Sách coi vảy gà đá – Bật mí bí quyết chọn sách coi vảy gà hay

Đá gà là một môn thể thao ưa chuộng của khá nhiều anh em đam mê gà chọi. Chọn gà đá hay qua cách xem vảy gà cũng được khá nhiều sư kê quan tâm.  Bài viết dưới đây của Đá gà Thomo360 sẽ giúp bạn hiểu hơn về sách coi vảy gà đá cũng như một số loại vảy gà đá hay trong sách gà đá.

Giới thiệu về sách coi vảy gà đá

Kinh nghiệm nuôi gà đá đã không có quá lạ lẫm và được khá nhiều sư kê truyền dạy từ nhiều thế hệ nay. Nhưng muốn có được các kiến thức chuẩn xác và đúng kỹ thuật đòi hỏi người chơi phải có sự am hiểu sâu sắc. Những quyển sách nuôi gà đá cũng là điều bất cứ sư kê nào cũng phải có.

Giới thiệu về sách coi vảy gà đá
Giới thiệu về sách coi vảy gà đá

Sách gà đá nói chung và sách coi vảy gà nói riêng là một kho tàng quý giá. Trong đó ghi chứa toàn bộ những kiến thức nuôi gà đá và cách xem vảy gà đá chuẩn xác nhất bởi những tay chơi gà đá hàng đầu. Đặc biệt, đối với các loại sách gà đá có chứa đựng các kiến thức chuyên sâu về chăm đến nuôi dưỡng và chọn gà như xem vảy gà. .. Tất cả được đúc kết kinh nghiệm thực tiễn trong thời gian chăm bẵm và nuôi dưỡng nhiều chú gà của những sư kê lão làng.

Sách coi vảy gà đá hay được viết theo thể loại thơ ca lục bát có vần điệu nhẹ nhàng và dễ hiểu khiến sư kê nào đọc cũng sẽ cảm thấy dễ thuộc và đáng ghi nhớ.

Những loại vảy gà đá hay có trong sách coi vảy gà

Ngoài ra anh em có thể vào những hiệu sách để chọn mua những cuốn sách được các sư kê biên soạn thảo và nó là cả những công sức miệt mài của họ. Mất rất nhiều công sức mới có thể viết lên được cuốn “sách xem vảy gà đá”. Sở hữu quyển sách chắc chắn bạn sẽ biết được cách xem vảy gà đá chuẩn xác nhất.

Khá nhiều anh em thành công đã sử dụng sách thay vì trên internet mà đọc nhé. Đương nhiên mỗi người có một chọn lựa riêng biệt đối với mình. Tất cả điều đúng hết chỉ khác biệt nhau ở những biểu hiện và cách cất cánh cho dù anh em chọn cách này hay cách khác điều giống nhau thôi.

Những loại vảy gà đá hay có trong sách
Những loại vảy gà đá hay có trong sách

Dựa theo đặc điểm và cấu trúc để giúp sư kê nhận biết được đâu là chú gà đá hay và đâu là chú gà đá dở. Sau đây là một vài loại vảy gà đá hay được đề cập nhiều tại sách xem vảy gà đá hay:

 • Vảy án thiên: Sư kê sở hữu đôi chân có vảy án thiên được nhiều người đánh giá là xuất cựa chính xác và nhanh nhẹn hơn đồng thời tránh sát thương hiệu quả. Đây được coi là một chú gà đá hay có vảy lớn nằm ngay sát đầu gối – nơi cao nhất của đôi chân.
 • Vảy án vân: Là mảnh vảy rất lớn nằm trên giữa hàng nội – hàng ngoại chỉ cách đầu gối gà 2 hàng vảy.
 • Vảy tam tài án thiên: Một chú gà sở hữu 3 loại vảy án thiên – án môn – án vân liền nhau được coi là vảy tài. Đây chắc chắn sẽ là một chú gà đá cực hay với vảy tam tài án thiên vô cùng hiếm có.
 • Vảy phủ địa: Nằm phía trên 2 hàng vảy (hàng nội và hàng ngoại), vảy phủ địa có kích thước vừa chạm gối ở trên mắt cá chân.
 • Vảy tam tài phủ địa: Gà sở hữu vảy tam tài phủ địa cũng khá hiếm thấy vì có đến 3 vảy phủ địa liền nhau.
 • Vảy quấn giáp: Là mảnh vảy lớn giữa hàng nội – hàng ngoại. Nếu từ đầu gối của gà trở về chạm chậu có vảy vấn sáo xếp hạng số 4 sẽ là một chú gà đá hay rất chất lượng.
 • Vảy kích giáp: Đó là những vảy của hàng ngoại và hàng nội chạy thẳng về cựa. Gà có vảy vấn cán vô cùng hiếm có và cực quý.

Sách coi vảy gà đá hay có chính xác không?

Đây là câu hỏi được khá nhiều sư kê băn khoăn và tìm hiểu. Không biết sách coi vảy gà đá có chính xác không? Chọn gà chiến có vảy tốt đá có hay không?

Một chú gà đá hay được quyết định từ khá nhiều yếu tố. Ngoài các yếu tố có sẵn như trên thì phụ thuộc khá nhiều ở cách nuôi dưỡng và huấn luyện bởi những sư kê. Nhất là khâu om bóp – vào ra bột cho gà chiến.

Sách coi vảy gà đá hay có chính xác không?
Sách coi vảy gà đá hay có chính xác không?

Ngoài ra, thắng thua của cuộc chiến cũng phụ thuộc cả bạn chiến – đối thủ ra sao. Bởi vậy trong cuốn sách cũng đã viết rõ ràng “Có thua thì không trách sách mà dở thay”.

Như vậy, ngoại trừ cách xem những kinh nghiệm nuôi gà chọi được đúc rút có trong sách thì sư kê cũng cần có một phương pháp nuôi dưỡng và luyện tập để chọn đối thủ thích hợp với gà chiến của mình. Có như thế, mới đem tới hiệu quả cao khi thi đấu.

Một số sách coi vảy gà đá hay gồm: Cuốn “Kinh kê”, cuốn “Xem quẻ chân gà”, cuốn “Bí quyết chọn và huấn luyện gà đá”, cuốn “Túc kê linh quái”, . ..

Bí quyết chọn sách coi vảy gà đá hay

Những quyển sách hay sẽ thường xuyên đưa ra những loại vảy gà đá hay được chọn lọc bởi những sư kê dày dặn kinh nghiệm. Qua đó sẽ giúp những bạn có sở thích đá gà học tập và rèn luyện được nhiều kinh nghiệm nhằm lựa chọn được một chiến kê ưng ý nhất.

Tuy nhiên, cách lựa chọn sách coi vảy gà đá hay nhất không phải ai cũng biết. Dưới đây là một vài bí kíp giúp bạn chọn được quyển sách vừa ý và giá trị.

 • Nên lựa chọn sách của những tiệm sách uy tín hoặc những fanpage facebook hay group chuyên về gà đá. Đây là trang tập hợp khá nhiều loại sách coi vảy gà đá khác nhau giúp bạn thoải sức lựa chọn.
 • Sau khi đã chọn được một số cuốn sách vừa ý thì bạn có thể hỏi tham khảo thêm ở nhiều nơi khác nhau. Bạn có thể đăng tải các câu hỏi trên facebook lên những diễn đàn gà đá uy tín hoặc hỏi thẳng nơi bán nếu mua ở tiệm sách.
 • Tham khảo thêm những lời review sách của những bạn đọc mua trước nhằm chọn lựa quyển sách hay và phù hợp nhất. Các bài review sách đều chân thực và đáng đọc nên sẽ giúp bạn quyết định có chọn mua sách đó hay không.
 • Chọn bài review hay, ngắn gọn và nhà xuất bản uy tín.

Một số cuốn sách coi vảy gà đá hay được nhiều sư kê tin cậy lựa chọn gồm: Cẩm nang chăn nuôi gà chọi, Bí quyết lựa chọn và huấn luyện gà chọi đá, Kinh nghiệm lựa chọn và chăm sóc gà đá, Cách nuôi gà đá hay. ..

Áp dụng cách xem vảy gà đá có quyết định chiến thắng

Anh em cũng đừng nên mê mẫn vào hình thức bề ngoài – cần biết đâu là yếu tố quyết định của chiến kê – đó là sức khoẻ và bẩm sinh. Chế độ tập luyện phù hợp công với năng lực thiên bẩm. Còn yếu tố nội hình như tóc, màu da hay lông mày và vảy không quyết định thành bại nhé.

Áp dụng cách xem vảy gà đá có quyết định chiến thắng
Áp dụng cách xem vảy gà đá có quyết định chiến thắng

Đừng vì quá mê nhan sắc khiến bạn so bì mù mắt. Quá mê vẻ bề ngoài nên có thể bị điếc lầm và mua gà bị hời hợt. Nhẫm lầm có thể đưa ra tác hại lớn hơn cho nên việc xem vảy gà đá không quyết định thắng thua.

Cách xem vảy gà đá hay 

Đầu tiên là chọn coi vảy gà tốt là quan sát các điểm căn bản nhất là:

 • Con gà đủ các phần ngón, vảy, cựa và chân đều không bị tật. Đồng thời, gà đi đứng bình thường và hai chân điều không bị thương
 • Trên mỗi chân không có tì vết hay rạn nứt. ..
 • Sau khi xem tổng quát thì anh em cần xem sâu thêm các yếu tố về hình dáng vảy và kích cỡ hay tỉ lệ theo cách dưới đây.

Vảy gà thần giáp tử

Gà sở hữu vảy trường thành thuộc loại hiếm có và được mệnh danh hùng kê đại chiến với các đòn đánh rất mạnh và hiểm. Ít ra đòn bậy xong mỗi một khi vung chân đều “trời đất quay cuồng” khiến địch thủ ngã tơi bời và thâm chí là chị tê cả cuộc đời không trụ vững được và tạo ra thiệt hại rất to lớn lên đối thủ.

Vảy gà trường thành

Đây là loại vảy ít thấy đa số những chiến kê sở hữu loại vảy chân này đều rất cộc tính và dũng mãnh giống một chiến kê thứ thiệt có đòn đánh thần tốc dồn dập và hiểm hóc khiến gà đối thủ e ngại nếu gặp mặt. Đây là loại vảy gà rất tốt anh em bắt gặp được hãy thử ngay nhé.

Vảy gà thiên ma hàm cốt

Đây là vảy gà có dạng hình bán nguyệt được nằm trên hàng nội (hàng quách). Đây là cách xem vảy gà đá hay nhất giúp nhận biết dễ dàng quan sát được loại vảy gà này. Đây là vảy gà thuộc hạng trung bình không tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên như thế không có nghĩa là gà không nhanh nhẹn và không có sức chiến đấu. Gà tầm trung bình thì anh em chọn kèo làm sao cho hợp trình độ là được không cần lo lắng.

Vảy án thiên

Quan sát kĩ hình minh hoạ vảy gà anh em có thể thấy, gà sử hữu loại vảy này thì cực kỳ nhanh nhẹn, đánh tới đâu thắng cú đấy, đòn cực khoẻ và khả năng tránh né tốt. Được nhiều người yêu gà trên khắp cả nước.

Vảy phủ địa

Với hình dáng gần giống vảy Hộ khẩu, tuy nhiên sự khác nhau là vảy nằm dưới cựa, giữa 4 ngón chân. Gà đá có vảy ấn thiên cực kỳ nhanh nhẹn và tránh né tài tình. Là loại gà chọi Tốt.

Vảy vấn cán

Có đôi đường nét giống như hai loại cựa Á Thiên và Phủ Địa. Vấn đề tốt hay không phụ thuộc ở nơi mà vảy hiện diện, một nếu vảy gà chọi nằm trên cựa sẽ không tốt hoặc có quá 4 vảy gần đầu gối thì bạn cần tránh. Dưới 4 vảy thì đây cũng là một dấu hiệu khác nữa là bạn đã sở hữu được một chiến thủ mạnh mẽ đầy uy lực.

Vảy gà đại giáp, tiểu giáp và liên giáp

Vảy liên giáp là vảy to có kích thước lớn hơn những vảy khác và nếu có vảy nằm sát ngay cựa chứng tỏ đó là gà tốt. Thuộc loại: vảy trung bình

Vảy độc giáp là loại vảy đóng sát nhau, nhìn chung gà có vảy giáp là gà dữ, tuy nhiên có một vài trường hợp đặc biết nếu có vảy giáp nằm từ hàng vảy thứ tư trở về cựa vẫn có thể tạm thời chấp nhận nuôi dưỡng được.

Vảy giáp và vảy trường thành

 • Vảy trường thành: loại vảy liên giáp nội có hình dáng giống miệng hổ phía mặt trong cựa gà. Ở giữa vảy có chỗ lõm nhỏ để phân chia vảy làm 2 phần nhỏ và to đều nhau. Chỗ lõm vào là vảy của hàng quách đi lên. Thuộc loại: vảy gà tốt.
 • Vảy hàm tử: Vảy liên giáp nội có hình dáng giống vảy Hổ. Nhìn tương đối giống với vảy Hổ, tuy nhiên phần lõm sâu phân chia vảy làm 2 phần không đều nhau.

Vảy giáp ngoại đạo

Vảy giáp nội đao là vảy nằm trên hàng nội. Có khoảng 3 vảy đổ lại tạo nên. Vảy gà có cựa giống hình lưỡi kiếm đâm xuyên vô cựa. Nếu chỉ có 2 cựa thôi thì gọi là vảy Thất sát đao. 

Vảy độc giáp hay vảy thất đao thiên

 • Vảy độc giáp: vảy giống hình mũi đao với 4 hàng vảy chạy dọc từ đầu gối tới cựa giúp ra đòn mạnh và lực. 
 • Vảy thất đao thiên: Gà sở hữu loại vảy trên thuộc hàng tướng kê, ra đòn mảnh mai nhưng rất hiểm. 

Vảy gà tiểu sơn

Vảy nhỏ được ghép thành bởi nhiều vảy và có hình dạng giống hột gạo. Nằm chính giữa khe của từng ngón chân có màu đỏ hoặc trắng hồng. Ngoài gọi khác loại vảy nhỏ thường được gọi là mào gà hay hồng mai. 

Vảy gà khai vương

Vảy gà khai thổ là vảy được tạo nên bởi 4 vảy có cạnh vuông và tạo thành hình. nằm sát ngay phía dưới cựa. Và trông tương đối giống chữ vương. Thuộc loại: vảy gà đá tốt

Xem thêm: Top 11 Giống Gà Đá Hay Nhất Thế Giới Đang Được Săn Đón

Kết luận

Hy vọng với các thông tin trên về sách coi vảy gà đá cũng như một số loại vảy gà đá hay theo sách gà đá sẽ giúp các bạn lựa chọn được một chiến kê phù hợp nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu thì vui lòng để lại comment, Đá gà Thomo360 sẽ liên hệ lại tư vấn giúp bạn sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *