Gà thay lông bao lâu? Cách nhận biết gà đang thay lông như thế nào? 

Gà thay lông bao lâu có lẽ là một chủ đề không mấy mới mẻ với những người nuôi gà cảnh, cụ thể là gà chọi. Tuy nhiên điều này còn hơi lạ lẫm với những người mới tiếp cận mặc dù điều này vô cùng quan trọng với sự phát triển của gà. Bài viết dưới đây Dagathomo360 sẽ giải đáp cụ thể hơn về quá trình đổi bộ lông cho gà

Tại sao gà cần thay lông khi trưởng thành?

Gà sẽ đổi bộ lông mới nhằm thích nghi với sự thay đổi của khí hậu trong tương lai. Thông thường ở những nơi có sự khác biệt rõ rệt giữa mùa hè và mùa đông, gà sẽ bắt đầu rụng lông và mọc lông mới mỗi khi mùa đông đến. Bộ lông mới có công dụng giúp gà đối phó với khí hậu lạnh, làm ấm cho toàn thân.

Gà thay lông bao lâu? Cách nhận biết gà đang thay lông như thế nào? 
Gà thay lông bao lâu? Cách nhận biết gà đang thay lông như thế nào?

Đối với thời tiết nóng và có phần ẩm ướt hơn ở Việt Nam, gà sẽ vứt bỏ bộ lông cũ rụng mỗi khi mùa mưa đến. Bởi vì tùy khí hậu không có sự khác biệt nhiều, tuy nhiên gà cũng cần một bộ lông mới vào mùa mưa. Giúp gà có thể chống chọi với thời tiết có phần ẩm và mưa dài.

Bên cạnh đó đây cũng có một vài lý do khác làm cho gà thay lông như:

  • Loại bỏ những bộ lông xấu xí hơn khi bị cháy nắng trong thời gian lâu, bị gà khác cào hoặc mổ, làm cho lông trở nên xấu và sẫm màu.
  • Giúp cho gà trưởng thành thay đổi ngoại hình bên ngoài, dễ tìm bạn tình và sinh đẻ sau này khi trưởng thành.

Dấu hiệu nhận biết gà bắt đầu thay lông?

Gà thay lông bao lâu?

Gà thay lông bao nhiêu tháng? Gà sẽ hoàn thành quá trình đổi lông nhanh nhất chỉ khoảng chừng 1 tháng là có thể hoàn tất. Tuy nhiên, với các loại gà khác thì việc đổi lông của gà có thể diễn ra chậm hơn khoảng 3 đến 4 tháng. Vì vậy, việc gà bắt đầu rụng và đổi lông vào khoảng tháng mấy sẽ báo hiệu sự phát triển của gà theo mỗi giai đoạn phát triển nhất định.

Gà bắt đầu thay lông khi nào mỗi năm?

Thông thường việc gà bắt đầu đổi màu lông sẽ diễn ra vào khoảng đầu mùa hạ, kéo dài cho đến hết mùa thu, tức khoảng giữa tháng 6 đến cuối tháng 8 âm lịch mỗi năm. Bên cạnh đó, với mỗi con giống khác nhau thì sẽ có thời gian thay lông khác nhau. Tuy nhiên thông thường khoảng thời gian cũng sẽ giao động trong tầm khoảng chừng 1 tháng đến 2 tháng từ lúc bắt đầu đến lúc mọc hết.

Đầu hạ, cuối thu là thời điểm vàng cho gà thay lông
Đầu hạ, cuối thu là thời điểm vàng cho gà thay lông

Ngoài ra, việc gà thay lông bao lâu cũng tuỳ thuộc khá nhiều ở nơi sống, điều kiện nuôi nhốt và chế độ dinh dưỡng. Chính vì thế, người nuôi cũng nên thận trọng trong khoảng thời gian trên nhằm nhận biết được khi nào sẽ thay lông.

Một số biểu hiện hay gặp của gà trong quá trình thay lông

Gà thay lông mất bao lâu? Việc thay lông mất nhiều thời gian và đôi lúc người chơi sẽ cảm thấy chú gà của mình trở nên sung sức hơn từng ngày trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên chớ nên chủ quan bởi quá trình thay lông cũng sẽ mất tương đối nhiều thời gian. Nếu trường hợp không đặc trưng quan trọng bạn nên chú ý.

  • Gà không nhanh nhẹn, vận động chậm hơn thông thường. Đôi khi có vài con sẽ rời hẳn ngoài đàn.
  • Gà thay lông sẽ ăn kém hơn bình thường, lông của gà cũng sẽ đổi thành màu sẫm hơn so với lúc trước.

Thay lông vốn dĩ là một quá trình quan trọng vì sẽ quyết định nhiều đến sức khoẻ của gà trong tương lai. Tuy nhiên những biểu hiện và hành động trên là rất bình thường. Do đó người chăn nuôi cần thường xuyên theo dõi và quan sát, nếu tình trạng nặng cần mang gà đến ngay cơ quan y tế.

Xem thêm: Gà chọi vần hơi nhiều có tốt không? Cách vần hơi, tập luyện cho gà đá hiệu quả

Đặc điểm của gà đang trong quá trình thay lông

Gà thay lông bao lâu? Cách nhận biết gà đang thay lông như thế nào? 
Gà đá thay lông bao lâu? Cách nhận biết gà đang thay lông như thế nào?

Đối với gà mái thay lông: việc chăm sóc gà diễn ra rất nhanh và dễ dàng. Bởi vì nó cũng là giai đoạn quan trọng giúp gà phát triển. Tuy nhiên người chơi cũng nên chú ý nếu thấy gà rụng rất nhiều lông. Gà con thay lông tơ khoảng sau 7 đến 8 ngày tuổi, lúc này bộ râu của gà trưởng thành sẽ bắt đầu mọc dày và cứng hơn nhiều.

Đối với gà trưởng thành thay lông: khi gà đến giai đoạn trưởng thành thì quá trình đổi lông sẽ diễn ra có tính chất chu kỳ hơn nếu điều kiện chăm sóc tốt. Quá trình thay lông khi trưởng thành cũng diễn ra chậm rãi hơn.

Khi thay lông, gà sẽ bắt đầu rụng lông từ từ và thay thế bởi một vài sợi lông tơ, từ đấy trở nên rắn chắc và mượt mà hơn bộ lông cũ. Tuy nhiên trên cơ phiên bản sẽ không có nhiều sự thay đổi về màu sắc hoặc cấu trúc của bộ lông khác với bộ lông cũ của chúng.

Các cách chăm sóc gà thay lông nhanh

Chế độ dinh dưỡng là điều rất quan trọng đối với quá trình thay lông. Dù là gà con hay trưởng thành, gà vẫn cần được chăm sóc chu đáo và kỹ lưỡng trước, trong và sau quá trình đổi lông. Nếu dinh dưỡng không đủ gà có thể gặp nhiều vấn đề khi đổi lông như mọc không đồng đều, mất sức, . .. Thông thường trong quá trình thay lông gà cần được bổ sung nhiều protein, canxi và vitamin. Các chất dinh dưỡng trên sẽ giúp gà có bộ lông mượt mà và có màu sắc đẹp mắt hơn.

Thức ăn cho gà thay lông -gà thay lông nên cho ăn gì
Thức ăn cho gà thay lông – gà thay lông nên cho ăn gì

Ngoài ra, những nguồn thức ăn có nhiều dinh dưỡng như thóc, ngũ cốc, bắp hay lúa cũng được dùng. Các thành phần chất dinh dưỡng có trong rau xanh, trái cây cũng nên được bổ sung vào chế độ ăn của gà, như vậy sẽ giúp được lông gà phát triển đều hơn.

Xem thêm: TOP 9 lối gà chọi hay nhất mọi thời đại mà sư kê cần biết 

Một số mẹo giúp gà mọc lông nhanh hơn

  • Khi gà chọi bắt đầu quá trình thay “áo” mới, nên cắt bớt 2 sợi lông đuôi cùng với 3 sợi lông phía trên tất cả 2 bên cánh gà. Như vậy sẽ giúp lông của gà có thể mọc nhanh hơn.
  • Nếu cảm thấy quá trình thay lông chậm hơn thông thường, có thể tỉa đi vài sợi lông nhằm giúp quá trình thay lông diễn ra hiệu nhanh chóng hơn.
  • Gà thay lông cho ăn gì? Chú ý bổ sung những thức ăn giúp làm đẹp lông cho gà như súp lơ xanh tươi, xà lách, cà rốt, . ..
  • Nên giúp gà có thể thay lông hoàn toàn từ từ, tạo đủ thời gian giúp gà được “đổi áo” nhanh nhất, hạn chế ép gà thay lông khi chưa đến thời gian thích hợp.
  • Cho gà ăn một cách tự nhiên nhất giúp gà có thể tự mọc lông mới nhanh chóng.
  • Hạn chế sử dụng chất kích, thuốc làm cho gà nhanh mọc lông.

Một điều quan trọng giúp gà có thể trải qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng hơn là nên giữ trong suốt quá trình thay lông. Hạn chế khiến gà bị stress cả về sức khoẻ, tâm lý lẫn môi trường sinh sống. Nên giữ chế độ ăn như cũ, hạn chế chuyển đến môi trường sống mới hoặc cho phép gà tham gia vào bầy gà mới.

Gà thay lông bao lâu? Cách nhận biết gà đang thay lông như thế nào? 
Gà thay lông bao lâu? Cách nhận biết gà đang thay lông như thế nào?

Một số câu hỏi hay gặp khi bắt đầu quá trình thay lông

Gà thay lông có chọi được không? 

Không được cho gà bắt đầu chơi chọi hoặc luyện tập giữa lúc “thay áo” mới. Bởi vì thời gian này, phần chân lông của gà sẽ còn tương đối yếu ớt, khi tắm rửa sẽ làm hư mất bộ lông của chúng.

Gà đang lúc thay lông có đạp mái được không?

Gà thay lông có đạp mái được không ? Hoàn toàn không cho đạp mái ở giai đoạn đầu. Bởi vì việc rụng và mọc lông mới sẽ làm cho gà bị mất khá nhiều năng lượng và không đủ sức khoẻ để đạp mái. Ngoài ra, do quá trình thay lông, gà sinh ra cũng không đủ chất dinh dưỡng nhằm bảo đảm sự phát triển của chúng.

Khi gà khi thay lông có thể tắm rửa được không?

Khi bắt đầu mọc lông mới, không được tắm rửa nhiều cho gà sẽ có thể làm hư mất bộ lông. Tắm lúc mọc lông mới có thể làm cho lông bị rụng vì phần nang lông lúc này đã tương đối yếu.

Gà thay lông bao lâu? Cách nhận biết gà đang thay lông như thế nào? 
Gà chọi thay lông bao lâu? Cách nhận biết gà đang thay lông như thế nào?

Kết luận

Như vậy qua bài chia sẻ trên Dagathomo360 đã cung cấp những kiến thức bổ ích về giai đoạn thay lông và giải đáp câu hỏi gà thay lông bao lâu? Quá trình thay lông tuy diễn ra nhanh chóng trong thời gian ngắn ngủi, nhưng có tầm quan trọng với sức khoẻ của gà, vì vậy chúng cũng cần được chăm sóc và theo dõi kỹ lưỡng trong giai đoạn kể trên.

Hy vọng với các thông tin trên sẽ giúp người chăn nuôi gà có cách chăm sóc hiệu quả nhất khi gà thay lông ở nhà. Nếu có bất cứ băn khoăn nào về quá trình thay lông, vui lòng để lại thông tin bên dưới nhận được tư vấn từ đội ngũ chuyên viên tại Dagathomo360 trong thời gian nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *