Top 25 Vảy Gà Chọi Độc Hiếm Không Thể Bỏ Qua Cập Nhật

Vảy gà chọi độc là một trong những yếu tố mà chiến kê lựa chọn gà đá vì có nhiều thế đòn hiểm hóc cùng những chiêu thức đặc biệt so với các chiến kê khác. Vì lý do này mà nhiều sư kê muốn sở hữu một chú gà chiến mặc dù họ sẽ phải bỏ ra một mức kinh phí tương đối lớn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận ra những loại vảy gà chọi hiếm, vảy gà tốt. Vì vảy của gà đá nhìn chung thì nó khá tương đồng và không có gì quá nổi bật. Nhưng nếu chúng ta để ý thì một tiểu tiết nhỏ trên vảy như hướng vảy cũng đã là một loại vảy khác, đó có thể là yếu tố tạo ra một chú gà chiến bạn hằng mong ước.

Bài viết này, Đá gà Thomo 360 hy bọng có thể giúp các sư kê phân biệt được vảy gà quý hiếm và vảy gà tre đá thông thường. Dagathomo360 chia sẻ cho mọi người một vài kiến thức kèm theo ảnh chụp 25 loại vảy gà quý đáng chơi.

Hình Minh Họa Top 25 Vảy Gà Chọi Độc Hiếm
Hình Minh Họa Top 25 Vảy Gà Chọi Độc Hiếm

Vảy gà chọi có quan trọng không?

Có thể thấy rằng hiểu được hệ vảy gà tốt nên chọi cần thiết. Không chỉ phát hiện ra được những vảy gà hay có đòn độc hiểm còn làm tăng tuổi thọ của gà. Nếu gà không đá hay đi nữa mà lại sở hữu vảy quý thì có thể sử dụng trong việc đúc gà. Và rất tốt nếu gà chọi đá hay có bộ lông gà chọi đẹp. Khi ấy trị giá của gà sẽ tăng lên nhiều lần so với các con gà chọi khác.

Để đánh giá gà chọi hay, gà chọi đẹp không thể nào bỏ qua được vảy gà chọi cũng như màu lông gà. Đây là kĩ thuật đỉnh cao sau nhiều năm nghiên cứu, sưu tầm và đúc kết kinh nghiệm nuôi gà chọi.

Vảy gà chọi độc, hiếm gồm các loại nào?

Có hai nhóm vảy gà chọi độc nhất các sư kê cần biết đến là: 2 hàng vảy và 3 hàng vảy. Trong mình mỗi một loại vảy đều được phân làm nhiều loại nhỏ khác nhau.

Gà chọi có 2 hàng vảy

Gà chọi hay gồm 2 đến 3 hàng vảy. Những con gà có 2 hàng vảy sẽ gồm có hàng Quách và hàng Nội hay thường gọi là hàng Hậu và hàng Thành. Những con gà có phần vảy 2 hàng phải ngay ngắn, sắc nét đây mới là gà tốt đáng mua. 

Còn nếu con có 2 hàng vảy gà chọi không rõ, không ngay ngắn, có nhiều chấm sần thì đó là con gà đá xấu không đáng mua! Hàng Nội (hàng Thành) là phần vảy chạy dọc ngón chân cái lên tận đầu gối. Trong khi ấy hàng Quách (hàng Hậu) là phần vảy chạy dọc từ dưới cho lên đầu gối.

vay-ga-choi-doc
Hình minh họa Gà Chọi có 2 hàng vảy

Gà chọi có 3 hàng vảy

Những chiến kê sở hữu 3 hàng vảy đều là các chú gà quý hiếm. Đó là loại vảy gà chọi độc mang trong mình lối đá với đòn cáo. Có rất ít chiến kê sở hữu 3 hàng vảy được xếp vào loại gà chiến kê, thần kê quý hiếm.

Vảy án vân

Đây cũng là một trong các vảy gà chọi độc, hiếm nhất những sư kê cần biết. Vảy Án Vân có vị trí nằm gần hàng Thành, hàng Quách. Nhưng vảy chỉ nằm cách đầu gối khoảng 2 hàng vảy, khá khác so với Vảy Án Thiên.

Những vảy gà độc, hiếm – Vảy giáp cần

Theo kinh nghiệm của nhiều bậc thầy trong giới gà chọi, các chiến kê sở hữu vảy giáp cần cực kỳ hiếm. Thông thường người ta sẽ thấy vảy giáp cần mọc tại vị trí cần cổ gà nhưng được bao bọc bởi lông nên khó lòng có nhìn thấy được.

Vảy án thiên 

Vảy án thiên là một trong các vảy gà chọi độc, hiếm. Chúng nằm ngay sát đầu gối của gà. Kích thước khá lớn phía trong hàng nội của gà.

Top vảy gà chọi hiếm -Vảy án thiên 
Top vảy gà chọi hiếm – Vảy án thiên 

Vảy tam tài án công

Chiến kê nếu sở hữu đủ 3 loại vảy Án Thiên, Án Vân và Án Tâm sẽ được gọi là vảy Tam Tài. Là loại chiến kê cực kỳ quý hiếm. Sở hữu những đòn đánh hay và được nhiều sư kê săn tìm, lựa chọn mua.

Vảy phủ địa

Vảy Địa Phủ nằm sát ngay phần cựa, sát cả bên hàng Quách và hàng Thành. Và nó cũng là một trong các vảy gà chọi độc, tốt, hiếm.

Vảy tam tài phủ địa

Chiến kê nếu sở hữu cùng thời điểm 3 vảy phủ trên chân được gọi là tam tài bại địa. Được xếp vào hàng chiến kê, thần kê rất quý hiếm.

Vảy vấn sáo

Loại vảy gà chọi chạy từ gối đến sát chạy. Nó nằm trên giữa hàng Quách và hàng Thành. Loại vảy này cực kỳ quý hiếm. Những chiến kê nào sở hữu vảy Vấn được xếp thuộc hàng quý hiếm vì chỉ có trên các chiến kê thuộc hàng tông, có nguồn gốc lâu đời.

vay-ga-choi-doc
Vảy Phủ Địa Còn Được Gọi Là Chân Gà Tam Bại Địa

Vảy độc giáp

Vảy Độc Giáp có kích thước cực lớn, rất dễ dàng phân biệt. Vì kích thước lớn như thế nên còn được gọi là vảy gà độc giáp. Đây cũng được xếp vào hàng vảy gà chọi độc, hiếm, đặc biệt khi vảy nằm gần cựa. Còn tại những vị trí khác vẫn vậy và không có điểm khác biệt.

Vảy gà hay – Sát thủ hổ báo

Một loại vảy có tên gọi tương đối lạ, các chiến kê sở hữu thường có chân nổi lên những đốm màu xanh, đen. Sức mạnh của chiến kê thể hiện ở những pha tung đòn hiểm hóc, ác độc tới nỗi khiến đối phương mất mạng trong đau đớn.

Vảy liên giáp

Vảy Liên Giáp chỉ là loại gồm 2 hàng dính với nhau. Các sư kê đánh giá nó là vảy gà chọi độc, quý hiếm nếu vị trí của vảy nằm ngay gần cựa (Vảy Kích Biên). Còn nếu vảy nằm tại các hàng vị trí khác đều được, không quý hiếm.

Top 25 vảy gà chọi hiếm Vảy liên giáp
Top 25 vảy gà chọi hiếm Vảy liên giáp

Vảy giáp vy đao

Đúng với tên gọi, loại vảy này có hình dáng giống với lưỡi đao. Nằm tại vị trí giống với Vảy Giáp Song Phủ Đao, tuy nhiên lại được tạo nên từ 3 mảnh. Nếu như Song Phủ Đao giống với hai con dao găm hướng vào cựa còn Đao thì có 3 vảy xếp dọc giống hình lưỡi đao thực thụ. Chiến kê có loại vảy Giáp này đánh cực kỳ sắc bén, nhanh nhẹn và khả năng ra đòn cũng vô cùng đáng gờm.

Vảy song phủ đao

Vảy gà Song Phủ Đao được biết đến là một trong những loại vảy mà nhiều sư kê tìm kiếm. Song Phủ Đao thực chất là hai vảy hướng vào cựa. Thuộc nhóm vảy độc, tốt. Chiến kê nếu có vảy Song Phủ Đao sẽ đá cực kỳ nhanh, có nhiều đòn cáo. Dễ hạ đo ván đối thủ trong thời gian ngắn ngủi.

Vảy thất đao thiên

Vảy Thất Đao Thiên gồm 7 vảy chạy theo cựa đến tận gối của gà. Đây cũng là vảy nằm trong nhóm vảy gà chọi độc, hiếm và quý. Những chiến kê có vảy Trường thành có đòn đánh nhẹ nhàng tuy nhiên cũng cực kỳ lợi hại với sức đánh mạnh, đòn cáo.

Vảy nội hoa đăng

vay-ga-choi-doc
Vảy Nội Hoa Đăng được biết đến là loại vảy gà chọi hiếm

Vảy Nội Hoa Đăng là vảy chạy ở hàng Nội sát cựa chân. Theo những sư kê lâu năm, nó cũng là một trong các vảy gà chọi độc, quý hiếm. Bởi chiến kê nào sở hữu loại vảy gà chọi thường có các đòn rất cáo, ra đòn liên tiếp với sức cực mạnh. Luôn giành lợi thế so với đối thủ khi xuất trận.

Vảy đại giáp 

“Đại Giáp” là vảy lớn, gồm 3 vảy kết dính với nhau, có kích thước lớn và nổi bật. Nó có thể nằm tại hàng Thành hoặc hàng Quách, tương ứng với chúng là các tên gọi: Vảy Đại Giáp Nội và Đại Giáp Ngoại. Chiến kê sở hữu vảy Trường thành sẽ có lối đánh vô cùng mạnh mẽ, dũng mãnh vì thuộc loại vảy gà chọi độc, hiếm.

Vảy gà chọi độc biên

Xem vảy gà độc biên Giống gà có một hàng vảy tại đường biên từ trên xuống và không đứt đoạn. Gà chọi có gà vảy độc biên khá quý hiếm vì chúng có đa dạng biệt tài nên rất đáng để chơi.

Vảy Trễ Giáp

Vảy gà chọi đá hay nhất - Vảy Trễ Giáp
Vảy gà chọi đá hay nhất – Vảy Trễ Giáp

Những chú gà sở hữu vảy liên giáp thường rất nhanh nhẹn và có phản ứng rất nhanh. Cụ thể trễ giáp gồm 2 vảy nằm đối giáp với nhau hướng về dưới phần cựa. Đặc tính này giúp các cú đòn của chiến kê trở nên cực mạnh.

Vảy Ám Long

Vảy Ám Long còn được giới đá gà nhắc đến với biệt danh chân gà, vảy yến. Loại vảy thường nằm ở chân trước và bất cứ chiến kê nào sở hữu vảy này đều cực kỳ nhanh nhẹn, có khả năng kết liễu đối thủ.

Trong trận gà chọi hay nhất tôi đã thấy, co có vảy ám long đã đấu chiến đấu thủ còn lại không còn đất sống. Ngón đòn chúng tung ra cực kỳ hiểm và cần khống chế nếu không muốn đối thủ dồn vào bước đường cùng.

Vảy trường thành

Vảy Trường Thành của hàng Quách tuy nhiên nó có pha đâm thẳng sang hàng Quách. Vì thế các anh em trong giới gà chọi gọi là Trường Thành là vảy gà chọi độc. Chiến kê sở hữu vảy này sẽ là đối thủ đáng sợ với khả năng đánh quăng cực kỳ nhanh, mạnh và có độ chính xác cao.

vay-ga-choi-doc
Vảy Trường Thành với Hàng Ngoại to hơn bình thường

Vảy hổ khấu

Đúng với tên gọi, vảy hổ có hình dáng giống với hàm răng của con cọp vậy. Vảy trên nằm trong nhóm vảy liên giáp nội. Chiến kê nếu sở hữu vảy trên sẽ nằm trong nhóm các vẩy gà chọi đẹp.

Vảy gà chọi độc hàm long

Vảy Hàm Long có hình dáng không khác với vảy hàm dragon. Nhưng khác với vảy Hổ Khẩu, vảy Hàm Long lại có những phần phân chia khác nhau. Gồm 2 phần kích thước bằng nhau. 

Cả hai loại vảy trên điều là vảy độc, quý hiếm, chỉ có tại những Chiến kê, thần kê. Chiến kê nào có một hoặc hai vảy thì vô cùng lợi hại trong từng đòn đánh. Những cú ra đòn hiểm, mạnh, đòn đánh hiểm đều có thể hạ “knock-out” tất cả đối thủ.

Vảy khai vương

Loại vảy lớn nằm ngay gần cựa, hợp thành từ 4 vảy nhỏ tạo thành chữ nhật hình vuông. Chiến kê sở hữu vảy Trường thành sẽ không chỉ có các cú đá mạnh mẽ mà lại cực kỳ hiểm độc, hầu như không sợ điều gì. Khi tấn công sẽ hướng tới các vị trí hiểm của đối thủ mà ra đòn.

Hình minh họa vảy gà chọi đẹp Vảy khai vương
Hình minh họa vảy gà chọi đẹp Vảy khai vương

Vảy mai cựa – Top 78 vảy gà tốt độc hiếm nên chơi

Mai cựa nằm tại mặt trước ở phía trong đường biên, sát với cửa ngõ và là tập hợp của 4 loại vảy nhỏ kết dính với nhau. Chúng tạo thành hình hoa mai đẹp mắt, gà chiếm hữu thường có lực chiến đấu dẻo dai và đòn đánh uy lực. Đây cũng là nét riêng của giống gà chọi Bình Định đấy bạn nhé.

Vảy lạc ma hàm cốc

Loại vảy thường nằm sát dưới cựa, kích thước khá lớn, nằm ngay tại hàng quách. Chiến kê sở hữu vảy Lạc Ma Hàm Cốc rất mạnh về các cú đá xiên, đá ngang. Vì thế, đối thủ đấu với chiến kê có loại vảy trên sẽ dễ dàng bị hạ gục trong thời gian ngắn.

vay-ga-choi-doc
Giống gà lạc ma hàm cốc sở hữu tuyệt chiêu đá mé siêu đỉnh

Vảy nguyệt ám chỉ

Vảy Nguyệt Ám Chỉ nằm bao vòng quanh gối, kích thước nhỏ. Chiến kê sở hữu loại vảy gà chọi độc đẹp có lối đánh liên tục sẽ áp đảo đối thủ ngay tại những cuộc đối đầu.

Vảy gà chọi đẹp có hẳn là tất cả?

Nhiều bạn chạy theo các loại vảy gà chọi quý, vảy gà chọi đẹp mà lại không thực sự quan tâm về lối đánh, đòn đánh của chúng. Điều này không thực sự chuẩn xác. Muốn đánh giá gà có hay hay không phải quan tâm về vảy gà, chân gà, lông, màu gà. 

Cần quan tâm nhiều nhất là đòn đánh của chúng. Gà dù có vảy đẹp nhưng đá không ra đòn thôi thì cũng không đáng giá. Ngược lại gà chọi có vảy kém nhưng vẫn thắng hoặc tỷ lệ để dành phần thắng cao hơn nữa còn là chiếc máy in tiền. Vì thế khi chơi gà cần phải quan sát đòn đánh, cách đánh của chúng mới đánh giá được gà chọi có đòn độc, đòn cáo hay không nhé.

Mời bạn xem: Sách coi vảy gà đá – Bí quyết chọn sách coi vảy gà hay

Kết luận

Trên đây cũng là 25 vảy gà chọi độc, hiếm các sư kê cần biết. Bởi nó luôn là các cơ sở vững chắc giúp biết đâu là Thần Kê. Chúc bạn sẽ sở hữu được các chiến kê tốt nhất, bất bại trong mọi cuộc chơi. Đừng quên theo dõi những bài chia sẻ hướng dẫn cách chăm sóc nuôi gà chọi đạt tiêu chuẩn trên website Dagathomo360 nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *