạn nhanh nhẹn thì sẽ né được các đòn đánh của đối thủ. Đồng thời cũng nhanh nhẹn quan sát được chỗ yếu và tung đòn tiêu diệt đối thủ.

Quan sát mắt gà chọi lì để xác định tình hình sức khoẻ. Nghe qua có vẻ khá đơn giản tuy nhiên thông qua đôi mắt của gà thì sư kê cũng có phần đánh giá được tình hình sức khoẻ của chúng. Nếu như bị căn bệnh chắc chắn gà không thể có được vẻ lanh lợi bình thường. Thay vào đấy gà sẽ ủ rũ, mắt lờ đờ như đang buồn ngủ. ..

Nếu quan sát thấy chiến kê của mình có biểu hiện trên kèm theo lờ đờ, bỏ ăn uống, mắt sưng, . .. bạn hãy tìm hiểu lý do và cách chữa ngay nhé.

Xem thêm: Gà thay lông bao lâu? Cách nhận biết gà đang thay lông như thế nào?

Cách đơn giản để xác định mắt gà chọi hay chỉ cần thông qua mắt gà chọi thôi thì người chơi cũng có thể đánh giá được chú gà chọi đó có phải là một chiến binh dũng cảm hay không. Việc này cực kỳ có ích nếu khi chọn lọc gà chọi ngay thời điểm chúng còn nhỏ. Người chơi hãy chọn các chú gà có ngoại hình như sau:

 • Đôi mắt to, toát lên vẻ tinh anh, đồng tử ngắn;
 • Ánh mắt sắc lẹm, bao giờ cũng như thể chực xông tới đối thủ;
 • Ánh mắt biểu hiện tính hiếu chiến, “bố đời”, đủ bản lĩnh;
Gà chọi lỳ sở hữu đôi mắt to tròn, tinh anh
Gà chọi lỳ sở hữu đôi mắt to tròn, tinh anh

Nhiều người sẽ chọn gà chiến không có dị tật gì ở mắt mà chơi. Tuy nhiên đôi lúc gà bị mù 1 mắt cũng là biểu hiện của gà thần kê nên người chơi mới gọi “độc nhãn long”. Những con gà đá hay sẽ cực kỳ có tài vì vậy anh em cần quan sát kết hợp thêm nhiều yếu tố khác nhau nhé. Kẻo mà bỏ sót một chiến kê hay bất bại sẽ tiếc nuối vô cùng!

Xem dáng mắt gà chọi lì

Xem xét hình dáng mắt gà chọi là điều cần phải quan tâm hàng đầu khi coi mắt gà chọi lì. Gà chọi phải có mắt sâu vừa không được thụt sâu vô trong. Bởi vì đôi mắt bị thụt sâu sẽ hạn chế khả năng quan sát của gà.

Cũng không được chọn mắt gà có dáng ngang, không có độ nhô ra. Kiểu dáng mắt thế này nhìn có vẻ rất hiền không đủ sức khiến gà khác sợ hãi. Mắt gà bị xệ cũng không tốt, con gà sẽ xuống sức và bị nhát, không dám đá, bỏ trốn lung tung.

Nên chọn gà chọi mắt có hình dáng như sau:

 • Mắt gà chọi lì có màu đen bao phủ và không có độ nhô;
 • Nhìn vào thấy mắt to, rõ, không to;
 • Chọn mắt gà có độ sâu vừa phải đủ.

Xem thêm: TOP 9 lối gà chọi hay nhất mọi thời đại mà sư kê cần biết

Xem mắt gà chọi lì thông qua màu mắt

Gợi Ý Cách Xem Mắt Gà Chọi Lì Đòn – Cách Xem Tướng Gà Chọi Của Người Xưa
Gợi Ý Cách Xem Mắt Gà Chọi Lì Đòn – Cách Xem Tướng Gà Chọi Của Người Xưa

Màu mắt của gà cũng là yếu tố người chơi cần quan tâm. Màu mắt gà chọi biểu thị một khí chất khác nhau cho từng con gà chọi. Thường thì màu mắt gà chọi lì sẽ có các màu như sau:

Gà mắt lửa

Gà chọi mắt lửa mà lại có được cặp mắt màu đỏ tía cũng là một trong các những màu mắt khiến người khác “khiếp sợ”. Chỉ cần nhìn lướt thôi cũng đã đủ thấy khí chất của gà hơn người như thế nào. Màu mắt này có thể khiến những đối thủ e dè, giáng đòn tâm lý trước khi bắt đầu trận đấu.

Gà chọi sở hữu mắt màu bạc

Mắt gà chọi màu bạc tương đối ít thấy trên gà chọi, các kê chiến có màu mắt bạc sẽ sở hữu khả năng bay nhảy nhanh nhẹn, linh động. Kèm theo đó là khả năng ra đòn nhanh chóng và chính xác khiến đối thủ khiếp sợ hoặc bị trúng đòn đau đớn. Vì thế những con gà màu mắt bạc luôn được ưa thích.

Gà chọi mắt trắng

Gà đá mắt trắng dã sở hữu vẻ mạnh mẽ, toát lên vẻ lì lợm khó thấy. Đặc biệt chúng cũng có thể ẩn chứa các đòn kế, đòn độc khó lòng có thể lường được. Không lạ khi những sư kê luôn săn tìm gà chọi màu mắt này. Gà mái đá mắt trắng cũng vào hàng TOP chuyên dùng để nuôi gà con.

Mắt gà chọi lì vàng đất có chấm đen

Gợi Ý Cách Xem Mắt Gà Chọi Lì Đòn – Cách Xem Tướng Gà Chọi Của Người Xưa
Gợi Ý Cách Xem Mắt Gà Chọi Lì Đòn – Cách Xem Tướng Gà Chọi Của Người Xưa

Loại mắt gà còn có một cái tên hay hơn cả là mắt rắn hổ mang, nếu không quan sát kĩ có thể bị nhầm với mắt ếch. Mắt hổ là những con gà có phần mí mắt dày. Gà màu mắt rắn hổ mang có bản tính rất lì đòn, lì lợm, khiến tất cả những đối thủ khác e ngại.

Màu mắt vàng chanh đối với gà chọi

Bản tính của các con gà chọi sở hữu màu mắt vàng thau thường là máu chiến, ham đá và quyết chiến làm tới cùng. Chúng quyết không bỏ cuộc dù mình đang bị thương.

Gà chọi màu mắt xanh

Mắt gà chọi lì không thể nào bỏ qua màu mắt xanh, nó được xem là màu mắt xanh rất ít thấy trong các con gà chọi. Gà mắt xanh hay còn được biết đến loại gà sở hữu mắt gà chọi dữ có tài né đòn – ra đòn nhanh, sở hữu lối rất thông minh.

Gà mắt hạt cau

Tên gà được sử dụng để đặt dành cho các chú gà mắt đỏ, xám, vàng. Được đánh giá có bản tính dũng mãnh, kiên cường và gan lỳ. Chúng sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến cùng khi không tự đứng dậy được nữa.

Một số màu mắt gà khác không được chơi

 • Gà mắt đen (nhìn thấy màu mắt đen giống của con chuột): gà nó không khoẻ, rất yếu, hay bỏ trốn khi bị cắn đau.
 • Gà mắt vàng: thiếu sức chiến đấu.
 • Màu mắt đỏ sẫm: gà yếu, nếu con mắt lồi ra sẽ không được chơi.
 • Gà mắt xám: không có tài cán gì nổi bật, chỉ có thể đi đấu với gà yếu hơn mới thắng.
 • Gà chọi mắt 2 màu: gà chọi đá hay nhưng kém sức bền, cần phải luyện tập nhằm nâng cao sức khoẻ.
 • Gà chọi có màu mắt đen: gà chọi bình thường, yếu sức.
 • Màu mắt biến đổi theo cường độ khoẻ hay yếu: dù có tài nhưng vẫn lì đòn.
Một số mắt gà nên tránh - Gà mắt vàng
Một số mắt gà nên tránh – Gà mắt vàng

Khi xem mắt gà chọi lì đòn cần chú ý gì?

Để có được chiến kê tốt nhất, anh em cần phải kết hợp thêm nhiều yếu tố khác nhau: xem mắt, xem vảy, xem chân, xem móng gà chọi, . .. Chứ không thể nào chỉ dựa trên những yếu tố mắt gà chọi lì mà chọn chiến kê.

Một vài điều chú ý cho anh em như sau:

 • Những con gà có màu chân: bướm, gà, xám, ô điều, gà nhạn, xám đen, xám khói mặc dù xem mắt có màu đen nhưng gà cũng vào hàng chiến kê đỉnh.
 • Gà chọi có màu lông: xám, gà ô mắt đen, xám, ô điều kết hợp thêm yếu tố mắt gà chọi lì mới thực sự là gà chọi tốt.
 • Nếu là gà ô chân trắng hoặc gà điều chân trắng kết hợp với màu mắt trắng khác lại không tốt.
 • Gà chọi chân trắng thêm màu mắt đen nữa không được chơi. Gà chọi chân trắng với mắt hột lựu là tốt nhất.
 • Gà chọi chân xanh kết hợp với màu mắt bạc hoặc vàng đồng là gà tốt.
 • Những con gà mà đẻ xong chỉ có 1 mắt thường là gà quý hiếm tìm.
 • Cần xem mí mắt của gà chọi, mí mỏng dễ dàng mở mắt hơn, nhờ vậy dễ tránh né đòn hơn.

Kết luận

Như vậy, màu mắt gà chọi lì cùng dáng mắt cũng là 2 điều mà người chơi gà chọi cần phải quan tâm khi chọn gà đá. Một đôi mắt đẹp, lanh lợi, nhanh nhạy cũng sẽ giúp tạo dựng được chiến thắng cho gà. Đồng thời phải kết hợp thêm nhiều yếu tố chọn gà chọi hay khác mới tìm được một chiến kê ưng ý nhất. Dagathomo360 chúc anh em thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *